เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[SR] เลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE ทางเลือกชาว Sony อีกตัวในขนาดเล็กกะทัดรัด

คือปกติแล้วชาว Sony ตอนนี้น่าจะมีเลนส์ให้เลือกหลากหลายตัว และเลนส์ที่หลายคนมองๆอยู่น่าจะเป็นระยะ 35mm f1.8 แน่ๆ
เพราะก่อนหน้านี้ต้องบอกว่าผู้ใช้งาน Sony รอแล้วรออีกก็ไม่มีเลนส์ 35mm f1.8 มาให้ใช้สักที ของค่ายเองก็มีแต่ f1.4 กับ f2.8
ส่วนนอกค่ายก็ไม่ทำมาขาย ไม่รู้ทำไม รอจนกระทั่ง Sony เองเปิดตัวออกมา ก็ไชโยโห่ฮิวกันเป็นแถว และล่าสุดมีเลนส์นอกค่ายอย่าง Samyang ทำออกมาอีก

เลยกลายเป็นว่ามีให้เลือกใช้มากขึ้นซะอย่างนั้น แต่อันนี้ขอนำเอาตัวทางเลือก Samyang 35mm f1.8 FE มารีวิว เพราะได้ข่าวมาว่ามันดีไม่แพ้เลนส์ค่าย แถมยังราคาน่ารักอีกด้วย เดี๋ยวลองไล่เรียงดูว่ามีอะไรน่าสนใจกับเลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE ตัวนี้กันบ้าง

เริ่มจากรูปร่างหน้าตาของเลนส์โดยรวมกันก่อน คือจะบอกว่าเลนส์ตัวนี้มีขนาดเล็กจริงๆ สามารถใช้งานได้กับกล้อง Sony Full Frame Mirrorless ได้เพราะเป็นเมาท์ FE เวลาใส่กับกล้องแล้วไม่เทอะทะ ถือเดินสะดวก เป็นเลนส์ที่ไม่เป็นภาระเวลาถือถ่ายรูป พกไปท่องเที่ยว ลองดูขนาดเมื่อวางบนฝ่ามือละกัน
เห็นไหมว่าเล็กจริงๆ ถ้าอ่านตามสเปคตัวเลนส์หนักแค่ 210 กรัมเท่านั้น ส่วนความยาวอยู่ที่ 63.5 มิลลิเมตร โฟกัสได้ใกล้สุด 29 เซนติเมตร และมีใบกลีบรูรับแสง 9 ใบ แถมด้วยซีลป้องกันละอองน่ำและฝุ่น คือน่าจะจัดเต็มสุดๆแล้วล่ะ
พอประกบเข้ากับกล้องก้ดูหล่อเลย ชอบที่ฮูดเป็นทรงกลีบดอกไม้แบบนี้มากๆ ดูยังไงก็สวยกว่าพวกที่เป็นทรงกระบอกกลมๆ ด้วยขนาดที่เล็กพอติดกับกล้อง Sony ซึ่งเป็นกล้อง Mirrorless ที่มรขนาดเล็ก มันก็เลยกลมกล่อมเข้ากันได้ หัวไม่ทิ่ม อันนี้คือดีงาม
ที่ตัวเลนส์นั้นมีสวิตซ์เลือกโหมดการทำงาน ตอนแรกก็งง มันคืออะไรทำใมมี 1 กับ 2 ให้เลือก ต้องไปเอาคู่มือมาอ่าน ก็พบว่ามันเป็นฟีเจอร์ที่ทำออกมาได้เจ๋งมากคือ
1 - สำหรับหมุนโฟกัสด้วยวงแหวนตามปกติ เวลาใช้งานระบบ DMF ก็ใช้หมุนหาโฟกัสนั่นแหละ ไม่มีอะไรแปลกพิสดาร แต่.....
2 - เอาไว้ใช้เป็นวงแหวนหมุนควบคุมรูรับแสง คืออันนี้เค้าตั้งใจออกแบบมาสำหรับสายวีดีโอ เพราะที่เลนส์ไม่มีวงแหวนปรับรูรับแสงไง เลยใช้วิธีนี้แทน (แต่ถ้าปรับโฟกัสกล้องเป็น Manual จะโหมดไหนก็เป็นหมุนหาโฟกัส)
ตัววัสดุภายนอกของเลนสืดูบอบบางเ็นพลาสติก เข้าใจว่าต้องการลดภาระเรื่องน้ำหนักด้วยแหละ เลยทำเป็นบอดี้พลาสติก อันนี้เมื่อไปเทียบกับของค่ายแล้ว เลนส์ค่ายดูบึกบึนกว่าแน่ๆ
ลองเอาไปถ่ายจริงเลย ไม่พูดพร่ำทำเพลง ดูซิว่าคมไหม โดยประกบกับ Sony A7R  III ไฟล์ใหญ่ 42 ล้านไปเลย ออกมาชัดเป๊ะเลย เลนส์รุ่นใหม่ๆหลายๆตัวนี่ไม่ค่อยห่วงเรื่องความคมแล้ว เพราะขุดได้พอๆกัน 
อันนี้เป็นกราฟ MTF จากทางผู้ผลิต เอามาดูกันว่าเป็นอย่างไร ถ้าอธิบายคร่าวๆก็คือบริเวณกลางภาพคือดีมาก และจะดรอปลงบริเวณขอบภาพ ซึ่งถ้าเลนส์ตัวไหนคมสุดๆจะได้กราที่ค่อนข้างเป็นเส้นตรง เส้นกราฟจะไม่ค่อยตกลงเยอะ อันนี้ถือว่าพอใช้ได้
ลองย้อนแสงดูบ้าง เพราะอยากรู้ว่าคุมแฟลร์ได้ดีแค่ไหน ก็ปรากฏว่ามีแฟลร์ให้เห็นนะแต่ต้องหามุม หาองศากันหน่อย พยายามถ่ายออกมาให้เห็นว่ามีแค่ไหน แล้วก็พวกรายละเอียดคอนทราสต์ของเลนส์เป็นอย่างไรถ้าถ่ายย้อนแสง ดูๆแล้วทำได้ดีเลยล่ะ ชอบมาก เพราะถ่ายย้อนแสงได้ดีพอสมควร 
ที่ชอบอีกอย่างคือพวกขอบม่วงอะไรพวกนี้ไม่ค่อยมีให้เเห็นนะ ทำออกมาดีเลย เลนส์บางตัวเคยเจอแบบม่วงจ๋าๆมาเลย แต่เลนส์ Samyang ตัวนี้คุณภาพคุ้มราคา
อยากเห็นโบเก้ ก็เลยถ่ายแนวโบเก้มาดูเต็มๆซะเลย ด้วยเพราะมีใบกลีบรูรับแสง 9 ใบ เลยทำให้โบเก้กลมดูนุ่มนวลนะ ก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลยที่เลนส์ราคาประมาณหมื่นนิดๆ
ต่อกันที่เรื่อง Distortion กันบ้าง เลนส์ตัวนี้ดูบวมนิดๆ ถ่ายออกมาแล้วมีลักษณะป่องกลาง คงต้องไปแก้ในโปรแกรมแต่งภาพอีกที 
ส่วนเรื่องระบบโฟกัสนั้น เท่าที่ได้ทดลองใช้งานมา พบว่าโฟกัสเร็ว แม่น ทำงานกับ Animal Eye AF ได้เต็มระบบ ไม่มีงอแง เข้าใจว่าทาง Samyang เองก็คงมี Know How เรื่องระบบโฟกัสของ Sony มาสักระยะแล้วล่ะ เพราะทำออกมาก่อนหน้านี้หลายตัว ซื้อมาใช้งานไม่ต้องกังวล แถมทำงานเงียบด้วย สายวีดีโอน่าจะชอบเหมือนกัน
ลองอีกนิดกับขอบมืดของเลนส์ ปรากฏว่าเห็นชัดเลยจ้า ก้คงต้องพึ่งโปรแกรมแต่งภาพกันอีกหน่อย เพราะเวลาถ่ายออกมาแล้วเห็นขอบมืดเข้มอยู่พอสมควร
โดยรวมแล้วเลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE เป็นเลนส์ที่เน้นเล็กเบา ระยะทำการเอาไว้ถ่ายภาพได้หลากหลายนะ จะใส่กับกล้อง APS-C ก็ได้ระยะ 52.5mm เอาไว้ใช้ถ่ายแนว Portrait ก็ดี รูรับแสง f1.8 ใช้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็แจ่ม
เดี๋ยวลองชมภาพตัวอย่างจากเลนส์ Samyang 35mm f1.8 FE ได้เลย เอาไปใช้ถ่ายรูปมาหลากหลายแนว เป็นเลนส์อเนกประสงค์ที่ควรมีติดกระเป๋าเอาไว้ เวลาไปเที่ยวจะถ่ายพวกวิวก็พอไหว หรือจะถ่ายคน ถ่ายหมาถ่ายแมวก็ได้หน้าชัดหลังเบลอง่ายๆ หรือถ้าใครเป็นสายวีดีโอก็ใช้งานได้สะดวกขึ้น Gimbal สบายเพราะน้ำหนักเลนส์ไม่เยอะ โฟกัสไวและเงียบ
ส่วนช่างภาพสายสตรีทน่าจะชอบเลนส์ระยะนี้กันมากๆ เพราะดูมันไม่แคบไป ไม่กว้างไป จัดคอมโพสง่าย ใครที่เคยใช้เลนส์ระยะนี้จะรู้ดีว่ามันเป็นระยะที่ใช้งานสนุก บางทีก็อยากแนะนนะว่าควรเป็นเลนส์ตัวที่สองต่อจากเลนส์คิท เอาไว้พกไปถ่ายพวกรูปอาหาร ถ่ายแฟนอะไรแบบนี้
จุดเด่นของเลนส์
- เล็กเบา
- โฟกัสไว เงียบ
- โบเก้สวย
- ตัวเลนส์มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น
- ราคาน่าคบหา
จุดที่ขัดใจ
- บอดี้พลาสติกดุแบบก๊องแก๊งไปหน่อย
- คุณภาพออพติคตามราคา ถามว่าคุ้มค่าคุ้มราคาไหม ก็ตอบว่าคุ้ม แต่ถ้าเทียบกับตัวเทพๆ ยังไงก็ยังมีข้อติ
 
เดี๋ยวลองไล่ดูรูปเลยว่าถ่ายอะไรมาบ้างแล้วเป็นอย่างไร
ลองถ่ายอะไรที่มันมี Detail เยอะ ก้เก็บรายละเอียดได้ดีเลยนะ แต่ด้วยระยะ 35mm ที่ไม่ได้กว้างมาก ก็อาจจะรู้สึกมีอึดอัดบ้างถ้าอยากได้ภาพกว้างๆกว่านี้ หรือไม่ก็ต้องเดินถอยเข้าถอยออกหามุมกันหน่อย ความสะดวกสู้เลนส์ซูมไม่ได้รู้ๆกันอยู่เนอะ
ถ่ายวิว ถ่ายแนวสถาปัตยกรรมพอไหวอยู่ อาจจะไม่ได้มุมกว้าง แต่หาช็อตดีๆก็ได้ภาพเหมือนกัน ถ้าพกไปเที่ยวก็น่าจะได้รูปประมาณนี้แหละ
ถ่ายคน อันนี้ดี ได้ฉากหลังสวยๆ มีมิติทำหน้าชัดหลังเบลอได้ง่าย เวลาไปเที่ยวแล้วอยากถ่ายแฟน ถ่ายครอบครัว คือจะได้รูปสวยๆ ดูแล้วรู้ว่าไปเที่ยวที่ไหน เพราะเลนส์มันไม่ได้แคบจนหลังเบลอหายหมดเหมือนพวก 85mm อะไรแบบนั้น
 
ส่วนถ่ายทั่วไปก็อย่างที่บอกไปแล้วนั่นแหละจ้า หวังว่าคงเป็นรีวิวที่ช่วยตัดสินใจสำหรับใครที่เล็งๆตัวนี้อยู่ ยังไงถ้าชอบรีวิวนี้ก็กดบวกให้หน่อยนะครับ ขอบคุณครับผม 
ชื่อสินค้า:   Samyang 35mm f1.8 FE
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่