[SR] เปรียบเทียบ ! realme C17 vs Vivo Y20 ตัวไหนเด่น น่าโดนกว่ากัน !


 
เปรียบเทียบกลับมาอีกครั้งสำหรับเรทราคา 5 พัน +- ประมาณนี้ครับ แน่นอนว่า สำหรับคู่นี้นั้นต้องบอกว่าเหมือนจะทำออกมาแข่งขันกันตรงๆไปเลยทั้งเรื่องของราคาและสเปคต่างๆนั้นทำออกมาใกล้กันมากๆ โดยเฉพาะราคาที่ ใกล้กันมากๆช่วงเปิดตัว สำหรับ realme C17 และ Vivo Y20 เป็นตัวเลือกชนกันไปเลยสำหรับใครที่กำลังมองหามือถือใช้งานทั่วไป ไม่ได้เน้นอะไรมากนัก ใช้จอใหญ่ แบตอึดๆและหาซื้อง่าย แน่นอนว่า ในงบนี้หลายๆคนอาจจะมองว่าทำไมไม่หามือ 2 อะไรมาใช้คุ้มๆ จริงๆเราอยากจะนำเสนอรุ่นที่ถ้าคนต้องการมือ 1 ใช้ยาวๆประกันไว้ใจได้และไม่ยุ่งยากสำหรับงบเท่านี้จะมีตัวเลือกอะไรบ้าง จึงได้หยิบนำ 2 รุ่นนี้มาเทียบกันให้ชมกันครับ และทั้ง 2 รุ่นนี้จะเป็นยังไง มีดีเด่นอะไรด้านไหนกันบ้างมาชมกันได้ในรีวิวการเปรียบเทียบครับ ทั้งเรื่องหน้าจอ ลำโพง เสียง ประสิทธิภาพเน้นๆ
 

 
สำหรับสเปคนั้นต้องบอกเลยว่าในแง่ของการใช้งาน CPU นั้นไม่ได้หนีกันมากนักเพราะว่าทั้ง 2 รุ่นนี้มีการใช้งาน Snapdragon 460 ด้วยกันทั้งคู่ รวมถึงมาพร้อมกับ RAM 4GB STORAGE 4GB แบบเดียวกันสเปคในการขับออกมานั้นเรียกได้ว่าขุมพลังเดียวกัน แต่จะแตกต่างกันที่ระบบตัวเครื่องหน้าตา รวมถึง ฟีเจอร์ สเปคกล้อง หน้าจอกันนั้นเองครับ และด้วยราคาเปิดตัวห่างกัน 300-400 บาทนั้นทำให้เป็นคู่ที่คนสอบถามมาค่อนข้างเยอะมากเลยทีเดียว สำหรับทาง realme เองต้องบอกกันตรงๆว่าด้วยสเปคนั้นมีความเด่นกว่าแบบชัดเจนครับ มาพร้อมกับหน้าจอ 90Hz ลื่นๆ พร้อมกับงานออกแบบแบบหน้าจอเจาะรู รวมถึงมาพร้อมกับ กล้องหลังที่มากกว่า ใช้งาน 4 ตัว รวมถึงมี เลนส์มุมกว้าง และ Nightscape มาให้ใช้งาน และแน่นอนว่า ให้ในเรื่องของการชาร์จไว 18W มาให้ในกล่องเลย และจุดหลักที่ทำให้หลายคนตัดสินใจได้คือมาพร้อม USB-C ด้วยเช่นกันครับ ส่วนทางด้าน Vivo Y20 เองนั้นแอบน่าเสียดายหลายๆอย่าง ทั้งเรื่องของพอร์ตยังคงเป็น Micro-USB และ ให้ที่ชาร์จ 10W เท่านั้นรวมถึง หน้าจอเป็นติ่งหน้าจอ 60Hz ปกติ และ ไม่มีเลนส์มุมกว้าง รวมถึงไม่มีโหมดกลางคืน แต่ก็ยังดีที่มี Portrait Effect ใส่เข้ามา
 

 

 
PRICE
 
    - Vivo Y20 โดยมีให้เลือกถึง 2 สี Nebula Blue ( สีน้ำเงิน ) , Dawn White ( สีขาว )  RAM 4GB Storage 64GB จำหน่ายในราคา 5,299 บาท
    - realme C17 เปิดตัวมาพร้อมกับ สี Navy Blue, Lake Green RAM 4GB Storage 64GB ในราคาไทยที่ 4,999 บาท
 

 

 
UNBOX
 
ตัวกล่องนั้นมีความแตกต่างกันชัดเจนครับในเรื่องของงานออกแบบการดีไซน์การใช้โทนสีแน่นอนว่าทาง realme ยังคงเน้นในเรื่องของสีเหลืองส้มเด่นๆพร้อมกับชื่อรุ่นตรงกันไปเลยไม่มีรูปตัวเครื่อง แต่ของ VIVO นั้นจากที่รุ่นก่อนๆจะเป็นการโชว์เครื่อง แต่รุ่นนี้เปลี่ยนงานออกแบบทั้งหมด สีน้ำเงินและเขียน VIVO พร้อมกับชื่อรุ่นและมุมกล่องเขียนบอกสเปคด้วยว่า RAM STORAGE อะไรเท่าไรกันบ้างครับ ส่วนด้านหลังนั้นมีสเปคเด่นๆของแต่ละรุ่นเขียนบอกกัน
 

 
อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องของ VIVO นั้นให้ที่ชาร์จมาแค่ 10W นะครับ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆจะเป็น ที่ชาร์จ 10W / สายชาร์จ Micro-USB / คู่มือ ที่จิ้มซิม / ตัวเครื่อง สายชาร์จยังคงไม่ใช่ USB-C นะครับผม
 

 
อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องของ realme  นั้นจะเด่นกว่ามากๆในเรื่องของสายแบบ USB-C และ หัวชาร์จที่รองรับการใช้งานชาร์จไว 18W ที่มากกว่าของทาง VIVO นั้นเองส่วนอุปกรณ์อื่นๆนั้น  คู่มือ ที่จิ้มซิม / ตัวเครื่อง รวมถึงเคสใสก็แถมมาให้ด้วยกันเหมือนกันทั้งหมด อุปกรณ์ตัวกล่องนั้นไม่มีแตกต่างกันมากนัก
 

 
DESIGN
 
งานออกแบบทั้งคู่นั้นเราจะเห็นว่าความแตกต่างกันหลักๆไม่ใช่เรื่องของสีหรือวัสดุเงา แต่จะเป็นฝาหลังที่มีความโค้งของทาง realme ที่จะโค้งรับมือได้มากกว่า แต่ถ้ามองไปในทาง Vivo นั้นตัวเครื่องจะค่อนข้างแบนและเรียบๆฝาหลังไม่มีการโค้งในเรื่องของการจับถือนั้นแตกต่างกันแน่นอนครับ แบบโค้งทำได้ดีกว่า ส่วนวัสดุ งานประกอบ พลาสติกเหมือนกัน และฝาหลังเล่นแสงสีสวยงามไม่ได้หนีกันมากนัก รวมถึงน้ำหนักก็ถือว่าทำได้ใกล้เคียงกันเลย รวมถึงขนาดหน้าจอก็ทำได้เท่ากัน และ งานประกอบความแน่นอะไรทำได้ดี แต่ของ realme กันละอองน้ำได้ด้วยนะ
 

 
ในด้านหน้าจอ realme C17 นั้นจะมาพร้อมกับ หน้าจอ 6.5 นิ้ว IPS LCD และมาพร้อมกับความละเอียด HD+ 1600X720 รองรับ 90Hz และ ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรูมุมซ้ายบน รองรับการใช้งานความสว่างสูงสุด 600 NITS ส่วนทางด้านหน้าจอ Vivo Y20  ยังคงใช้งาน หน้าจอแบบติ่งหน้าจอครับ Halo FullView™ Display  IPS LCD ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+  ถือว่างานออกแบบยังไม่ล้ำเท่าไรนัก และยังเป็นแค่ 60Hz ด้วยนั้นเองครับ
 

 
ขอบหน้าจอ realme C17 ส่วนบนนั้นจะเป็นที่อยู่ของกล้องหน้า 8MP F2.0 ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรูแล้วตามสมัยนิยมสวยงาม และ ทันสมัย ส่วนของทาง Vivo Y20 นั้นยังคงเป้นติ่งหน้าจอ พร้อมกับกล้อง 8MP F2.2 ครับ ส่วนขอบหน้าจอนั้นมีความหนาไม่ได้หนีกันมากนักในส่วนนี้
 

 
ขอบด้านล่างนั้นมีความหนาไม่ได้หนีกันมากเท่าไรรวมถึงในการใช้งานสามารถปรับแต่งได้ทั้งหมด สลับตำแหน่งปุ่ม หรือ ว่าจะเป็นการใช้งานแบบเต็มหน้าจอ ทั้ง 2 ค่ายนั้นสามารถรองรับใช้งานได้แบบสบายๆไม่มีปัญหาเลยในส่วนนี้
 

 
ขอบเครื่องในด้านล่างนั้นงานออกแบบจะเห็นชัดเลยว่าฝาหลัง realme ทำได้โค้งรับมือดีกว่า ในหลายๆรุ่นที่เอามาเทียบกัน ส่วนการวาง Layout ตัวพอร์ตไม่ต่างกันครับ เป็นลำโพง พอร์ต และ รูไมค์ รูหูฟัง แต่ที่ต่างกันมากๆคือตัว Vivo ยังคงใช้ Micro-USB ถือว่าน่าบนมากๆในจุดนี้ แต่ทาง realme นั้นมาพร้อมกับ USB-C ให้ใช้งานแล้ว
 

 
ขอบเครื่องด้านบนนั้นไม่ได้หนีกันมากนั้นในเรื่องของความหนาและไม่มีรูไมค์ตัดเสียง ไมค์อัดเสียงอะไรใส่เข้ามาให้นะครับ ส่วนกล้องนั้นนูนพอๆกันเลยในทั้ง 2 รุ่นนี้ และขอบเครื่องเป็นพลาสติกทั้งหมดรวมถึงฝาหลังด้วยเช่นกันครับ
 

 
ในส่วนของขอบด้านซ้ายนั้นจะเป็นที่อยู่ของถาดซิมด้วยกันทั้งคู่ รองรับการใช้งาน Triple Slot ด้วยกันทั้งหมดเลยครับ และขอบเครื่องนั้นทาง Vivo แอบสวยกว่าด้วยการไล่สีตัวเครื่อง จากฟ้าไปน้ำเงิน ส่วนของ realme เป็นสีน้ำเงินเข้มทั้งหมดครับ และฝาหลัง realme จะมีการกินขอบเข้ามาในขอบเครื่องมากกว่าของทาง Vivo ชัดเจน
 

 
ทางด้านขอบเครื่องในฝั่งขวานั้นเราจะเห็นว่าตัวเครื่องนั้นมีความคล้ายกันอย่างมาก แต่ที่แตกต่างกันชัดเจนจะเป็นในเรื่องของปุ่ม Power เปิดปิดตัวเครื่อง ที่ทาง Vivo จะเป็นการย้ายตำแหน่งสแกนนิ้วจากด้านหลังมาด้านข้างนั้นเอง
 

 
ทางด้านถาดซิมนั้นเป็นแบบ Triple Slot ทั้งคู่นะครับรองรับการใช้งาน Dual SIM และรองรับ Micro-SD ส่วนถากซิมของทาง Vivo นั้นมียางมาให้นิดหน่อยครับ แต่การกันละอองน้ำ นั้นจริงๆน่าจะรองรับได้ทั้งคู่เช่นกันครับ
 

 
งานออกแบบฝาหลังนั้นเราจะเห็นว่าจุดเด่นของทาง Vivo นั้นจะเป็นในเรื่องของการที่ย้ายสแกนนิ้วไปในด้านหลังทำให้ฝาหลังนั้นมีความเรียบสวยกว่า ส่วนในตัว realme C17 นั้นจะเป็นการสแกนนิ้วในด้านหลังนะครับแน่นอนว่า งานออกแบบฝาหลังนั้นก็มีความแตกต่างกันทั้งเรื่องของ ความโค้งและการไล่สีของตัวเครื่องทั้งหมดที่แตกต่างกันด้วย รวมถึงการวางกล้องและขนาดกล้องก็แตกต่างกันเช่นกันครับ ส่วนการไล่สีนั้นแล้วแต่ชอบเลยว่าจะเน้นเรียบๆหรือสีๆ
 

 
ทางด้านกล้องหลังนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมาก และเป็นจุดตัดสินใจได้ดีมากๆอันนึงเลยก็คือในเรื่องของ จำนวนกล้องที่ทาง Vivo นั้นน้อยกว่า และจำนวนกล้องของ realme นั้นจะมีมากกว่าเป็นกล้อง 4 ตัวพร้อมกับรองรับมุมกว้าง และ รองรับการใช้งานโหมดกลางคืนที่แตกต่างกับทาง Vivo ส่วนงานวีดีโอนั้นไม่ต่างกันมากนักในเรื่องของสเปคนั้น realme มาพร้อมกับ  เลนส์หลัก 13MP f2.2 5P เลนส์ พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP f2.2 รองรับมุมกว้าง 119 องศา สำหรับเลนส์ที่ 3 นั้น 2MP f2.4 จะเป็นเลนส์ขาวดำ จับระยะ และเลนส์ 2MP f2.4 เลนส์มาโคร ระยะ 4 เซนติเมตร ถือว่าค่อนข้างครบ  และทางด้าน Vivo นั้นจะมาพร้อมกับ เลนส์หลักที่มาพร้อมกับ 13MP F2.2 ที่รองรับโฟกัสแบบ PDAF ซะด้วย ส่วนทางด้านเลนส์จับระยะให้มา 2MP F2.4 รวมถึงเลนส์มาโคร ที่ถ่ายได้ 4 เซนติเมตรให้มาที่ 2MP F2.4  ถือว่าเรื่องกล้องนั้นทาง realme ได้เปรียบพอสมควรครับ ทั้งจำนวน และ ฟีเจอร์การรองรับ
 

 
SPEC VIVO Y20
 
    - ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 10.5 บนพื้นฐาน Android 10
    - หน้าจอ Halo FullView™ Display  IPS LCD ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ แบบติ่งหยดน้ำ
    - Snapdragon 460 + GPU Adreno 610
    - RAM 4GB
    - ความจุ 64GB รองรับ microSD Card สูงสุด 256GB
    - กล้องหลัง 3 ตัว (13MP F2.2 + 2MP F2.4 + 2MP F2.4 )
    - ไม่มีเลนส์มุมกว้าง ไม่มี Nightmode
    - กล้องหน้า 8MP F2.2
    - เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง
    - พอร์ต microUSB, ช่องเสียบรูฟัง 3.5 มม.
    - น้ำหนัก 192.3 กรัม / ขนาด 164.41×76.32×8.41 มม.
    - 4G VoLTE, WiFi 802.11 a/b/g/n/ac ,Bluetooth 5.0, GPS/AGPS/Glonass/
    - Micro USB
    - แบตเตอรี่ 5,000 mAh ชาร์จไว 18W
 
SPEC REALME C17
 
    - Android 10 ที่ครอบด้วย realme UI
    - หน้าจอเจาะรู ขนาด 6.5 นิ้ว 90Hz (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรู
    - ชิปเซต Snapdragon 460 8x Kryo 240 @2.3 GHz
    - พร้อมการ์ดจอ Adreno 610
    - RAM LPDDR4x 4GB + storage UFS 64GB
    - สามารถใส่ microSD เพิ่มได้ถึง 256GB
    - ซิมคู่ (nano + nano + microSD)
    - กล้องหลัง 13MP (f/2.2), เลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 8MP เลนส์กว้าง 119° , เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และ เลนส์ตรวจจับความลึก 2MP (f/2.4) รองรับ Nightmode
    - กล้องหน้า 8MP (f/2.0)
    - เซนเซอร์สแกนนิ้ว ด้านหลัง
    - ขนาดตัวเครื่อง:164.1 x 75.5 x 8.9mm; น้ำหนัก 188g
    - รูแจ็ค 3.5mm, วิทยุ FM
    - 4G VoLTE, WiFi 802.11 a/b/g/n/ac ,Bluetooth 5.0, GPS/AGPS/Glonass/ Beidou
    - USB Type-C
    - แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W
 

 
ชื่อสินค้า:   realme C17, Vivo Y20
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่