ถังขยะแถวบ้านต้องเสียภาษีไหม?

เรื่องมีอยู่ว่า ผมเป็นเด็กบ้านนอก มาเรียนหนังสืออยู่ในตัวเมือง ผมได้พักอาศัยอยู่กับญาติในตัวเมืองนี่แหละแต่อยู่บ้านคนละหลัง

     วันหนึ่ง พ่อกับแม่ของผมมาส่งผมที่บ้านญาติแล้วสังเกตว่ามีถุงขยะกองไว้เยอะแล้ว เลยอาสาจะเอาไปทิ้งให้ แต่พอยกถุงขยะไปทิ้งแล้ว ถังขยะในละแวกบ้านของญาติผมไม่มีถังขยะเลย จะมีก็เป็นถังขยะยางสีดำ ห่างจากบ้านญาติของผมอยู่ประมาณ 200 เมตร ในขณะที่ผมกำลังช่วยยกถุงขยะไปทิ้งอยู่แม่ของผมก็พูดขึ้นว่า คนแถวบ้านญาติไม่มีใครยอมจ่ายภาษีค่าถังขยะเลย ผมจึงงงว่าถังขยะที่เทศบาลมาวางไว้เราต้องเสียภาษีด้วยหรอ ผมไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนเลย แต่ก็ไม่รู้ว่าที่แม่ผมพูดมาจริงหรือไม่จริงก็ไม่รู้ 

    และอีกเรื่องหนึ่งคือ ที่บ้านของผมเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ติดกับภูเขา(ไม่ใช่ภาคเหนือ) แล้วมีพื้นที่ พื้นที่หนึ่งที่อยู่ห่างจากหมู่บ้านพอสมควร เป็นหลุมขยะขนาดใหญ่ มีคนมาเผาขยะเรื่อยๆ แต่ติดป้ายว่า "ห้ามทิ้งขยะบริเวณนี้" เคยมีคนเอาขยะจากบ้านมาทิ้ง แต่ก็มีคนมาบอกว่าอย่ามาทิ้งขยะที่นี่ ผมก็สงสัยว่า เป็นเพราะความมักง่ายของคนในหมู่บ้านที่พากันไปทิ้งหรือเปล่า แต่บางคนก็บอกว่าเป็นที่ทิ้งขยะของเทศบาล 

จึงอยากให้คนที่รู้เรื่องนี้ช่วยบอกให้กระจ่างทีครับ เพราะมันคาใจมากๆ และเป็นความรู้ใหม่ไปในตัวด้วย หากใครที่มาช่วยบอกก็ขอบพระคุณมากๆครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่