ชาดอกปีบ (ดอกกาสะลอง)

ชาดอกปีบหรือดอกกาสะลอง.... ชาบำบัด ทำง่ายแม้ในวันฝนตก กลิ่นหอมอ่อนๆ 
ดื่มตอนเช้าชื่นใจ ดื่มก่อนนอน..คืนนี้หลับสบายแน่ค่ะ

เวลาเห็นดอกปีบร่วงกราวบนพื้นดิน เห็นแล้วมีความสุขอย่างบอกไม่ถูกค่ะ ดอกเค้าสีขาว น่ารัก แถมมีกลิ่นหอมอ่อนๆ 
ดอกปีบจะร่วงหล่นลงพื้นเวลาโดนลมแรงๆ เหมือนพรมดอกไม้เลยค่ะ 
เมื่อวานเก็บที่ร่วงตามพื้นดินหลังฝนตกมาปักแจกันค่ะ จึงเลอะฝุ่นเลอะเศษขี้ดิน แต่ก็ยังหอม มีเสน่ห์ ทำงานเพลินเลยค่ะ

วันนี้อยู่กับเค้าทั้งวันเลย ให้คนสวนในหมู่บ้านสอยจากต้นให้ใหม่ๆ สะอาดใสกิ๊ก
ก่อนฝนจะเทลงมา
มาดูวิธีทำชาดอกปีบแบบไม่ง้อแดดกันค่ะ

- นำดอกมาผึ่งลมในกระจาด ก่อนนำเข้าเตาอบด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที สักสองรอบ 
หรือดูให้กลีบดอกเค้าแห้งดีค่ะ เปิดเตาอบออกมากลิ่นหอมอ่อนๆโชยเตะจมูก อบอวลทั้งห้องครัวเลยค่ะ

- จากนั้นถ่ายใส่ภาชนะอีกใบเพื่อไล่ความร้อน รอจนเย็นดี ค่อยนำเก็บเข้าโหล ปิดฝาให้สนิทค่ะ

วิธีนำมาชงชา
- ใส่ดอกปีบสองสามดอกในน้ำร้อนหนึงแก้วชาเล็กๆ หากภาชนะที่ใส่ใบใหญ่หน่อยก็เพิ่มดอกปีบเอาค่ะ
- ปล่อยให้ดอกปีบนอนก้น ค่อยหยิบดอกปีบออก หรือเทเฉพาะน้ำไว้ดื่ม จะได้ชาดอกปีบสีอ่อนๆ ดื่มได้เรื่อยๆ กลิ่นหอมชื่นใจดีค่ะ

แม่นันดื่มทั้งที่ดอกยังอยู่ในแก้วเลยค่ะ เพราะดอกเค้าไม่แตกกระจาย ดื่มง่ายค่ะ 
พรุ่งนี้เช้าจะชงให้คุณย่าหลังบ้านดื่มให้ชื่นใจเป็นการตอบแทนที่ให้แม่นันสอยมาทำชา
น้ำชาหมดแล้ว ดอกยังดูสวย กลายเป็นดอกไม้ประดับแก้วได้อีกค่ะ
หากไม่มีเตาอบ นำเค้าออกผึ่งแดดสักสองสามแดดนะคะ รอวันแดดดีๆค่อยเก็บมาทำกันค่ะ 
ถ้าเก็บจากพื้นดิน นำมาล้างผ่านน้ำให้เศษฝุ่นละอองออกให้หมดก่อนนะคะ

สรรพคุณดอกปีบไม่ได้มีเฉพาะนำมาทำชานะคะ แต่ยังสามารถนำมาทำน้ำมันสกัด 
ทำยาสมุนไพรแก้โรคได้สารพัดค่ะ แถมยังนำมาทำพวงมาลัยได้ด้วยนะคะ มาลัยดอกปีบ เคยเห็นมั้ยคะ ทั้งสวยทั้งหอม 
เดี๋ยววันไหนว่างๆแม่นันจะนำมาร้อยถวายพระค่ะ
ลองทำดูนะคะ
#ชาดอกปีบ #หอม #มีประโยชน์ #NanthineeHomemade
 
 
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่