ตระเวนทานอาหารทั่วๆ Switzerland ประจำปี คศ. 2020 (Part I)

สวัสดีผู้อ่านกระทู้ทุกท่านนะคะ ก่อนอื่นเลยเจ้าของกระทู้ห่างหายไปนานเพราะยุ่งด้วยเรื่องการทำ Master thesis กว่าจะจบเสร็จสิ้น ตอนแรกว่าจะกลับไทยไปเยี่ยมพ่อแม่พี่น้องที่ไทย แต่แล้วต้นปี 2020 ประมาณเดือนมกรา ก็เริ่มมีข่าวการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสรุนแรงที่ฝั่งเอเชีย
คุณพ่อคุณแม่ก็บอกให้อยู่ที่สวิสต่อไปก่อน เพราะตอนแรกคิดว่าฝั่งเอเชียคงเอาอยู่ไม่แพร่กระจายไปทั่วโลกเบอร์นี้ แต่แล้วอีกไม่นานเดือนกุมภา 2020 ฝั่งยุโรปเริ่มมีการรับเชื้อเข้ามา แล้วเเพร่กระจายเร็วมาาาาาก แถมมี lockdown บลาๆ ไม่ได้ไปไหนเลย ร้านอาหาร ที่เที่ยวต่างๆ ปิดหมด เพี้ยนสะอื้น
!! ปีนี้เจ้าของกระทู้เลยไม่ได้เอาเรื่องเที่ยว รูปเที่ยวมาเขียนได้มากเท่าไหร่ (รูปเก่าก็ยังเล่าไม่หมดเล้ย ว่าแล้วเดี๋ยวค่อยจัดการไปที่ละกระทู้เนอะ แฮร่..) !!

เข้าเรื่องเลย เดี๋ยวกระทู้นี้เอาเป็นร้านอาหารและเมนุอาหารที่ทานไปทั่วๆ Switzerland มารีวิวให้อ่าน และดูภาพหิวๆไปแล้วกันนะคะ ฮ่าๆๆ

ร้านที่ 1: Hôtel Le Rive Nyon, Nyon
หลังจาก Lockdown ร้านแรกที่ได้ไปทานอยู่ที่เมือง Nyon (Canton Vaud) อยู่ไม่ไกลมาจากเมือง Geneva ซึ่งเจ้าของกระทู้ได้ไปร่วมงานแต่งงานของเพื่อน โดยได้รับเกียรติให้เป็นล่ามแปลภาษาฝรั่งเศสให้เจ้าสาว งานเเต่งงานเป็นไปอย่างเรียบง่ายเพราะ corona virus แล้วก็ได้ไปทานอาหารเย็นร่วมกันเฉพาะกลุ่มคนสนิทที่ร้านอาหารที่โรงแรม Hôtel Le Rive Nyon

เนื้อความสุขระดับ medium อ่อนนุ่มกำลังดีแต่ซอสให้น้อยไปหน่อยนึง การตกแต่งคือดี แต่ถ้าซอสเยอะกว่านี้จะดีมากนะก๊ะ

ต่อมาเป็นหอย Coquilles Saint-Jacques เจ้าของกระทู้โปรดมาาาาาาก เพราะเป็นสายอาหารทะเล แต่เนื่องด้วยสวิสไม่ติดทะเล ชีวิตการทานอาหารทะเลเจ้าของกระทู้ลดลงไปมาก จานนี้ หอยอร่อยเลยทีเดียว ซอสให้มาพอดีกับการทานคู่กับหอย รสชาติโดยรวมจานนี้คือดี

ปิดท้ายด้วยขนมหวาน เจ้าของกระทู้สั่ง strawberry soup มาทาน โดยจานนี้เป็นการนำ strawberries มาทำเป็นซุปอุ่นๆแล้วลอย blueberries, cranberries จากนั้นเอา pistachio icecream ซึ่งรสชาติเข้มข้นถั่วมากอร่อยมากมาหย่อนลงกลางจานอยุ่ที่เห็น แล้วก็มีแผ่นคุกกี้ร่างแห pistachio ปักเป็นพัดกลางหัวเจ้าไอติมของเรา อร่อยค่ะ ปลื้ม


/////////////////////////////////////////

ร้านที่ 2 : Restaurant Falken เป็นร้านอาหารที่เมือง Bern 
วันนั้นเจ้าของกระทู้ไปทำธุรกรรมที่สถานฑูตไทยในเบิร์น พอเสร็จก็หิว Paella เลยโซซัดโซเซมาทานที่ร้านนี้
ตอนมา serve ต้องร้องว่าโอ้โห จานใหญ่มาก นี่มัน portion for 2 people รึเปล่าคะคุณพี่ แต่ด้วยความที่มันเป็น seafood ของโปรดทานไปทานมาหมดเกลี้ยงไม่เหลือแม้แต่ข้าวซักเม็ดเดียว จานนี้คืออาหารทะเล กุ้ง หอย ปลาหมึกมาเต็มดีมาก
แต่ติดอย่างเดียวเค็มไปหน่อย ไม่รู้ที่ร้านเค้าเอาน้ำทะเลมาหุงข้าวรึเปล่า ฮ่าๆๆๆๆ เค็มอะ
แต่ก็อาจจะติมากไม่ได้เพราะเจ้าของกระทู้เป็นคนไม่ติดเค็ม ไม่ติดหวาน อะนะ 
รวมๆคืออร่อยใช้ได้เลยค่ะ ใครมา Bern แล้วชอบ Paella เหมือนกันแวะมาทานร้านนี้ได้ ร้านเค้าอยู่ใน old town เลยค่ะ  

 
/////////////////////////////////////////
 
ร้านที่ 3 : Glacier du Solei, Geneva เป็นร้านเพิงที่ไม่ได้เปิดตลอดทั้งปี แต่จะเปิดเฉพาะช่วง ปลาย Spring ไปจนถึงประมาณ ต้นๆ Autumn
ซึ่งเจ้าของกระทู้ชอบนัดเพื่อนไปทานไอติม  ชิลริมทะเลสาบ เม้ามอย ที่ร้านนี้เพราะบรรยากาศดี แล้วพวกไอติม ขนมอะไรก็โอเคอยู่ แต่ร้านนี้ราคาไอติมและเครปแรงกว่าอีกร้านที่อยู่ริมทะเลสาบเดียวกันแต่อยู่อีกฝั่งนึงของทะเลสาบ แต่เอาเถอะเนอะ ทานไอติม+บรรยากาศ ก็ต้องยอมแลกกันไป

Nutella Crêpe กับ pistachio icecream อร่อยค่าาารสชาติถั่วเข้มข้นดี


/////////////////////////////////
 
ร้านที่ 4 : Café du Centre, Geneva อันนี้อยู่ตรงป้าย Tram Molard ย่าน shopping ของ Geneva เค้า ร้านนี้ดังเรื่องอาหารทะเลค่ะ
วันนั้นเเจ้าของกระทู้ไปทานอาหารทะเลเล่นกับเพื่อนคนนึง อาหารทะเลสดโอเค ราคาไม่แรงถ้าไปกัน 2 คน ใช้ได้ค่ะ แนะนำ
วันนั้นสั่งเมนู Seafood Platter ไป ไม่น้อยเลยนะคะ แอบเยอะทานสองคนอิ่ม
ใน platter นั้นที่เค้าให้มาก็จะเป็น หอยแบบต่างๆ (2 Papillons, 2 Fines de Claire N°3,2 fines de claire N°2, 2 Boudeuses,1 portion de bigorneaux, 1 portion de bulots, 3 couteaux), กุ้งตัวเล็กแต่เยอะมาาาาาก (crevettes grises)
ส่วนเมนูของหวานที่สั่งมาคือ Meringue glacée avec double crème Gruyère et fraises 
เมอแรงทางร้านเค้าทำเอง เสริฟ์คู่กับไอติมวนิลาโฮมเมด แล้วก็เพิ่มความนัวนุ่มนวลด้วยดับเบิ้ลครีมกรูเย ดับเบิ้ลครีมตัวนี้แหละทานกับอะไรอร่อยหมด มันนวลนุ่มในลิ้น หอมมันดีมากค่ะ แต่อ้วนแรงมากเช่นกันนะคะ ฮ่าๆๆ อยากทานต้องแลกเนอะ อมยิ้ม16


////////////////////////////////////////////
 
ร้านที่ 5 : Chez Philippe, Geneva 
ร้านนี่มาหน้าหนาวน่าจะดีนะคะ เพราะมาหน้าร้อนจะอยากออกจากร้านตั้งแต่อาหารยังไม่มาเสริฟ์ ฮ่าๆๆ
มันเป็นโดมแก้วอะค่ะ ถ้าใครได้นั่งตรงโดมก็ดีไปเพราะเค้ายังเปิดกระจกได้ แต่ถ้ามาช้าคนอื่นจับจองที่ไปหมดแล้ว โดนมานั่งในร้านแบบเจ้าของกระทู้นี่เพลียเลย วันนั้นสั่ง lobster ทานไปค่ะ ส่วนเพื่อนๆสั่งเนื้อแกะ และเนื้อวัว มาทาน ลองสลับกันชิม 
สรุปคือ grilled meat menu ร้านนี้คือดีเลยค่ะ บรรยากาศร้านดีใช้ได้ เหมาะกับการมาเดท หรือดินเนอร์สวยๆ ฮ่าๆๆ
เอาหละ ของหวานไม่ได้สั่งมื้อนั้นเพราะร้อนจนต้องรีบออกจากร้านมานั่งรับลมริมทะเลสาบ 

/////////////////////////////////
 
ร้านที่  6 : Maison d'Asie, Geneva ร้านนี้เป็นร้านอาหารเวียดนามใกล้ๆกับสถานีรถไฟ จริงๆแล้วเจ้าของกระทู้ก็ชอบอาหารเวียดนามนะคะ เข้าร้านเวียดนามบ่อยพอๆกับร้านญี่ปุ่นเลยตอนอยุ่ไทย แต่ร้านอาหารเวียดนามที่สวิสทานมาหลายร้านอยู่ ไม่มีร้านไหนรสชาติถูกปากเลยค่ะ
ร้านนี้ที่มาเพราะเพื่อนพามาเลี้ยงตอนก่อนจะย้ายออกจากเจนีวามาอยู่ลูเซิน
อาหารจานนึงปริมาณเยอะมาาาาาาาาก เรียกได้ว่าสั่งมาจานนึงแบ่งทานได้ 2 คนเลยค่ะ รสชาติอาหารอ่อนไปทุกสิ่งอย่าง
ยิ่งพวกต้มเส้นนะคะ จบข่าวเลย นึกว่าซดน้ำเปล่าต้มอยู่ ฮ่าๆๆ แต่ทีพอใช้ได้คือพวกเนื้อผัดกระเทียม เนื้อย่าง แต่น้ำจิ้มนี่รสชาติเจือจางเกิ้นไป
ไม่ค่อยแนะนำนะคะ

///////////////////////////////////////////
 
ร้านที่  6 : L'Elephant dans la Canette, Geneva 
ร้านนี้บรรยากาศฮิปๆ ร้านอยู่ในย่านมหาลัย อาหารอร่อยดีเลยทีเดียว
เมนูโปรดร้านนี้ที่เจ้าของกระทู้ชอบคือ Magret de canard เป็นเป็ดย่างบนหินร้อนซู่ซ่า ทานคู่กับผักย่างที่เค้าให้เลือกเอามาแกล้มดีนัก
ราคาอาหารรร้านนี้ก็ไม่แรงมากค่ะ ร้านอยู่ในย่านสัญจรสะดวก และติดกับผับบาร์มากมายในย่านเดียวกัน มาลองกันได้นะจ้ะ

///////////////////////////////////
 
ร้านที่  7 : Nagomi Ramen, Geneva 
ร้านนี้ใครชอบราเมนต้องไปจัดเลยค่ะ เจ้าของกระทู้ไปบ่อยที่สุดละในเจนีวา
เวลาที่อยากราเมน ราคาไม่แรง เบาๆสบายกระเป๋า รสชาติดีเลย แต่มันไปนิสนุง แล้วก็พวกอาหารทานเล่น แบบทาโกะยากิ หรือเกี๊ยวซ่าคือดีงามพระรามเก้า และที่ห้ามพลาดสั่งมาดื่มคือ vin de prune ซึ่งคือเป็นเครื่องดื่มประเภท Apéritif อร่อยมาาาาก รสชาติดีมากๆค่ะต้องลองนะคะ

///////////////////////////////////////////

ร้านที่  8 : อันนี้อย่าเรียกว่าร้านนะคะ เพราะมันเป็นเพิงที่เค้าตั้งชั่วคราวช่วงหน้าร้อน เป็นเพิงเครื่องดื่มใกล้ๆกับ Pont des Bergues (Pont = สะพาน), Geneva เครื่องดื่มมีทั้งแอลและไม่แอลนะคะ บรรยากาศดีมากๆๆๆชิล เครื่องดื่มราคาไม่แพง ที่นั่งกิ๊บเกร๋ทำมาจากลังไม้
จิบเครื่องดื่มยามพระอาทิตย์ตกดิน romantic สู้ด เจ้าของกระทู้แนะนำจ้าาา
ในภาพเจ้าของกระทู้สั่ง Elder flower sirop (Sirop de fleur de sureau ในภาษาฝรั่งเศส) & Lemon + Soda ค่ะ

//////////////////////////////////////////
 
ร้านที่  9 : Ristorante Vetta San Salvatore, Monte Salvotore, Lugano 
จากภาพ เจ้าของกระทู้สั่ง Potato gnocchi with Gorgonzola and cream sauce มาทานนะคะ คืออร่อยมาาาก แนะนำค่ะ ถ้าใครไปเที่ยวที่นั่น ร้านอาหารนั้นอยู่บนยอดเลยค่ะ

/////////////////////////////////////////
 
ร้านที่  10 : Seehausgrill, Luzern
ร้านนี้ดีตรงที่บรรยากาศดีค่ะ ริมทะเลสาบลูเซิน อาหาร basic มากๆ ไม่มีอะไรพิเศษหรือโดดเด่นค่ะ แค่อาหารย่างธรรมดา ปริมาณน้อย 
อย่างภาพที่เห็นก็จะมีพวกแบบปลาทอดคู่กับผักย่าง หรือเนื้อคู่กับผัก ขนมหวานก็ไอติมธรรมดา มูสชอคโกแลตบ้านๆ ไม่แฟนซีอะไร 


อันนี้เพื่อผู้อ่านยังไม่ไม่พอนะคะ ไปหิวต่อได้ใน part 2 เลยค่า https://pantip.com/topic/40331282 เพี้ยนชอบ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่