ทำไมโจโฉถึงโดนคนประนาม ในขณะที่ฮว่ากว่างกับโจวกงกลับมีคนสรรเสริญหล่ะครับ?

มีข้อสงสัยครับ อย่างที่เราทราบกันว่า โจโฉ นั้นเป็นคนที่ช่วยอภิบาลจักรพรรดิเหี้ยนเต้ทำให้พระองค์สามารถนั่งผินพระพักตร์ไปทิศใต้ มีคนกราบไหว้คำนับตามธรรมเนียม สามารถดำรงพระยศ เครื่องทรง และออกพระราชพิธีได้ครบถ้วน เรียกว่าชีวิตของจักรพรรดิเหี้ยนเต้ในยุคที่อยู่ใต้การควบคุมดูแลของโจโฉนั้น ดีกว่าสมัยอยู่กับตั๋งโต๊ะ ลิฉุย-กุยกี และตอนระหกระเหินมากครับ

แม้โจโฉจะกระทำการหยามหมิ่นหรือก้าวล่วงพระเกียรติของจักรพรรดิเหี้ยนเต้อยู่เนืองๆ แต่โดยรวมแล้วเขาก็ยังให้เกียรติในพื้นที่ของพระองค์อยู่ระดับหนึ่ง ซึ่งดีกว่าสมัยที่ยังต้องพึ่งตั๋งโต๊ะ และ ลิฉุย-กุยกี มาก

ทว่าคนชั้นหลังกลับมองว่า โจโฉรังแกจักรพรรดิ แอบอ้างราชโองการ วางอำนาจบาตรใหญ่ตามใจชอบ กำจัดขุนนางที่ภักดีต่อราชวงศ์ฮั่น เอาคนของตัวเองเข้าไปนั่งเพื่อกรุยทางให้สกุลของเขาครองอำนาจในกาลต่อมา

หากมาดูพฤติกรรมของคนยุคโบราณกว่านั้น อย่างรัฐบุรุษฮว่ากว่าง เขาเป็นขุนนางใหญ่แต่แผ่นดินจักรพรรดิอู่ตี้ และได้เป็นถึงตำแหน่งต้าเจียงจวินในแผ่นดินจักรพรรดิจาวตี้ รวมถึงเป็นผู้ร่วมสำเร็จราชการด้วย

พอจักรพรรดิจาวตี้สวรรคตแต่ยังหนุ่ม ฮว่ากว่างก็เป็นหนึ่งในคณะที่ร่วมกันแต่งตั้งฉางอี้อ๋อง หลิวเหอ ขึ้นเป็นจักรพรรดิ ก่อนจะปลดเขาออกจากตำแหน่งในเวลาไม่ถึงเดือน (ตามประวัติศาสตร์กล่าวว่า ฉางอี้อ๋องกระทำชั่วถึง 1127 ประการ เลยโดนเหล่าขุนนางรวมตัวกันถอดจากราชสมบัติ) แล้วฮว่ากว่างก็ไปตั้งเหลนของจักรพรรดิอู่ตี้มาเป็นจักรพรรดิเสวียนตี้แทน 

ฮว่ากว่างก็กุมอำนาจเหนือจักรพรรดิฮั่นเสวียนตี้ที่แทบไม่มีหัวนอนปลายเท้ามาก่อนเลย และจัดการแต่งลูกสาวตัวเองไปเป็นพระสนม ก่อนที่พอฮองเฮาของจักรพรรดิเสวียนตี้จะสิ้นพระชนม์แบบลึกลับ แล้วสถาปนาลูกสาวของฮว่าขึ้นเป็นฮองเฮาแทน ซึ่งจักรพรรดิเสวียนตี้ได้แต่ต้องคล้อยตามอย่างไม่มีทางเลือก

ในยุคที่ฮว่ากว่างเรืองอำนาจ ลูกหลานเหลนโหลน และญาติสนิทมิตรสหายของสกุลฮว่าครองตำแหน่งสำคัญกันเต็มราชสำนัก มีโหวสกุลฮว่าเต็มไปหมดนับหัวแทบไม่ได้ พวกเขาร่ำรวยกว่าราชสกุลหลิว และราชินิสกุลตระกูลใดๆที่เคยมีมา แม้ภายหลังแม้ฮว่ากว่างจะตายแล้ว แต่ลูกหลานสกุลฮว่ายังมีอำนาจบาตรใหญ่เดินกันเต็มราชสำนัก จนจักรพรรดิเสวียนตี้ต้องค่อยๆกำจัดพวกเขาออกไปในที่สุด
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
โจวกง - สามารถชิงบัลลังก์ได้แต่ไม่ทำ พอโจวเฉิงหวังบรรลุนิติภาวะก็มอบพระราชอำนาจคืน ข้อนี้ข้อเดียวก็เหนือกว่าโจโฉแล้วครับ ไม่ต้องนับเรื่องที่เป็นพระเจ้าอา หรือศาสดาของลัทธิขงจื๊อเลย

ฮว่ากว่าง - คงมีมุมมองความคิดต่างกับโจโฉคืออาจมองว่าตัวเองก็เหนือคนทั้งแผ่นดิน ต่ำกว่าแค่คนคนเดียว บารมีอาจมากกว่าฮ่องเต้ด้วยซ้ำ เลยไม่คิดจะวางรากฐานให้ตระกูลตัวเองมาชิงบัลลังก์หลังจากฮั่นหวู่ตี้สวรรคต หรืออาจวางรากฐานแล้วแต่ลูกหลานตัวเองเอาดีไม่ได้ก็เลยไม่มีคนขึ้นมาแบบโจผี
แต่ส่วนตัวเชื่อว่าฮว่ากว่างจงรักภักดีต่อราชวงศ์ฮั่นมากกว่าครับ ถึงแม้พอตัวเองขึ้นมามีอำนาจสูงสุดจะข่มเหงรังแกข้าราชการ แต่ก็ไม่ได้กระทำกับฮ่องเต้เหมือนโจโฉทำ แถมฮั่นซาวตี้ก็ถือข้างฮว่ากว่างตอนโดนใส่ร้ายว่าคิดกบฏ ยิ่งทำให้เค้ายิ่งจงรักภักดีมาก

ตระกูลฮว่าเองเป็นขุนนางภักดีมาตั้งแต่อาและพี่ชายฮว่าชีปิง ก่อนตายฮั่นหวู่ตี้ยังมอบภาพวาดโจวกงอุ้มโจวเฉิงหวางขณะยังเด็กให้ไว้เพื่อเตือนสติ  ดังนั้นจึงทำให้ความคิดฮว่ากว่างจึงไม่เหมือนโจโฉครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่