Start-Up นับ 1-10 ทุก “ทางเลือก” ย่อมมีเหตุผลอยู่แล้วหนุ่มสาวรุ่นใหม่ไฟยังไม่มอดจาก Sandbox ดำเนินเรื่องมา 10 ตอนแล้ว นอกจากเรื่องธุรกิจการประกอบการและเทคโนโลยี IT-AI ที่ทำให้คนโลว์เทคอย่างฉันเข้าใจเรื่องยากๆ ด้วยการเล่าแบบง่ายๆ แล้ว ยังได้ลุ้นรักไปกับสามตัวละครหลัก จีพยอง-ดัลมี-โดซาน ที่ถึงแม้คนดูส่วนใหญ่จะแบ่งทีมเชียร์กันไปเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนเขียนบทเกาหลี ฉันก็ยังมองเห็นมุมดีๆ ที่น่ารักของตัวละครหลักทั้งสาม และเรื่องราวความสัมพันธ์อันอบอุ่นของครอบครัว-มิตรสหาย-คนแปลกหน้า

น่ารักจนฉันอยากจะชมคนเขียนบทว่า เล่าเรื่องสนุก เชื่อมโยงเก่ง มีที่มาที่ไป เป็นเหตุเป็นผลรองรับตามหลักอิทัปปัจจยตา เดี๋ยวๆ ๕๕๕ กลับมาเรื่องจีพยอง-ดัลมี-โดซาน ของเรากันดีกว่า 

โดยที่ก็ยังไม่รู้หรอกว่าใครกันแน่คือพระเอกในหัวใจดัลมี คนดูกระแสรองอย่างฉัน อยากชวนมาลองมองในมุมของคนเขียนบทดูบ้างค่ะ ฉันเชื่อว่าเขารักตัวละครที่เขาสร้างมาทุกตัว อาจจะรักมากรักน้อย แต่ไม่น้อยไปกว่าคนดูอย่างเราแน่นอน ไม่ว่าจะเชียร์พระเอกที่เหมือนพระรอง หรือเชียร์พระรองที่เหมือนพระเอกก็เถอะ

ผ่านตอนที่ 10 มาแล้ว ฉันก็ยังไม่กล้าพูดว่าใครจะได้เป็นพระเอกตัวจริงของดัลมี แม้ฉันจะมั่นใจว่าคนเขียนบทเขาวางตำแหน่งแห่งที่ของ จีพยอง-ดัลมี-โดซาน มาอย่างตั้งใจให้เป็นแบบนี้ ยิ่งกระแสแบ่งทีมชัดเจน คนเขียนบทน่าจะยิ้มกริ่ม เพราะถือว่างานเขาประสบความสำเร็จ 

คนดูทีมนักพัฒนาระบบใจตุ๊มๆ ต่อมๆ ลุ้นหัวหน้าทีมกันไปเงียบๆ หงอยๆ คนดูทีมนักลงทุนก็ปวดใจและไม่ถูกใจสิ่งนี้ บนเส้นเรื่องที่พูดถึง "ทางเลือก" ของแต่ละคน ที่ฉันเคยเขียนรีวิวไว้กระทู้ก่อนหน้า เผื่อใครอยากอ่านค่ะ  https://pantip.com/topic/40319003  

ลองคิดเล่นๆ บนเส้นเรื่องเดิม

ถ้าเขาเล่าใหม่ เปิดเรื่องมาเป็นตอนโตเริ่มเล่าจากโดซาน-ดัลมี โดซานดัลมีได้พบกันที่ Sandbox ก่อน โดยเอาเรื่องเพื่อนทางจดหมายของดัลมีมาเป็นประเด็นรอง บทบาทของจีพยองจะยังโดดเด่นอยู่ไหม

ถ้าเขาไม่ดันจีพยองออกมาก่อน ไม่ใส่ความผูกพันอย่างลึกซึ้งทางใจกับจดหมายเหล่านั้นลงไปในความรู้สึกดัลมีด้วยความเป็น "รักครั้งแรก" จีพยองในปีปัจจุบัน จะเอาอะไรไปสู้กับความ "รักแรกพบ" ของโดซานที่ทำทุกอย่างได้เพื่อความสุขของดัลมี 

ถ้าเขาไม่เขียนให้จีพยองจบความสัมพันธ์กับย่าและดัลมีตั้งแต่ 15 ปีก่อน แต่ยังติดต่อหาย่า ยังส่งจดหมายถึงดัลมี และอาจสานสัมพันธ์จนกลายเป็นความรักจริงๆ โดซานตัวจริงคงไม่ได้เจอกับดัลมีและคงไปนั่งหลังค่อมอยู่ในSilicon Valleyตามคำเชื้อเชิญของพี่อเล็กซ์ไปแล้วก็เป็นได้

ถ้ามันเป็นอย่างที่ฉันลองจินตนาการดูเล่นๆ เราจะยังดูเรื่องนี้ได้สนุกเท่าเดิมไหม เราจะได้ลุ้นกันไหมว่าใครนะที่จะได้ความรักของดัลมี เราอาจจะได้ดูซีรีส์เรื่องราวของหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่รักไม่ยุ่งมุ่งแต่หาความสำเร็จในชีวิตการทำงาน หรือไม่ก็เรื่องราวความรักน่าเบื่อที่เดาเรื่องได้ตั้งแต่ฉากแรกที่พระ-นางเจอกัน

มีฉันคนเดียวหรือเปล่าคะ ที่คิดว่าคนเขียนบทเก่ง และเล่าเรื่องได้สนุกมาก ทำให้เราหลงรักตัวละครของเขาได้ทุกคน แม้ว่าพวกเขาจะเป็นคู่แข่งหัวใจกันก็ตาม ความช่วยเหลือของจีพยองที่มีให้ดัลมี ความเป็นรักแรกของดัลมี ถ้าเขาไม่เขียนให้คนดูรักจีพยองได้ขนาดนี้  จีพยองจะเอาอะไรไปสู้กับความรักที่โดซานทุ่มเทให้ดัลมีในฐานะรักแรกของเขาเช่นกัน ในขณะที่โดซานไม่มีอะไรเทียบจีพยองได้เลยในความมั่นคงของชีวิตและความสำเร็จ สิ่งที่โดซานมีคือ มันสมองอันปราดเปรื่อง พร้อมเสมอที่จะยืนเคียงข้างและผลักดันคนที่รักทุกทางเพื่อสานฝันร่วมกัน 

Start-Up ของจีพยองและโดซาน อาจจะมีทางเลือกที่แตกต่างกัน
แก่นของเรื่องคือ “ทางเลือก” และทุกทางเลือกของแต่ละตัวละครย่อมมีเหตุผลอยู่แล้ว . . . สาวลึกลับคนนี้ได้กล่าวไว้ 


.
.
.

อีพี 10

เพราะว่าติดกระดุมเม็ดแรกผิด  มันจึงพลาดไปทั้งแถว นี่อาจเป็นการลงทุนที่ผิดพลาดครั้งแรกของพี่

 

กระแสลมอันโหดร้าย ที่ทำลายความมั่นใจของโดซาน . . อีกครั้งคำถามที่คนดูต้องการคำตอบ พวกเขาจะขยายให้หายคาใจ ๕๕๕๕ความฝันของโดซาน ความจริงอันโหดร้ายความรู้สึกดีๆ พูดเมื่อไหร่ก็มีความหมาย แม้จะสายไปแล้วความจริง เรื่องจริง ไม่โกหกพี่ชายที่แสนดี ที่อยากเป็นมากกว่าพี่ชาย, โชคดีของจีพยองอาจเป็นครอบครัวที่ไม่ใช่หญิงคนรักไม่ได้ขโมย แค่ขอยืมมาใช้ วอนอินแจกล่าวอย่าเล่นสนุกกับความรู้สึกดีๆ ของคนอื่นนี่ก็ไม่โกหก ความจริงอันโหดร้าย โลกอันโหดร้ายดัลมีอาจจะอยากค้นพบ ทางเลือก ด้วยตัวเองก็ได้ เธอไม่เคยเสียใจกับการเลือกของตัวเองเลยโดซานไม่อยากสร้างทางเลือกสำหรับความล้มเหลว ลองเซ่นไหว้บรรพบุรุษดูไหมพี่ เผื่อโชคจะกลับมา ๕๕๕๕แต่เจ้แกไม่ได้กินโดซานหรอก, "ใครๆ ถึงเกลียดเด็กวิศวะไง" โดซานกล่าวชอบเสื้อโดซาน, "LIBERTAD เสรีภาพในการพูด - อิสระอย่างมีขอบเขต" นั่นล่ะที่นายค้นพบ สิ่งที่นายต้องการที่สุดในเวลานี้

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่