JJNY : คนโอดของแพงรายได้ไม่พอเก็บต้องกู้/สหภาพนศ.ยุโรปจวกรบ.ไทย/'ทวี'วอนรบ.-ส.ว.รับร่างรธน.ปชช./วิษณุไม่ขอเดาใจศาล รธน.

คนโอดของแพงรายได้เดือนชนเดือนไม่พอเก็บต้องกู้
https://www.innnews.co.th/politics/news_819223/
 
 
"กรุงเทพโพลล์" พบภาพรวมคนไทย 41.4% มีรายได้แบบเดือนชนเดือนไม่พอเก็บออม ปัจจัยหลัก เพราะของแพง วิธีแก้ต้องประหยัดมากขึ้น
 
กรุงเทพโพลล์” ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “สภาวการณ์ทางการเงินของคนไทย ในปี 2563” โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศจำนวน 1,221 คน ระหว่างวันที่ 9-11 พ.ย. ที่ผ่านมา พบว่า ภาพรวมทางการเงินของคนไทยในปีนี้ ร้อยละ 41.4 มีรายได้แบบเดือนชนเดือนไม่พอเก็บออม, ร้อยละ 28.3 มีรายได้ไม่เพียงพอต้องหยิบยืม กู้เงิน และร้อยละ 17.6 มีรายได้เพียงพอแต่มีเงินออมลดลง
 
ปัจจัยที่ทำให้มีเงินออมลดลง ไม่พอเก็บออม หรือรายได้ไม่เพียงพอในปัจจุบัน เพราะส่วนใหญ่ ถึงร้อยละ 61.3 ระบุ ข้าวของเครื่องใช้ประจำวันมีราคาแพงขึ้น, ร้อยละ 36.8 ระบุ ต้องผ่อนรถ/ผ่อนบ้าน และร้อยละ 29.3 ระบุ มีลูกค้าน้อยลงธุรกิจแย่ ค้าขายไม่ดี
 
ทั้งนี้ ประชาชน ร้อยละ 81.7 มีวิธีจัดการ การใช้จ่ายท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ด้วยการ ใช้จ่ายให้ประหยัดขึ้น และคิดก่อนซื้อ ร้อยละ 55.7 ใช้วิธีลดการทานอาหารนอกบ้านลดปริมาณการท่องเที่ยว และ ร้อยละ 22.7 ใช้วิธีหารายได้พิเศษเช่นขายของออนไลน์ขายของตลาดนัดขับรถส่งสินค้า ฯลฯ
 
อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า ในสภาวการณ์แบบนี้หากต้องคงไว้ซึ่งค่าใช้จ่ายที่จำเป็น จะคงหมวดใดไว้มากที่สุด ร้อยละ 80.8 ระบุ หมวดค่าสาธารณูปโภคต่างๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ อินเทอร์เน็ต โทรศัพท์ ,ร้อยละ 73.3 ระบุ หมวดค่าอาหารเครื่องใช้ต่างๆ และร้อยละ 43.8 ระบุ หมวดค่าการศึกษาของตนเองและบุตรหลาน
 

 
สหภาพนักศึกษายุโรป แถลง จวกรบ.ไทยละเมิดสิทธิชุมนุม-เสรีภาพสื่อ จี้อียูร่วมประณาม
https://www.matichon.co.th/foreign/news_2440958
 
สหภาพนักศึกษายุโรป (อีเอสยู) ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ประณามรัฐบาลไทยในการใช้อำนาจกฎหมายจัดการผู้ประท้วง เรียกร้องให้รัฐบาลฟังเสียงเรียกร้องจากผู้ชุมนุมหยุดคุกคามประชาชน และเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ประเทศสมาชิก และสหภาพนักศึกษาต่างๆร่วมประณามรัฐบาลไทย
  
แถลงการณ์ของอีเอสยูระบุว่า นักเรียนนักศึกษาจำนวนมากได้ออกมาเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ และประชาธิปไตย เรียกร้องให้ทหารถอนตัวออกจากการเมืองและเคารพสิทธิมนุษยชน แต่ก็ต้องเผชิญกับการคุกคามจากรัฐบาล และการใช้กำลังจากรัฐ เช่นการอุ้มหาย ใช้กำลังปราบปราม
 
แถลงการณ์ระบุว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตผู้บัญชาการทหารบกเป็นผู้นำในการรัฐประหารเมื่อปี 2014 ครองอำนาจ 5 ปีโดยไม่มีการเลือกตั้ง มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่สืบทอดอำนาจ มีการเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรม มีการยุบพรรคการเมืองที่ได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชน ที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนมองว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง
 
ส่งผลให้มีกลุ่มผู้ชุมนุมที่ดึงดูดนักเรียนนักศึกษาจำนวนมากเข้าร่วมจากการติดตามข่าวสารในโลกออนไลน์ และโครงสร้างการศึกษาที่กดขี่ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมยื่นข้อเรียกร้อง 3 ข้อ
 
การชุมนุมตึงเครียดมากขึ้นเมื่อรัฐบาลไทยให้พรบ.ฉุกเฉินเพื่อให้การชุมนุมเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และมีความพยายามในการปิดกั้นสื่อ มีการกดดันผู้บริหารมหาวิทยาลัยให้หยุดยั้งการชุมนุมของนักศึกษา มีการจับกุมแกนนำจำวนมาก ล่าสุดมีผู้ชุมนุมถูกจับแล้วกว่า 80 คน และยังมีการใช้ปืนฉีดน้ำผสมสารเคมีแรงดันสูงฉีดใส่ผู้ชุมนุมอายุน้อยด้วย
  
โดยอีเอสยูประกาศว่า 
1. ร่วมยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในประไทยไทย 
2. ประณามการกระทำ [เผล่ะจัง] กดขี่ของรัฐ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยเคารพและพิทักษ์สิทธิในการแสดงออก การชุมนุมโดยสันติและเสรีภาพสื่อ และ เรียกร้องให้ 
3. สหภาพยุโรป (อียู) ประณามการกดขี่ และความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐ และเรียกร้องให้รัฐบาลฟังเสียงเรียกร้องของผู้ชุมนุมที่นำโดยนักศึกษา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่