มีปัญหาครอบครัว ทำยังไงดีคะ

ครอบครัวเรามี4คน พ่อ แม่ พี่สาว และตัวเรา
สถานะตอนนี้
เรา พึ่งเรียนจบและทำงานเขียนภาพประกอบอยู่บ้านบ้าง อยู่หอพักบ้าง
พี่สาว ทำงานบัญชีแต่เช้า เย็นกลับมา ทำงานเขียนภาพประกอบด้วยถึงตี1-3 เคยเป็นโรคซึมเศร้า เข้า รพ.
พ่อ เป็นคนขยันและมีระเบียบมาก แต่ช่วงโควิทนี้ พ่อตกงานใช้เงินเก็บเก่า และต้องให้เงินแม่ทุกอาทิตย์
แม่ เป็นแม่บ้าน ไม่ทำงานนอก เนื่องด้วยมีปัญหาทางสายตาข้างนึงและติดเหล้า บุหรี่ 

ปัญหาคือ ... 
ที่บ้านทะเลาะกันทุกวันด้วยเรื่องเล็กๆ ส่วนมากจะเกิดขึ้นเพราะแม่พูดจาไม่ดี. และตามมาด้วยพ่อ
ที่เจอนิสัยแม่ทุกวันจนรับไม่ไหว ว่าแม่สวนกลับ แต่แม่เขาจะพูดจาวกไปวนมา ตรรกะผิดๆ เอาเป็นว่าพูดไม่รู้เรื่อง
และพาลด่าว่าคำหยาบใส่ พ่อกับพี่ ทนไม่ไหวก็รุมว่าแม่ และพอหนักเข้าแม่จะน้อยใจและร้องไห้ แล้วบอกว่า ฉันผิดอีกแล้วใช่มั้ย
แล้วเขาก็จะเดินหนีไป. ไปเจออีกทีเขาพยายามจะฆ่าตัวตาย ทุกคนช่วยกันห้ามแม่ที่ร้องให้ฟูมฟาย ทั้งๆที่เรื่องทั้งหมดเกิดจากเรื่องเล็กนิดเดียว
เหตุการณ์เเบบนี้เกิดขึ้นบ่อยมากตั้งแต่เราเรียนประถมจนตอนนี้เรียนจบแล้ว

มีวันหนึ่งก็เกิดขึ้นอีก โดยที่ ที่บ้านทะเลาะกันและแม่ก็น้อยใจหนีไปอีก สักพักพี่รู้สึกไม่ค่อยดีเลยเดินไปเช็คแม่ดู
เจอแม่ผูกคออยู่ สภาพที่พี่ไปเจอคือแม่มีเชือกรัดคอตัวลอยพื้น และทำหน้าไม่ไหวแล้ว มีเสียงขาดอาการหายใจ อ่อกๆ
พี่ตกใจมาก และรีบยกตัวแม่ให้ลอยแล้วตะโกนเรียกทุกคน. ครั้งนี้แม่เกือบฆ่าตัวตายสำเร็จ...

ส่วนพี่เราที่เคยเป็นซึมเศร้าอยู่แล้ว ทำงานแต่เช้ากลับมาเย็นก็มาเจอเหตุการณ์แบบนี้ทุกวันก็เริ่มอาการกำเริบ
 มาคุยกับเราตลอดว่าไม่ไหวแล้ว อยากหนีออกจากบ้าน อยากตาย อยากหายไป เขาอยู่แบบนี้ต่อไปไม่ไหวแล้ว

ส่วนพ่อ เป็นคนเข้มแข็งแต่พอเจอแบบนี้มากๆ เราสงสาร พ่อมากเลย
ส่วนเรา เราอยู่ที่บ้านครึ่งเดือนที่ หอครึ่งเดือน เจอเหตุการณ์ไม่บ่อย แต่พอมาอยุ่ก็รู้สึกจะประสาทกินเหมือนกัน แต่ก็ยังคุมอารมณ์สติได้อยู่

ปัญหาหนักสุดอยู่ที่แม่ค่ะ เขาติดแอลกอฮอ ทุกคนว่าเขามาตลอดเป็น10-20ปี ก็ไม่เคยเปลี่ยน ตอนกลางวันเขาก็ดูปกติดี
แต่พอกลางคืนเขาเริ่มนิสัยเปลี่ยน พูดจาไม่รู้เรื่องบ้าง พาลว่าด่าทุกคน แล้วก็เหมือนเป็นไบโพล่า ยังไงไม่รู้ และมองโรคแง่ร้าย
บางทีก็หลอนๆ เดินละเมอมาเคาะห้องพี่แล้วมาบอกว่ามีคนมารอเต็มหน้าบ้านเลยไปเปิดให้เขาเข้ามาสิทั้งที่ตอนนั้นเป็นเวลา ตี2ไม่มีใคร

ตอนนี้มีความคิดว่าจะพาเขาไปปฏิบัติธรรมดู เผื่อจะใจเย็นลงบ้าง เพราะเขาเคยบอกว่าอยากลองไป
บ้านใครมีปัญหาแบบนี้ช่วยแนะนำเราทีค่ะ เราอยากมีครอบครัวที่อบอุ่นบ้าง
ไม่ใช่ว่าต้องภวังตลอดเวลาว่า ตอนนี้แม่กำลังทำอะไรอยู่ จะฆ่าตัวตายอยู่หรือเปล่า.
เราที่ทำงานอยู่จังหวัดอื่นข้างนอก ก็ไม่เป็นอันทำงานเลยค่ะ

ไม่รู้ว่าจะแท๊กห้องไหนดีขอโทษด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่