มีใครเคยกินสปาเก็ตตี้ซอสต้มข่าไก่ไหมค่ะเป็นเมนูดัดแปลงอาหารไทยอีกเมนูที่อร่อยมากค่ะอยากให้ลองทำและมันทำง่ายด้วยเผื่อใครเบื่อกินข้าวกับแกงต้มข่าลองมาทำเป็นซอสกินกับเส้นสปาเก็ตตี้ก็อร่อยเข้ากันมากค่ะ
ใครอยากดูเป็นคลิปกดตรงนี้นะคะ
คลิปนี้รวมเมนูสปาเก็ตตี้ที่อร่อยและทำง่ายทำตามได้กดดูตรงนี้นะคะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
เริ่มจากต้มเส้นสปาเก็ตตี้ ต้มน้ำครึ่งหม้อใส่เกลือประมาณครึ่งช้อนและน้ำมันพืชลงไป น้ำเดือดดีแล้วนำเส้นสปาเก็ตตี้ลงต้ม ค่อยๆกดเส้นให้จมน้ำ ต้ม8-10 นาที
กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันแล้วเจียวกะเทียมให้เหลืองหอมแล้วใส่เนื้อไก่ลงไปผัด
ผัดจนไก่สุกแล้วใส่เครื่องสมุนไพร มีข่าเลือกที่ข่าอ่อนๆแล้วหั่นบางๆ ตะไคร้ซอยละเอียด หอมใหญ่หั่นเต๋า ใบมะกรูดใบอ่อนๆและซอยให้ละเอียด
ผัดจนหอมกลิ่นสมุนไพรแล้วใส่หัวกะทิลงไป กะทิเริ่มเดือดแล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชขอบ
จากนั้นใส่แป้งสาลี 1 ชช. เพื่อให้ซอสข้นขึ้น คนให้แป้งละลายไม่จับตัวเป็นก้อน
ปิดไฟใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป คลุกผสมให้เข้ากัน
ตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟ เพิ่มรสเผ็ดด้วยพริกสดสับ ราดด้วยน้ำมันน้ำพริกเผาเพิ่มรสกลิ่นให้ดียิ่งขึ้น แต่งหน้าด้วยผักชี ก่อนกินให้บีบมะนาวลงไปเพื่อให้รสเข้มและกล่มกล่อมยิ่งขึ้น
สปาเก็ตตี้ซอสต้มข่าไก่พร้อมกินแล้วค่ะ รสชาตินัวๆมันๆมีทั้งเปรี้ยวหวานเค็มและเผ็ดในคำเดียวเข้ากับเส้นสปาเก็ตตี้เหนียวนุ่มต้องลองทำดูรับรองจะติดใจแน่นอนค่ะ
*** ฝากกดไลค์กดแชร์และกดติดตาม ครัวคิดนิ kidcook ด้วยนะคะ ***
แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้านะคะ ^๑๑^
ชวนทำชวนชิมสปาเก็ตตี้ซอสต้มข่าไก่รสเข้มข้นหอมมันอยากให้ลองค่ะ