ข้อคิดเตือนสติ ของ อังกูร ออทิสติกคนสู้ชีวิต ตอน บวช...เพื่ออะไร บวช...แล้วได้อะไรมีใครรู้บ้างว่า

- บวช...เพื่ออะไร ?
- บวช...แล้วได้อะไร ?
- ทุนทรัพย์จำเป็นต่อการบวชมั๊ย ?
- แล้วถ้าบวชแบบผิดวัตถุประสงค์ จะได้บุญเหมือนกันหรือเปล่า ?

ล่าสุดนี้ ผมเองได้ดูข่าวที่มีเจ้าของร้านทองชื่อดังคนหนึ่ง ได้ตัดสินใจจัดงานบวชของตัวเอง โดยลักษณะของงานนั้นจัดในรูปแบบหรูหราอลังการ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม หรือดูสิ้นเปลืองมากเกินไป สำหรับตัวผมขอตอบในแบบผู้มีปัญญาเลยว่า การจัดงานบวชแบบนี้ไม่เหมาะสม ดูสิ้นเปลืองแบบไม่ใช่เหตุ และดูเป็นการบวชเพื่ออวดความร่ำรวยและอวดบารมีของตัวเองเป็นส่วนใหญ่ และในวันนี้ผมมีเรื่องราวและข้อคิดถึงเตือนสติเรื่องของการบวชนี้ให้ฟังกันนะครับ

1. บวช...เพื่ออะไร ?

สำหรับคนที่เคยบวชมาแล้ว คงน่าจะทราบกันดีนะครับว่า การบวชนั้นมีวัตถุประสงค์หลักๆอยู่ 2 ประการด้วยกัน คือ 1. เพื่อศึกษาพระธรรมคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธจ้า และ 2. เพื่อทดแทนบุญคุณของบุพการี ที่ได้อบรมเลี้ยงดู สั่งสอนมาตั้งแต่เยาว์วัย ดังจะเห็นได้จากดาราหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่ได้อุปสมบทก็เพื่อวัตถุประสงค์นี้ ยังผมก็ขอเสริมอีกนิดนึงว่า การบวชนั้น ก็ยังได้ฝึกความอดทน และฝึกความรับผิดชอบต่อตนเองได้ด้วยนะครับ

2. บวช...แล้วได้อะไร ?

อย่างที่บอกข้างต้น นอกจากการบวชเพื่อศึกษาพระธรรมคำสอนในองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเพื่อเป็นการทดแทนบุญคุญของบุพการีแล้ว การบวชก็ยังช่วยทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้มั่นคงถาวรยั่งยืน และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ยังช่วยให้เกิดอานิสงส์ต่อผู้บวช บุพการี และพระพุทธศาสนาอีกด้วย สำหรับใครถ้ารู้ว่าอานิสงส์ของการบวชนั้นเป็นอย่างไร ก็สามารถหาอ่านได้ใน Google เพราะจะมีบทความถึงเรื่องอานิสงส์ของการบวชอย่างมากมาย ถ้าผมเล่าในนี้ คงจะไม่จบไม่สิ้นกันนะครับ เพราะเนื้อหายาวมากๆนะครับ

3. ทุนทรัพย์จำเป็นต่อการบวชมั๊ย ?

ผมขอบอก ณ ตรงนี้เลยนะครับว่า “ไม่จำเป็น” ไม่ว่าคนที่เกิดมาในครอบครัวจะฐานะร่ำรวย หรือยากจน ครอบครัวเพียบพร้อม หรือไม่สมบูรณ์ ก็ย่อมสามารถบวชได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ทั้งปัจจัย และเวลาที่เหมาะสมประกอบด้วย ผมขอยกตัวอย่าง คนที่เกิดมาในครอบครัวที่ฐานะยากจน พ่อแม่อยากให้ลูกชายได้บวช เขาก็จัดงานบวชให้ลูกชายโดยไม่มีแขกมาร่วมอนุโมทนา ไม่มีรำกลองยาว ไม่มีการโปรยทาน แต่จัดแบบเรียบง่าย หรือบางวัด ท่านเจ้าอาวาส ก็ให้บวชฟรี สำหรับคนที่ไม่ทุนทรัพย์ที่จะบวชนะครับ

4. แล้วถ้าบวชแบบผิดวัตถุประสงค์ จะได้บุญเหมือนกันหรือเปล่า ?

จากข้างต้น เราได้ทราบถึงเรื่องของการบวชแบบถูกวัตถุประสงค์กันไปแล้ว แล้วสำหรับคนที่บวชแบบผิดวัตถุประสงค์ล่ะ จะได้บุญเหมือนกันหรือเปล่า สำหรับคนที่บวชแบบผิดวัตถุประสงค์ก็มีดังนี้ 1. บวชเพื่ออวดความร่ำรวยหรืออวดความมั่งคั่งให้แก่ตัวเอง 2.บวชเพื่ออยากโด่งดัง 3.บวชเพื่ออวดบารมีของตัวเอง ในทัศนคติของผมคิดว่า การบวชแบบนี้ถือว่าไม่ได้บุญหรือไม่ได้อานิสงส์ใดๆนะครับ เพราะว่าการบวชนั้น ถือว่าเป็นการสละแล้วในชีวิตฆราวาส สละแล้วในทางโลก และเข้าสู่ในร่มกาสาวพัสตร์ เพื่อรับใช้พระสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้มั่นคงถาวรและยั่งยืน เรื่องนี้ผมจึงขอเน้นย้ำเป็นที่สุดนะครับ

สุดท้ายนี้ ผมขอให้คนที่คิดที่อยากจะบวช ขอให้การบวชของทุกๆคน เป็นการบวชที่บริสุทธิ์ เป็นการบวชเพื่อถูกต้องต้ามวัตถุประสงค์ของตนที่ได้ตั้งปณิธานเอาไว้ ผมขอนุโมนาบุญให้กับทุกๆคนที่อยากบวช สาธุ

อังกูร ชัยนิมิตวัฒนา
05/11/2563

ปล. ถ้าใครได้อ่านบทความนี้แล้ว ขอความกรุณาช่วยแชร์ส่งต่อให้ทุกๆคนได้อ่าน เพื่อเป็นวิทยาทาน และเพื่อเป็นธรรมทานด้วยนะครับ อนุโมทนา สาธุครับ

สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ
การให้ธรรมมะ ชนะการให้ทั้งปวง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่