[SR] รีวิว realme 7 5G พร้อม Dimensity 800U รองรับ 5G หน้าจอ 120Hz ชาร์จไว 30W !


 
realme ประเทศไทยนั้นได้เปิดตัว realme 7 5G รุ่นล่าสุดที่จะมาเจาะตลาดที่รองรับการใช้งาน 5G มากขึ้นในราคาที่จับต้องได้ง่ายและสเปคที่ใช้งานได้ดีเช่นเดิม สำหรับรุ่นนี้ต้องบอกว่าในตลาดโลกเองนั้นเปิดตัวไปไม่นาน แต่ในไทยก็ได้เอาเข้ามาอย่างรวดเร็วและพร้อมใช้งาน 5G ในไทยทันทีเลยนั้นเองครับ สำหรับรุ่นนี้ถือว่ามีความน่าสนใจหลากหลายอย่างทั้งการรองรับ 5G+5G Dual Standby และใช้งาน MTK Dimensity 800U 5G และมาพร้อมกับหน้าจอ 120Hz และ ชาร์จไว 30W รวมถึงงานออกแบบที่มีความพรีเมี่ยมสวยงามมากขึ้นจากรุ่นก่อนๆ  และระบบเสียง Hi-Res และ รองรับ Dolby Atmos รวมถึงในแง่ของกล้องนั้นใช้งานกล้อง 4 เลนส์ ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Samsung S5KGM1ST จัดเต็มพอสมควรครับในหลายๆด้านของรุ่นนี้ และราคาก็ไม่แรง
 

 

 

 
สำหรับ realme7 5G รุ่นนี้ถือว่าในตลาดโลกนั้นเปิดตัวไปไม่นานครับ มาพร้อมกับสเปคการใช้งาน MTK Dimensity 800U ตัวล่าสุดที่รองรับการใช้งาน 5G พร้อมกับการผลิตที่ 7nm ตัวล่าสุดถือว่าเด่นเรื่องของการประหยัดพลังงาน และ ทำความเร็วได้ดีด้วยเช่นกัน พร้อมกับ RAM 8GB STOPRAGE 128GB ส่วนในเรื่องของหน้าจอนั้นให้จัดเต็มมาที่ 120Hz แต่เป็นหน้าจอแบบ IPS LCD ที่มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 6.5 นิ้ว FHD+ อัตราส่วน 20:9 นั้นเอง และ ทางด้านกล้องนั้นให้มาเลนส์หลัก 48MP (f/1.8) + กล้อง ultra-wide 119° 8MP (f/2.3) + กล้องมาโครขนาด 4cm 2MP + กล้องจับความลึก 2MP (f/2.4), แฟลช LED และทางด้านกล้องหน้าให้มาที่ 16MP F2.1 และ แบตเตอร์รี่นั้นให้มาที่ 5,000 mAh พร้อมกับรองรับการชาร์จไว 30W และ ระบบเสียงรองรับ Dolby Atmos และ Hires ผ่านทางหูฟังครับ แต่น่าเสียดายว่าไม่มีลำโพงคู่ในรุ่นนี้ แต่สเปคนั้นจะเน้นในเรื่องของการรองรับ 5G ที่มีความโดดเด่นเพราะ ประหยัดแบต และ ใช้งานได้อึดแม้จะเปิด 5G ใช้งานทั้งวันครับ รองรับการใช้งานทั้ง 2  ซิมเลยด้วยนั้นเองครับ
 

 

 
realme 7 5G มาพร้อมกับ RAM 8GB STORAGE 128 GB : สี Flash Silver , สี Mist Blue ราคา 9,999 บาท
 

 

 
UNBOX
 
    - ตัวเครื่อง realme 7 5G
    - สาชาร์จ USB-C
    - Adaptor Dartcharge 30W
    - เคส TPU
    - คู่มือ ที่จิ้มซิม
    - ฟิลม์กันรอยติดมาให้แล้วบนหน้าจอ
 

 

 

 

 
เคสนั้นจะมีความหนาเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน การปกป้องนั้นในทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอ และมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบาย คล้ายๆกับเคสรุ่นก่อน ส่วนฝาหลังนั้นก็คลุมได้หมด รวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางต่างๆใช้งานทั่วไปคล้ายกับรุ่นก่อนๆของทาง realme  หรือ ในรุ่นก่อนหน้านี้ถือว่าปกป้องได้ดีใช้งานได้จริง จะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้นมีความนูนขึ้นมาปกป้องตัวเลนส์และหน้าจอขึ้นมาอีก และ ทั้ง 4 มุมนั้นในด้านหน้าจะทำความสูงพิเศษขึ้นมาเพื่อที่จะปกป้องหน้าจอให้ดีขึ้นไปอีกเวลาตกหรือวางคว่ำ ซึ่งเคสปกติทั้วไปจะไม่มีมุมพิเศษขึ้นมา ระดับเดียวกับเคสแถมในตัวอื่นๆที่ออกมาในปีเดียวกันของทาง realme ครับถือว่าใช้งานไปได้ดีวางคว่ำอะไรได้ไม่ต้องเป็นห่วง
 

 
DESIGN
 
งานออกแบบในรุ่นนี้ต้องบอกว่ามีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งนึงเลยก็ว่าได้เพราะมาพร้อมกับงานออกแบบฝาหลังที่จะเป็นโลโก้แบรนด์ชัดเจน เล่นแสงสีอะไรสวยงามพร้อมกับเป็นฝาหลังแบบด้านด้วยเช่นกัน อีกทั้งจะเป็นเพียงสีเดียวที่จะเล่นลวดลายแบบนี้ครับ ส่วนทางด้านหน้าจอนั้นเป็นหน้าจอแบบเจาะรูทั่วไปพร้อมกับขอบเครื่องที่หนาเป็นปกติในเรทราคานี้ มาพร้อมกับสี เงิน และ น้ำเงินที่จะเป็นวัสดุพลาสติกแต่เล่นพื้นผิวสวยงามแบบกระจกด้วยเช่นกัน ทำให้น้ำหนักทั้งเครื่องนั้นเป็น 196 กรัมเท่านั้นครับถือว่าเป็นน้ำหนักที่กำลังดีต่อการพกพา และ สีสันอะไรนั้นสวยงามจริงๆ
 

 
หน้าจอมาพร้อมกับงานออกแบบหน้าจอแบบเจาะรูมุมซ้ายบน และเป็นหน้าจอแบบ 120Hz ที่ลื่นไหลพอสมควรและมาพร้อมกับความละเอียดแบบ FHD+ และยังคงเป็นอัตราส่วน 20:9 ใช้งานกระจก Gorilla Glass ครับ แน่นอนว่าขนาดให้มากำลังดีที่ 6.5 นิ้วครับ
 

 
ขอบหน้าจอในด้านบนนั้นเราจะเห็นว่ามีความหนาระดับนึงตามระดับเรทราคาประมาณนี้ พร้อมกับช่องลำโพงสำหรับการคุย  และเซนเซอร์ต่างๆนั้นแฝงตามขอบเครื่องเป็นปกติครับ แน่นอนว่ากล้องหน้าแบบเจาะรู 16MP F2.1 ใส่มาให้ครับ ถือว่าสเปคนั้นเพียงพอ
 

 
ส่วนขอบด้านล่างนั้นต้องบอกตรงๆว่ามีความหนาเทียบกับกับตัวอื่นๆในเรทราคาประมาณนี้เลยก็ว่าได้พร้อมกับ ปุ่มควบคุมบนหน้าจอทั้งหมด หรือจะปรับใช้งานแบบ Gesture หรือปุ่มในภาพก็ทำได้เผื่อที่ใครนั้นยังคงชอบแบบปุ่ม
 

 
ทางด้านขอบบนของตัวเครื่องนั้นเราจะเห็นว่ามีแค่ไมค์ตัดเสียงรบกวนมาให้ครับ เป็นขอบเครื่องวัสดุแบบพลาสติกด้าน ไม่ใช่ขอบอลูนะครับ
 

 
ส่วนของเครื่องในด้านล่างนั้น จะเป็นลำโพงหลักของเครื่องพร้อมกับ USB-C อีกทั้งยังเป็น ไมค์ และ รู3.5มม.ยังคงใส่เข้ามาให้ไม่ตัดออกไปนะครับ และขอบเครื่องด้านขอบข้างนั้นมีการโค้งเข้ามานิดๆ
 

 

 
ทางด้านขอบซ้ายนั้นเราจะเห็นว่ามีปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง พร้อมกับ ถาดซิมที่รองรับการใช้งาน Hybrid Slot ที่จะสามารถใส่ Sim 5G Dual Stanby ได้ หรือจะเพิ่มเป็น Micro-Sd ได้ด้วย แต่ไม่ใช่ Triple Slot
 

 
ส่วนขอบเครื่องด้านขวานั้นเราจะเห็นว่าเป็นส่วนของ ปุ่ม Power ที่รองรับการสแกนนิ้วในตัวครับ ซึ่งเป็นปกติของหน้าจอ IPS LCD ที่ไม่รองรับการสแกนนิ้วบนหน้าจอ ทำให้ต้องมาตรงขอบเครื่องแทน
 

 
ทางด้านกล้องหลังตัวนี้มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัว พร้อมกับเลนส์หลัก 48MP รองรับการใช้ เลนส์มุมกว้าง รวมถึง โหมดกลางคืน และ ละลายหลัง Portrait นั้นเองครับ ส่วนทางด้านสเปคนั้น กล้องหลัง 48MP (f/1.8) + กล้อง ultra-wide 119° 8MP (f/2.3) + กล้องมาโครขนาด 4cm 2MP + กล้องจับความลึก 2MP (f/2.4), แฟลช LED ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป เลนส์มุมกว้างและ เลนส์หลัก สเปคนั้นจะไม่ได้หนีจากรุ่นอื่นๆของทางค่ายมากนักครับ
 

 
ฝาหลังในรุ่นนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกในการนำโลโก้ realme มาดีไซน์อยู่บนฝาหลัง ซึ่งโลโก้ realme มีพื้นผิวที่ให้เอฟเฟกต์แบบ glasses-free 3D โดยเมื่อขยับฝาหลังโลโก้ realme จะมองเห็นเป็นแบบ 3 มิติ ที่มีมิติความตื้นลึก พร้อมด้วยการเคลือบผิวสัมผัสแบบ AG ให้ผิวสัมผัสนุ่มนวล และลดการเกิดรอยนิ้วมือ ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีความโดดเด่นกว่าเดิมเยอะและค่อนข้างแปลกตา และเล่นสีสันได้สวยจะเห็นว่าถ้าฝาหลังนั้นมืด ตัวโลโก้ก็จะสว่าง สลับกันแล้วแต่สภาพแสง และแม้จะเป็นวัสดุ พลาสติกแต่ก็มีความสวยเนียนและมีผิวสัมผัสที่ดี
 

 

 
SPEC
 
    - หน้าจอ LCD ขนาด 6.5 นิ้ว (1080 × 2400 พิกเซล) Full HD+ อัตราส่วน 20:9, รีเฟรชเรท 120Hz
    - ชิปประมวลผล MediaTek Dimensity 800U 7nm มาพร้อมการ์ดจอ Mali-G57 MC3
    - RAM LPDDR4X  8GB + storage (UFS 2.1) 128GB ใส่ความจำเพิ่มได้ 256GB
    - Android 10 ที่ครอบด้วย realme UI
    - ซิมคู่แบบ Hybrid (nano + nano / microSD)
    - กล้องหลัง 48MP (f/1.8) + กล้อง ultra-wide 119° 8MP (f/2.3) + กล้องมาโครขนาด 4cm 2MP + กล้องจับความลึก 2MP (f/2.4), แฟลช LED
    - กล้องหน้า 16MP (f/2.1)
    - เซ็นเซอร์สแกนนิ้วด้านข้าง
    - ขนาดตัวเครื่อง: 162.2×75.1×9.1mm; น้ำหนัก: 194 กรัม
    - กันละอองน้ำ (เคลือบแบบ p2i coating)
    - รูแจ็คหูฟัง 3.5mm, ลำโพง Linear, รองรับ Dolby Atmos, คุณภาพเสียง Hi-res
    - รองรับเครือข่าย 5G (SA/ NSA) / Dual 4G VoLTE, Wi-Fi 802.11 ac (2.4GHz + 5GHz), Bluetooth 5, GPS/GLONASS/Beidou
    - ใช้พอร์ต USB Type-C
    - แบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว 30W
 

 

 

 
PERFORMANCE
 
ชิปเซ็ต Dimensity 800U ใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร ให้ประสิทธิภาพสูงในขณะที่ยังลดการใช้พลังงาน มาพร้อม CPU แบบ 8-core ที่ประกอบไปด้วย Cortex-A76 จำนวน 2 คอร์ ความเร็วสูงถึง 2.4GHz และ Cortex-A55 ประสิทธิภาพสูง 6 คอร์ ที่ความเร็วสูงสุด 2GHz ผสานรวมกับ Mali-G57 GPU สามารถทำคะแนนได้ 342543 คะแนนเลยทีเดียวพร้อมกับ Geekbench 593/1762 คะแนน รวมถึงอ่านเขียน UFS ระดับสูงถึง 938MB/s และ เขียนไปที่ 472MB/s เลยด้วย ส่วนการรองรับ Netflix  HD ปกติครับในรุ่นนี้ ถือว่ามีความเร็วแรง และรองรับการใช้งาน 5G ด้วย
 

 
SYSTEM UI
 
realme UI นั้นเริ่มใส่เข้ามาแล้วในหลากหลายรุ่นพัฒนาขึ้นให้มีความแตกต่างความลื่นไหลและมี อนิเมชั่นมากกว่าเดิม รวมถึงยังคงอิงความเรียบง่ายที่จะไปคล้ายๆ Pure Android มากขึ้นครับ ในรุ่นนี้ยังใช้งานบนพื้นฐาน Android 10 และใช้ realme UI แล้วไม่ได้ใช้งาน Color OS แล้วนั้นเอง  การแจ้งเตือนใช้ได้ มีเลขมุมแอปอะไรปกติครับไอคอนเป็นทรงกลมซะส่วนใหญ่ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป ลงตัวกับขนาดหน้าจอของตัวเครื่องครับสวยงามเลย
 

 
หน้าการแจ้งเตือนและ Quick Setting นั้นเป็นอีกจุดที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ ไอคอนการตั้งค่าอะไรเปลี่ยนไปทั้งหมดเป็นวงกลม และ คลีนขึ้นครับ การกดเข้าอะไรต่างๆนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดรวมถึงไอคอนรูปเฟืองก็เปลี่ยนไปด้วย เมื่อลากลงมาก็เป็นการตั้งค่าแบบเต็ม รวมถึงแบ่งหน้าจออะไรนั้นยังมีมาให้ปกติ
 
ชื่อสินค้า:   realme 7 5G
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่