เพื่อนๆ ครับ ถามหน่อย ละครซีรี่ย์เกาหลี มันเหมือนละครไทยมั้ยครับ ที่เอาละครเก่ามารีเมคซ้อนรีเมคหลายเวอร์ชั่นอย่างบ้านเรา

คือ แปลกมากครับเพื่อนๆ อุตสาหกรรมบันเทิงบ้านเรา ทำไมผมรู้สึกแปลก ที่ละครไทย ถ้าคิดอะไรไม่ออก ก็จะเอาละครดังยุคเก่าๆ มารีเมคทำใหม่ บางทีรีเมคซ้อนรีเมค บางทีมี v.1 v.2 v.3 ก็มีครับ
แต่กลับกันไปดูพวกซีรี่ย์เกาหลี เขาสามารถผลิตซีรี่ย์ พลอตเรื่องน่าติดตามออกมาอยู่เรื่อยๆ พลอตเรื่องเดินเรื่องดีต่อเนื่องเชื่อมโยงให้คิดตาม ลงรายละเอียดดี เอาง่ายๆ อย่างฉากตัวละครมอมแมมก็มอมแมมจริงๆ แต่บ้านเรา ตัวละลุยๆ ระเบิดภูเขาเผากระท่อมในป่า อิหยังวะ หน้ายังใสกิ๊ก ดูเฟกๆ ไปเลยครับ ทำไมฉากละของเกาหลี มีดูเรียลๆ กว่า บ้านเรายังไงไม่รู้ครับ
แล้วก็แปลกครับว่าละครไทยบ้านเรา ไม่มีแนวอื่นแล้วเหรอครับ นอกจากตบตีแย่งผัว หาผัวรวย ไรเทือกนั้น แล้วพอลตเรื่องก็เดาได้โคตรง่าย แต่ละครเกาหลีมันเดายากพอสมควรนะครับ ว่าตัวละตัวนี้ จะทำอะไรต่อไป มันทำให้ผู้ชมอยากรู้ตลอด
แล้วธีมของฟิล์มละครเกาหลีมันทำไมดู filter สวยกว่าบ้านเรา มุมกล้อง การเดินกล้องมีมิติ แถมมีเพลงเพราะๆ ประกอบ ฟังติดหูหลายเรื่อง
คือที่ผมมองนะครับ บ้านเรายังขาด คนเขียนบท หรือผู้ผลิต ที่มีความคิดสร้างสรรค์อยู่เยอะเลยนะครับ 
เท่าที่ผู้สังเกต คิดไม่ออก ก็รีเมคละครเก่าเอา ง่ายดี อะไรอย่างนั้นรึเปล่าครับ
แล้วหนังแนว ธุรกิจ นี่ไม่ค่อยจะได้เห็นในละครไทยเลยครับ คือ ผมดูละครเกาหลีหลายๆ เรื่องของเกาหลี มีแนวธุรกิจ สู้ขีวิตจนสร้างตัวได้ หักเหลี่มธุรกิจอะไรแบบนี้ หรือว่าบ้านเราสร้างไม่ได้เพราะรายละเอียดมันเยอะ ทำแนวผัวๆ เมียๆ มันง่ายกว่าครับ
แต่เรื่องสังคมเหยียดจนรวย อันนี้ผมว่า ละครเกาหลี กับ ไทย ยังพอๆ กันอยู่ครับ เท่าที่สังเกตเห็นบ่อยอยู่ในหนังเกาหลี เหยียดจนรวยไม่ต่างจากละครไทยมากนัก...
อันนี้ผมไม่ได้มาหยามละครไทยนะครับ แต่ผมอยากให้อุตสาหกรรมบันเทิงบ้านเราโดยเฉพาะละครไทย ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตคอนเทนต์ให้มากกว่านี้ ส่งนักเรียนทุนไปเรียนด้านนี้โดยที่เฉพาะที่เกาหลีเลยก็ได้นะครับ อ่อ ไปเกาหลีใต้นะครับ อย่าไปผิดทางหลงไปเกาหลีเหนือนะครับ
คือ อุตสาหกรรมบันเทิงของเกาหลีใต้ ผมมองว่า ไทยเราการพัฒนายังห่างเกาหลีประมาณ 5-10 ปี ประมาณนั้นครับ ยสตน.
ไม่ว่าจะเพลง ไม่ว่าละครซีรีย์ ของเกาหลี ตีตลาดทั่วโลกได้เกือบทั่วแล้ว ณ ปัจจุบัน เอาง่ายๆ ขายคอนเท้นต์ไปตีตลาดต่างประเทศได้กว้าง
ผมไม่รู้หรอกนะครับ ว่า รัฐบาลเกาหลีเขามุ่งมั่นเป็นอีก 1 นโยบายเศรษฐกิจของเขารึเปล่า
นี่ไม่นับ เรื่อง มือถือ รถยนต์ สัญชาติเกาหลีนะอีก ที่ไปตีตลาดทั่วโลก รวมไปถึงทีมฟุตบอล อืม...คือ เหนือกว่าเราทุกด้าน
คือผมไม่ขออะไรมากครับ เอาแค่ งานเพลง งานละคร และฟุตบอลเทียบเท่าเกาหลี ผมก็ดีใจตาย 5 แล้วครับ

เพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไร? โดยเฉพาะคอละครซีรีย์ครับ....
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่