มีใครคิดว่ารายการMasterChef Thailand คัดเลือกผู้เข้าแข่งขันแบบไม่ยุติธรรมบ้าง

คือเราดูมาทุกซีซั้นนะ ตั้งแต่ซีซั่น2 มา รวมถึงของเด็กด้วย รู้สึกว่าการคัดเลือกคนมาแข่งของรายการนี้คือแบบดูจะไม่แฟร์ หรือยุติธรรมเลย ลองสังเกตุดูดีๆนะ ทำไมคนเข้ารอบที่ได้ไป30คนในรายการ ทำไมส่วนใหญ่ดูไม่มีความรู้ความสามารถจริงๆเลยอะ แบบเข้ารอบ30คน บางคนก็ตกรอบเทปแรกเลย แล้วการคัดเลือกของรายการเราจับประเด็นได้ว่า ตั้งแต่ซีซั่น2 และ3 คุณเคยสันเกตุไหม ทำไมคนชื่อ โฬม ถึงได้มาตั้ง2 และ3 ทั้งที่เขาทำไม่ดีเลย ทำไมรายการถึงยังเลือกคนแบบนี้ แล้วก็การคัดผู้เข้าแข่งขัน เหมือนเขาวางคาแรคเตอร์และคอนเซปไว้แล้วว่า จะต้องมีทอม ซึ่งซีซั่น2และ3 ก็มี ต้องมีพวกกะเทยหรือเพศที่3 ซึ่ง2และ3ก็มี ต้องมีคนหน้าตาดี ซึ่งทั้ง2และ3ก็มี และต้องมีคนแบบคนทำอาหารบ้านๆติดดิน เช่นคนอีสาน ซึ่ง2และ3ก็มี และมันแปลกมาก ที่คาแรคเตอร์ทั้งซีซั่น2และ3 มันเกือบเหมือนกัน100%เลย


พอมาseason4ที่กำลังจะมาถึง เราก็สมัครนะ แล้วไปไล่ดูคลิปคนสมัครในยูทูปบ้าง หรือถามคนที่ไปwalk inบ้าง มีคนหนึ่งที่ไปรอบwalk inทำออกมาดีมากกกก ระดับเชฟทำเลย เราทักไปถาม เขาบอกว่าไม่ผ่าน ซึ่งเราก็งง ทำได้ขนาดนี้ทำไมไม่ได้ แล้วมีน้องคนหนึ่งในยูทูปที่สมัครเหมือนกัน เห็นทำขนมออกมามีความสร้างสรรค์และสวยดีนะ แต่ก็ไม่น่าผ่าน จากที่ทักไปถามน้องเค้า และคนที่ทำอาหารจัดออกมาสวย มีความสร้างสรรค์แต่เขาก็ไม่ผ่าน เป็นงง?

สรุปแล้วนี่คือรายการหาคนเก่งไปทำอาหารเพื่อเป็นเชฟ หรือหาคนมีคาแรคเตอร์ เพื่อไปสร้างเรตติ้งให้รายการ หาคนที่ไม่เก่งมากเพื่อให้กรรมการดุ เพื่อให้เรตติ้งดังงี้หรอคะ? เราตั้งใจ ทุ่มเทมาก ทำออกมาให้สร้างสรรค์ สวยงามสุด แต่สุดท้ายทีมงานก็ไม่เลือก แล้วบางคนทำง่ายๆ แต่คาแรคเตอร์ให้ กลับเข้ารอบอ่ะ ขอยกตัวอย่างนะ อย่างพี่กะปอม คลิปสมัครเขาเราก็ดู เป็นแค่ก้องกุ้งมั้ง แต่ได้เข้ารอบ แม่จีโน่ทำแกงในจังหวัดตัวเอง แล้วได้เข้ารอบ สรุปคือ รายการนี้ทำแค่สเต๊กชิ้นเดียว ถ้าคาแรคเตอร์ได้เขาก็ให้เข้ารอบงี้หรอ? มันเกินไปไหมคะ และผู้เข้าแข่งขันหลายๆคนมันดูปลอมมาก ทำออกมาก็งั้นๆบางคนอะ คนเก่งจริงเจ้ารอบ30คนมาแค่คนเดียวหรือสอง สามคนเอง ที่เหลือมาเพื่อให้กรรมการดุ ด่า เพื่อเรียกเรตติ้ง

แล้ววันที่เราถามทีมงานก็บอกจะประกาศคนเข้ารอบวันที่ 12 แล้วถามเพื่อนที่ส่งคลิปเขาถามทีมงานในเพจ เขาก็บอกว่าประกาศ 13 แล้วคนที่ไปรอบwalk in บอกประกาศ 11 สรุปคือวันไหนก็ไม่ตรงกันเลย รายละเอียดก็ไม่ชัดเจน ในเรื่องของวันประกาศผล

อยากจะฝากไว้ให้คนที่จะสมัครต่อๆไปได้มาอ่านนะคะ ที่เราวิเคราะห์มามันมีความใกล้เคียงความจริงที่สุด และอยากให้รายการปรับปรุงไหม อยากให้เลือกที่ความสามารถจริงๆ ไม่ใช่เอาคาเเลคเตอร์ผู้แข่งขันมาสร้างเรตติ้งให้รายการตัวเอง

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่