โดนเลิกจ้างโดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า

เราเข้าไปทำงานที่บริษัทนึงวันที่ 9 เมษายน 63  (ช่วงทดลองงาน 9 เมษายน – 6 สิงหาคม 63) 
ช่วงเดือนกรกฎาคม เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลแจ้งว่าขอต่อโปรอีก 1 เดือน เนื่องจากผลงานยังไม่เป็นที่พอใจ (เราเป็นพนักงานบัญชี) ก็เซ็นเอกสารต่อโปรไปตามปกติ

ต่อมาวันที่ 3 กันยายน เวลา 19.14 น. ฝ่ายบุคคลโทรมาบอกว่าอาทิตย์หน้าไม่ต้องมาทำงานแล้ว (ติดหยุดยาวชดเชยสงกรานต์) เนื่องจากประชุมกันแล้วเรายังมีทำงานผิดพลาดอยู่บ่อยครั้ง

เมื่อวันที่ 14 กันยายน ดิฉันไปขึ้นทะเบียนว่างงานเพื่อเอาเงินชดเชยว่างงานจากประกันสังคมแล้วก็เข้าไปปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่แนะนำให้เรามาอีกที หลังจากสิ้นเดือนไปแล้ว เพื่อดูว่านอกจากค่าจ้างที่ค้างอยู่(วันที่1-3 กันยายน) ทางบริษัทได้ให้ค่าชดเชยให้ออกจากงานไหม ถ้าไม่ได้ให้มาอีกรอบนึง (30 กันยายน ได้แค่เงิน ส่วนของวันที่ 1-3 กันยายน ไม่ได้ค่าชดเชยเลิกจ้างและค่าบอกกล่าวล่วงหน้า)

5 ตุลาคม ไปยื่นเรื่องกับพนักงานตรวจแรงงานให้นายจ้างจ่ายชดเชยและค่าบอกกล่าวล่วงหน้า 
หลังจากนั้นเราก็รายตัวว่างงานทุกเดือนตรงตามกำหนด แต่ว่าไม่ได้เงินชดเชยว่างงาน เราจึงโทรไปสอบถามประกันสังคม ว่าทำไมเราถึงไม่ได้เงินชดเชยว่างงาน ทั้ง ๆที่เราก็รายงานตัวทุกเดือน ทางประกันสังคมแจ้งว่านายจ้างแจ้งกับประกันสังคมว่าเราออกจากงานเนื่องจากมีความผิด เราเลยสอบเจ้าหน้าที่ว่าแล้วเราต้องทำอะไรบ้าง ทางประกันสังคมแจ้งว่าให้ติดต่อนายจ้าง เพื่อขอให้นายจ้างแก้เหตุผลที่ออกจากงาน

เราเลยส่งจดหมายไปถึงที่ทำงานเก่าขอให้แก้เหตุผลกับประกันสังคมให้เรา ซึ่งหลังจากนั้น 1 สัปดาห์ ทางบริษัทส่งจดหมายมาให้เราเซ็นหนังสือเลิกจ้าง เพื่อจะนำหนังสือเลิกจ้างไปแจ้งกับประกันสังคม 

เราจึงไปปรึกษากับเจ้าพนักงานตรวจแรงงาน และปรึกษาว่าควรเซ็นเอกสารไหม เจ้าพนักงานตรวจแรงงาน ให้คำตอบเราว่า เซ็นได้แล้วให้นายจ้างไปยื่นประกันสังคมให้เรา เพื่อเราจะได้เงินชดเชยตอนว่างงาน โดยเจ้าพนักงานตรวจแรงงาน บอกเราว่าเราได้แค่ค่าชดเชยเลิกจ้าง 30 วัน แต่ไม่ได้ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า เนื่องจากเรามีการขาดงานไป 1 วัน (ที่ทำงานทำงานเสาร์เว้นเสาร์ เราหยุดไป 1 เสาร์ และได้มีการหักเงินไปแล้ว)

เราอยากทราบว่า กรณีนี้เราไม่ได้ค่าบอกกล่าวล่วงหน้าจริงๆใช่ไหมคะ

ป.ล.ตั้งกระทู้แรก ถ้าอธิบายไม่เข้าใจขออภัยด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่