[SR] รีวิว FITBIT SENSE เรือธงฟีเจอร์จัดเต็ม GPS ,ECG , EDA และ รองรับคำสั่งเสียง !


 
FITBIT เปิดตัวทั้ง VERSA 3 INSPIRE 2 และ ซีรียส์ใหม่รุ่นล่าสุด SENSE ที่มาเป็นตำแหน่งเรือธงสูงสุดของทางค่าย ที่จัดเต็มมากขึ้น ทั้งงานออกแบบ ฟีเจอร์ คุณภาพ และวัสดุขอบสแตสเลสสีเงาสวยงามครับ อีกทั้งยังมาพร้อมกับฟีเจอร์แรกๆของทาง FITBIT ไม่ว่าจะเป็น การวัดความเครียด EDA การใส่ฟีเจอร์วัดความร้อนของผิว หรือจะเป็นการแจ้งเตือนชีพจร รวมถึงมี ECG วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และ อีกมากมายที่ใส่เข้ามาด้วยเช่นกันครับ ถือว่าเป็นไม่กี่รุ่นที่ใส่เข้ามาครับ และ ยังมาพร้อม ไมค์ และ ลำโพงในตัวเป็นครั้งแรกที่ใส่เข้ามาและรองรับคำสั่งเสียงอีกทั้ง มี GPS ในตัวด้วยครับทำให้ใช้งานได้สบายๆไม่ต้องพกมือถือไป และ งานออกแบบมีความสวยหรู และพรีเมี่ยมมากขึ้น
 

 

 
FITBIT SENSE เปิดตัวมาพร้อมกับ การใช้งานหน้าจอ AMOLED 1.58 นิ้วรองรับความสว่างสูงสุด 1000NITS ใช้กระจก Gorilla Glass 3 ตัวเรือนทำจากสแตนเลสขัดเงา สำหรับวัด ECG ได้ด้วยและ มาพร้อมสายซิลิโคนแบบ Infinity Band ถอดเปลี่ยนสายได้อย่างสะดวก มี GPS สำหรับติดตามการออกกำลังกายในตัว อีกทั้งยังได้รับมาตรฐานกันน้ำที่ 5 ATM หรือกันน้ำลึกได้ 50 เมตร และจัดเต็มเป็นรุ่นแรกที่มี ระบบติดตามสุขภาพ เช่น เครื่องมือวัดความเครียด, EDA Scan app, ติดตามอุณหภูมิผิวหนัง และการแจ้งเตือนชีพจร ตรวจสอบความเสี่ยงภาวะหัวใจสั่น ซึ่งเป็นคุณใหม่ที่เพิ่งมีอยู่ใน Fitbit Sense รุ่นแรก พร้อมกับ แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 6 วัน รองรับ Fast Charging  ด้วยครับ ทางด้านการแจ้งเตือนรองรับปกติเช่นเดิม แต่ครั้งนี้มีลำโพง ไมค์ในตัว สามารถใช้คำสั่งเสียงได้ ALEXA Google และ แน่นอนว่า รองรับการคุยผ่านนาฬิกาได้ในอนาคตครับทำให้รับสายผ่านนาฬิกาได้เลยนั้นเอง  และ ผู้ใช้งานที่ซื้อ Fitbit Sense จะได้รับการเปิดใช้งาน Fitbit Premium ฟรี นานถึง 6 เดือน อีกทั้ง เรื่องของ FITBIT PAY  นั้นรองรับใช้งานเช่นกัน แต่สำหรับภาษาไทยนั้นยังไม่มีการรองรับเลยครับ
FITBIT SENSE เปิดตัวมาพร้อมกับราคา 11,990 บาท พร้อมกับสี Carbon และ Lunar White
 

 

 
UNBOX
 
ตัวกล่องนั้นถือว่ามีการออกแบบใหม่แตกต่างจากรุ่นก่อนๆพอสมควรเลยทั้งการเปิดหรือว่าการจัดการภายในตัวสินค้านั้นมีการวางแบบใหม่ สวยงามและดูแพงมากขึ้นจากรุ่นก่อนๆอีกทั้งจัดวางอะไรดูพรีเมี่ยมจากเดิมเยอะด้วยเช่นกัน
 
    - FITBIT SENSE
    - สายขนาด L
    - คู่มือ
    - สายชาร์จ แบบแม่เหล็ก พร้อม USB-A
 

 

 
ที่ชาร์จนั้นจะเป็นแบบแม่เหล็กทรงใหม่และใช้งานง่ายมากขึ้นจากที่รุ่นก่อนๆตัว VERSA นั้นจะเป็นแบบที่หนีบรอบเครื่อง แต่ในรุ่นนี้มีการใช้งานแม่เหล็กแปะตรงข้างหลังเครื่องใช้งานได้ง่ายและค่อนข้างสะดวกมากกว่าเดิมเยอะครับ
 

 
DESIGN
 
งานออกแบบถือว่าเป็นจุดหลักๆที่เปลี่ยนแปลงเทียบกับรุ่นก่อนๆหรือว่า VERSA แน่นอนว่าความโค้งมนนั้นมีมากขึ้นและการใช้งานวัสดุนั้นเป็นจุดหลักๆของทาง SENSE ที่ทำให้มีความโดดเด่นทั้งเรื่องของผิวสัมผัส ฟีเจอร์การสแกนหรือจะเป็นดีไซน์เมื่อมองทำให้มีความเงามันวาวสวยงามแบบพวก นาฬิกาแพงๆการใช้สแตนเลสปัดเงานั้นมีส่วนช่วยได้เยอะมาก ทั้งนี้หน้าจอก็มีขนาดใหญ่ 1.58 นิ้วเต็มตามากขึ้นและมีขอบโค้งมนสวยงามมากขึ้นด้วยเช่นกันครับ แต่ถ้าเรามองเทียบกับ VERSA 3 ต้องบอกกันตรงๆว่ามันคือบอดี้เดียวกัน แต่แตกต่างกับในเรื่องของวัสดุขอบเครื่อง และเซนเซอร์ที่ทาง SENSE ให้มากกว่าเยอะทั้ง วัดอุณหภูมิผิว EDA ECG และรวมถึง  Multi-path optical heart rate sensor ซึ่งทำให้เป็นจุดแตกต่างที่ใหญ่มากๆ แต่ถ้างานออกแบบนั้นเรียกได้ว่าเหมือนกันเลยแหละ
 

 

 
งานออกแบบมีความกระชับ กระทัดรัดกำลังดีต่อการใช้งานและฝาหลังนั้นเป็นแบบปัดเงาสวยงาม เข้าได้ดีกับขอบเครื่องในด้านหน้าด้วยเช่นกัน และทำให้ตัว SENSE นั้นสวยงามมากขึ้นครับอีกทั้งตัวหน้าจอก็สวยงามเช่นกันเต็มตากำลังดีเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ ส่วนน้ำหนักและขนาดนั้นไม่ได้หนีจากเดิมมากนัก มาในขนาด 40.48 x 40.48 x 12.35มม. พร้อมกับน้ำหนักในรุ่นนี้จะอยู่ที่ 45.9-48.2g กำลังดีไม่ได้หนักอะไรมากเมื่อใส่ใช้งานออกกำลังครับ
 

 

 
ตัวสายนั้นมีการออกแบบตัวล็อคอะไรใหม่ใส่ใช้งานง่ายมากขึ้น และมีความกระชับมากขึ้น วัสดุเนื้อสายนั้นเหมือนกับรุ่นก่อนๆครับไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนักเป็นซิลิโคนนิ่มและมีความทรงตัวได้ดีในการใส่ใช้งานและไม่แพ้ง่ายด้วยครับแต่ยังไงก็แนะนำให้ถอดออกมาล้างหรือทำความสะอาดบ่อยๆถ้าออกกำลังกายมา ส่วนตัวล็อคกับบอดี้นั้นเปลี่ยนได้ง่ายขึ้นและแน่นอนว่าต้องใช้สายเฉพาะเช่นกัน ใช้สายร่วมกันกับตัว FITBIT VERSA 3 ได้ทั้งหมดเลย
 

 

 
ขอบเครื่องในด้านซ้ายนั้นจะเป็นปุ่มรองรับแรงกดที่เป็นบอดี้เดียวขึ้นรูปทั้งหมดแต่ปุ่มนั้นจะเป็นเซนเซอร์รองรับแรงกดข้างในและสั่นตอบสนอง คือจะไม่ใช่ปุ่มจริงๆครับเป็นหลักการเดียวกับ Apple Watch รุ่นใหม่ๆเช่นกันทำให้เรื่องของการกันน้ำทำได้ดีขึ้น และจะเห็นช่องไมค์สำหรับสั่งงานหรือใช้คำสั่งเสียงได้ ส่วนทางด้านขวานั้นจะเป็นลำโพงหลักของตัวเครื่อง แต่น่าเสียดายว่ายังไม่มีฟีเจอร์ไหนรองรับการทำงาน ต้องรออัพเดทกันต่อไปอีกทีนึงครับตัวลำโพง
 

 

 
เซนเซอร์ในด้านหลังนั้นถือว่าจัดเต็มมากๆ ทั้งที่มากกว่าตัว VERSA คือ วัดชีพจรได้ดีมากขึ้นด้วยเซนเซอร์ Multi-path optical heart rate sensor และ Multipurpose electrical sensors compatible with ECG app & EDA app รวมถึง Skin temperature sensor หรือ ตัววัดอุณหภูมิผิวของเรา อันนี้ถือว่าแปลกใหม่ครับ และขอบเครื่องสแตนเลสก็เข้ามาช่วยในส่วนนี้ทำให้การวัดอะไรนั้นล้ำหน้าและเด่นกว่าหลายๆตัวรวมถึงดีกว่า VERSA
 

 
SPEC
 
    - หน้าจอ  ขนาด 1.58-inch touchscreen AMOLED ความละเอียด 336 x 336 ความสว่างสูงสุด 1000 NITS ใช้งาน กระจก GORILLA GLASS 3
    - MEMORY 4GB (2.5GB available for music storage) 7 days of motion data, daily totals for past 30 days
    - วัสดุ aluminum case, ตัวเรือน stainless steel ring สำหรับ ECG
    - SENSOR Electrical sensors compatible with ECG & EDA app / Skin temperature sensor / Optical heart rate sensor /
    - Built-in GPS + GLONASS/ Gyroscope /Altimeter /3-axis accelerometer/Ambient light sensor /Wi-Fi (802.11b/g/n 2.4GHz)/ NFC /Vibration motor/
    - แบตเตอรี่สูงสุด 6 วัน Fitbit Sense และสูงสุด 12 ชั่วโมงด้วย GPS ต่อเนื่อง
    - ลำโพง (75dB SPL @ 10 ซม.) พร้อม ไมค์โครโฟน
    - กันน้ำ 5ATM  กันน้ำ 50 เมตร โหมดว่ายน้ำติดตามรอบในสระ
    - ฟังก์ชั่น ECG ตรวจจับคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การวัด ECG ในไทยยังใช้งานไม่ได้ *
    - ฟังก์ชั่นวัดอุณหภูมิร่างกายผ่านทางผิวหนัง
    - ฟังก์ชั่นแจ้งเตือนเมื่อหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ / ช้ากว่าปกติ
    - ฟังก์ชั่นจับอัตราการหายใจ(ต่อนาที) ขณะนอนหลับ
    - ฟังก์การติดตามความเครียดแบบใหม่แบบเจาะลึก
    - แอพ EDA Scan เพื่อติดตาม Electrodermal Activity
    - ฟังก์ชั่นการติดตามความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ (HRV)
    - เปลี่ยนเซนเซอร์วัด HR ตัวใหม่เป็น PurePulse 2.0 optical HR sensor แม่นยำกว่าเดิม
    - รองรับคำสั่งเสียง ALEXA และ ( GOOGLE รออัพเดท * )
    - รองรับการใช้งาน Bluetooth ในการรับสาย คุนโทรศัพท์ รออัพเดท *
    - รองรับการใช้งาน iOS Android
    - ขนาด  40.48 x 40.48 x 12.35mm น้ำหนัก 45.9-48.2g
    - ราคา 11,990 บาท
 

 
SOFTWARE
 
ในหน้าแรกจะเป็น 5 ส่วนหลักๆคือส่วนของ โปรแกรมในการออกกำลังกาย และสามารถเข้าไปดูในแต่ละส่วนได้รวมถึงดูรายละเอียดได้ทั้งหมดในแต่ละหัวข้อแบบละเอียดมากๆครับ ส่วนในหน้าต่อไปจะเป็นส่วนของข้อมูลสถิติต่างๆครับ และ  Community ทั้งหมดเพื่อนต่างๆนั้นเอง และสำหรับทาง FITBIT PREMIUM นั้นจะเป็นฟีเจอร์ที่ให้ทางรุ่น SENSE นั้นมาใช้งานกันฟรีๆ 6 เดือนเป็นเสมือน โค้ชส่วนตัวเองเราจะคอยแนะนำดูแลแบบใกล้ชิดซึ่งได้ใช้งานกันฟรีๆเลยนั้นเองถือว่าคุ้มค่ามากๆครับและหน้าสุดท้ายนั้นจะเป็นส่วนการแนะนำ COVID-19 ข้อมูลต่างๆ
 

 
สำหรับการวัด Oxygen นั้นจะต้องทำการนอนก่อนถึงจะสามารถวัดอะไรได้นะครับและแสดงออกมาเป็นกราฟให้ดูแบบในภาพด้านซ้ายสุด และส่วนของการตั้งค่าอื่นๆนั้นรองรับการตั้งค่าเหมือนรุ่นก่อนๆทั่วไปเลย ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอ การแจ้งเตือนอะไรทั้งหลายครับ รวมถึงการตั้งค่า Wifi ข้อมือที่ใส่ หรือจะเป็นการเชื่อมต่อทั้งหมดครับ และ ยังมีหน้าของแอพของเรา หน้าจอ คำสั่งต่างๆ อีกทั้ง ในหน้าขวาสุดจะเป็นการจัดการการแจ้งเตือนว่าแอพไหนบ้าง แจ้งยังไง และ ตอบกลับด่วนอะไรยังไงบ้าง หรือจะเป็นการตอบกลับด้วยเสียงได้แต่ยังคงไม่รองรับภาษาไทยในการพูด
 

 
ในตัวของหน้าปัดก็หลากหลายมากกว่าเดิมและสวยงามขึ้นมีให้เลือกทั้งของจากทาง Fitbit และเจ้าอื่นๆที่ทำกันให้เลือกใช้งานทั้งแบบฟรีและเสียเงินครับ และสำหรับฟีเจอร์การใช้งาน SpO2 นั้นจะต้องโหลด Clock Faces มาใช้งานก่อนถึงจะสามารถจับได้นะครับก็แอบแปลกใจนิดหน่อยเพราะว่าน่าจะเป็นฟีเจอร์พื้นฐานในการใช้งานมากกว่า
 

 
ในหน้าของแอพนั้นก็มีหลากหลายขึ้นเรื่อยๆและสามารถโหลดได้สบายๆ ใช้งานบ่อยๆหรือจากทาง Official ทั้ง Starbucks และ Spotify ก็ทำงานได้ดีมากๆครับ การควบคุมเพลงซึ่งสามารถใส่เพลงลงไปในตัว FITBIT SENSE ด้วยเช่นกันครับและฟังเพลงผ่านหูฟังที่เชื่อมกับ SENSE ได้เลยไม่ต้องผ่านมือถือ เป็นฟีเจอร์ที่ค่อนข้างเยอะและเพียงพอต่อการใช้งาน แน่นอนว่าการพกนาฬิกาไปวิ่งได้และฟังเพลงไปได้ในตัวเอง
 

 

 
ชื่อสินค้า:   FITBIT SENSE
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่