Spring In my Heart 2020 ( ฤดูใบไม้ผลิในดวงใจ ) ..By Pla Gallery @ นิวซีแลนด์

สวัสดีค่ะทุกคน เจอกันอีกแล้วนะคะ ก่อนหน้านี้หลายวันปลาก็ลังเลอยู่ว่าจะทำเรื่องราวฤดูใบไม้ผลิดีไหม? เหุตผลง่ายๆเลยก็คือ ขี้เกียจ!!  😅 แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจค่ะ เพราะว่าปลาอยากเอาเรื่องราวของแต่ละฤดูจากเฟสบุคเพจมารวมกันในทุกๆปี และก็จะได้เอามาแชร์ในพันทิพด้วย นี่ก็เลยเป็นที่มาของ ...📣     " Spring In My Heart  2020 ฤดูใบไม้ผลิในดวงใจ  ..By Pla Gallery at นิวซีแลนด์ " 


      ขอแนะนำตัวซักนิดนะคะ  ชื่อปลาค่ะ ปีนี้อายุ 40 แต่งงานแล้วมีลูกสองคนค่ะ  และรูปที่เห็นอยู่ข้างบนนี้คือ ลูกสาวคนโตค่ะ 
 ปัจจุนี้อาศัยอยูในเมืองเล็กๆบนเกาะใต้  ที่ชื่อว่า Fairlie  ในประเทศนิวซีแลนด์ค่ะ  งานหลักของชีวิตก็คือเลี้ยงลูก ส่วนงานรองก็คือถ่ายรูป แล้วก็มีบริษัททัวร์ที่ตอนนี้ต้องปิดตัวชั่วคราวเพราะพิษโควิคค่า  เวลาปลาจะออกไปไหนแต่ละที สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือกล้องถ่ายรูปค่ะ เพราะมีหลายครั้งที่ไม่ได้เอาไปด้วย แล้วไปเจอภาพวิวสวยๆ หรือเหุตการณ์อะไรดีๆ ก็จะรู้สึกเสียดายสุดๆ เลย กลับมาคราวนี้ปลาก็ถ่ายทอดเรื่องราวเป็นแนวเขียน Diary เหมือนเดิมนะคะ ไล่เรียงตามระยะเวลาไปเรื่อยๆ บอกก่อนจะเริ่มเรื่องว่าฤดูใบไม้ผลิที่นี่จะเป็นช่วงเดือนกันยา-พฤศจิกานะคะ 
 
       ✏ เริ่มวันที่ 1 กันยา วันแรกของฤดูใบไม้ผลิ ...และในที่สุดหิมะก็ตกค่ะ เย้!!  เมื่อหลายวันก่อนปลายังบอกเจ๊คกี้อยู่เลยค่ะว่าปีนี้แม่จ๋าคงอดถ่ายรูปหิมะแล้วหล่ะ สำหรับความโชคดีคราวนี้ ปลาก็พอจะทราบมาบ้างแล้วนะคะ เพราะเหล่านักพยากรณ์อากาศทั้งหลายบอกไว้เมื่อวานนี้ แต่ใจก็ยังไม่ค่อยเชื่อซักเท่าไหร่ วันแรกของฤดูใบไม้ผลิหิมะจะตกได้ยังไง ? ..แถว Fairlie อาจจะมีแค่ฝนตกเหมือนคราวก่อนก็ได้ พอมาเมื่อคืนนี้ปลานอนนี่ไม่หลับเลยค่ะ เพราะว่าลมพัดแรงสุดๆ เกรงว่าหลังคาบ้านจะปลิวไปแต่ก็ไม่ได้ลุกขึ้นมาดู .. พอตื่นเช้ามาเปิดผ้าม่านออกไป ก็เห็นสนามหญ้าจากสีเขียวกลายเป็นสีขาว โอ้ว!! สวยมากมาย แบบนี้ต้องออกไปถ่ายรูปเนอะ 😁 ดูวีดีโอได้ที่นี่นะคะ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ✏  ฤดูกาลปีนี้ช่างพาสับสน...
 🔸วันสุดท้ายของฤดูหนาว อากาศอุ่นสบายน่าปั่นจักรยาน (31 สิงหา) 
🔹วันแรกของฤดูใบไม้ผลิ หิมะดั๊นตกซะงั้น (1 กันยา)      ✏ ปลาเพิ่งไปเห็นเฟสบุคอำเภอ Mackenzie ที่ปลาอยู่เค้าโพสว่า อำเภอของเราเป็นอันดับ 4 จาก 1 ใน 8 จุดดูดาวที่ดีที่สุดในโลก  
https://www.facebook.com/220519824627314/posts/3616174571728472/
เห็นแล้วปลื้มใจจัง แล้วปลาก็อยากจะมาขอยกมือยืนยันด้วยคนค่ะ ✋ ขนาดบนหลังคาบ้านปลายฟ้ายังเห็นชัดแจ๋วเลย .. ใครอยากจะมาดูดาวปลาแนะนำให้ลองพักที่นี่ดูซักคืนนะคะ ❤😄
📸 : อำเภอนี้มีเมือง Fairlie , Lake Tekapo , Mt.Cook แล้วก็ Twizel ค่ะ✏ เช้านี้มาดูบรรยากาศแดดอ่อนๆตอนเช้ากันต่อนะคะ แดดที่เหมือนดูว่าจะอุ๊นอุ่น แต่พอมีลมพัดวูบมาจากภูเขาหิมะก็หนาวสะท้านไปถึงทรวงเลยค่ะ
   และแน่นอนว่าฝรั่งในเมืองไม่รู้สึกถึงความหนาวนั้นๆค่ะ พวกนางเริ่มพากันแต่งตัวแบบ spring กันแล้วด้วยเสื้อแขนสั้น..กางเกงขาสั้น และรองเท้าแตะ
    ส่วนปลาก็ยังใส่เสื้อแจ๊คเกทตัวเดียวกับวันที่หิมะตกอยู่เลยค่ะ เวลาเดินสวนกับฝรั่งก็รู้สึกแปลกๆ 😅 และอยากจะบอกทุกคนที่แอบมองว่า  " หนูยังหนาวอยู่ค่ะ มีอะไรไหมคะ ?"  😏 Right now ปลานี่อยากจะมีประตูวิเศษโดรามอนมากๆเลยค่ะ จะได้พาทุกคนมาสัมผัสแดดอ่อนๆยามเช้าในฤดูใบไม้ผลิด้วยกัน 🚪🤗 แล้วก็จะได้มาช่วยกันฟังเจ๊คกี้พูดด้วยดีไหมคะ ? ต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองค่ะ แล้วจะรู้ว่าเด็กพูดไม่หยุดนี่มีจริงๆ 😂


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
✏ ฝรั่งเค้าจะมีคำพูดที่ว่า  " There is no Place like home"  ถ้าเป็นคนไทยก็คงจะเป็นแนว " ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเรา" 
 ซึ่งเรื่องนี้อาจจะมีใครหลายคนไม่เห็นด้วย ปลาก็ต้องขอโทษไว้ตรงนี้ด้วยนะคะ ถือว่าเล่าสู่กันฟังแล้วกัน
เนอะ 🙏❤   สำหรับตัวปลาตัวเอง ปลาเห็นด้วยที่สุดเลยค่ะและเข้าใจดีเลยว่าความคิดถึงบ้านมันเป็นยังไง🏠 ตั้งแต่สมัยก่อนที่ปลามีบ้านแค่หลังเดียว ก็คือบ้านที่มีพ่อสมนึกกับแม่ประไพอยู่


  แน่นอนว่าบ้านหลังนั้นไม่ได้มีมูลค่ามากมายอะไรเมื่อเทียบกับบ้านหลังอื่น  แต่ปลาได้ความรัก..ความอบอุ่น..ความสุข..ความสบายใจ..ความรู้สึกดีๆทุกครั้งที่ก้าวเข้าประตูบ้าน และคิดเสมอว่า
    "  รู้สึกดีจังที่บ้านนี้ ได้ถูกดูแล " 
    ปลามาเรียนที่นิวซีแลนด์ตั้งแต่อายุ 21 มีพักที่ Homestay แล้วก็ห้องเช่าอย่างที่ได้เคยเล่าให้ฟังไปแล้ว ในการมานิวซีแลนด์ความสนุกสนาน ความเพลิดเพลินมันย่อมมีเป็นธรรมดา แต่ก็มีหลายคืนเลยนะคะ ที่ปลาต้องมานั่งน้ำตาตกเพราะคิดถึงบ้าน บ้านที่มีพ่อกับแม่อยู่ด้วย บ้านหลังที่มีกลิ่นหอมอาหารฝีมือแม่ บ้านที่มีพ่อคอยดูแลเอาใจใส่ และพร้อมช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหา 
  จากวันนั้นจนถึงวันนี้เวลาผ่านมา20 ปี พ่อก็ยังพร้อมที่จะช่วยเหลือดูแล และยินดีต้อนรับปลากลับบ้านเสมอ  พี่ๆน้องๆรู้ไหมคะ เวลาที่ปลาพูดกับคนที่อายุเยอะกว่า แล้วแทนตัวเองว่า " หนู " ปลาจะชอบมากเลยค่ะ เพราะรู้สึกว่าตัวเองยังเป็นเด็ก รู้สึกอบอุ่นเหมือนได้อยู่บ้าน แล้วก็เหมือนได้พูดกับพ่อแม่
 🏠 และหลังต่อมาที่ให้ความรู้สึกของความเป็นบ้านที่นิวซีแลนด์ก็คือ บ้านปลายฟ้านี่แหละค่ะ มีความรัก ..ความอบอุ่นและความวุ่นวาย ทั้งคนทั้งแมว 
  แต่ก็ไม่ได้ทำให้ปลาลืมบ้านหลังแรกได้เลยนะคะ ถ้ามีทุนทรัพย์มากพอ อยากจะบินกลับไปหาพ่อทุกปีเลย❤🙇 
  ...และความรู้สึกที่บ้านปลายฟ้านอกจากได้ถูกดูแลจากพี่ลุคแล้ว ก็ยังมีเพิ่มขึ้นมาคือ  
     " รู้สึกดีจังที่บ้านนี้ ได้เป็นคนดูแล "
ปล. มีเพลงนึงค่ะชื่อ Home ของ Micheal Buble ปลาเชื่อว่าหลายๆคนต้องรู้จัก  เพลงนี้ปลาชอบมากเลย เพราะสุดซึ้งสุด  ...ฟัง10 รอบ ยืนยันว่าร้องไห้ 10 รอบค่ะ 😢

 
✏  เนื่องจากว่าเมืองFairlie เป็นทางผ่านของการไป Lake Tekapo ซึ่งตอนนี้มีการสร้างบ้านเพิ่มขึ้นเยอะเชียว  
ปลาก็เลยได้เห็นการขนส่งบ้านทั้งหลังบ่อยๆ ..และมุมตรงนี้ก็คือมุม favourite ในการจอดพักค้างคืนของบ้านหลังโตๆในเมือง Fairlie ค่ะ เพราะว่าติดถนนใหญ่แล้วก็ที่พักของคนขับก็อยู่ฝั่งตรงข้ามเลย โดยส่วนใหญ่แล้วคนขับจะออกรถทันทีหลังฟ้าสว่าง เพื่อความปลอดภัยและการจราจรบนถนนจะได้ไม่เยอะด้วยค่า

 

   ✏ เช้านี้ปลาพาพี่แคร์มาขอบคุณอีกครั้งสำหรับความความเมตตา แล้วก็ทุกๆความห่วงใยเลยนะคะ ❤🙇 ส่วนใครที่ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น อ่านได้ที่นี่นะคะ  http://www.facebook.com/672252022908174/posts/2165202693613092/   ✏ เมื่ออากาศอุ่นขึ้นในเมือง Fairlie ...
มีเรื่องเล่าถึงคุณลุงที่ขี่จักรยานในรูปแรกซักนิด เวลาที่ปลาไปไหนในเมือง fairlie ไม่ว่าจะใกล้หรือไกลก็ดูเหมือนว่าจะเห็นลุงขี่จักรยานอยู่ที่นั้นๆเสมอ จนปลาเริ่มคิดแล้วว่าคุณลุงคนนี้มีตัวตนหรือป่าวเนี่ย😱 ปลาก็เอาไปเล่าให้พี่เจี๊ยบที่ทำงานที่ปั้มฟัง พี่เจี๊ยบขำเลยค่ะ โอ๊ยพี่รู้จัก ลุงคนนี้เค้าทำงานที่ปั้มนี่แหละ ทำแค่เสาร์อาทิตย์ แล้วเค้าชอบขี่จักรยานมาก วันจันทร์ถึงศุกร์แกจะขี่จักรยานอย่างเดียวเลย  แหม ..มิน่าหล่ะ เห็นบ่อยเชียว😅 ✏ ปลาเอาบรรยากาศตรงร้านกาแฟ Farmbarn มาให้ดูค่ะ บรรยากาศดีเชียว 😄 ถ้าขับมาจาก Christchuch ร้านนี้อยู่ก่อนถึงเมือง Fairlie นะคะ 
  
   ✏ จากโพสเมื่อคราวก่อนที่มีรูปสะพาน ก็มีข้อความถามเข้ามาว่า สะพานนี้ชื่ออะไร? อยู่ตรงไหน ? แล้วเดือนไหนสวย? 
ตอบ ..สะพานนี้ชื่อ Lake Tekapo footbridge ค่ะ อยู่ที่Lake Tekapo หาง่ายมาก อยู่ตรงโบสถ์แล้วหันหลังกลับมาก็จะเห็นเลยค่า 
    ส่วนเดือนไหนสวย ? สำหรับปลา ปลาเป็นคนชอบภูเขาที่มีหิมะปกคลุมค่ะ รู้สึกว่ามันความโคตรสวยเลย เพราะฉะนั้นก็น่าจะเป็นช่วงจากเดือนมิถุนาไปแล้วนะคะ หรือถ้าอยากจะได้บรรยากาศของดอก lupins แถมไปอีกอย่าง ก็ต้องเป็นช่วงปลายพฤศจิกาไปจนถึงกลางธันวาค่า✏ ช่วงเล่าสู่กันฟังค่ะ เมื่อวันก่อนปลาไป Lake Tekapo แล้วก็เห็นมีงานแต่งที่โบสถ์ Church of the good Shepherd ก็เลยคิดว่าจะมีใครในเพจนี้ไหมน๊าอยากแต่งงานที่นี่? แล้วถ้าอยากแต่งงานที่นี่จะต้องทำยังไง?แล้วราคาประมาณเท่าไหร่ ? 
   เท่าที่ปลาทราบนะคะ ค่าใช้สถานที่ ประมาณ$1200 และก็มีค่าจอง $150 ซึ่งค่าจองนี่เราไม่สามารถเอาคืนได้ค่ะ นอกจากนี้ก็อาจจะมีค่าใช่จ่ายอื่นๆอีกนิดหน่อย  ถ้าใครสนใจก็ลองเข้าไปดูลายละเอียดในเวบนี้นะคะ -->http://www.mackenziechurch.org.nz


 โดยส่วนตัวปลาเคยไปงานแต่งที่โบสถ์นี้สองครั้ง งานแรกเป็นพี่ชายของพี่ลุค และอีกงานก็เป็นน้องสาวของพี่ลุคเช่นกันค่ะ   
   พื้นที่ภายในโบสถ์นี่เล็กมากเลยค่ะ น่าจะจุคนได้ซักประมาณแค่50คน แต่ว่าข้างในสวยค่ะตกแต่งเรียบง่ายแล้วก็น่ารักดีค่ะ ส่วนบรรยากาศรอบๆก็คงไม่ต้องพูดถึงนะคะว่าสวยขนาดไหน ?  เมื่อสองปีก่อนโบสถ์นี้ยังไม่มีรั้วรอบนอกนะคะ สาเหตุเนื่องจากว่าเมื่อเวลาที่ในโบสถ์มีพิธีงานทางการศาสนาต่างๆ หรือว่าพีธีงานแต่งงาน ก็มักจะมีบุคคลที่ไม่ได้รับเชิญเข้าไปอยู่ในสถานการณ์นั้นอยู่บ่อยครั้ง เช่น การเข้าไปเกาะดูผ่านช่องหน้าต่าง ..แหวกประตูโผล่หน้าเข้ามาแอบดูหรือถ่ายรูป   หรืออันนี้ปลาเจอเองเลยค่ะในงานแต่งงานพี่ชายของพี่ลุค พวกเรากำลังยืนถ่ายรูปอยู่หน้าโบสถ์ ซักพักก็มีอาม่าอาแปะกลุ่มนึงแหวกฝูงชนเข้ามา ยกมือถือขึ้นมาถ่ายรูปพร้อมกันวิจารณ์อะไรก็ไม่รู้เสียงดัง
    ยังค่ะ..เท่านั้นยังไม่พอ!!  เหล่าอาม่าอาแปะพยามส่งสัญญานมือแล้วเดินเข้ามา ประมาณว่าขอพวกฉันเข้าไปถ่ายรูปด้วยคนได้ไหม? แต่บุญยังรักษาค่ะ เพื่อนเจ้าบ่าวพุ่งออกมาทำหน้าที่องค์รักษ์ได้ทันเวลา No..No..Go..Go !!! พร้อมปัดมือไล่ ดีนะคะที่ภาษามือเป็นภาษาโลก งานนั้นก็เลยรอดไป😅 
 นอกจากพวกเราแล้ว ปลาเชื่อว่าก็ยังมีใครอีกหลายคนที่ประสบเหุตในทางเดียวกัน ...จนมาเมื่อสามปีที่แล้วทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ตัดสินใจสร้างรั้วค่ะ แล้วก็มีเวลาปิดเปิดให้เข้าอย่างเป็นทางการ  ถึงกฏระเบียบจะเพิ่มขึ้นเพื่อยังไง แต่ความสวยและความเป็นเอกลักษณ์ก็ยังเหมือนเดิมนะคะ อาจจะต้องอาศัยดวงและบุญที่ทำมาซักนิด ขอกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่าอย่าให้ไปเวลาเดียวกับรถบัสทัวร์เลย ...สาธุ 🙏 ไม่อย่างนั้นไม่ได้ถ่ายรูปแน่ค่ะ😅
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่