สารานุกรมปืนตอนที่ 444 Obice da 305/17 D.S. ม้าเหล็กจอมทำลายป้อมปราการ

ขอขอบคุณเพจ WW Weapons อย่างสูงครับ

https://www.facebook.com/WW-Weapons-374886423231387

มาดูกันว่าทำไมพวกอิตาเลี่ยนออกแบบปืนใหญ่ได้แปลกแหวกแนวแบบสุดๆปืนใหญ่ขนาดความกว้างปากลำกล้อง 305มม. ถูกสร้างมาเพื่อใช้ยิงทำลายป้อมปราการ ขนาดกระสุนอันใหญ่โตของมันสามารถเจาะทะลวงคอนกรีตได้ดีมาก และสร้างแรงระเบิดได้เป็นวงกว้าง เหมาะกับการทำสงครามสนามเพลาะที่เน้นการตั้งรับของข้าศึกในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
 
มันสามารถยิงได้ไกลสุดถึง 17.6กม. ใช้พลประจำปืนทั้งหมดสิบนาย บรรจุกระสุนแบบแยกระหว่างหัวกระสุนกับนัดดิน(ดินส่งกระสุน) ยิงได้เร็วที่สุดถึง 12นัดต่อนาที การยิงเร็วขนาดนี้ทำให้ปืนร้อนมากและพลบรรจุเหนื่อยมาก หากต้องการยิงต่อเนื่องเป็นเวลานานจะยิงแค่ 5นัดต่อนาที
 
โดยมากแล้วปืนใหญ่ขนาดนี้มักจะติดตั้งไว้ตามป้อมต่างๆ หากต้องการเคลื่อนย้ายจะต้องถอดแยกชิ้นส่วนลำกล้อง โครงปืน ฐานปืน ออกจากกันแล้วใช้รถลากแต่ละชิ้นไปประกอบใหม่ ซึ่งก็ยุ่งยากและเสียเวลามาก ต้องใช้เวลาถึงหนึ่งวันเต็มในการประกอบปืนปืนใหญ่ 305/17 ถูกติดตั้งอยู่ที่ป้อมชายฝั่ง

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว จึงได้ออกแบบปืนใหญ่ให้ติดกับโครงขนาดยักษ์ มีล้อเพื่อให้ลากไปได้ด้วยรถแทรกเตอร์หรือรถไฟ ล้อปกติจะมีร่องสำหรับเคลื่อนที่บนทางรถไฟ หากต้องการลากไปบนพื้นถนนจะใส่แผ่นเหล็กสี่เหลี่ยมเพื่อกระจายแรงกดทำให้เคลื่อนที่บนถนนได้
 
หากสังเกตดูจะเห็นว่าช่วงหลังของมันเว้าขึ้นไป สาเหตุก็คือเพื่อให้ล้อหลังของมันสามารถหมุนได้ ทำให้สะดวกต่อการเปลี่ยนทิศทางการยิงและง่ายในการควบคุมทิศทางขณะลากเคลื่อนย้าย แค่บิดล้อหลังก็เปลี่ยนทิศทางได้อย่างง่ายดาย
 
เมื่อลากปืนเข้าที่ตั้งแล้วก็ยิงได้โดยไม่ต้องประกอบปืนใหม่ ด้านหลังจะมีขาตั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ปืนดีดถอยหลังมากนัก หากต้องการเคลื่อนย้ายก็เอาขาตั้งออกแล้วนำรถมาลากไป เพิ่มความคล่องตัวให้กับปืนใหญ่ได้หลายเท่าในยุคต่อมาปืนใหญ่ขนาดนี้ก็เริ่มหมดความสำคัญลงเพราะรูปแบบการรบที่เปลี่ยนไป ปืนใหญ่ติดรถลากถูกแทนที่ด้วยปืนอัตตาจร แต่ในสงครามโลกครั้งที่สองก็ยังคงมีปืนใหญ่ขนาดนี้ใช้อยู่บ้างปืนใหญ่ม้าเหล็กตัวนี้ถูกลากไปในระหว่างกำลังร่นถอย
 

ขอขอบคุณภาพจาก
https://www.wikiwand.com/en/Obice_da_305/17
https://www.egonomik.com/2014/06/birinci-dunya-savasinin-daha-once-yayinlanmamis-fotograflari/


สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาวุธยุทโธปกรณ์ อาวุธปืน ประวัติศาสตร์ ประเทศอิตาลี
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่