พี่สาวซื้อแฟรนไชส์ไก่ย่าง5ดาว ทำเลดี แต่ทำไมขายไม่ออก จนตอนนี้ขาดทุนหมดแล้วคะ

ช่วงแรกขายดีมาก แต่พอมีร้านรถเข็นหมักไก่เองย่างขายฝั่งตรงข้าม คนก็ทยอยไปซื้อเจ้านั้นหมด จนพี่สาวเริ่มจะเจ๊งแล้วค่ะ
ทั้งๆที่ ทำเลดี คนเยอะเพราะข้างโรงแรม แต่ทำไมผู้คนถึงไม่สนใจไก่ย่างแบนเนมเลยคะ จากกำไรสู่การขาดทุนเกิดจากอะไรคะ ทั้งๆที่ทำเลก็ดี

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
จากประสบการณ์ที่กินไก่ย่างมามากกว่า 30 ปี ขอวิเคราะห์ดังนี้ เริ่มจากปัจจัยภาพรวม

1) เรื่องราคา: ไก่ย่าง 5* ขายเป็นตัว 130+ หรือครึ่งตัว 65+ ในบางวันผมแค่อยากกินพอหายอยาก แค่ไม้สองไม้ เดินไปซื้อไก่ย่างร้านปิ้งเอง 20-30 บาทพอ

2) กลิ่น: ไก่ย่างปิ้งเองแบบเตาถ่าน กลิ่นมันช่างยั่วยวนให้ควักเงินในกระเป๋ายิ่งนัก ต่างจาก 5* ที่อยู่ในกระจก ถ้าไม่เดินเข้าใกล้จริงๆ จะไม่ได้กลิ่น

3) น้ำจิ้ม: บางร้านที่ปิ้งเอง มีน้ำจิ้มที่เป็นสูตรเฉพาะ เช่น น้ำจิ้งแจ่ว ซึ่งถูกปากผู้บริโภคมากกว่า และยังสามารถขอเพิ่มได้แบบไม่เสียเงิน

ส่วนปัจจัยเสริม ที่เป็นเฉพาะบางเจ้า
4.1) การปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า: ส่วนมาก 5* มักจะมีของพร้อมเสริฟอยู่แล้ว เวลาลูกค้ามาสั่งก็หั่น แล้วใส่ถุงให้ลูกค้า ทำให้มีเวลาพูดคุยกับลูกค้าไม่เกิน 1 นาที ต่างจากไก่ย่างปิ้งเอง ที่มักจะมีเวลาอยู่กับลูกค้ามากกว่า ซึ่งจุดนี้จะเป็นส่วนเสริมให้ลูกค้าเกิดความคุ้นเคย และจะกลับมาซื้อโดยอัตโนมัติ

4.2) สินค้าเสริม: เช่น ข้าวเหนียว คนไทยจำนวนมาก ชอบกินไก่ย่างกับข้าวเหนียว ซึ่ง 5* ไม่ขาย ดังนั่น แทนที่จะไปซื้อไก่5* แล้วต้องไปซื้อข้างเหนียวจากอีกร้าน สู้ไปซื้อไก่ย่าง+ข้าวเหนียวากร้านเดียว จบๆ ไปง่ายกว่า

4.3) โปรโมชั่น : ไก่ 5* จะสามารถทำโปร ได้ตามที่บริษัทกำหนดเท่านั้น แต่ร้านทั่วๆไป สามารถจัดโปรได้อิสระกว่า เช่น ถ้าหลังจาก 9.00 ลูกค้าเริ่มน้อย อยากจะปิดร้าน ก็ลดราคา หรือแถมเพิ่มมาหน่อยได้
ความคิดเห็นที่ 6
...ผู้บริโภค บ้านเราก็แปลก
...ไก่ 5 ดาว ทำสุกโดยการอบในตู้ ถูกสุขอนามัย
...กลิ่นควันก็ไม่รบกวนชาวบ้าน มีการันตี บ. ใหญ่
...แต่คนกิน กลับไปชอบ ไก่ปิ้ง แบบ open บนเตาที่ไม่รู้มีล้าง หรือเปล่า ทั้งคราบดำๆ และ ควันลอยรบกวน ชาวบ้าน บางร้าน วางไก่ปิ้งตากลมตากฝุ่น คนกินก็ คว้ากินเข้าไป
ความคิดเห็นที่ 31
คุณจะเจ๊ง เพราะคำตาบ 1-1 "ไม่ทราบค่ะ" นี่แหละค่ะ

ทำธุรกิจ ต้องรู้เขารู้เรา ต้องรู้คู่แข่ง ขายดีเพราะอะไร จุดแข็งจุดอ่อนคืออะไร

ช่วงนี้มีคนละครึ่ง ไก่ย่างห้าดาวที่เห็นไม่ร่วมโครงการ ไก่(จิ๋ว)ครึ่งตัว 7x บาท ทานได้ 2 คน

ร้านรถเข็น ถ้าร่วมโครงการฯ สะโพกไก่ย่าง 35 บาท x 2 ชิ้น (ปริมาณเผลอๆ พอกันกับครึ่งตัวของคุณ) จ่ายแค่ครึ่งเดียว คนแห่ไปร้านนั้นเป็นธรรมดาค่ะ

ลองวิเคราะห์ดูนะคะ จะได้ร้ว่าเพราะอะไร ถาวรหรือชั่วคราว หรือเราจะแย่ไปถึงตอนไหน

คำว่า "ไม่รู้ค่ะ" อย่าให้มีอีกถ้าจะทำธุรกิต
ความคิดเห็นที่ 27
มีชื่อเป็นเฟรนไชส์ในเครือ CPF ก็ไม่ได้ผลดีเสมอไปนะ เพราะบางคนอยากอุดหนุนเศรษฐกิจชุมชนมากกว่าอุดหนุนเจ้าสัว อีกอย่างมันไม่ได้แบรนด์เนมขนาดต้องลอง มันแค่มีชื่อแบรนด์เฉยๆ แต่เวลาคนเรากินอาหารรสชาติซิ สำคัญกว่ามาก

น้ำจิ้มไก่ย่าง 5 ดาว เข้าขั้นงกเลยน่ะ แต่รถเข็นขอได้ แถมถูกลิ้นด้วย ส่วนใหญ่คือ จิ้มแจ่วบ้านๆ ใส่ข้าวเหนียวแซ่บๆ

ไก่ย่าง 5 ดาว อร่อยข้างนอก แต่ข้างในเนื้อค่อนข้างจืดๆ  ฝืดคอ รถเข็นมักหมักเข้าเนื้อลึกกว่า ยิ่งถ้าหมักขมิ้นเหลืองๆ หอมๆ ด้วยนะ

ไก่ย่าง 5 ดาวบางร้านเนื้อแห้งเชียว ไม่น่ากิน เหมือนค้างของเก่า ในขณะที่รถเข็นฉุ่มฉ่ำค่ะ

ไก่ย่าง 5 ดาว สินค้าตายตัว แต่รถเข็นบ้านๆ มีตับย่าง กึ๋นย่าง กระเพาะ หัวใจ หนังไก่ย่าง ตูดไก่ ไก่ย่างชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ ฯลฯ  ถ้าเราอยากซื้อตับย่าง และไก่ย่างชิ้น เราจะแวะแยกซื้อทีละร้านทำไมล่ะ ก็ต้องไปร้านเดียวจบทุกสิ่ง

การปฏิสัมพันธ์นะ ไก่ย่างทั่วไปคุยขออะไรก็ได้ มีแถมเล็กแถมน้อยกันถ้าสนิท ไก่ย่าง 5 ดาว เหมือนหุ่นยนต์ค่ะ ซื้อและจบ สินค้าสเปกเดียวกันหมดทุกครั้ง ข้าวเหนียว น้ำจิ้ม .... ลองนึกถึงร้านที่เวลาเราซื้อข้าวแล้วถามเราว่า ข้าวพอไหม เพิ่มอีกเปล่า ดูซิคะ

ไก่ย่าง 5 ดาว เหมือนลูกค้าคือผู้เข้าหา และต้องยอมรับต่อกฎการซื้อขายของเขาเท่านั้น  แต่ร้านบ้านๆ เขาเข้าหาลูกค้า และบริการปรับตามแต่ละคน ไม่ได้ใจก็แปลกอะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่