ตระเวนเดี่ยวขี่รถเที่ยวดะชุมพรต่อบางสะพาน ตอนที่ 2 (ตอนจบ)                   สานต่อกระทู้สุดท้ายของทริปตระเวนเดี่ยวขี่รถเที่ยวดะชุมพรต่อบางสะพานกัน   อีกหนึ่งทริปในความทรงจำที่ได้ท่องเที่ยวหลังปลดล็อคมาตรการโควิด   สำหรับตอนนี้จะเป็นเรื่องราวของการท่องเที่ยวของผมในวันที่ 4 - 5  ที่ผมตระเวนขี่รถเที่ยวในย่านอำเภอปะทิว และอำเภอบางสะพาน   ก่อนอื่นมาดูแผนการเดินทางของทริปนี้ของผมก่อนรึกันครับ

                   วันแรก    :  เดินทางไปชุมพร
                   วันที่  2   :  เที่ยวย่านตัวเมืองชุมพร
                   วันที่  3   :  เที่ยวย่านอำเภอสวี
                   วันที่  4   :  เที่ยวย่านอำเภอปะทิว
                   วันที่  5   :  เที่ยวย่านอำเภอบางสะพาน  และเดินทางกลับ

                   วันที่  4  :  เที่ยวย่านอำเภอปะทิว

                   วันนี้ขี่รถออกจากโรงแรมที่พักในตัวเมืองชุมพรโดยมีเป้าหมายแรกอยู่ที่  หาดทุ่งวัวแล่น   ชายหาดที่มีชื่อเสียงมากอีกแห่งของจังหวัดชุมพรที่ไม่ควรพลาดชมเมื่อมาถึงชุมพร

       
           
                   แลนมาร์คสำคัญที่เมื่อมาถึงชายหาดแห่งนี้ต้องไม่พลาดถ่ายรูปเช็คอินเสมอนั่นก็คือ  รูปปั้นวัวแล่น  ซึ่งเป็นที่มาของชื่อชายหาดแห่งนี้  โดยมีตำนานเรื่องเล่าว่า  ในครั้งก่อนมีชาวบ้านมาล่าวัวที่ชายหาดแห่งนี้  เมื่อจับวัวได้กำลังจะถลกหนัง  วัวกลับฟื้นและกระโดดแล่นหนีหายไปอย่างรวดเร็ว  จึงเป็นที่มาของชื่อหาดทุ่งวัวแล่นแห่งนี้
                   ชายหาดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องน้ำทะเลสวยใส  ทรายละเอียดขาวเนียน  บรรยากาศชายหาดแห่งนี้น่าลงเล่นน้ำจริง ๆ  แถมที่ตั้งของหาดนี้ก็อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองชุมพรมากนัก
                   ชายหาดแห่งนี้คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งคนท้องถิ่นและต่างถิ่นแวะเวียนมาตลอด  แถมถนนเลียบชายหาดก็มีร้านอาหาร  ร้านขายอุปกรณ์เล่นน้ำ  ร้านค้าต่าง ๆ  รวมทั้งโรงแรมและรีสอร์ทที่พักมากมายตั้งเรียงรายกัน   บรรยากาศของชายหาดแห่งนี้คล้ายแถว ๆ หาดชะอำเลยทีเดียว                    จากหาดทุ่งวัวแล่น  ผมเดินทางต่อไปเที่ยวยัง  หาดสะพลี  ซึ่งอยู่ไมใกล้จากหาดทุ่งวัวแล่นมากนัก                    ผมมาจอดรถตรงสะพานปลาของหาดสะพลี   เนี่ยถ้าเป็นยามเย็นตรงนี้คงมีแม่ค้ามาตั้งร้านขายอาหารเป็นตลาดย่อม ๆ แน่เลย  มาตอนเที่ยงแดดเปรี้ยงช่างร้อนแรง  ฟ้าใสถ่ายรูปได้สวยดีจริง ๆ   ทาง อบต.สะพลีติดป้ายประกาศว่า ชายหาดที่นี่สวยน้ำใสติด  1  ใน  10  ของประเทศ   เรียกว่าการันตีว่าของเค้าดีจริง ๆ  ผมจึงต้องลองมาพิสูจน์ด้วยสายตาของตนเอง

    
            
                      จากหาดสะพลีขี่รถมอเตอร์ไซค์ขึ้นไปทางตอนเหนือของจังหวัดชุมพรต่อ  จุดแวะชมแห่งต่อไปคือ  จุดชมวิวเขาดินสอ  ซึ่งอยู่ห่างจากอ่าวสะพลีไปราว  14  ก.ม.

 

                       จากถนนสายหลักจะมีทางแยกขวาขึ้นไปยังจุดชมวิวเขาดินสอ  ระยะทางไม่ไกลมากเป็นทางราดยางตลอด  บางจุดมีความชันแต่รถสามารถขับขี่ขึ้นถึงลานจอดรถตรงจุดชมวิวได้เลย   จุดชมวิวแห่งนี้จะมีอยู่  3  จุด  โดยจุดแรกเป็นจุดชมวิวยอดนิยมที่อยู่ตรงลานจอดรถ  ส่วนอีก 2 จุดอยู่บนเขาที่ต้องเดินขึ้นบันไดไต่เขาขึ้นไประยะทางประมาณ  700  เมตรได้                           บริเวณจุดเริ่มต้นของบันไดทางขึ้นจุดชมวิวด้านบนเขา

  

                         จุดชมวิวตรงลานจอดรถ  จุดต้อนรับแขกที่มาเที่ยวชมวิวบนเขาดินสอ  เขาดินสอแห่งนี้มีชื่อเสียงเรื่องการดูเหยี่ยวอพยพในช่วงฤดูหนาว   มองจากจุดชมวิวจะมองเห็นชายหาดต่าง ๆ ของอำเภอปะทิวต่อเนื่องไปยังอำเภอเมืองชุมพรได้                           ส่วนวิวอีกฝั่งจะมองเห็นพื้นที่ของอำเภอปะทิวทางตอนเหนือขึ้นไปชายฝั่งยาวไปจนถึงแหลมแท่นจากจุดชมวิวเขาดินสอ   ผมขี่รถเดินทางต่อไปยัง  อ่าวบ่อเมา  ซึ่งเป็นชายหาดที่อยู่ใกล้กับสนามบินชุมพร                         อ่าวบ่อเมาตั้งอยู่ริมทางระหว่างถนนทางไปอำเภอบางสะพานน้อย   เป็นชายหาดที่เงียบสงบไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวแวะมาเล่นน้ำเท่าไร  ริมชายหาดมีที่พักและร้านอาหารกระจายตัวเลียบตามชายหาดอยู่ไม่มาก  
                          ผมขี่รถแวะชายหาดต่าง ๆ รายทางไปเรื่อยจนมาถึง  แหลมปะทิว   จุดตรงนี้มีสะพานยื่นลงไปในทะเลเป็นท่าเรือที่พานักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมเกาะไข่ที่อยู่ไม่ไกลจากฝั่งมากนัก   ถ้าใครสนใจก็สามารถติดต่อชาวบ้านแถวท่าเรือนี้ได้   

                          ถนนระหว่างทางจากแหลมปะทิวจะผ่านทางแยกเข้าไปยัง  อ่าวทุ่งซาง  เห็นมีรถยนต์ของนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้าออกตลอดตรงทางแยก  สงสัยชายหาดแห่งนี้คงสวยแน่ ๆ ถึงมีนักท่องเที่ยวนิยมแวะเข้าไปชมกันมาก   เลยลองขี่รถแวะเข้าไปชมดูสักหน่อยว่าชายหาดจะสวยน้ำใสจริงไหม                          ขี่รถเข้ามาไม่ลึกมาก  ถนนก็มาสุดตรงหน้าชายหาดมีป้ายบอกชื่อชายหาดชัดเจน  บริเวณตรงลานจอดรถมีพ่อค้าแม่ค้านำรถเข็นและขี่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงเอาของกินเล่นและน้ำดื่มมาจำหน่ายแก่ผู้มาเทื่ยวหาดแห่งนี้อยู่หลายเจ้า   ใกล้ ๆ กันมีศาลาหลบแดด  และห้องน้ำ  ฝักบัวอาบน้ำจืดที่อยู่กลางแจ้งไว้คอยบริการแก่นักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำทะเล
                         นักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นต่างปูเสื่อหรือไม่ก็นั่งในศาลาหลบแดดนำอาหารมาปิ้งย่างทำกินกันอย่างมีความสุข  มาเป็นครอบครัวเลย   ส่วนบริเวณชายหาดก็มีผู้คนมาเล่นน้ำทะเลกันมาก  บ้างก็ถ่ายรูปเซลฟี่กับมุมต่าง ๆ ตามโขดหินและภูเขาริมชายหาด   


                         ผมว่าชายหาดแห่งนี้น้ำใสสวยมาก  วิวดี  เพราะมีภูเขาหินปูนเป็นฉากหลังของชายหาด  มีโขดหินน้อยใหญ่และโพรงถ้ำเล็ก ๆ ริมหาดทำให้ชายหาดแห่งนี้มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ แปลกตาเยอะดี   จึงไม่แปลกใจว่าทำไมที่นี่ถึงขายดีจังที่แท้ชายหาดนี้สวยไม่แพ้ชายหาดบนเกาะเลยนั่นเองแก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่