5 ข้อดี PC ที่อยากให้มีบน PlayStation 5

แน่นอนว่าผมยังเล่นเครื่อง คอนโซลเป็นหลักเพราะว่าติดจอยและความสะดวกสบายในการเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็น PS4 / Switch / XBOX (และ PS5 ในเร็ววัน) แต่ว่าทุกครั้งที่เล่น PC ก็จะรู้สึกว่า ถ้าเครื่องเล่นเกมสามารถมีข้อดีต่างๆ เหล่านี้ของ PC ลงไปด้วยในเครื่องรุ่นใหม่อย่าง Next Gen PS5 ก็คงจะดีไม่น้อย ก็เลยหวังว่าสักวันหนึ่ง ผู้พัฒนาเครื่องคอนโซลจะเพิ่มข้อดีเหล่านี้ลงมาด้วยนะ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
1. อยากให้ PlayStation 5 สามารถ ขอเงินคืนได้ถ้าเล่นไปไม่ถึง 2 ชั่วโมง นี่เป็นข้อดีสุดวิเศษของ Steam ที่ช่วยผมประหยัดเงินไปได้เยอะมากๆ และทำให้รู้สึกว่าการเล่นเกมบน PC มีความแฟร์มาก สำหรับใครไม่คุ้นกฎของ Steam คือเค้าอนุญาติให้เราขอเงินคืนได้ถ้าเราเล่นเกมนั้นไปไม่ถึงสองชั่วโมงและซื้อมา (ถ้าจำไม่ผิด ไม่เกิน 2 อาทิตย์) โดยไม่จำกัดเหตุผล อาจจะเพราะว่าเราไม่ชอบ เกมไม่สนุก มีปัญหาเชิงเทคนิคต่างๆ การคืนเงินได้ของสตีมทำให้ผมรู้สึกว่า การที่เราจะซื้อเกมสักเกมคือเราต้องอยากเล่นเกมนั้น และเก็บเกมนั้นจริงๆ ใช้เวลาเป็นสิบเป็นร้อยชั่วโมงกับเกมนั้น ในขณะที่คอนโซลจะมี Demo และ Beta ให้เราได้ลอง แต่ไม่ได้มีทุกเกม และ การได้เล่นเกมเต็มและให้เราพิจารณาอีกครั้งว่าเราอยากจะเก็บเกมที่ซื้อมาไว้มั้ย เป็นการขายเกมที่แฟร์มากๆ 
 
2. อยากให้ PlayStation 5 สามารถรอบรับจอได้หลากหลายขนาดและสัดส่วน และสามารถปรับกราฟิกได้มากขึ้น ผมว่าประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีอันหนึ่งคือการเล่นเกมกับจอ Ultrawide ซึ่งน่าสนใจว่าในหลายเกมที่ลงแบบ Multiplatform ต่างก็รองรับสัดส่วนแบบ 21:9 แต่ว่าพอมาลง PlayStation สัดส่วนเหล่านี้หายไป จริงๆ ก็เข้าใจได้ว่า ผู้พัฒนาต้องการควบคุมคุณภาพกราฟิกให้สามารถเล่นบนเครื่องคอนโซลได้ เพราะว่าไม่สามารถอัพเกรดได้เหมือน PC แต่ว่าด้วยเครื่องที่แรงขึ้นอย่างมากของ PS5 การยอมให้เล่นเกมเก่าในสัดส่วนที่หลากหลายน่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และการยอมให้ปรับความละเอียดและปรับกราฟิกได้ตามใจชอบก็สอดคล้องกับผู้เล่นที่หลากหลายยิ่งขึ้น
 
3. อยากให้เกม PlayStation 5 ราคาถูกลง แน่นอนว่าถ้าเราเทียบกับสถานการณ์ราคาเกมเมื่อสามสี่ปีที่แล้ว เกมคอนโซลราคาสูงกว่านี้ แต่ว่าในปัจจุบันที่มีการลดราคาแทบทุกเดือนก็ทำให้ราคาเกมถูกลงกว่าเดิม บางเกมลดเยอะ ถึงขนาดซื้อได้ในราคา สาม สี่ร้อยบาท ซึ่งก็ดีมาก (แต่ PS5 เกมราคาสูงมาก สองพันกว่า T-T ) ถ้าเราเอาไปเทียบกับ PC เกมลดราคานี่ราคาดีมากๆ บางเกมราคาไม่ถึงร้อยบาท ซึ่งเป็นราคาที่เกมในคอนโซลไม่ค่อยได้เห็น เข้าใจได้ว่าสาเหตุหนึ่งเพราะ ผู้พัฒนาเครื่องต้องแบ่งกำไรจากการขายเกม ทำให้ราคามากกว่าบน PC เพราะว่าผู้พัฒนาเครื่องเกมก็ไม่ได้กำไรจากการขายเครื่องเกมมาก แต่ว่าเน้นทำกำไรระยะยาวจากการขายแผ่น ขายเกมมากกว่า แต่ถ้าลดลงได้อีก ก็จะสัมพันธ์กับค่าครองชีพบ้านเรามากกว่านี้ 
 
4. อยากให้มีคอนโซลวางขายพร้อมกันหลายรุ่น ถ้าเราซื้อ PC เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะเลือกแบบไหน ตามงบประมาณที่เรามี และความแรงก็เป็นไปตามงบประมาณ แต่ถ้าเราเล่นเกม Console ยังไม่มีทางเลือกให้เราแบบนั้น แน่นอนว่า PS5 ออกมาพร้อมกันสองรุ่น Standard กับ Digital แต่ว่าก็ไม่ได้แตกต่างกันในแง่ประสิทธิภาพ ที่น่าสนใจคือ XBOX ออกมาแล้วสองรุ่นที่ประสิทธิภาพและราคาแตกต่างกันคือ Series X และ Series S ถ้ามีความหลากหลายในอนาคต เช่นออก PS5 Pro มาพร้อม PS5 Slim ก็จะมีทางเลือกมากขึ้น 
 
5. อยากให้ PS5 รองรับ Mouse / Keyboard ในทุกเกม น่าสนใจว่าเกมส่วนใหญ่ที่ลงเครื่องคอนโซลจะเป็น Multiplatform ลงให้หลายเครื่องแต่ว่า ฟีเจอร์การใช้เมาส์กับคีย์บอร์ดถูกตัดออกไปในเกมส่วนใหญ่ทั้งๆ ที่เกมออนไลน์เดี๋ยวนี้เป็น Cross-Platform กันเยอะมากแล้ว การใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ดได้ด้วยน่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกและทำให้เกมเมอร์อีกมากมายสนใจเครื่อง PlayStation มากขึ้น 
 
คิดยังไงกับข้อดีของ PC ทั้ง 5 ข้อ ที่อยากให้มีบน PS5 บ้างครับ มีข้อไหนเห็นด้วย ไม่เห็นด้วยก็แชร์กันมาสนุกๆ ได้ครับผม 
 

ติดตามแมวนูน
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
ติดตามเพจ https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่