[CR] Winter in the SEA ชวนรับลมเลท้ายปี 2020 High seasonแบบนี้ไม่ได้มีบ่อยๆ {เกาะช้าง หาดนี้เป็นของเรา}แดดร่มลมเย็น เล่นน้ำทะเลใสๆ แช่กายในอ่างใหญ่ที่มีชื่อว่าทะเล ชมพระอาทิตย์ตกดิน

    
            ปลายปีแบบนี้ เป็นไฮซีซันของการท่องเที่ยว  เราจะนิยมขึ้นเขาขึ้นดอย อาจจะไม่ได้มานึกถึงทะเลเป็นลำดับต้นๆ  รวมถึงปกติ หน้านี้ที่พักริมทะเลวิวสวยๆ ที่ดีๆ ก็จะราคาสูงเนื่องจากเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติที่หนีหนาวมาหาแดด 
 
            แต่ปีนี้ คือโอกาสดีมากๆ ที่จะได้สัมผัสทิวทัศน์บรรยากาศทะเลช่วงหน้าที่ลมเย็นและคนไม่พลุกพล่าน ในราคาที่โค ตะ ระ จะคุ้มค่าอย่างไม่เคยมีมาก่อน ยิ่งเมื่อมีเราเที่ยวด้วยกันด้วยแล้วยิ่งคุ้มเข้าไปใหญ่
   
           ล่าสุด เราได้ไปเที่ยวเกาะช้าง จังหวัดตราด (2 วัน 1คืน) เกาะที่ใหญ่อันดับ 2 รองจากภูเก็ตอยู่แถบตะวันออกสุดของประเทศไทย ซึ่งไปจาก กทม.ง่ายมาก แม้ว่าจะไม่ได้นำรถส่วนตัวไป ด้วยรถบัสจาก บขส. เอกมัย  ใช้เวลา 5 - 6ชั่วโมง ก็ถึง บขส. ตราด มีรถสองแถวรออยู่แล้วที่จะพาไปส่งท่าเรือเซ็นเตอร์พอย  (ท่าธรรมชาติจะขึ้นเกาะแล้วใกล้กับฝั่งหาดทรายขาวมากกว่า ถ้าขับรถจะไปเที่ยวฝั่งตะวันตกของเกาะ แนะนำทางท่าธรรมชาติ) ราคาขึ้นกับจำนวนผู้โดยสาร 60-80-100 บาท
อรุณรุ่งที่ท่าเรือเซ็นเตอร์พอยต์
เฟอรี่ข้ามฟาก ไปกลับ  160 (ซื้อที่ตู้ขายตั๋วเชิดชัย 150 บาท)
หมอกฝั่งเกาะ
            จากนั้นก็ขึ้นเรือเฟอรี่ข้ามเกาะ  ใช้เวลากลางทะเลเกือบๆ 1 ชั่วโมง ก็เทียบท่า มีรถก็ขับขึ้นเฟอรี่ข้ามไปได้นะ

           มีรถสองแถวจากจอดรออยู่ การเดินทางในเกาะคือลำบากถ้าไม่มีรถ พื้นที่ถนนมีความชันความโค้ง และไกลกัน เดินไม่ไหวแน่ ถ้ามีรถก็จะไปเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆ ได้แยะมากๆ เสียดายที่ค่ารถสองแถวในเกาะเหมาแพงอยู่  เลยไม่ได้เที่ยวให้รอบ

          ป้ายแสดงอัตราค่าโดยสารสองแถว ณ ท่าเรือธรรมชาติ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
        ที่เที่ยวเกาะช้าง รถไม่สามารถวิ่งรอบเกาะ ฝั่งตะวันตกจะเต้มไปด้วยที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารรีสอร์ทยาว หาดทรายขาว มีร้านนั่งชิลเรียงรายและบังกะโลติดหน้าหาดสุด หาดคลองพร้าว ดูเงียบกว่า เป็นที่รีสอร์ตเรียงราย  ถัดไปหาดไก่แบ้และจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกยอดฮิต  จนไปถึงหมู่บ้านชาวประมงสัมผัสวิถีชาวประมงบางเบ้า ฝั่งตะวันออกเป็นโซนอุทยานแห่งชาติ ฝั่งนั้นในตอนนี้ จะไม่มีสองแถววิ่งประจำทาง ต้องอาศัยเหมาไปเท่านั้น 

         จุดที่ขึ้นจากท่าเซ็นเตอร์พอยต์  ดูไม่ค่อยมีการสัญจรไปมานัก สองแถวเป็นการเหมาแบบแชร์ไปกับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นเรือมารอบเดียวกัน ไปทรายขาว คนละ 100 บาท (6 คน)

         ช่วงนี้เงียบสงบ คนแทบไม่มี วันหยุดที่ผ่านมาคนก็เพิ่มขึ้นกว่า แต่ก็ไม่แน่นเท่าทุกๆ ปี วันธรรมดาน่ะหรือเรียกว่าเงียบจนเหงา  รีสอร์ตต่างๆก็ราคาลง โรงแรมใหญ่อย่างเซ็นทารายังราคาไม่แพง แถมใช้เราเที่ยวด้วยกันก็ได้ ร้านอาหารที่ร่วมก็เห็นได้พอสมควร

       ลมทะเลมาช่วงนี้ก็ไม่ร้อน เหมาะจะนั่งชิลๆ สุดๆ นั่งแล้วไม่มีเหนียวตัว จากความเงียบที่เห็นจึงอยากชวนท่านที่สนใจพักผ่อนไม่ไกลจาก กทม มากนัก และมีเวลาน้อยนิดอย่าง 2 วัน 2 คืน (รวมเวลาเดินทาง) มองตัวเลือกไปเปลี่ยนบรรยากาศที่เกาะช้างเลย นาทีทองมากๆ ไปแล้วเหมือนได้หาดส่วนตัว ห้องพักส่วนตัวเลยทีเดียวแหละ ไม่ต้องแย่งกันกินแย่งกันใช้ ร้านอาหารอร่อยๆ ก็ไม่ต้องรอคิว

       เราได้พักหลินบังกาโลว ซึ่งตอนนี้มีโปรอยู่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
         ทำเลอยู่ข้างเซนทารา หน้าติดหาดคลองพร้าว ข้างติดแม่น้ำ หาดคลองพร้าวนี้จะค่อยๆ ลาดไปในทะเล เล่นน้ำได้ปลอดภัยมาก น้ำทะเลใสมองเห็นพื้นถนัด  เดินๆ ไปเห็นหินเห็นทรายเป้นลอนๆ ในน้ำเลยแหละ
ได้วันที่เหมือนมีแต่เรา ที่พักมองเห็นหาดจากหน้าต่าง เดินไม่กี่ก้าวลงหาดไปเลย 

มองพระอาทิตย์ตกต้องทิศนี้ จะนอนหรือนั่งดูในน้ำก็ย่อมได้
นั่งกินหนมริมหาดมืดๆ แต่มีองครักษ์ส่วนตัวมาเฝ้า
นั่งชิลริมหาด
ดูปะการังมาสะสมที่หาดนี้เยอะมาก
กินข้าวหน้าห้องก็มีคนมามอง ทำไรอะ
           ใกล้ๆ นี้ พื้นที่อุทยานแห่งชาติมีน้ำตกคลองพลู ไปเดินออกกำลังกายศึกษาธรรมชาติ ค่าบำรุง คนไทย 40 บาท เด็ก 20 บาท น้ำใส เล่นน้ำได้
        ในซอยแถวหาดไก่แบ้ มีร้านกาแฟอร่อยอย่าง fig cafe มีกาแฟหลายเบลนด์ เลือกดริปได้ตามใจ โคลบรูก้มี ร้านเป็นบรรยากาศในสวน กาแฟอร่อย แนะนำตรงรสชาติกาแฟนี่แหละ บางร้านเห็นวิวสวยๆ แต่กาแฟไม่ไหว คิดแล้วก็เสียดายเงินสุดๆ
หาดทรายขาว
 
คลองพร้าวอีกทำเล
         
          แม้การมาครั้งนี้เราจะเพียงแต่นอน เล่นน้ำทะเล dinner ค่ำๆ ริมหาดอย่างเป็นส่วนตัว แต่ความรู้สึกมันผ่อนคลาย เติมเต็มความรู้สึกมากๆ จึงทำให้ทริปนี้ก็ถือว่าคุ้มแล้ว แต่หากใครอยากจะมีกิจกรรมเสริม ขี่มอไซค์หรือขับรถมา ก็อาจจะไปดูนก ชมธรรมชาติฝั่งน้ำตกธารมะยม กินซีฟู้ดตกปลานอนโฮมเสตย์ที่บางเบ้าหรือซื้อทริปดำนำตื้นก็ย่อมได้
 
       ความเงียบเหงาของเกาะช้างแม้จะทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา จะรุ้สึกเป็นส่วนตัวมากๆ แต่อีกใจหนึ่งก็รู้สึกว่า การท่องเที่ยวไทยรอคอยทุกคนอยู่และอยากแชร์ให้ทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศดีๆ กันซึ่งถ้าไม่ใช่โควิด ราคานี้อาจจะไม่ได้ และหาดเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวไปแล้วก็เป็นได้

ขออำลาท่าเรือเกาะช้าง   จบแหล่ว
ชื่อสินค้า:   เกาะช้าง จังหวัดตราด
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เที่ยวไทย เกาะช้าง เที่ยวทะเล บันทึกนักเดินทาง Backpack
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่