คนอเมริกันทำไมในภาพยนตร์เขาดูมีบ้านกันง่ายจังเขาหาซื้อบ้านกันง่ายๆจริงหรอ

เหมือนกับว่าแต่ละคนไม่ว่าทำอาชีพอะไรก็มีบ้านกันง่ายๆ แต่ก็เหมือนทุกที่ทั่วโลกที่มีคนไร้บ้าน บ้านที่ประเทศนี้เขาหาซื้อกันง่ายๆจริงหรือ สอบถามเผื่อวันข้างหน้าทีอาจมีทางเลือกให้ได้ไปทำงานประเทศนี้ครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 47
ถ้าช่วงก่อนปี 2007 ล่ะก็ง่ายจริง
คนไม่มีเครดิตหรือเครดิตไม่ดี ก็ให้กู้ ดังนั้นราคาบ้านก็ขึ้นโครมๆเพราะใครๆก็กู้ได้ จนเกิดเป็น mortgage crisis ไงครับ
เพราะลงท้ายคนที่ไม่สามารถจ่ายได้ก็ default กัน บ้านโดนยึดโครมๆ

ผมจำได้ดีเลย เพราะตอนนั้นคนรู้จักก็กำลังจะซื้อบ้าน บอกว่าบ้านนี่แหละดี ต้องรีบซื้อด้วย ราคาขึ้นเอาๆ
คือตอนนั้นมันโหมกระพือเหมือนเป็น fever เลย
แล้วเค้าก็ซื้อนะ ตอนราคาสูงเกือบสุดเลย แล้วฟองสบู่ก็แตก ราคาบ้านตกฮวบ ใช้เวลาสิบปีถึงจะขึ้นมาใกล้ๆราคาซื้อเดิม (อันนี้แล้วแต่ที่ด้วย ฟื้นเร็วไม่เท่ากัน)

ตอนนี้ซื้อบ้านไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ขอดูเครดิต เงินเก็บเงินเดือน แค่เราให้สลิปไม่พอด้วย realtor ติดต่อทางบริษัทโดยตรง
ถ้าไม่มี 20% ดาวน์ก็ต้องจ่ายค่าประกันรายเดือนที่เรียกว่า PMI (private mortgage insurance) ดาวน์น้อยก็ค่าประกันรายเดือนสูง
ดังนั้นคำแนะนำทั่วๆไปคือ เก็บค่าดาวน์ 20% ก่อนซื้อบ้าน ซึ่งก็ไม่ได้ง่ายขนาดปอกกล้วยเข้าปาก แต่ก็แสดงว่ามีวินัยพอจะซื้อบ้านด้วย
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
เอาเรื่องจริงๆ มั้ยคะ เพื่อนเราส่วนใหญ่อยู่อเมริกา เขาหาซื้อบ้านกันง่ายมากๆ ค่ะ ไม่ได้ร่ำรวยอะไรนัก เครดิตส่วนบุคคล เขาต่างจากบ้านเรา
เช่น ถ้าใครซื้อบ้านแล้ว ผ่อนไม่ไหว ผ่อนไม่หมดอะไร เขายึดบ้านไปแล้วจบค่ะ ไม่เหมือนเมืองไทย ยึดไม่พอ ยังตามจิกส่วนต่างติดบูโรอดซื้อบ้านไปอีกยาวนาน ราคาบ้านประเทศเราแพงมากๆ เงินเดือน 2 หมื่น ยังซื้อบ้านลำบากมาก แต่บ้านเขา ราคาบ้านไม่แพงเมื่อเทียบกับรายได้
อันนี้ไม่นับเมืองใหญ่หนาแน่นอย่างนิวยอร์กนะคะ  และคนอเมริกันไม่ยึดติด เขาจะโยกย้ายถายเท เปลี่ยนบ้านกันไปเรื่อยๆ เช่น ตอนหนุ่มสาวลูกสามคน บ้านหลังใหญ่ชานเมืองห้าห้อง พอลูกอายุ 18 แยกย้ายไปเรียนไปอะไร บ้านก็จะขายๆ ไป หาบ้านใหม่อยู่สองคนตายาย ซึ่งจะไม่แก่ซื้อบ้านเล็กลงมีพื้นที่ มีแรงทำสวนแต่งบ้าน อยู่ๆ ไปแก่มาก ป่วยด้วย หรือหย่าร้าง คู่ชีวิตตาย บั้นปลายก็ขายอีก ไปอยู่ห้องเล็กๆ หรือไปบ้านคนชรา เพื่อนเราไปอยู่อเมริกาสองปี แต่งงาน ซื้อบ้านได้แล้วค่ะ แต่พวกเราอยู่เมืองไทย ทำงาน 5-10 ปี ยังไม่มีเงินดาวน์บ้านเลยค่ะ ต้องช่วยกันสองคนผัวเมียหรือมีบ้านมรดกเดิม ป้าเราซื้อบ้านพร้อมที่ดิน มีสวนกุหลาบ สวนแอปเปิล พื้นที่ ไร่กว่าๆ ได้ในราคาถูกมากๆ เหมือนได้ฟรี ด้วยเหตผลคือ คุณยายเจ้าของบ้านแก่มากแล้วอายุ 80 กว่าอยู่คนเดียว สวนรกมาก ป้าเราเดินผ่านบ้านแก เห็นก็ไปช่วยแกทำสวนเก็บนั่นนี่ แรกๆ แกก็ไม่ชอบ หลังๆ ก็ชอบเขาแก่แล้วทำไม่ไหว เลยขายบ้านนี้ให้ป้าถูกๆ เหมือนได้เปล่า แกจะไปอยู่บ้านคนชรา ต้องการคนมารับช่วงต่อบ้านนี้ ป้าเราก็ได้มาแบบถูกๆ คือฝรั่งเขาไม่ยึดติดกับอะไรมาก พอแก่เขาจะวางแผนเรื่องความตาย บ้านช่อง สมบัติ บางคนส่งต่อถูกๆ ลูกหลานก็ไม่ได้มายุ่ง
ความคิดเห็นที่ 3
ประเทศที่ดัชนีราคาบ้านต่อรายได้ ที่ต้องผ่อนกันเกิน20ปี มีแค่แถวเอเชียนี่แหละครับ อเมริกา ยุโรป เฉลี่ยกันไม่เกิน5-10ปี แค่นั้นแหละ อเมริกายิ่งน้อยเลยเฉลี่ยแค่3.72 ปี

https://www.numbeo.com/property-investment/rankings_by_country.jsp
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่