ทำไมตัวละครในดราก้อนบอลถึงชอบติดประมาท หรือมีอีโก้จัดไม่จัดการเอาจริงเสียตั้งแต่แรก หรือมีโอกาสจัดการได้แต่ก็ไม่ทำ

ถ้าไม่ติดประมาท อีโก้สูง มั่นใจเกินไป หรือ ออมพลัง ไม่ก็ลองเชิงอีกฝ่ายจนบาทครั้งก็ถูกพวกพลังอ่อนกว่า ไม่ก็มีลูกเล่น พลังแปลกๆ เล่นซะยับเลย

ตอนภาค Z พวกเบจิต้ากับนัปปะ นัปปะกะจะยืนรับกงจักรสังหารของคุริริน แต่เบจิต้าสั่งให้หลบทำให้กงจักรสร้างบาดแผลให้เพียงเล็กน้อย หากเบจิต้าไม่เตือน หรือบอกให้นัปปะหลบ ตัว นัปปะอาจศพไม่สวยก็ได้นะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ภาค ฟรีเซอร์ โกคู ยืนรอให้ตัว ฟรีเซอร์สะสมพลังให้ใช้พลังได้ 100% เปอร์เซ็น ทั้งๆ ที่ โกคู จะจัดการเป่าฟรีเซอร์ให้หายไปเลยในจังหวะนั้นก็ได้นะ แต่ตัวเองกลับหยุดปล่อยให้อีกฝ่ายเร่งพลัง 100% ได้
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ภาคมนุษย์ดัดแปลง หรือ ภาคเซลเกม เบจิต้าในร่างของซุปเปอร์เบจิต้ามีความเหนือกว่าเซล(ร่าง 2 ที่กลืนหมายเลข 17) ชนิดที่ว่าเทียบไม่ได้เลย แต่ก็ติดประมาท อีโก้ส่วนตัว หรือความเป็นเจ้าชายของชาวไซย่าก็ไม่รู้ดันปล่อยให้เซลไปหาดูดหมายเลข 18 ทั้งๆ ที่ลูกตัวเองอย่างทรังค์อนาคตก็บอกเตือนก็ไม่ฟัง แถมยังขัดขวางอีก สุดท้ายพอ เซล ได้ร่างสมบูรณ์ก็เล่นเบจิต้าซะยับเลย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ต่อมาจากหลังเซลได้ร่างสมบูรณ์เลยอยากทดสอบ และอยากลองพลังในร่างนี้ดู พอเบจิต้าสู้ไม่ได้ ก็ท้าให้เซลยืนอยู่นิ่งๆ รอรับพลังที่เบจิต้าชาร์ตยิงพลังความแรงสูงที่สามารถทำลายโลกได้ สามารถจัดการร่างเซลในร่างสมบูรณ์ขาดแหว่งได้หากเซลไม่มียีนของพิคโกโร่ ไม่มีสกิลงอกร่างได้ ก็อาจจัดการได้เซลได้เลยนะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หรือตอนช่วงจบภาคเซล โกฮังในร่างซุปเปอร์ไซย่า 2 ยากจะทรมานเซลให้สาสม โกคู เตือนให้รีบจัดการก็ไม่สนใจ เพราะคิดว่าตนอยู่ในร่าง 2 พลังมากกว่าอีกฝ่ายชนิดที่ว่าอีกฝ่ายทำอะไรไม่ได้บังเกิดอีโก้ ประมาท พอต่อยพุงเซลคายหมายเลข 18 ออกมา เซลในร่าง 2 ฟิวส์ขาด ก็พองตัวหวังจะระเบิดทำลายตัวเอง พร้อมๆ กับโลก แค่แตะก็ระเบิดแล้ว โกฮัง ถึงกับเข่าทรุดลงกับพื้นทำอะไรไม่ได้ โกคู ผู้เป็นพ่อจึงต้องเสียสละพาเซลไประเบิดที่ดาวของท่านไคโอทำให้ โกคูผู้เป็นพ่อ ไคโอ ลิง แมลง กับดาวของไคโอถูกทำลาย ตายกันหมดเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ภาคจอมมารบู โกฮังอัลติเมท ประมาทโดนบูผอมร่างโกเท็นคูสอัดซะเละ แถมยังโดนบูผอมดูดกลายเป็นบูอัลติเมทอีก

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ในภาคเดอะมูฟวี่ คลูเลอร์ พี่ชายของ ฟรีเซอร์ ตอนเริ่มแรกมีโอกาสฆ่าโกคูในแคปซูลอวกาศได้ แต่ก็ปล่อยไปให้น้องอย่างฟรีเซอร์รับผิดชอบเองสุดท้ายตอนมาหาโกคูก็ถูกจัดการอัดจนนึกย้อนไปถึงเมื่อตอนที่ตัวเอกปล่อยตัวเอกไป และนึกเสียใจทีหลังเลยที่ไม่จัดการเสียตั้งแต่ตอนนั้น

หรือในภาคดราก้อนบอลซุปเปอร์  โกคูตอนที่สู้กับซามัส ทำตัวประมาท ตอนศึกประชันพลังก็ออมพลังจนเกินควรอีก และบางทีเรื่องจริงจังระดับจักรวาลก็ทำเป็นเล่น ไปสอนอีกฝ่าย ไม่ก็ปล่อยให้อีกฝ่ายแปลงร่างได้สมบูรณ์ทั้งๆ ที่มีทุกชีวิตในจักรวาลของตนเองเป็นเดิมพันเชียวนะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่