[CR] [Mr. Coffee รีวิว] Start-Up ซีรีส์ดี มีประโยชน์ แถมยังสนุกด้วย

พอดีเห็นว่า ผมน่าจะเอารีวิวซีรีส์เรื่องใหม่ๆ ที่เพิ่งฉายจบ ที่ลงไว้ในกระทู้รวม
https://pantip.com/topic/39758422
มาลงแยกไว้ต่างหากบ้าง เผื่อใครกำลังหาดูจะได้เป็นแนวทางพิจารณาครับ

รีวิวซีรีส์
เรื่องที่ 60 Start-UP 16 EP EP ละประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที / Netflix

     ในช่วงที่ผ่านมา ซีรีส์เกาหลีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็เป็นจะเป็นเรื่องนี้ อาจด้วยมีนางเอกระดับแม่เหล็กอย่าง แพ ซูจี เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของกลุ่มคนที่มีความฝัน ครอบครัวสองพี่น้องที่มีปัญหากับการต่อสู้เพื่อเริ่มธุรกิจ เด็กหนุ่มผู้ซึ่งมีความสามารถ และได้ความช่วยเหลือให้ก้าวต่อไปได้ และเพื่อนสามคนที่มีฝันจะมีธุรกิจเป็นของตนเอง มีความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกันที่น่าสนใจ และทุกคนเมื่อเติมโตขึ้นก็มุ่งเข้าสู่การทำธุรกิจที่เป็นหัวใจของเรื่อง

     ความดีอย่างแรกของเรื่องนี้คือความสวยงามในความสัมพันธ์ของแต่ละตัวละคร อาจดูแปลกหน่อยที่เนื้อเรื่องทำให้หลายคนแบ่งทีมกันระหว่างทีมพระเอกกับทีมพระรอง ซึ่งก็ไม่แปลกที่จะแบ่งกันแบบนั้น เพราะเรื่องราวช่างดูน่าเห็นใจกันคนละแบบ การผูกเนื้อเรื่องในส่วนนี้น่าสนใจและน่าติดตามเป็นอย่างยิ่งว่าสุดท้ายนางเอกจะเลือกใคร การเขียนบทวางแผนมาดีจริงๆ

     ความดีอย่างต่อมาของเรื่องนี้ คือการใส่ใจในรายละเอียด ในส่วนเรื่องของธุรกิจนั้นช่างทำมาได้ดีจริงๆ เรื่องนี้แทบจะเอาไปใช้อ้างอิงเบื้องต้นในการทำธุรกิจได้เลย เริ่มตั้งแต่การนำเสนอแผนธุรกิจ ที่ทำออกมาได้สุดยอด ใช้เป็นตัวอย่างของการ Present งานที่ดีได้เลย การวางแผนการทำธุรกิจในด้านต่างๆ การหาเงินลงทุน ทำอย่างไรที่จะทำให้ผู้ลงทุนสนใจ การจัดสรรการถือหุ้น ปัญหาและทางเลือกของธุรกิจ ทำไว้ละเอียดมาก

     ยังไม่นับความละเอียดของเนื้อหาและฉากต่างๆ อย่างกระดานที่พระเอกเขียนในเรื่องก็เป็น Chart จริง เรื่องราวของระบบ Autonomous Driving ก็เป็นเรื่องราวจริง ทำให้เห็นว่า อุตสาหกรรมซีรีส์ของเกาหลีเขาไปไกลแค่ไหน การนำ Technical Term ยากๆ มาใส่ในเรื่องและนำเสนอให้คนดูเข้าใจง่ายๆ อย่างตอนที่พูดถึง Machine Learning เป็นตัวอย่างว่า ถ้ามือถึง เรื่องยากๆ ก็ทำให้คนดูเข้าใจง่ายๆได้ เรื่องนี้ใครได้ดูแล้ว จะเข้าใจเรื่องราวสมัยใหม่อย่าง AI / Machine Learning / Autonomous Driving ได้ไม่ยากเลย

พระเอก - นัมจูฮยอก เป็นพระเอกที่มีผลงานอย่างต่อเนื่อง การเล่นเป็นหนุ่มเนิร์ดในเรื่องที่ทำได้ดีจริงๆ ชอบตอนที่เปลี่ยนจากเด็กเนิร์ดหัวฟูมาเป็นหนุ่มหล่อมากๆ

นางเอก - แพซูจี นางเอกขวัญใจมหาชน ผู้เคยโดนค่อนขอดว่าเล่นแต่บทที่เซฟๆ แต่เรื่องนี้ผมว่าเธอได้แสดงความสามารถตามสมควร และแสดงได้ดีมาก เชื่อว่าหลายคนน่าจะยิ่งชอบเธอมากขึ้นไป

Love Line - เป็นเรื่องที่เอาเรื่องรักกับเรื่องงานมาผสมปนเปกันให้ยุ่งเหยิงได้ดี ความสัมพันธ์มันเกี่ยวข้องกัน โดยเฉพาะ นางเอก พระเอก พระรอง ที่คนดูถึงกับต้องตั้งทีมแบ่งฝ่ายกันเลย

เพลงประกอบ - มีเพลงเพราะๆหลายเพลงเลยครับเรื่องนี้ ส่วนตัวผมชอบเพลงเร็ว จังหวะมันได้มากๆ

      สิ่งที่น่ายกย่องที่สุดของเรื่องนี้คือผู้เขียนบท การทำบทให้ออกมาลงตัวทั้งเส้นเรื่องความรักและเส้นเรื่องการงาน น่าจะใช้เวลาไม่น้อย ในขณะที่เรื่องราวในเรื่องกลับเป็นเรื่องราวที่ทันสมัยที่แทบจะต้องหาข้อมูลกันตลอดเวลา ก็ยังทำออกมาได้ดีมากๆ อีกทั้งคนดูดูแล้วมีประโยชน์ ไม่ไร้สาระ ไม่ได้ได้แค่ความบันเทิงเพียงอย่างเดียว เรื่องนี้เป็นซีรีส์เกาหลีที่มีประโยชน์มากที่สุดเท่าที่ผมเคยดูมาเลยครับ

      จุดด้อย - สินค้นสปอนเซอร์ของนักแสดง ถ้ามันไม่ควรอยู่ในฉากนั้นๆ ก็ไม่ควรใส่เข้ามาหรือไม่ เช่น นางเอกจนขนาดรองเท้าถลอกต้องเอาปากกาเมจิกดำมาทาสีทับที่ถลอก แต่ถือกระเป๋าราคาหลักแสน หรือจะบอกว่าของปลอม เจ้าของแบรนด์เขาจะยอมไหม Smartphone ก็เป็นรุ่นล่าสุด ทั้งที่ในเรื่องคือปี 2016 ไหนจะรถในเรื่องอีก ประเด็นนี้เท่าที่ดู น่าจะต้องยอมปล่อยผ่านไปครับ ไม่ว่าจะ production ดีแค่ไหน สิ่งที่แก้ไม่ได้ในซีรีส์เกาหลีทุกเรื่องยกเว้นพีเรียดก็เห็นจะเป็นการ Tie-in สินค้านี่แหล่ะ

สรุป - ไม่ว่าจะมองมุมไหน ตั้งแต่ต้นจนจบ เรื่องนี้ไม่มีอะไรที่น่าผิดหวังแต่อย่างใด อาจจะไม่มีอะไรให้ลุ้นหนักๆ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่แย่จนน่ากรอข้าม ใครชอบแนวการทำธุรกิจ ไม่น่าผิดหวังครับ
ชื่อสินค้า:   Start-Up
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่