ทำไมสมัยโบราณ เส้นทางขนส่งทางทะเล ถึงหวือหวากว่า เส้นทางขนส่งทางบก ครับ

ตามหัวข้อเลยครับ
อ่านจากกระทู้นี้ครับ https://pantip.com/topic/38654210 ในความคิดเห็นที่ 5 ของ สมาชิกหมายเลข 3678894 14 มีนาคม 2562 เวลา 08:11 น.

ทั้งๆ ที่การขนส่งทางทะเลต้องออกจากต้นทาง ต้องขึ้นรถไปลงเรือ แล่นเรืออ้อมไปอ้อมมาตามชายฝั่ง จากเรือขึ้นรถไปส่งปลายทาง เสียทั้งเวลาและค่าเปลี่ยนถ่ายพาหนะหลายทอด มีท่าเรือเป็นคอขวดอุปสรรค ค่าขนส่งที่แท้จริงสูงกว่าการขนส่งทางบกที่เป็นแบบ door to door โดยตรง จึงมีค่าขนส่งที่แท้จริงต่ำกว่า แต่ไหนในประวัติศาสตร์กลับทางขนส่งทางเรือหวือหวากว่าซะงั้นล่ะครับ สงสัย?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
1. ส่งทางเรือนั้นค่าใช้จ่ายถูกกว่าครับ เรือหนึ่งลำลูกเรือยี่สิบสามสิบคนขนของข้ามโลกได้หลายสิบตัน ถ้าส่งทางบกอาจต้องใช้คนและสัตว์เป็นร้อยชีวิต ทีนี้พอเราส่งสินค้าปริมาณมาก ๆ ได้พอหารเฉลี่ยค่าส่งต่อสินค้าหนึ่งหน่วยแล้วการส่งทางทะเลจะถูกกว่ามาก

2. ในสมัยก่อนการเดินทางทางบกยังไม่มีโครงสร้างพื้นฐาน (ถนน สะพาน ทางรถไฟ) ที่ดีเท่าปัจจุบัน อุปสรรคเยอะมากครับ ทางทะเลสมัยก่อนก็ใช่ว่าจะสะดวกแต่ก็ยังดีกว่าทางบก

3. รวดเร็วกว่า ตอนที่โปรตุเกสตั้งสถานีการค้าที่อินเดีย ใช้เวลาเดินทางไปกลับระหว่างลิสบอนกับกัวประมาณ 18 เดือน ถ้าไปกลับทางบกอาจจะถึง 3-4 ปีครับ

4. อันนี้เป็นประเด็นของยุโรปตะวันตก คือการค้าขายกับเอเซียนั้นผ่านพ่อค้าคนกลางหลายต่อ โดนโขกฟันภาษีและกำไรรายทางเยอะมากครับ เช่นเครื่องเทศที่ปลูกในอินโดนีเซียจะมีพ่อค้ามุสลิมพื้นเมืองนำมาขายในอินเดีย ซึ่งก็คิดกำไรไปแล้ว ราชาอินเดียก็คิดค่านำสินค้าเข้ามาขาย จากนั้นพ่อค้าอาหรับมาซื้อต่อไปบวกราคาเข้าไปอีก นำเครื่องเทศเดินทางทางน้ำผ่านทะเลแดงไปขายต่อที่อเล็กซานเดรีย ซึ่งทางมาเมลุคตอนนั้นให้สิทธิในการซื้อขายเครื่องเทศกับรัฐยุโรปตะวันตกบางรัฐเท่านั้นเช่นเวนิซกับเจนัว แน่นอนว่าคิดค่าสัมปทานนี้แพงมหาศาล พ่อค้าเวนิซนำไปขายต่อก็บวกกำไรเข้าไปอีก กว่าเครื่องเทศจะไปถึงโปรตุเกสนี่ราคาแพงขึ้นไปเป็นสิบเท่าได้

ป.ล. ตอนวาสโกดากามาอ้อมแหลมกู๊ดโฮ๊ปไปถึงอินเดียนั้นเป็นปี 1498 ซึ่งมาเมลุคยังครองอิยิปต์อยู่ครับ และทางมาเมลุคนั้นก็พึ่งพาเส้นทางการค้าเครื่องเทศนี้เป็นรายได้สำคัญของประเทศ โดยขายสัมปทานการค้าเครื่องเทศให้เวนิซเป็นหลัก ยุคนั้นเรื่องสงครามครูเสดมันผ่านไปนานมากแล้วจึงไม่เป็นปัญหาอะไรกับการค้า พอโปรตุเกสสร้างเส้นทางการค้าใหม่ทางทะเลนี่ก็ส่งผลต่อรายได้ของมาเมลุคและเวนิซอย่างมาก เวนิซเองยังเสนอตัว(แบบลับ ๆ)ว่าจะช่วยมาเมลุคต่อเรือรบแบบยุโรปเพื่อขับไล่โปรตุเกสออกจากมหาสมุทรอินเดียเลย แต่มาเมลุครบแพ้ไป พอออตโตมันยึดมาเมลุคได้ในปี 1517 ออตโตมันก็มารบกับโปรตุเกสต่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่