พอมีวัคซีนแล้วจะยังไง ใครเข้ามาประเทศนี้จับฉีดหมดเลย?

ใครกลัวเขมก้14วันตามเดิม?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ปกติมาตรการกักตัวยังคงจำเป็นสำหรับประเทศที่การฉีดวัคซีนให้กลุ่มคนที่ได้รับการจัดลำดับความสำคัญยังดำเนินการยังไม่แล้วเสร็จ

หากมีการฉีดวัคซีนให้กลุ่มคนที่ควรได้รับผ่านพ้นระยะเวลาที่ร่างกายสร้างภูมิขึ้นมาได้ ก็อาจปรับเปลี่ยนแนวทางการกักตัวได้ เช่นลดเวลาและตรวจร่วมกันทั้งภูมิคุ้มกันและวิธีตรวจหาสารพันธุกรรมของไวรัสเหมือนปัจจุบัน

เน้นคนในประเทศให้ปลอดภัยก่อน

ส่วนคนที่เดินทางเข้ามาก็สามารถพิจารณาได้โดยไม่จำกัดเรื่องการรับวัคซีน ทำง่ายๆ แค่แบ่งผู้เดินทางเข้ามาเป็นกลุ่มที่จำเป็นต้องกักตัวและอีกกลุ่มคือที่ตรวจพบภูมิคุ้มกันโดยที่ไม่พบเชื้อโควิดจากการตรวจแบบ Rt-PCR กักตัวเพื่อรอผล 1 วัน

เมื่อกลไกการสร้างภูมิคุ้มกันเกิดขึ้นในทุกภูมิภาคทั่วโลก จำนวนผู้โดยสารก็จะเพิ่มขึ้นมาก ฐานข้อมูลการได้รับวัคซีนจนเกิดภูมิคุ้มกันอาจต้องเพิ่มเติมไว้ในฐานข้อมูลอิเลคทรอนิกส์ด้วย

* ภูมิคุ้มกันเกิดได้ทั้งภายหลังรับวัคซีนและหลังหายจากการติดเชื้อ แนวทางข้างต้นจึงมีความจำเป็น หากแต่ในอนาคตอาจค้นพบวิธีการที่เหมาะกับช่วงเวลา ณ ตอนนั้นซึ่งดีกว่าตอนนี้ก็เป็นไปได้

** ตอนนั้นความน่ากังวลของโรคจะน้อยลง เป็นเพียงโรคประจำถิ่นหรือตามฤดูกาล ถ้าไม่เกิดการ mutation ที่ส่งผลต่อวัคซีนก็จะทำให้เป็นโรคที่ไม่น่ากลัวไปกว่าไข้หวัดใหญ่หรือไม่เกิดการระบาดอีกต่อไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่