ขอคำปรึกษา (เกี่ยวกับเรื่องการเงิน)

อาจยาวหน่อยนะครับ
เรื่องก็มีอยู่ว่าผมได้ไปทำการกู้กับธนาคารแห่งหนึ่งเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ประมาณ 180000 เพื่อไปปิดบัตร ก็จ่ายปกติจนมาถึงช่วงโควิต ทำให้รายได้ขาดหายไป ไม่สามารถทำการจ่ายต่อได้ ทางธนาคารก็โทรทวงพยายามประณีประนอม แต่ช่วงนั้นคือไม่มีจิงๆเลยแจ้งเค้าไปว่ารอให้เค้าประณีประนอมหนี้ได้ไหม ในเบื้องต้นเค้าแจ้งว่าเค้าจะช่วยที่ 1 แสน ถ้าสามารถปิดได้ก็จะไม่ส่งเรื่องฟ้อง ผมก็พยายามหาเงิน แต่ก็หาไม่ได้
จนถึงวันศุกร์ก่อนที่ อีกอาทิตย์จะส่งฟ้องศาล (เช้าวันจันทร์ต่อมา) ทางกฏหมายที่ทำเรื่องฟ้องแจ้งกับผมว่า สามารถที่จะจ่ายบางส่วนได้ไหม ในวันศาลจะได้ลดเงินที่ต้องส่ง (จากเดิมที่ทางกฏหมายแจ้งมาคือชำระทุกเดือน เดือนละ 5000 แต่ถ้าจ่ายบางส่วนจะขอศาลให้ลดชำระให้เหลือ เดือนละ 3000)
ผมที่ไม่ได้ปรึกษากับใคร จึงโอนเงินทั้งหมดที่มี ไปให้เค้า (30000 บาท)

ในวันที่ขึ้นศาล (ช่วงเดือนมิย) ทางศาลก็ได้แจ้งให้ผมชำระทุกเดือน เดือนละ 3000 บาท ซึ่งเดือนนั้นผมไม่มีเงินเหลือแล้วเพราะได้ชำระให้กับทางกฏหมายไป ทำให้เดือนแรกที่โดนฟ้องไม่ได้จ่าย

พอเดือนถัดมา (กค) ประมาณซักวันที่ 15 ทางกฏหมายก็ได้โทรมาแจ้งว่าผมผิดนัด โดยจะส่งหนังสือตามหมายศาลให้บริษัทผมทำการอายัติเงินเดือนของผม ถ้าผมอยากจะให้ไม่โดนอายัติเงิน จะต้องหาเงินมาจ่าย 100000 บาท โดยสามารถแบ่งจ่ายได้ 4 เดือน โดยแต่ละเดือนจะต้องจ่ายไม่ต่ำกว่า 10000 และต้องปิดยอดในเดือนสุดท้าย ซึ่งผมก็สามารถจ่ายได้แค่ 9000 บาท ทำให้ ประมาณ ช่วง สค หนังสืออายัติเงินจึงถูกส่งมาถึงบริษัท

ผมโดนอายัติ เงินในช่วงเดือน กย จนถึง พย รวมเป็นสามเดือนโดยยอดอายัติประมาณ 23000 บาท

หลังจากนั้นช่วงปลายๆเดือนพย ทางกฏหมายก็ได้โทรมาแจ้งว่าถ้าผมสามารถหาเงินได้ 1 แสน เพื่อมาปิดยอด จะถอนอายัติ และจะคืนเงินที่อายัติ 3 เดือนคืนให้ โดยขอคืนจากกรมบังคับคดี

ผมก็เลยไปหาเงินมาปิดยอด 100,000 บาทเพื่อที่จะถอนอายัติและเอาเงินที่ถูกกรมบังคับคดียึดไปคืน

แต่ปัญหาอยู่ตรงนี้ คือผมได้เงินที่อายัติคืนแค่ เดือนที่ื2 และ 3 ส่วนเดือนแรกไม่ได้คืน
คำถามก็คือ
1. เงินก้อนแรกที่ผมจ่ายไป 30000 สามารถขอคืน จากกฏหมายได้ไหม
2. เงิน 9000 บาท ที่จ่ายไปหลังถูกฟ้องสามารถขอคืนได้ไหม
3. เงินที่ถูกอายัติเดือนแรก ขอคืนได้ไหมแล้วต้องไปรับกับใครครับ ??
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเงิน บัตรเครดิต ตราสารหนี้
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่