ขอคำแนะนำในการเลี้ยงน้องสุนัขและพูดกับคนที่บ้านเรื่องการให้อาหารน้อง

สวัสดีค่ะ

ขอเกริ่นก่อนนะคะ
เราเคยเลี้ยงน้องหมาเมื่อตอนเด็กๆ ตอนนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นหมาหลง คนมาฝากดูแลด้วยความที่น้องๆชินกับการกินอาหารคนเราเลยให้เป็นพวกไก่ปิ้งอะไรแบบนี้กินมาตลอดเพราะน้องไม่ยอมกินอาหารเม็ด เคยให้ลองกินน้องกินแต่อาหารเปียกของ cesar แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงเลยให้กินบ่อยไม่ได้ จนน้องเสียประมาณ 2-3 ปีที่แล้ว อายุได้ราวๆ 7-8 ปี ตอนแรกกะจะไม่เลี้ยงอีกแล้วเพราะเสียใจมาก คิดว่าน้องไปเร็วไปกะว่าจะเลี้ยงอีกครั้งตอนพร้อมจริงๆ 

แต่แล้วก็มีสุนัขจรจัดมาคลอดลูกแถวบริเวณบ้านเราค่ะ แล้วแม่หมาดันโดนยาเบื่อตายตอนน้องอายุได้แค่ 11 วันเอง เราก็เลยต้องรับไม้ต่อดูแลน้องๆเอง (เราให้นมสำหรับน้องหมา ไม่ต้องกังวลนะคะ) จนน้องอายุได้เดือนกว่าๆเลยหาคนรับน้องไปเลี้ยงบ้าง จนเหลือตัวนึงที่บ้านเลยตัดสินใจดูแลเอง ตอนนี้น้องกินอาหารเม็ดได้แล้ว

เราเลยอยากสอบถามค่ะว่าควรให้อาหารสุนัขแบบคละๆยี่ห้อไหม กลัวน้องเบื่อ หรือควรจะให้ยี่ห้อใดยี่ห้อนึงไปยาวๆแล้วค่อยเปลี่ยน ด้วยงบที่ยังไม่พร้อมเท่าที่ควรของเราทำให้เรามีเงินไม่มากในการซื้ออาหารให้น้องนะคะ ตอนนี้เลยให้สมาร์ทฮาร์ท กับ bokdok สูตรสำหรับลูกหมาผสมๆกัน แล้วก็มีอาหารเปียกและขนมหมาของ jerhigh หรือมีใครมีอาหารสุนัขยี่ห้อไหนแนะนำได้นะคะ แต่ของบไม่เยอะมาก 

แล้วลูกสุนัขวัย 2-3 เดือนนี่กินต่อเดือนประมาณกี่กกคะ น้องที่บ้านดูกินเก่งมากเหลือเกิน กลัวให้เยอะเกินไป 55555555 แล้วเราสังเกตน้องเราดูไม่ค่อยชอบกินน้ำเลยค่ะ จะมีผลเสียอะไรไหมคะ มีวิธีฝึกน้องกินน้ำไหม 

แถมตอนนี้ก็ตุบตับๆกับที่บ้านอีก เขาบอกเราเลี้ยงหมาให้กินยาก เราแบบจนใจมาก แบบตากับยายเราเขาก็จะเลี้ยงหมาแบบให้อาหารคนอ่ะค่ะ ทั้งๆที่เราก็บอกไปแล้วว่าน้องไม่ควรกินอาหารคน ไม่รู้จะพูดยังไงไม่ให้เขาแอบเอาให้น้องกินที เพราะเดี๋ยวเราจะไปทำงานที่อื่นแล้วกลัวเขาเอาพวกกระดูกให้น้องกินมาก ทั้งๆที่เราก็ซื้ออาหารสุนัขไว้แล้ว แค่ตักให้กินมันจะยากอะไร เห้อ โมโหมาก 

ขอคำแนะนำและขอกราบขอบคุณด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สัตว์เลี้ยง สุนัข อาหารสัตว์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่