เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

วิธีการทำฉู่ฉี่ปลาทูสด เครื่องแกงหอม ๆ ทำง่าย หอมอร่อย หรือใช้ปลาทูนึ่งก็ได้

ฉู่ฉี่ปลาทูสด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ค่อยได้ทานกันบ่อยนัก เสน่ห์ก็อยู่ที่กลิ่นหอมของเครื่องแกง เป็นเมนูที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ฉู่ฉี่เป็นเมนูที่ใช้เครื่องแกงเผ็ดสีแดงไปผัดกับกะทิจนได้กลิ่นหอมของเครื่องแกงที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทย ประกอบกับกะทิที่นำมาใช้ให้รสชาติหอมหวาน เมื่อนำปลาทูสดมาเป็นวัตถุดิบหลัก เราจึงได้อาหารจานอร่อยอย่างฉู่ฉี่ปลาทู ฉู่ฉี่นิยมใช้ปลาทูสดมาประกอบอาหารหรือจะใช้ปลาทูนึ่งก็สามารถทำได้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีวิธีการทำไม่ยุ่งยาก ด้วยกลิ่นหอมของเครื่องแกงผสมกับกะทิ และได้ปลาทูสดมาเป็นส่วนประกอบ ทำให้ฉู่ฉี่ปลาทูของ เมื่อนำเครื่องแกงไปผัดรวมกับกะทิ ผัดจนกะทิแตกมัน ทยอยเติมกะทิลงไปผัดเรื่อยๆ เช้านี่รีบไปตลาดหาปลาทูสดมาทำฉู่ฉี่กันดีกว่า แค่พูดก็น้ำลายไหลแล้ว ฉู่ฉี่ปลาทูเราสามารถทำทานเองที่บ้านได้ง่ายไม่ยุ่งยาก บางท่านจะไม่ชอบทานปลาเพราะรู้สึกว่าปลาจะมีกลิ่นคาวแรง วันนี้เสือหิวมีเมนูอร่อยๆ มาฝากกันและเป็นเมนูที่เพื่อนๆ ก็สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก วันนี้เสืออยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำทานกันดู ด้วยวัตถุดิบที่หาได้ง่ายที่ตลาด ปลาทูสดครึ่งกิโลกรัม ทานกันได้ทั้งบ้าน รอช้าไม่ได้แล้วเรารีบไปตลาดหาซื้อวัตถุดิบทำก่อนดีกว่า ตอนไปซื้อปลาทูเลือกปลาทูที่มีเหงือกสีแดง ตาใส ไม่ฝ้าขุ่น ตัวไม่อ่อนนุ่ม และถ้าผิวเกล็ดยังมันเรืองเลื่อมราวสีรุ้ง นั่นเหมือนเพิ่งขึ้นมาจากทะเล ท้องของปลาต้องไม่แตกเราจะได้ปลาทูสดมาประกอบอาหาร เพียงเท่านี้เราก็ได้ปลาทูสดมาประกอบอาหารได้อย่างสบายเราก็ปรุงรสได้ตามชอบเลย พร้อมแล้วเรามาลุยกันเลย

ส่วนผสมและวัตถุดิบในการทำฉู่ฉี่ปลาทู
กะทิ                        500 กรัม
ใบมะกรูด                  5-6 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง               2-3 เม็ด
พริกแกงเผ็ด                2 ขีด
น้ำปลา                     3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูสด                   500 กรัม

ขั้นตอนการทำ
1. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดปลาทู ควักไส้ที่ท้องออกแบบเบามือ ระวังท้องปลาแตก  
2. นำกะทิลงไปเคี่ยวให้มีความแตกมัน ใช้ไฟอ่อนในการเคี่ยวกะทิ เคี่ยวกะทิประมาณ 5 นาที ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปละลายไปกับกะทิ ปรุงรสชาติให้เรียบร้อยก่อนใส่ปลาทู ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ รสชาติฉู่ฉี่ต้องมีกลิ่นหอมของเครื่องแกง กลิ่นหอมและความมันจากกะทิ ความหวานที่ได้จากกะทิเติมน้ำตาลเล็กน้อย หวานเค็มตามชอบ ชิมรสชาติได้ตามที่เราชอบ        
3. ได้รสชาติตามที่เราชอบแล้ว ใส่ปลาทูสดลงไป ห้ามคนนะเดี่ยวมีกลิ่นคาว เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที ให้น้ำพริกแกงซึมเข้าที่ตัวปลาทูจะได้มีรสชาติที่อร่อยและกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น กลับปลาทูอีกด้านหนึ่งแบบเบามือ ปลาทูจะได้สุกครบทั้งสองด้าน กะทิเริ่มแตกมันขึ้นเรื่อยๆ เราจะเคี่ยวจนกะทิเริ่มงวดขึ้นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เพิ่มความหอมด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้าแดงซอย แต่งหน้าตาให้ดูน่าทาน




สามารถดู VDO การทำได้ที่นี่เลย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ถ้าเพื่อนๆ ไปตลาดเลือกซื้อปลาทู ให้เลือกปลาทูที่มีความสดมาประกอบอาหาร เนื้อปลาทูเวลากดลงไปจะต้องไม่เละ และแข็งจนเกินไป เพราะเนื้อปลาทูจะมีความนิ่มอยู่แล้ว ถ้านำมาประกอบอาหารเนื้อปลาทูจะเละง่าย บางท่านอาจจะไม่ชอบทานปลา จะเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือกุ้ง ก็สามารถทำได้ เราเลือกวัตถุดิบได้ตามที่เราต้องการ ส่วนวัตถุดิบหรือเครื่องปรุง เพื่อนๆ สามารถเพิ่มหรือลดได้ตามความชอบ เวลาปรุงอาหารถ้าหากยังไม่มั่นใจในการปรุงให้ปรุงรสชาติตามที่เสือหิวแนะนำก่อน หากปรุงแล้วรู้สึกอยากได้หวานเพิ่มหรือเค็มเพิ่มก็ให้เพิ่มได้ตามรสชาติที่เราชอบทาน การทำอาหารไม่สูตรตายตัวเราสามารถดัดแปลงวัตถุดิบได้ตามความชอบของเราเลย หรือจะปรุงให้รสชาติออกมาในแบบที่เราชอบทาน เพียงแต่ให้คำนึงถึงคนที่เราทานด้วยว่าชอบรสชาติแบบไหนเราก็เลือกปรุงให้ถูกปากคนทานเราจะได้ทานอาหารได้อย่างมีความสุข

และยังมี เมนูอาหารอื่นๆ ทำง่าย ( เพราะ เราเน้นทำกินเอง ที่นี่เลยครับ )
ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook :  SuaheewChannel    
Youtube: เสือหิวChannel  
www : https://www.suaheew.com
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่