ปัญหาเพื่อนบ้านมักง่าย ทิ้งขยะไม่ลงถังเตือนยังไงดีคะ

สวัสดีค่ะทุกๆ ท่าน เรามีปัญหาน่ารำคาญใจกับเพื่อนบ้านนิดหน่อยค่ะ ใจอยากจะไปบอกตรงๆไปเลย แต่ก็คิดไปคิดมา เราน่าจะต้องอยู่ร่วมกันกับเพื่อนบ้านไปอีกไม่ต่ำกว่า 20 ปี เลยไม่รู้จะทำยังไงดีค่ะ 
ต้องท้าวความก่อนว่า บ้านเราเป็นบ้านจัดสรรที่บุคคลธรรมดาสร้างขายค่ะ ไม่ได้เป็นโครงการจัดสรร ในซอยนี้มีแค่ 6 หลัง ไม่ใช่หมู่บ้านปิดค่ะ และบ้านเราเป็นบ้านหลังริมสุด ติดถนนทางเข้าออก ตรงบริเวณทางเข้าออกมีถังขยะส่วนกลางไว้ 3 ถัง และตรงนี้ค่ะ....
ตอนเย็นนี้มีน้องคนสวยนางนึง หน้าตาสวยดีเลยค่ะ ได้หิ้วถุงขยะใบใหญ่1 ใบ เดินผ่านหน้าบ้านเราไป แต่เราไม่ได้มองจนจบว่าน้องทิ้งลงในถังหรือไม่ และก็เป็นจริงค่ะ!!น้องไม่เอาลงถัง แต่น้องวางไว้ข้างถัง (เหตุที่รู้ว่าวางไว้ข้างถัง เพราะเรามาเปิดกล้องวงจรปิดจุดหน้าบ้านดูทีหลังค่ะ)  จนพอหัวค่ำที่ผ่านมา ปรากฎว่ามีหมาแถวบ้าน ที่ไปๆมาๆแถวนี้มาคุ้ยขยะของน้อง และตอนนี้ก็เกลื่อนเต็มถนนเลยค่ะ เกลื่อนมาถึงทั้งหน้าประตูบ้านเรา ไปจนถึงถนนทางเข้าออกบ้าน เกลื่อนอยู่กลางถนน รถคนอื่นขับเข้าออกก็เหยียบไปค่ะ เหม็นด้วยแล้วทีนี้ 
ใจเราอ่ะ อยากจะเดินไปถามมากเลยว่า หิ้วขยะมาถึงถังขยะได้ แต่ยกลงถังไม่ได้แล้วรึ?? หรืออะไร จะว่าถังขยะทั้ง 3 ใบเต็มก็ไม่ใช่ค่ะ เพราะเดินไปดูมาแล้วตะกี้นี้เลย ถังขยะว่างมากกกกก แต่เราก็ยกถุงขยะที่หมาคุ้ยแล้วมาใส่ลงถังให้แล้วค่ะ เหลือไว้ก็แต่เศษขยะและน้ำจากถุงขยะที่เกลื่อนหน้าบ้าน เกลื่อนถนนนี่แหละ
เรายังคิดไม่ออกว่าจะบอกน้องเค้ายังไงดี จะไปบอกตรงๆว่า "น้องคะ ต่อไปรบกวนทิ้งขยะให้ลงถังด้วยนะคะ หมามันคุ้ยขยะค่ะ" งี้ดีมั้ยคะ มันจะดูเป็นการเริ่มต้นความขัดแย้งมั้ยคะ เพราะคิดว่าน่าจะต้องอยู่ร่วมกันไปอีกนานมากกก แต่ก็อยากให้น้องเค้าได้รู้ว่าไม่ควรทำแบบนี้นะ มันมักง่ายเกินไป แต่ก็ไม่รู้จะใช้คำพูดแบบไหนดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  บ้านเดี่ยว เพื่อนบ้าน การจัดการขยะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่