ประสบการณ์จดทะเบียนสมรสกับต่างชาติปี 2563 (ไม่ง่ายและเร็วอย่างที่คิดแล้ว)

****ขอบอกก่อนน่ะค่ะว่าเราแต่งงานกับแฟนในแถบเชงเก้น สำหรับประเทศอื่นๆนั้นเราไม่แน่ใจน่ะค่ะว่าจะเหมือนกันไหมอันนี้รีวิวจากประสบการณืที่เราเจอมากับตัวเลยอยากมาแบ่งปันให้กันฟังค่ะ บางโซนอาจจะง่ายกว่านี้ค่ะ****

อันนี้ขอรีวิวหลังจากที่เอกสารเสร็จเรียบร้อบเตรียมจะจดทะเขียนที่เขตแล้วน่ะค่ะ เพราะเห็นหลายๆกระทู้ก่อนหน้านี้มีเขียนไว้ขั้นตอนคล้ายๆกันแล้วอีกอย่างแต่ละประเทศเอกสารไม่เหมือนกันค่ะ ติดต่อกับทางสถานทูตนั้นๆจะดีกว่าน่ะค่ะ
มาเริ่มกันเลยค่ะ เมื่อวันที่ 19/11/63 เราได้เตรียมเอกสารเพื่อไปขอจดทะเบียนสมรสที่เขตบางรัก(เพราะคิดว่าน่าจะเชี่ยวชาญมากที่สุดแล้วค่ะ)
นำเอกสารนำส่งให้จนทเขตตรวจแล้วรอเรียกชื่อ เราก็นั่งรอไปผ่านไป 30 นาที จนทเขตเดินมาเราแล้วแจ้งว่า เอกสารของแฟนจะต้องส่งกลับไปตรวจที่กองสัญชาตืและนิติกรณ์อีกรอบเพื่อเช็คว่าเอกสารของแฟนไม่มีการปลอมแปลง เราก็งงๆหน่อยค่ะ เพราะเอกสารพวกนี้รับรองมาจากแจ้งวัฒนะ กองสัญชาติและนิติกรซึ่งมาจากที่เดียวกันและเราจะปลอมแปลงได้ยังไง
-และเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเขตโซนประเทศพวกนี้เป็นพวกกลุ่มเสี่ยงมากที่สุด 
(สำหรับเราแล้วน่ะค่ะ คือ เหตุผลฟังไม่ค่อยขึ้นค่ะ เพราะเอกสารพวกนี้มาจากที่แจ้งวัฒนะแล้วจนทที่กองสัญชาติและนิติกรณ์เป็นคนรับรองเอกสารจะเอากลับไปตรวจสอบอีกรอบเพื่อ??? )
และเราเลยถามว่าต้องใช้เวลาเท่าไรค่ะ
-จนทแจ้ง 2 เดือนค่ะ แต่ไม่รับประกันน่ะค่ะว่าเอกสารจะถูกต้องแล้วจะได้จด 100% (เอ้าางงไปอีกอะไรกันเนี่ยยย)
เราเลยหันมาปรึกษากับแฟนว่าเอาไงดี
-จนทเลยพูดมาอีกครั้งว่าให้เราไปยื่นที่เขตอื่นๆไว้ได้ค่ะ เพราะแต่ละเขตไม่เหมือนกันเราเลยถามว่า ไม่มีมาตรฐานหรอค่ะ เค้าบอกไม่มีค่ะ เฮ้ออองงใจกับระบบราชการไทยมาก
-เจ้าหน้าที่เลยบอกว่าอยากลองยื่นๆไว้ที่นี่ได้ และให้เอาสำเนาเก็บไว้ที่เขตบางรัก (อันนี้เอกสารตัวจริงเราสามารถไปยื่นที่เขตอื่นๆไว้ได้ค่ะ)ถ้ามีการตรวจสอบผ่านและมีคิวว่างจนทจะโทรมาแจ้งให้เราไปจดทะเบียน
**** แต่ประเด็นเอกสารของแฟนเราจะหมดอายุ เราเลยถามจนทว่าถ้าเอกสารหมดอายุทำไงค่ะ จนทตอบ ไปทำเรื่องขอใหม่ค่ะขอใหม่ในที่นี่คือเริ่มใหม่ตั้งแต่ของแฟนที่ขอใบรับรองโสดเลยน่ะค่ะ ******
เรานี่ปรี๊ดดดดดแตกเลยค่ะ คุณรู้ไหมเอกสารที่ฉันกว่าได้มาขนาดนี้เสียไปเท่าไร ค่าธรรมเนียมที่กงศุล ค่าแปลเอกสารของคนไทย ค่าแสตมป์รับรอง ค่าแปลเอกสารของแปลของต่างชาติ ค่าแสตมป์รับรองเอกสารของแฟน ไหนค่ารถอีกค่าา ใครคือเคยทำเอกสารพวกจะทราบค่ะ 
เราเลยตัดสินใจไม่ยื่นแล้วค่ะ เสิทหาเอเจ้นเอา ไปเจอเจ้าแรก 15,000 อันนี้แค่พาเราไปจดทะเบียนหาพยาน หาล่าม  เราเลยคิดว่ามันเยอะไปค่ะ แต่ก็จะเสร็จภายในวันเดียวเลยจนทแจ้งมาแบบนี้ค่ะ
แต่เราก็หาไปเรื่อยๆค่ะ เพราะคิดว่าน่าจะมีถูกกว่านี้ไปเจออีกเจ้าถูกกว่า 2 เท่า เสร็จในวันเดียวเช่นกัน มีพยานมีล่าม เราเลยคุยตกลงจะได้จดวันที่ 24/11  นี้ค่ะถ้าได้จดแล้วสำเร็จจะมาอัพเดทให้เพื่อนๆทราบกันค่าาา
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่