[รีวิวซีรีส์] Memorials / Into The Ring หญิงสาวผู้ตามหาดาวตกกลางทะเลทราย *


การเมืองเป็นเรื่องน่าเบื่อ คนส่วนใหญ่มักพูดแบบนั้น แต่คุณเชื่อไหมว่า ซีรีส์เรื่องนี้ช่างเล่าเรื่องการเมืองท้องถิ่นได้สดใส น่ารัก แหลมคม แสบคัน แต่ก็สั่นสะเทือน ให้ความหวัง กำลังใจ และหัวเราะสนุกได้อย่างเหลือเชื่อ 

ที่ศูนย์บริการประชาชนเมืองมาวอน ที่ทำงานแห่งใหม่ของ ซอกงมยอง ข้าราชการหนุ่มผู้เที่ยงตรงและเถรตรง อาจจะเถรตรงที่สุดในสภาเขตเมืองมาวอนก็เป็นได้ จากตำแหน่งระดับสูงในฝ่ายวางแผนและงบประมาณ พูดภาษาชาวบ้านคือ ถูกเด้งมาแบบลดตำแหน่ง เพราะไปขัดแข้งขัดขาผู้ใหญ่เข้า ใหญ่แค่ไหน ก็แค่นายกเทศมนตรี ผู้มีอำนาจสูงสุดประจำเมือง

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าศูนย์บริการประชาชน มารับตำแหน่งใหม่ก็เจอเรื่องรายวัน สารพัดเรื่องร้องเรียน โดยเฉพาะรายที่หัวหน้าคนใหม่เตือนไว้แล้วล่วงหน้า กับเจ้าของนาม “ผีเสื้อกลางคืนลายเสือ” เจ้าแห่งการร้องเรียน ที่อยู่คู่ศูนย์บริการประชาชนมายาวนาน 15 ปี เจ้าหน้าที่ผู้รับเรื่องร้องเรียนผลัดเปลี่ยนไปกี่ชุดขี้เกียจจะนับ ต่างอยู่ไม่ยืดอยู่ไม่ทน เพราะแพ้พ่ายให้กับเจ้าผีเสื้อกลางคืนลายเสือตัวนั้น ผู้ไม่มีใครรู้ว่าเขาคือใครกันนะ หรือเธอคือใครกันแน่

ในคืนที่ กูเซรา เสียตำแหน่งงานลำดับที่ 19 ไป พูดง่ายๆ ว่า ตกงาน เป็นครั้งที่ 19 พร้อมกับที่เธอพบการกระทำผิดกฎหมายของใครบางคน เธอไม่รอช้าที่จะร้องเรียนไปยังศูนย์ร้องเรียนทันที ฤกษ์งามยามดี เจ้าหน้าที่ซอกงมยองอยู่เวรในคืนนั้น จึงเร่งรีบออกไปตรวจสอบ แต่การพบกันครั้งแรกระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับผู้ร้องเรียนที่ขึ้นชื่อลือเลื่อง ไม่ค่อยโสภาเท่าไหร่นัก แบบจบไม่ประทับใจ แต่ก็ทำให้ ผีเสื้อกลางคืนลายเสือ ถูกเปิดเผยตัวตนแล้ว 

เมื่อศูนย์ฯเปิดรับสมัคร ตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายร้องเรียน กูเซราไม่รอช้า ซอกงมยองไม่รอท่า รับเธอเข้าทำงานอย่างไว โดยไม่ต้องผ่านการสอบใดๆ แค่อาศัยรางวัล พลเมืองกล้าหาญ ของเธอ เป็นคุณสมบัติพิเศษในการรับเข้าทำงาน, ใช่ค่ะ เราทุกคนรู้ว่าไม่ใช่เพราะรางวัลกล้าหาญอะไรนั่นหรอก แต่เป็นเพราะเธอคือ ผีเสื้อกลางคืนลายเสือ เจ้าแห่งการร้องเรียนนั่นเอง ซอกงมยองหวังมากเกินไปจริงๆ ณ จุดนั้น นอกจากเรื่องร้องเรียนจากเจ้าผีเสื้อกลางคืนลายเสือจะไม่ได้ลดลงแล้ว กูเซรา ผู้หญิงชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่ง ยังได้เข้ามาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมโหฬาร และเปลี่ยนไปอย่างที่น้อยคนจะคาดคิดว่ามันจะสามารถเปลี่ยนแปลงไปถึงจุดนั้นได้ เพราะเธอคือ กูเซรา . . . เราทำได้ !

กูเซรา หรือเคียวเซร่ามิต้ากันแน่ เล็กๆ ไม่, ใหญ่ๆ ทำ 
เธอไม่ได้หยุดอยู่แค่ตำแหน่งผู้ช่วยตัวเล็กตัวลีบ ในฝ่ายร้องเรียนของศูนย์บริการประชาชน หน่วยงานเล็กๆ แต่สำคัญมาก แห่งสภาเขตเมืองมาวอนแบบอยู่ไปวันๆ  ต่อให้ทายยังไงคุณหรือฉันก็ไม่มีวันทายถูกว่าเธอไปสุดที่สูงแค่ไหน  ไม่ต้องทายค่ะ อ่านรีวิวของฉันต่อให้จบแล้วค่อยไปช่วยเธอ “ตามหาดาวตกกลางทะเลทราย

ผู้หญิงชาวบ้านธรรมดาที่ไม่มีพวก ไม่มีพรรค(การเมือง)หนุนหลัง ไม่มีเส้นสายวงในใดๆ ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาเขตมาวอน ที่ว่างลง 1 ตำแหน่ง ในฐานะผู้สมัครอิสระ เบอร์ 5 ไม่บ้าแต่กล้า ด้วยเหตุผลที่ใครรู้ความจริงคงไม่พ้นคิดว่าเธอสิ้นคิด 

อาจเพราะความเบื่อหน่ายที่มีต่อนักการเมือง-พรรคการเมือง ของประชาชน, อาจเพราะความเป็นเจ้าแห่งการร้องเรียนของกูเซรา เธอเกิดและเติบโตที่นี่ เธอรู้จักทุกย่าน เธอรู้ว่าตรงไหนควรปรับปรุง สิ่งใดควรแก้ไข ใครที่จำเป็นต้องดูแลใส่ใจ ในฐานะประชาชนตัวเล็กๆ เธอเข้าใจดีที่สุดว่าชาวบ้านต้องการอะไรเพื่อความร่มเย็นเป็นสุขในชีวิต เพราะเธอคือเจ้าแห่งการร้องเรียนไงล่ะ  

สข.คนใหม่ ผู้ไม่มีพรรค แต่มีเพื่อนรักอยู่ 2 คน และเพื่อนที่ยังไม่(แสดงออกว่า)รักอีก 1 คน ทีมงานเล็กๆ ที่จะช่วยกันต่อกรและฟาดฟัน กับนักการเมืองโกงกินเขี้ยวลากดินทั้งหลายในสภาเขตมาวอน คนที่ดูแคลนเธอ คนที่จ้องจะหาประโยชน์จากเธอ ในขณะที่การอนุมัติโครงการใหญ่เมืองใหม่มีความไม่ชอบมาพากล และงบประมาณจำนวนมหาศาลส่อเค้าทุจริตแบบกินกันเป็นพรรค หลายฝักหลายฝ่าย 

กูเซราจะหยัดยืนอยู่ในสภาแห่งนี้ได้อย่างไร เมื่อวันแรกที่เข้ามาทำงานการเมืองอย่างเต็มตัวก็เจอพิษสงคมเขี้ยวของนักการเมืองที่เข้ามา “เล่นการเมือง” เปิดเกมด้วยการยื่นญัตติให้สมาชิกสภาเขตแสดงความเป็นแบบอย่างที่ดี ด้วยการไม่รับเงินเดือนจนกว่าการเงินของสภาเขตจะกลับมาสู่สภาพคล่อง ซึ่งไม่รู้ว่าจะเป็นเมื่อไหร่ อาจยาวนานไปจนหมดวาระสมาชิกภาพเลยก็เป็นได้ 

ซอกงมยอง ถูกย้ายกระทันหันอีกครั้ง ราวกับเป็นแผนการของใครบางคน, จากรองผอ.ศูนย์บริการประชาชน มาอยู่ในทีมเลขาฯของสภาเขต ที่เริ่มต้นตั้งแต่เสิร์ฟน้ำ-ล้างจาน แม้เส้นทางการงานจะสวนทางกับกูเซรา แต่ความสัมพันธ์ส่วนตัวก็สวนทางจากจุดเริ่มต้นเช่นกัน
กูเซราเอาตัวรอดด้วยการเป็นตัวแทนขายน้ำผัก หารายได้เลี้ยงปากท้อง พร้อมๆ ไปกับการทำหน้าที่สข. ที่มีสำนักงานอยู่ในร้านหนังสือการ์ตูนให้เช่า รับเรื่องราวร้องเรียน ตามแก้ปัญหาให้ เป็นปากเสียงแทนชาวบ้านอย่างขันแข็ง คนที่รักษาสิทธิ์ของประชาชนอย่างเต็มที่ และจะไม่มีวันยอมให้ญัตติใดๆ ผ่านไปอย่างไม่โปร่งใสถูกต้อง 

เป้าหมายในการสมัครชิงตำแหน่งสข.ของเธอไม่ได้เปลี่ยนไป แม้จะยังไม่ได้สิ่งที่หวังตอบแทนกลับมา ถึงอย่างนั้น ทีละเล็กทีละน้อย อุดมการณ์ในการทำงานเพื่อประชาชนของเธอเข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ ตามวันเวลาในสภา ในขณะที่ก็ยังมีเพียงแค่เพื่อนรัก 2 คนเท่าเดิม และไม่สามารถช่วยเหลืออะไรเธอกับการต่อสู้ในสภา ที่เพิ่มเติมคือ คน”รักเพื่อน” ที่เป็นแรงใจและผู้สนับสนุนหลัก คอยช่วยเหลือทำงานลับๆ อันไม่ขัดต่อหน้าที่ศีลธรรมอันดี, ไม่ว่าจะเป็นชัยชนะหรือความพ่ายแพ้  พวกเขายังคงยิ้มรับกับผลลัพธ์ด้วยความภาคภูมิใจใน การเรียกร้องสิทธิ์ที่มาพร้อมการทำหน้าที่อย่างไม่บกพร่อง สิทธิและหน้าที่ ต้องมาพร้อมกัน จะขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปไม่ได้


นานะ เป็น กูเซรา ได้สมบทบาทอย่างโดดเด่นจับตา ในความแก่นเซี้ยวเปรี้ยวใจที่สุดเฟียส ตั้งแต่เสื้อผ้า-หน้า-ผม, บุคลิก และการถ่ายทอดบทบาทของนานะ คุณจะหลงรักท่านสข.กูเซราอย่างถอนหัวใจไม่ขึ้น ฉันขอเตือนไว้ล่วงหน้า ๕๕๕


พัคซังฮุน เป็น ซอกงมยอง ข้าราชการหนุ่มเถรตรงที่สุดในแขวงมาวอน เขตประเทศโซล, ความหงุดหงิด ความรำคาญ ความประชดประชัน ความไม่ได้ดั่งใจ ทั้งหลายทั้งปวง ในฐานะที่ไม่สามารถพูดอะไรได้ เขาระบายทุกอย่างออกมาได้ด้วยเสียงสบถเพียงบางๆ กับการสะบัดคางเล็กน้อยพร้อมปรายตาเบาๆ  อย่างน่าเอ็นดูที่สุดในปฐพี คนเดียวที่ทำให้ซอกงมยองอารมณ์ดีได้ คนเดียวที่ทำให้ซอกงมยองเขินได้ ก็เป็นคนเดียวกับที่ทำให้ซอกงมยอง “เฮอะ” ได้บ่อยที่สุดนั่นล่ะค่ะ ท่านผู้ชม 

เคมีของพระ-นางเรื่องนี้ เป็นอะไรที่โคตรน่ารัก – น่ารักโคตรๆ อย่างไม่สามารถอธิบายเป็นตัวอักษรได้ ไม่ใช่ความหวาน ไม่ใช่ความวาบหวิวสยิวใจ แต่เป็นความน่ารักที่เจือไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะคิกคัก ในนามของความโรแมนติก ที่คุณต้องพิสูจน์ด้วยประกายตาระยิบระยับของพวกเขาจากภาพเคลื่อนไหวเท่านั้น  

งานภาพเป็นอีกสิ่งที่โดดเด่นแปลกตาจากซีรีส์ทุกเรื่อง ด้วยการใช้เลนส์มุมกว้าง(wide)ในการถ่ายทำทุกฉากทั้งเรื่อง ซึ่งฉันมั่นใจว่าเป็นความตั้งใจของผู้กำกับภาพหรือผู้กำกับ ฉันตีความด้วยความเข้าใจของตัวเองว่ามันคือนัยยะเปรียบเทียบ กับการที่ได้เข้ามาทำหน้าที่ในสภาเขตเมืองอันยิ่งใหญ่ ในฐานะประชาชนตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ทั้งๆ ที่เลนส์มุมกว้างมักจะนิยมใช้ถ่ายอาคารสถานที่หรือวิวทิวทัศน์(landscape) ไม่เหมาะที่จะใช้ถ่ายคน แต่ภาพที่ออกมาในซีรีส์กลับดูแปลกใหม่เก๋ไก๋ไปได้ หลายซีนเป็นมุมกดหรือมุมเสย ที่ให้ความรู้สึกต่ำต้อยและยิ่งใหญ่ เข้ากับบริบทของเรื่องราว

การหยิบเรื่องยากๆ แสนจะน่าเบื่อหน่ายในความรู้สึกของผู้คน อย่างเรื่องการเมือง มาเล่าในมุมมองที่สนุกสนานและชวนขบขัน ทำให้ผู้ชมสามารถย่อยประเด็นยากๆ ได้อย่างง่ายๆ โดยไม่ทิ้งหัวใจสำคัญของเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง และหน้าที่ของพลเมือง เป็นความสามารถของเจ้าของบทประพันธ์และคนเขียนบท ที่ฉันอยากจะขอปรบมือให้แรงๆ แบบยอมเจ็บมือ โดยไม่มีรางวัลให้ แต่เจ้าของบทประพันธ์คงไม่เสียใจ เขามีรางวัลการันตีความดีงามมาก่อนแล้ว เพราะซีรีส์เรื่องนี้ สร้างมาจากบทละครที่ชนะการประกวดการเขียนบทละครครั้งที่ 10 ของ broadcasting content promotion foundation ในชื่อเรื่องว่า “ตามหาดาวตกกลางทะเลทราย” นั่นเอง

ในฐานะตัวแทนของประชาชน กูเซรา คือ ดาวสภา ที่รายล้อมไปด้วยหมู่อุกกาบาต เธอกล้าหาญก๋ากั่น แต่ไม่ใช้ความหยาบคาย  ถึงจะไม่ใส แต่มีความซื่อ ทั้งซื่อตรงและซื่อสัตย์ เป็นนักการเมืองไม่เล่นการเมือง แต่ ทำงานการเมือง 

บนสังเวียนแห่งการต่อสู้เพื่อความถูกต้องดีงาม 
เธอมีความเชื่อ เธอมีศรัทธา ไม่ทอดทิ้งประวัติศาสตร์ รักษาอดีต ดูแลปัจจุบัน เพื่ออนาคตที่ดี ในนามของประชาชนเต็มขั้น ขอแค่มีใครสักคนที่อยู่เคียงข้างคุณ  
คุณก็จะรักษาความเชื่อของคุณเอาไว้ได้ ผมหวังว่า . . คุณจะกลายเป็นคนที่รักษาความเชื่อของคนอื่นไว้ได้ ในการลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งแรกของเธอ ที่ผลคะแนนชี้วัดชัยชนะหรือพ่ายแพ้ กูเซรา บอก กงมยอง ว่า

กูเซรา จะมีคนที่ทำให้เธอสามารถรักษาความเชื่อของเธอเอาไว้ได้ และเธอจะกลายเป็นคนที่รักษาความเชื่อของคนอื่นไว้ได้หรือไม่ โปรดอย่ารอคอยคำตอบ แต่จงไปค้นหาคำตอบได้ใน Memorials หรือ Into The Ring กับกูเซราและหนูกงของเธอ โดยพลัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่