มาปกป้องบ้านให้ปลอดภัยจากฝุ่น PM 2.5 กันเถอะ!

มาปกป้องบ้านให้ปลอดภัยจากฝุ่น PM 2.5 กันเถอะ!


     สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Pantip ทุกท่าน พบกันอีกครั้งในเดือนธันวาคมที่มาพร้อมกับลมหนาว❄️ มองออกมานอกบ้านอุตส่าห์ดีใจได้บรรยากาศเหมือนอยู่บนดอยที่มีหมอกคลุม ที่ไหนได้เป็นฝุ่น PM 2.5 ซะงั้น😱 
     ซึ่งเจ้าฝุ่น PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมอีก เห็นจิ๋วๆ แบบนี้แต่ร้ายไม่เบาเลยนะเพราะเมื่อเรารับฝุ่น PM 2.5 เข้าร่างกาย จะส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจและผิวหนังได้ เช่น ทำให้ผิวหนังอักเสบหรือภูมิแพ้ผิวหนัง ทำให้เกิดการจาม แสบจมูก ตาแดง และอาจร้ายแรงไปจนถึงขั้นปอดติดเชื้อได้! 😱
      เริ่มกลัวแล้วล่ะสิ แล้วอย่างนี้บ้านจะยังเป็นที่ปลอดภัยอยู่หรือไม่ ฝุ่น PM2.5 จะเข้ามาในบ้านหรือเปล่า?
      ไม่ต้องตื่นตระหนกไป เรามีวิธีรับมือกับเจ้าฝุ่น PM 2.5 ตัวร้ายมาให้ทุกท่านได้ทำตามกันง่ายๆ เพื่อให้บ้านของเรานั้นเป็น Safe Zone จากเจ้าฝุ่นตัวร้าย✊ปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้าน🌳
       ต้นไม้เป็นปราการแรกในการฟอกอากาศชั้นดี ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นร้ายเข้ามายังบริเวณบ้านของเรา หากบ้านของใครมีพื้นที่บริเวณรอบของบ้าน แนะนำให้ปลูกต้นไม้ตามแนวรั้วของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นต้นอะไรก็สามารถช่วยฟอกอากาศได้โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ เพราะต้นไม้จะทำหน้าที่ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศแล้วคายออกซิเจนออกมา และต้นไม้จะมีการคายความชื้นออกมาซึ่งความชื้นเหล่านี้จะช่วยจับฝุ่นได้ด้วย
       หากบ้านใครที่มีเนื้อที่จำกัดหรือพักอาศัยในคอนโดที่ไม่มีพื้นที่บริเวณรอบบ้าน ก็สามารถปลูกต้นไม้ในบ้านได้เช่นกัน โดยเลือกเป็นต้นไม้ฟอกอากาศจำพวก พลูด่าง ว่านงาช้าง ลิ้นมังกร เป็นต้น ก็สามารถช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ดีไม่แพ้กัน

เลี่ยงการก่อให้เกิดควันพิษ🔥
        หลีกเลี่ยงการเผาขยะ การกำจัดขยะสามารถทำได้หลายวิธีซึ่งไม่จำเป็นจะต้องกำจัดด้วยวิธีการเผาอย่างเดียว การเผาขยะดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ง่าย แต่ควันที่เกิดจากการเผานั้นส่งผลเสียต่อระบบหายใจ ระบบนิเวศและชั้นบรรยากาศของโลกเป็นอย่างมาก ยิ่งทำให้ฝุ่น PM 2.5 ไม่หายไปสักที หากใครที่ชอบกำจัดขยะโดยการเผาทำลายต้องรีบหยุดพฤติกรรมดังกล่าวโดยด่วน ก่อนที่จะสายไป

หลีกเลี่ยงการเปิดหน้าต่างหรือประตูทิ้งไว้🚪
       ปกติแล้วเราจะแนะนำให้เปิดประตูและหน้าต่างเพื่อให้อากาศภายในบ้านถ่ายเท แต่กลับกันในช่วงที่มีฝุ่น PM 2.5 ในอากาศเยอะ ให้หลีกเลี่ยงการเปิดหน้าต่างหรือประตูทิ้งไว้เพื่อกันไม่ให้ฝุ่น PM 2.5 เข้ามาในบ้านของเรา แล้วอย่างนี้บ้านของเราจะอับไหม? ตรงนี้ตอบได้เลยว่าไม่ เพียงแค่เปิดม่านให้แสงอาทิตย์เข้ามาทำให้ห้องของเราไม่อับเนื่องจากความร้อนจากแสงอาทิตย์และรังสี UV จะช่วยฆ่าเชื้อและยังช่วยให้ห้องปราศจากกลิ่นอับได้

ใช้เครื่องฟอกอากาศหรือแผ่นกรองฝุ่น♻️
        เครื่องฟอกอากาศก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการกรองฝุ่นในบ้าน และยังช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้ได้อีกด้วย แต่ก็อย่าลืมที่จะนำแผ่นกรองของเครื่องฟอกอากาศมาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอด้วยล่ะ
        ทั้งนี้เครื่องปรับอากาศบางรุ่นมีระบบช่วยฟอกอากาศและระบบดักจับฝุ่นในตัวให้สังเกตเครื่องปรับอากาศของเราหากมีให้เปิดระบบดังกล่าวใช้ได้เลย หรือถ้าจะทำการซื้อเครื่องปรับอากาศใหม่ ให้เลือกรุ่นที่มีระบบช่วยฟอกอากาศและระบบดักจับฝุ่น แต่ถ้าหากยังกังวลอยู่ก็สามารถซื้อแผ่นกรองอากาศมาใส่อีกชั้นได้ หรือจะใช้เครื่องฟอกอากาศเข้ามาช่วยอีกแรงก็ได้เพื่อความมั่นใจ ในกรณีที่งบเราเหลือ💸

เคล็ดไม่ลับที่อยากบอกต่อ


         รู้หรือไม่!? ควันจากบุหรี่นั้นอันตรายไม่แพ้ฝุ่น PM 2.5 อีกนะ เนื่องจากควันที่ออกมาจากบุหรี่มีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งไม่ต่ำกว่า 72 ชนิด! ต่อให้เราหลีกเลี่ยงการก่อให้เกิด PM 2.5 แทบตายยังไง แต่ถ้าเราหรือคนรอบข้างสูบบุหรี่แล้วเราสูดควันหรือได้กลิ่นบุหรี่ที่ติดตัวมา ก็เท่ากับว่าเราได้รับสารพิษที่เป็นอันตรายเหล่านั้นเข้าไปแล้ว

        ก่อนจะจากกันไป อย่าลืมใส่หน้ากากที่สามารถกรอง PM 2.5 ได้ เนื่องจากฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กเพียง 2.5 ไมครอนเท่านั้น
แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า 😷👋👋👋
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่