บ้านทำเอง เราก็ทำได้

กระทู้สนทนา
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวพันทิป ทุกคนครับ   ผมชื่อ เก่ง นะครับ  วันนี้มีเรื่องราวอยากจะมาแบ่งปัน เกี่ยวกับคนที่ฝันอยากจะมีบ้านหลังเล็กๆ เป็นของตัวเองสักหลัง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง  ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในหลายๆคนที่ฝันอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง  แต่ก็ติดที่บ้านหลังหนึ่งมันต้องใช้เงินสร้างจำนวนมาก และผมเองก็ไม่ชอบการเป็นหนี้สินที่มีระยะเวลายาวๆ  นั่งคุยกับคนในครอบครัว  คุยไปคุยมาก็สรุปได้ว่า สร้างกันเองล่ะกันจึงตัดสินใจสร้างบ้านหลังเล็กๆ บนพื้นที่ของตัวเองที่พอจะมีอยู่ไม่มากนักในต่างจังหวัด ซึ่งอยู่ที่ จ.ราชบุรี  ซึ่งในการสร้างบ้านหลังนี้ ผมเริ่มต้นด้วยเงินสดเพียง 50,000 บาท และก็ค่อยๆเจียดเงินเดือนในแต่ละเดือนมาซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ในแต่ละเดือน มากน้อยก็ว่ากันไป ซึ่งปัจจุบันผมใช้เวลาสร้างบ้านมาเกือบ 4 ปีแล้ว และมันเป็นผลงานที่ถูกใจผมมากๆ กับการที่ได้บ้านมา 1 หลัง และไม่เป็นหนี้  ในการตั้งกระทู้นี้ผมไม่ได้มีเจตนาต้องการจะมาอวดอะไร แค่ต้องการอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ แนวคิด วิธีการที่ผมใช้ เผื่อจะได้เป็นประโยชน์กับใครอีกหลายคนที่ฝันอยากจะมีบ้านได้ลองทำดูครับ  เรามาเริ่มดูเรื่องราวการสร้างบ้านด้วยตัวเองของผมกับระยะเวลาเกือบๆ 4 ปีที่ผ่านมากันครับ

              เริ่มต้น ด้วยการคุยกันว่าจะเริ่มปลูกบ้านแนวไหนดี  ภรรยาผมเขาชอบแนวอิงลิชวินเทจ ก็เลยตัดสินใจเลือกเป็นแนวดังกล่าว  โดยการหาข้อมูลภาพบ้านแนวอิงลิชวิทเทจสวยๆที่ถูกใจ  จนมาได้แบบภาพจากอินเตอร์เน็ตภาพนี้ ซึ่งเป็นบ้านสโมสรฟิสเนต ของหมู่บ้านโครงการวิลลาจจิโอ้ บางนา


                      หลังจากได้แบบบ้านที่ถูกใจแล้ว  ผมก็มานั่งกำหนดขนาดบ้านที่ผมจะสร้าง ซึ่งกำหนดตามกำลังทรัพย์ที่พอจะทำได้  ซึ่งขนาดของบ้านผมพยายามแกะจากแบบภาพให้ออกมาให้ได้สัดส่วน ที่สมส่วนมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ โดยผม กำหนดตัวบ้านหลักที่ 4x9 ม. = 36 ตร.ม.  และต่อห้องน้ำ+ห้องนอนเล็กออกมาด้านหลังบ้าน อีก 2.5x6 ม. = 15 ตร.ม. , ภายในตัวบ้านหลัก ทำชั้นลอยสำหรับเป็นห้องนอน 4x4 ม. = 16 ตร.ม.  , และต่อระเบียงหน้าบ้านอีก 3x9 ม. = 27 ตร.ม.  รวมพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด  94 ตร.ม. ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เพียงพอต่อการอาศัยอยู่กัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก  

 เริ่มการเลือกทำเลบนที่ดินและทำการตีผังขุดหลุมทำฐานราก ขุดเองกับใช้สองมือ กับอุปกรณ์ขุดที่พอจะมีพอจะหาได้ในบ้าน


สั่งเหล็กเส้นมาผูกเสา ทำปลอกเสา  


ผมสั่งหิน+ทราย+ ปูน 20 ลูก จากร้านวัสดุก่อสร้างใกล้ๆบ้าน ราคาจำไม่ได้แต่ไม่แพงครับ ส่วนปูนลูกละ 110 บาทถ้าจำไม่ผิด  สั่งมาในจำนวนที่ไม่มาก แค่ให้พอใช้เฉพาะงาน
เทรากฐาน และทำการหล่อเสาตอม่อ แบบเสาตอม่อก็หาสังกระสีเก่ามาห่อใช้ลวดรัดทำเป็นแบบ  ประหยัดดีครับไม่เสียเงิน


หลังจากได้เสาตอม่อแล้ว ก็สั่งดินมาถมและผูกเหล็กคาน ซึ่งก็ดัดปลอกเหล็กและผูกคานเองครับ และซื้ออิฐแดงทำบ่อเกรอะสำหรับห้องน้ำในตัว ถ้าจำราคาไม่ผิดก้อนละ 1.2 บาท ซื้อมา 500 ก้อน  ดังในรูปครับ


หลังจากเทคานเสร็จเรียบร้อย ผมก็สานเหล็กพื้น  และสั่งรถแพลนปูนสำเร็จรูปมาเทพื้น จำนวน 5 คิว ราคาประมาณ 8600 บาท


จากนั้นทำการหล่อเสาปูน และสั่งเหล็กกล่อง ขนาด 2"x4"  จากร้านวัสดุก่อสร้างแถวๆบ้านเช่นเคย ครั้งนี้หมดค่าเหล็กไปปรมาณ 15,000 บาท
โดยงานเชื่อมโครงหลังคา ผมเชื่อมเองทั้งหมด  ใช้เวลาว่างวันหยุดงานเสาร์ อาทิตย์  ค่อนข้างใช้เวลานานพอสมควรสำหรับขั้นตอนนี้ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยครับ หวั่นๆอยู่เหมือนกันว่า จะออกมาสวยไหม


ระหว่งทำโครงหลังคา ก็ก่อกำแพงรอบบ้าน และก็เลือกวัสดุหลังคา ซึ่งภาพต้นแบบหลังคาเป็นหลังคาซิงเกิ้ลรูฟ หรือหลังคายางมะตอย ผมคิดว่าบ้านเราเมืองร้านคงไม่ไม่เหมาะ และมีราคาที่ค่อนข้างสูง  จึงตัดสินใจเลือกวัสดุเป็นกระเบื้องหลังคาแผ่นเรียบ ซึ่งพยายามทำให้คล้ายในแบบมากที่สุด สำคัญมากๆครับสำหรับการเลือกวัสดุแต่ละอย่าง  ผมคำนวณพื้นที่และสั่งกระเบื้องมาทั้งหมด 1100 แผ่น แผ่นละ 22 บาท  ซึ่งรวมครอบสัน ครอบข้าง ทั้งหมด ผมจ่ายไปประมาณ 33,000 บาท ในส่วนของหลังคาและโครงสร้างหลังคา หมดไปประมาณ 50,000 บาท  


ทำการปูหลังคากันเอง โดยคนในครอบครัวช่วยกันปูครับ  ยากตรงมขจั่วหน้าบ้าน 2 อันนี้แหละครับ ใช้เวลานานมากๆ กว่าจะทำหลังคาเสร็จ ก็มั่วๆ ลองผิดลองถูกไป  แต่ก็เสร็จมาด้วยดี 
   **** นั่งร้านที่ใช้ผมตัดไม้ไผ่ที่ขึ้นอยู่รอบๆบ้านมาทำ ไม่มีค่าใช้จ่าย  ประหยัดไปอีกครับ
เริ่มทำการจับเฟี้ยมต่างๆรอบบ้านครับ  งานปูนทั้งหมด คุณพ่อผมเป็นคนทำเองทั้งหมดครับ  


สั่งไม้ฝาเฌอร่ามากรุรอบบ้าน ราคาไม่ได้แพงอย่างที่คิดครับ  หมดไปไม่ถึงหมื่นรอบบ้าน


กระจกบ้านไปเดินเลือกซื้อตามโฮมโปรครับ ราคาไม่แพง แต่ก็หมดไปประมาณ 2 หมื่น   ส่วนกระจกยาวสั่งตัดพิเศษเอาครับ มีทั้งหมด 5 บาน  หมดไปประมาณ 15000 บาท 


เริ่มทำระเบียงหน้าบ้านกันต่อครับ  ผมเริ่มขุดหลุม ผูกคานเทปูน สานเหล็กพื้น เหมือนทำตัวบ้านเลยครับ  โดยต่อส่วนที่เป็นระเบียงออะมาอีก 3 เมตร ยาวเท่ากับตัวบ้าน 9 เมตร และสั่งรถปูนมาเทพื้น
จากนั้นก็หล่อเสาปูนทำคาน เพื่อให้เหมือนกันบ้านตัวอย่าง  ส่วนระเบียงตอนนี้ หมดไปประมาณ 22000 บาท ยังเหลือหลังคา ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในระหว่างการเลือกวัสดุอยู่ครับ


มาดูในส่วนของภายในบ้านกันดีกว่าครับ
เริ่มที่ห้องน้ำครับ  ภรรยาผมเขาอย่างได้อ่างไว้นอนแช่ดูทุ่งนา  ผมก็เลยไปเดินเลือกซื้ออ่างที่โฮมโปรมา 2,300 บาท  ชักโครกก็ไม่แพงครับ  แต่จำราคาไม่ได้ เลือกแค่ที่พอใช้ได้ทำเสร็จแล้วก็จะออกมาประมาณนี้ครับ  แต่ก็ยังขาดอุปกรณ์อะไรอีกหลายอย่างครับ เดี๋ยวค่อยๆเติมเข้าไปครับ


เริ่มปูกระเบื้องพื้นภายในบ้านครับ  ผมเลือกใช้แกรนิโต้ สีครีม ตัวที่ถูกที่สุดครับ เน้นประหยัด ราคาประมาณ 155 บ/ตร.ม.  คุณพ่อผมเป็นคนปูเองทั้งหลังครับ


ในส่วนของห้องนอนชั้นลอย ผมเลือกใช้เหล็กวางแล้วปูแผ่นพื้นซีเมนต์บอร์ดเอาครับ หมดส่วนชั้นลอยไปไม่ถึงหมื่นครับ


และก็ซื้อเหล็กมาเชื่อมทำบันไดวนขึ้นห้องนอนชั้นลอย ตามภาพ  ส่วนใต้ห้องนอนก็จัดการซื้อแผ่นฝ้ามาตีเองตามที่เห็นครับ ส่วนซิงค์ครัวก็ไปสั่งบานประตูจากโฮมโปรครับโดนไป หมื่นสองพันบาท   และอุปกรณ์ครัว เช่น Hood ดูดควัน + เตาแก๊ส ประมาณ 3 หมื่นบาท


เสร็จแล้วก็จะออกมาประมาณนี้ครับ  ประตูห้องน้ำผมไปหาไม้พาเลทเก่าๆ มาทำเองเสียแค่ค่าแลคเกอร์ไป 2 ขวด  100 บาท


ในส่วนห้องโถงก็ตีฝ้าตามแนวหลังคาบ้าน เพื่อให้ดูโล่งและโปร่ง  และหาโคมไฟเก๋ๆ มาแขวนสัก 1 อัน


ห้องโถง เรียกช่างมาตัดผ้าม่าน ภารรยาผมชอบแบบนี้เลยจัดให้ตามใจชอบครับ


เสร็จแล้วก็จะออกมาแบบนี้ครับ
ในส่วนห้องนอนชั้นลอยก็ให้ช่างมาติดกระจกเพื่อให้เป็นสัดส่วน  ตรงนี้โดนไป 15000 บาทเสร็จแล้วโดยรวมก็จะประมาณนี้ครับ


โดยรวมของบ้านครับ                  สุดท้ายแล้วบ้านผมก็ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดีเท่าไร  กับระยะเวลาที่ทำมาทั้งหมด เกือบ 4 ปี  ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ สี่แสนบาทครับ ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์อุปกรณ์ตกแต่งนะครับ ซึ่งมันเป็นราคาที่ผมลงมือทำเอง  ซึ่งบ้านผมก็ยังขาดรายละเอียดอีกหลายๆ  ซึ่งผมก็จะค่อยๆทำไปจนกว่าจะเสร็จเรียบร้อย  อีกนานแค่ไหนผมก็คงตอบไม่ได้ แต่ตอนนี้ผมก็พอใจกับทั้งหมดที่ลงมือทำมา  ซึ่งอยากเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองได้เริ่มลงมือทำตามฝัน  จะช้าหรือเร็วก็ขอให้ได้เริ่มครับ  แล้วฝันจะเป็นจริงเองเพียงแค่เราลงมือทำ  หากบ้านผมเสร็จสมบูรณ์แล้วเมื่อไรจะกลับมาอัพเดทให้เพื่อนๆได้ติชมกันอีกครั้งครับ   ขอบคุณพื้นที่ดีๆแห่งนี้ครับ
หากใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ผมยินดีให้รายละเอียดทั้งหมด สามารถติดต่อผมได้ที่ Facebook : rungnirun kulnanun  ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่