JJNY : ธนาธรชูปากน้ำไม่ใช่สมบัติผูกขาด/กลุ่มสถาบันสอนศาสนาร่วมค้านนิคมจะนะ/เอกชัยบุกกกต.ถามสถานะไพบูลย์/โคราชผวาหมูตาย

"ธนาธร" ลุยช่วยหาเสียง เลือกตั้ง อบจ. ชู "ปากน้ำ" ไม่ใช่สมบัติผูกขาด
https://www.thairath.co.th/news/politic/1994671

 

“ธนาธร” ควง ธัชชัย ผู้สมัคร ลุยหาเสียงศึกเลือกตั้งท้องถิ่น ชู “ปากน้ำ” ต้องไม่ใช่สมบัติของคนตระกูลใดตระกูลหนึ่ง ขอประชาชน ร่วมต้านการซื้อเสียง
 
วันที่ 14 ธ.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เดินทางไปยังจังหวัดสมุทรปราการ รณรงค์หาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นช่วย นายธัชชัย เมตโต ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรปราการ เบอร์ 5 พร้อมทีมผู้สมัครสมาชิกสภา (ส.อบจ.) ครบทีม โดยการรณรงค์หาเสียงในวันนี้เริ่มต้นที่บริเวณร้านลูกน้ำบุฟเฟต์หมูกระทะ ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ขึ้นรถแห่หาเสียงผ่านตลาดแสงทอง ตลาดแสงตะวัน ตลาดนัดทอแสง ตลาดช้อนทอง ตลาดสดเคหะบางพลี ไปถึงจุดสุดท้ายที่บริเวณหมู่บ้านเคหะบางพลี บรรยากาศยามเช้าวันจันทร์เป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนที่สัญจรไปมาต่างทักทายคณะก้าวหน้าด้วยการบีบแตรสามครั้ง
  
นายธนาธร กล่าวว่า จังหวัดสมุทรปราการ ถูกผูกขาดทางการเมืองมาเป็นเวลานานมากกว่า 10 ปี นี่คือโอกาสที่ดีที่จะเปลี่ยนไปให้จังหวัดสมุทรปราการพัฒนาไปไกลมากกว่านี้ สมุทรปราการต้องไม่ใช่สมบัติของตระกูลใดตระกูลหนึ่ง สมุทรปราการต้องโปร่งใสและปราศจากอิทธิพล คุณธัชชัย คือโอกาสที่ดีที่สุด ในการยุติการผูกขาดทางการเมือง และคือความหวังที่ดีที่สุดของคนสมุทรปราการที่จะเปลี่ยนแปลง ตนอยากให้ประชาชนช่วยกันประชาสัมพันธ์ถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ โอกาสเปลี่ยนแปลงมาถึงแล้ว อย่านอนหลับทับสิทธิ์ ขอให้ประชาชนชาวสมุทรปราการออกไปกำหนดอนาคตจังหวัดของท่านเอง
 
“ธัชชัย เมตโต คือโอกาสที่ดีที่สุดของสมุทรปราการ เขามีความกล้าหาญในการที่จะอาสามาต่อสู้กับผู้มีอิทธิพลการเมืองเก่า สมุทรปราการดีกว่านี้ได้ สมุทรปราการที่ปราศจากอิทธิพลเป็นไปได้ และโปร่งใสเป็นไปได้ 20 ธันวาคมนี้ สมุทรปราการจะเป็นอย่างไรอยู่ที่ท่านตัดสินใจ นี่คือโค้งของสุดท้ายของการตัดสินใจ พวกเราคณะก้าวหน้ายังต้องการแรงสนับสนุนจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนอย่างมาก ในการต่อสู้กับการเมืองเก่า ถ้าพ่อแม่พี่น้องไม่ช่วยกันรณรงค์ ถ้าเราไม่ได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่พี่น้องประชาชน ลำพังเราต่อสู้กับอิทธิพลการเมืองที่ซื้อสิทธิ์ซื้อเสียงไม่ไหว หนึ่งสิทธิ์หนึ่งเสียงของทุกท่านมีความหมาย หนึ่งสิทธิ์หนึ่งเสียงของท่าน สามารถเปลี่ยนแปลงและกำหนดอนาคตสมุทรปราการได้ ผมอยากให้พ่อแม่พี่น้อง ช่วยพวกเราต่อสู้กับการซื้อสิทธิ์ซื้อเสียง ถ้าท่านไม่ช่วยเราคณะก้าวหน้ารอบนี้ สมุทรปราการจะอยู่กับกลุ่มอิทธิพลการเมืองเดิมๆ ไปอีกสี่ปี” นายธนาธร กล่าว...
 
ด้าน นายธัชชัย กล่าวว่า ตนมีความพร้อมที่จะเข้าไปบริหาร จ.สมุทรปราการ หากประชาชนให้ความไว้วางใจแก่ตน ตนเป็นคนสมุทรปราการ ตั้งแต่เกิด อยู่ในพื้นที่มานาน และยังไม่เคยเห็นความเปลี่ยนแปลง วันนี้ตนขออาสาเข้าไปพัฒนาจังหวัดสมุทรปราการ ตนตั้งใจทำการเมืองที่โปร่งใสตรวจสอบได้ เพราะคิดว่าการเมืองที่โปร่งใส จะสามารถนำภาษีของประชาชน คืนให้แก่ประชาชนทุกบาททุกสตางค์ และจะทำให้คุณภาพชีวิตชาวสมุทรปราการดีขึ้นอย่างแน่นอน
 

 
กลุ่มสถาบันสอนศาสนา ร่วมแสดงพลัง ค้านนิคมจะนะ หยุดมรดกอัปยศ คสช.
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_5525806
 
กลุ่มสถาบันสอนศาสนา ร่วมแสดงพลัง ค้านนิคมจะนะ หยุดมรดกอัปยศ คสช. ลั่นขอการพัฒนาที่ยั่งยืน
 
วันที่ 14 ธ.ค. นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา โพสต์ภาพพร้อมข้อความ การออกมาคัดค้านนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ของสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม และสมาคมสถาบันปอเนาะจังหวัดสงขลา ความว่า สมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม และสมาคมสถาบันปอเนาะจังหวัดสงขลา ออกมาทำกิจกรรมแสดงออกสนับสนุน ข้อเรียกร้องกลุ่มเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น หน้าทำเนียบรัฐบาล “เรื่อง ยกเลิกโครงการอุตสาหกรรมจะนะ หยุดสืบทอดมรดกอัปยศยุค คสช.
 
'ทวี สอดส่อง' อัดรัฐบาลศรีธนญชัย ผุดนิคมจะนะ เอาทรัพยากรประเคนนายทุน
 
ที่กลุ่มสถาบันการศึกษาอิสลามเข้ามาร่วมคัดค้าน เพราะการเปลี่ยนจะนะเป็นอุตสาหกรรมเพียงเพื่อกลุ่มทุนและขุนศึกกลุ่มเดียวได้ประโยชน์ โดยทำลายฐานทรัพยากรเดิมทั้งนั้น ย่อมไม่เป็นประโยชน์ต่ออนาคตของคนจะนะและคนสงขลา เราไม่อยากให้แผ่นดินสงขลาเป็นแผ่นดินมลพิษ เป็นพื้นที่เสี่ยงโรคมะเร็ง
 
สถาบันปอเนาะ เคยเสนอว่า ที่ดินที่ TPIPP ซื้อไว้แล้ว ขอให้รัฐบาลเวนคืนกลับมาในราคาทุน แล้วให้คนในพื้นที่เช่าระยะยาว เราจะทำการพัฒนาแบบยั่งยืนให้ดู ทำมหาวิทยาลัยอิสลามศึกษาที่เน้นเรื่องการฝึกอาชีพที่ได้ภาษามลายูและอาหรับในการทำงานต่างประเทศ ทำการเกษตรยั่งยืน ทำการประมงที่ไม่ล้างผลาญ มีอุตสาหกรรมเล็กๆที่สอดคล้องกับพื้นที่ ส่งเสริมท่องเที่ยวชุมชน มีการส่งเสริมมิติวัฒนธรรมและศาสนา ผู้คนจะมีรอยยิ้มกว้าง ไม่ใช่ยิ้มแบบปิดปากปิดจมูกจากการเป็นนิคมอุตสาหกรรม
 
การแสดงออกของกลุ่มสถาบันการศึกษาในวันนี้ มุ่งสื่อสารกับทั้งรัฐบาลและประชาชนคนไทย โดยเฉพาะคนไทยในพื้นที่ชายแดนใต้ว่า "คนจะนะทุกภาคส่วน ต่างก็ไม่เอานิคมอุตสาหกรรม"
 
ทั้งนี้มีรายละเอียด ดังนี้
 
1. รัฐบาลต้องยุติการดำเนินโครงการจะนะเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตทั้งหมด ทั้งการแก้ไขผังเมือง และการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA. ในทันที เพื่อหยุดมรดกอัปยศอันไม่ชอบธรรมที่ส่งต่อมาจากระบอบ คสช.
 
2. เมื่อยุติการเดินหน้าโครงการแล้ว ให้รัฐบาลจัดให้มีการศึกษาผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ หรือ SEA. อย่างรอบคอบ เพื่อสร้างชุดข้อมูลทางวิชาการที่มีคุณภาพประกอบการตัดสินใจต่อแนวทางและโครงการพัฒนาในพื้นที่ต่าง ๆ ของภาคใต้ต่อไป
 
พวกเราไม่ได้ปฏิเสธว่า บ้านเมืองจะต้องพัฒนาไปข้างหน้า หากแต่การพัฒนานั้นจะต้องตั้งอยู่บนความถูกชอบธรรม และต้องเคารพวิถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่
 
https://www.facebook.com/supathasuwannakit/posts/893926714479457
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่