13 เกม PS5 สำหรับปี 2021 และ ความแตกต่างของ PlayStation Exclusive 3 แบบ

ใครที่กำลังรอ เครื่อง PS5 ศูนย์ไทย หรือยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อเครื่อง PS5 ในปี 2021 ที่จะมาถึงนี่ดีมั้ย เนื่องจากยังไม่เห็นลิสท์เกมทั้งหมดว่าปี 2021 มีเกมอะไรให้เราได้เล่นบ้าง PlayStation ได้ทำการออกวิดิโอใหม่มา เป็นการหยิบเกมที่เป็นไฮไลท์มารวมกันเพื่อจูงใจให้คนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อเครื่องว่าในปีหน้ามีเกมอะไรน่าเล่นบ้าง แต่สิ่งที่น่าสนใจคือในคราวนี้มีการจัดหมวดประเภทของเกม Exclusive และเกมไม่ Exclusive ไว้ได้ทั้งหมดเป็นสี่หมวด ซึ่งไม่เคยชัดเจนแบบนี้มาก่อน ผมจึงอยากจะมาแบ่งปันลิสท์เกม พร้อมแบ่งตามกลุ่ม Exclusive แบบใหม่ของ PS5 เผื่อใครสนใจจะได้ใช้เป็นลิสท์ในการตัดสินใจครับ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
- PlayStation Exclusive คือกลุ่มเกมที่จะลงให้กับ PS5 / PS4 แต่ไม่ลงให้กับ PC หรือเครื่องคอนโซลอื่นๆ สิ่งที่น่าคิดสำหรับเกมกลุ่มนี้คือ เนื่องจากนโยบายทางการตลาดให้ลงได้ทั้งสองเครื่อง Gen เก่า - ใหม่ ทำให้ใครที่เอาเกมเหล่านี้ไปเล่นบน PS5 อาจจะไม่สะใจเท่าไหร่ ความแตกต่างจากเห็นได้ไม่ชัดมากจาก PS4 อาจจะมีโหมดให้เปิด Raytracing ได้ ใช้ลูกเล่นจากจอย DualSense ได้แต่ว่าความรู้สึกอาจจะต่างกันไม่มาก เกมกลุ่มนี้ได้แก่ Miles Morales Spider-man , Horizon : Forbidden West, Sackboy A Big Adventure
 
 
- PlayStation 5 Exclusive คือกลุ่มเกมที่ลงให้กับ PS5 เท่านั้นไม่ลงให้กับเครื่องอื่น หาเล่นได้เฉพาะเครื่องเกมใหม่ของ Sony แน่นอนว่านี่เป็นลิสท์เกมที่เป็นเหตุผลจริงๆ ที่คุณจะซื้อ PS5 แต่น่าสนใจว่าถ้าเทียบกับ PS Exclusive เราจะเห็นว่าเกมลงเฉพาะเครื่องของ PS5 จะมีขนาดเกมที่เล็กกว่า เพราะแน่นอนว่าถ้าเกมลงทุนสูงมาก ก็ต้องลงให้กับหลายเครื่อง ปลอดภัยมากกว่าในการลงทุน ทำให้เกมลงเฉพาะเครื่องอาจจะไม่ใช่เกมฟอร์มยักษ์มากนัก ประกอบไปด้วย Demon’s Souls, Gran Tourismo 7, Ratchet & Clank Rift Apart, Destruction Allstars
 
- PlayStation 5 Console Exclusive คือกลุ่มเกมที่ลงเฉพาะให้กับ PS5 แบบกำหนดเวลา ตามที่ตกลงกันไว้เช่น 6 / 12 / 24 เดือน แต่ลงให้กับ PC เลยตั้งแต่วันแรกที่ขายเกม หลังจากพ้นระยะเวลาที่กำหนดไว้จึงลงให้เครื่องอื่นๆ เช่น XBOX หรือ Switch ต่อไป ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนเราจะเรียกแบบนี้ว่า Timed Exclusive เกมในกลุ่มนี้ประกอบไปด้วย Deathloop, Project Athia, GhostWire: Tokyo, Godfall
 
- เกมลงหลายเครื่อง Multiplatform คือเกมที่ลงให้ทั้ง PC / XBOX / Switch / PS5 / PS4 พร้อมๆ กัน แล้วแต่ผู้พัฒนาต้องการ เกมเหล่านี้ เล่นบนเครื่องไหนก็ได้ แต่ถ้าเล่น PS5 ก็อาจจะได้ฟีเจอร์ของ DualSense ด้วย เกมเหล่านี้เช่น Village Resident Evil 8, Call of Duty Coldwar, NBA2K21
 
เป็นยังไงบ้างครับกับเกม Exclusive ของ PS5 อยากได้เกมไหนจนทำให้อยากซื้อเครื่องมาเล่นรึเปล่าครับ ตอนนี้ผมเองก็รอให้เครื่องศูนย์ไทยเปิดตัว (หวังว่าต้นปี 2021 จะได้เล่นแล้วนะ) หลังจากนั้นก็จะได้เล่นเกมบนเครื่องใหม่สักทีครับ
 
ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่