3บริษัทใหญ่ลงทุนทำตลาดในUSAเป็น10ปี แต่ทำไมที่ดังสุดเป็นBTS?

อยากรู้คห.ของทุกคน
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
BTS ดังในสหรัฐอเมริกาก่อน ก่อนที่ Big Hit จะเริ่มโปรโมทในปี 2018 นะ

อีกอย่าง Big Hit กับ BTS บุกตลาดอเมริกาแบบจริงจังก็ตอน Dynamite นี่เองนะ

กระทู้นี่ผมเคยตอบไว้ก่อนคัมแบ็ค Dynamite
- เหตุใดความนิยมของวง BTS ในอเมริกาถึงนำโด่ง -

: สำหรับผมคือ "เพลง" นี่แหละคือปัจจัยสำคัญของบังทัน

เพลงนี่หมายถึงทุกอย่างเลยคือ ค่ายบฮ, โปรดิวเซอร์, และตัวของบังทันเอง

อัลบั้มของบังทันติด Billboard 200 ครั้งแรกในปี 2015 บั้ม HYYH PT.2 จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านั้นบังทันปล่อยเพลง Dope ก่อนคัมแบ็คอัลบั้มนี้ กระแสเพลง Dope ค่อนข้างเป็นที่พูดถึงมากในอเมริกาและตะวันตก

บังชีฮยอกกับโปรดิวเซอร์ในค่ายบฮ เหมือนจะศึกษาแนวเพลงของทางตะวันตกตลอดว่าฝั่งนั้นชอบแนวไหน ช่วงปี 2015 2016 2017 แนวเพลง EDM ได้รับความนิยมมากในช่วงนั้น ถ้าใครเคยฟังเพลงสากลในช่วง3ปีนั้นน่าจะเคยฟังหลายๆเพลง

บังชีฮยอกเคยบอกว่าเขาเริ่มรับรู้ถึงความดังของบันทันในตะวันตกตั้งแต่ครั้งนั้น เลยเริ่มลองกับเพลง FIRE แนวเพลง EDM ซึ่งเพลงนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะในเกาก็ All-kill เป็นเพลงแรกของบังทัน ยอดวิวก็มากสุดในตอนนั้น รวมถึงการปล่อย Save me ออกมาโปรโมทอีกเพลง ถัดมาไม่ถึง2เดือนมีเพลงEDMไวรัลทั่วโลกอย่าง Closer , Alone , Cold Water 3เดือนต่อมาบังทันปล่อยเพลง Blood Sweat & Tears ออกมา จะเห็นได้ว่าปี 2016 บังทันปล่อยเพลงและโปรโมทเพลงอย่าง FIRE , SAVE ME ,Blood Sweat & Tears ที่มันเป็นแนว EDM/HOUSE ที่เกาหลีตอนนั้นยังไม่มีใครทำแนวนี้ มันทำให้ทางตะวันตกรู้สึกว่าบังทันนั้นแตกต่าง แต่หารู้ไม่ว่าเพลงที่แตกต่างในเกาตอนนั้น มันคือแนวเพลงที่กำลังนิยมในตะวันตกอยู่ในขณะนั้น

บังทันได้ฐานแฟนเพลงอินเตอร์ตรงนั้นมาเยอะจนเห็นได้ชัดตอนคัมแบ็ค Spring Day, Not Today ในปี 2017 เพราะยอดวิว24ชม.แรกนั้นทะลุ10ล้านวิวครั้งแรกของ K-POP

ผลงานของปี 2016 อัลบั้ม Wings ที่ไปติด Billboard 200 อันดับที่ 26 สูงสุดในตอนนั้น  บวกกับการเป็นที่พูดถึงโลกโซเชี่ยลของบังทัน มันทำให้บังทันมีเกณฑ์ที่สามารถไปเข้าชิง Top Social Artist ได้ในปี 2017 จุดเปลี่ยนของบังทันคือการการไปคว้ารางวัลนั้นมาได้ ศิลปินเกาหลีรายแรกที่ไปคว้ารางวัลจาก Billboard ที่สำคัญรางวัลนั้นมันเป็นของ Justin Bieber มาตลอด 6 ปี สื่อทั่วโลกลงข่าวรวมถึงเกาหลี คนเริ่มมาสนใจเยอะขึ้นว่าวงนี้เป็นใคร ถึงสามารถมาคว้ารางวัลบนเวที Billboard ได้....ความนิยมของบังทันนั้นเริ่มได้รับความนิยมจากตรงนั้นอย่างมหาศาล แต่ก็ไม่วายมีแฟนคลับจากกลุ่มๆนึงที่มาดูถูกรางวัลนี้

ความนิยมของบังทันในตะวันตกและอเมริกามันสะสมมาเรื่อยๆจนมาเห็นผลลัพท์ที่ชัดเจนตรงคัมแบค DNA เพราะ... บังทันคัมแบคเพลงนี้วันจันทร์ แต่สามารถไปติดชาร์ต Hot100 ได้ครั้งแรก อัลบั้ม Love Yourself: Her ติดอันดับ 7 บน Billboard200 ซึ่งสูงที่สุดในตอนนั้นของศิลปินเกาหลี ซึ่งแนวเพลงของ DNA มันเป็นแนวที่ฮิตในตะวันตกและอเมริกาช่วงนั้น จะเห็นได้ว่ามีคนเคยตั้งกระทู้ถามว่าเพลง DNA คล้ายกับเพลงนี้ของ..(ศิลปินตะวันตกคนนึง)ไหม และมาปล่อย MIC Drop Remix เรียกว่าปังสุดๆไปเลยสำหรับเพลงนี้ ในอเมริกา รายการเพลงต่างประเทศ ซีรี่ส์เอาไปเปิดกันให้ว่อน จนเป็นเพลงที่ติดชาร์ต Hot100 นานที่สุดของศิลปินกลุ่มเกาหลี นานถึง 10 วีค และได้ไปเดบิวต์ใน American Music Awards 2017 ชื่อของ "BTS" ยิ่งถูกเป็นที่พูดถึงมากขึ้นในอเมริกา ทั้งสื่ออเมริกาสำนักใหญ่ๆ ลงข่าว พวกเขาคือศิลปินเกาหลีรายแรกที่มาเดบิวต์บนเวทีแห่งนี้

จนแล้วจนเล่า บังทันกลับมาพร้อมกับ Love Yourself: Tear ในปี 2018 และคัมแบ็ค Fake Love บนสเตจ Billboard Music Awards 2018 อัลบั้มเดบิวต์อันดับ #1 บน Billboard200 มันเป็นอัลบั้มภาษาต่างประเทศที่ขึ้นอันดับ 1 ได้ในรอบ 12 ปีและอัลบั้มภาษาเกาหลีแรกในประวัติศาสตร์ของ Billboard200 เพลง Fake Love เข้า Top10 Hot100 อีก ชื่อของ BTS ก็ยิ่งถูกเป็นที่พูดถึงในอเมริกามากขึ้นอีก ในฐานะศิลปินเกาหลีที่มาสร้างประวัติศาสตร์ไว้มากมายในอเมริกา จนตอนนี้ก็อย่างที่เห็นครับ สามารถจัด Stadium Tour ในอเมริกาได้แล้ว

นอกจากความสามารถของบังทันและบฮ สิ่งที่สำคัญคือความจริงใจที่มีต่อแฟนคลับและแฟนเพลงของบังทันนี่แหละที่ทำให้บังทันได้รับความนิยมในอเมริกามาจนถึงทุกวันนี้

https://m.pantip.com/topic/40041770?
ความคิดเห็นที่ 5
BTS ก่อนดังก็ไม่เคยลงทุนตลาดเมกานะ
น้องดังก่อน ถึงทำตลาดทีหลัง
ความคิดเห็นที่ 15
อุตสาหกรรมเพลง โดยเฉพาะประเทศเล็กๆอย่างเกาหลียังไงก็มองไปที่ตลาดเพลงอันดับ 1 อยู่แล้วแน่นอน ยิ่งกับค่ายใหญ่ๆที่พยายามตีทั้งจีนหรือญี่ปุ่นเพื่อทำเงิน ตลาดใหญ่อย่างเมกา ทุกค่ายก็พยายามลองไปแหย่ๆมาหมดแล้วทั้งทางตรงทางอ้อม เพียงแต่ว่าผลลัพธ์มันอาจจะยังไม่ถึงจุดที่คาดหวังก็เลยถอยกลับมา ส่วนที่ว่าทำไมถึงไม่ถึงจุดที่คาดหวัง ตรงนี้ขอข้ามไปไม่วิจารณ์

แต่กับบิ๊กฮิต ต้องย้ำก่อนว่าเป็นค่ายเล็กมาก่อน ไม่ต้องพูดถึงตีตลาดนอกบ้านเลย การฟอร์มวงโดยไม่ใช้เมมเบอร์ต่างชาติหรือเด็กที่ born english speaker ก็ชัดเจนแล้วว่าเป้าหมายไม่ไกลเกินกว่าในบ้านเกิดหรือประเทศใกล้เคียงแน่นอน สไตล์การทำเพลงก็ชัด ทำกันตั้งแต่แรปภาษาถิ่น สำเนียงบ้านเกิด เนื้อหาพูดถึงจังหวัดของแต่ละคน แทบจะเรียกว่าตีตลาดโอท็อปด้วยซ้ำ มีช่วงที่ส่งไปเรียนไปซึมซับวัฒนธรรมเค้ามาเหมือนกัน นั่นก็ไม่ได้จะไปตีหัวเค้า แต่หวังไปเอาสกิลจากเจ้าถิ่นมาต่อยอดในอาชีพให้ตรงสายมากกว่า

สิ่งที่ทำให้ชาวตะวันตกสนใจวงนี้น่าจะเป็นความสนุกของตัวเพลงนี่แหละ ชาวต่างชาติดูเพลงเกาหลีแน่นอนฟังไม่ออก ต้องอ่านซับ เนื้อหาก็ดันมีสตอรี่อ่านแล้วเพลิน สนุกตาม ไหนจะบีทตึ้บๆกวนๆขยับตามได้ การแสดงก็สนุก น่าดู ตรงนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของความน่าสนใจต่อตัววง พอมันเริ่มมีจุดเปลี่ยนความอิมแพคที่เริ่มจับต้องได้ ค่ายก็ต่อยอดโปรโมตแบบตั้งใจเลย คอนเนคชั่นที่มีในตลาดตะวันตกไม่ได้มาจากค่ายด้วยซ้ำ แต่มาจากตัวแบรนด์ BTS เองที่สะสมบารมีมาเรื่อยๆจนเป็นที่ต้องการของตลาดฝั่งนู้นเอง

ปล.อ่านความเห็นสนุกจัง มุมมองของแต่ละคนบอกยุคและช่วงเวลาการตามเคป๊อปชัดเจนมาก อะไรที่เคยลืมไปใครทันก็ช่วยเตือนความจำกันหรือเพิ่มเติมข้อมูลใหม่ๆให้กันด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่