ดิจิตัลหยวนจีนทำตามหลังไทย หรือป่าว..... ไทยเริ่มใช้ ดิจิตัลบาท ผ่าน แอพ เป๋าตังส์ มาตั้งนานแล้ว... KTB สู้ๆ ต่อไปพัฒนา

กระทู้สนทนา
ต่อไป KTB น่าจะพัฒนา แพลตฟอร์ม อีคอมเมิร์ซ ชุมชน แล้วให้ thaipost เป็น เครือข่าย โลจิสติกส์ส่งออก แบบ kerry น่าจะดี

------------------------------------------------------------------
UPDATE: JD.com เตรียมเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์แห่งแรกที่รับชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัล
.
จีนขยับเข้าไปอีกก้าวสู่การใช้เงินดิจิทัลแทนเงินตรารูปแบบเดิมในระบบธุรกรรมจริง เมื่อ JD.com บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีนกำลังจะกลายเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์แรกของประเทศที่รับการชำระเงินด้วยเงินหยวนดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง
.
JD Digits หน่วยธุรกิจฟินเทคเปิดเผยผ่านแอ็กเคานต์ WeChat ทางการของบริษัทเมื่อวานนี้ (5 ธันวาคม) ว่าบริษัทจะรับการชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลสำหรับสินค้าบางรายการที่สั่งซื้อบนห้างออนไลน์ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในการทดลองแจกเงินหยวนดิจิทัลให้กับประชาชนในเมืองซูโจวของทางการจีน
.
สำหรับหยวนดิจิทัลนั้นเป็นโครงการของธนาคารกลางจีน (PBOC) ที่ต้องการปฏิรูประบบเงินตราให้เป็นดิจิทัลทั้งหมดในอนาคต ขณะที่ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกเริ่มให้ความสำคัญกับการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง โดยส่วนหนึ่งก็เพื่อรับมือกับการขยายตัวของคริปโตเคอร์เรนซีเอกชนอย่าง ‘บิตคอยน์’ หรือ ‘ลิบรา’ ของเฟซบุ๊ก
.
สำหรับโครงการของซูโจวนั้น รัฐบาลท้องถิ่นและธนาคารกลางจีนจะแจกเงินหยวนดิจิทัลในรูปซองแดง (อั่งเปา) มูลค่า 200 หยวน ให้กับผู้บริโภค 100,000 คน ผ่านการสุ่มเลือกแบบลอตเตอรี่
.
โดยก่อนหน้านี้ทางการจีนเคยทดลองสุ่มแจกเงินดิจิทัลรวม 10 ล้านหยวน ให้กับประชาชน 50,000 คนมาแล้วในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง
.
อี้กัง ผู้ว่าการแบงก์ชาติจีน เผยว่า ในเดือนที่แล้วมีการใช้จ่ายด้วยเงินดิจิทัลของจีนกว่า 2 พันล้านหยวน ผ่านการทำธุรกรรม 4 ล้านรายการ
.
ภาพ: Shutterstock
.
อ้างอิง:
https://uk.reuters.com/article/us-china-yuan-digital-idUKKBN28F0A4?utm_campaign=trueAnthem%3A+Trending+Content&utm_medium=trueAnthem&utm_source=facebook    
.
อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://thestandard.co/
#TheStandardNews
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่