ผู้ชายเคยทิ้งลูกเมียไปไม่เคยส่งเสีย ทำไมวันนึงลูกโตแล้วต้องพากันกลับมาทวงบุญคุณ พอลูกไม่ให้ด่าเนรคุณทั้งที่ไม่เคยดูแลลูก

เรื่องนี้เป็นปัญหานึงในสังคมไทย ล่าสุดผมได้ยินเพื่อนทนายความเล่าให้ฟังเกี่ยวข้องกับคนรู้จักของเพื่อนผม ที่มีคดีความฟ้องร้องกัน จนกระทั่งมีคำพิพากษาในคดีเก่า เมื่อ 20 ปีกว่า ที่ผ่านมา โดยเป็นคดีครอบครัว ที่บิดา (ผู้มีเมียน้อยแล้วตัดสินใจทิ้งลูกไว้ให้ภรรยาหลวงเลี้ยงคนเดียว) ได้ทำเรื่องฟ้องบุตรนอกสมรส (ที่ตนเองรับรองบุตร) ให้บุตรส่งเสียค่าเลี้ยงดู สิ้นสุดศาลพิพากษาว่า

"พ่อหรือบิดาไม่ใช่แค่ผู้ให้กำเนิดเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเป็นผู้ที่เคยให้การอุปการะคุณแก่บุตรตามความเหมาะสมด้วย" แต่กรณีนี้บิดา มีค่าแค่เป็นผู้ให้กำเนิด แต่ไม่เคยให้การอุปถัมภ์ค้ำชู หรือแม้แต่ส่งเสียเลี้ยงดูบุตร อีกทั้งบิดายังมีชีวิตครอบครัวและมีลูกกับภรรยาใหม่ถึง 2 คน ดังนั้นศาลเลยพิพากษาให้บิดาแพ้คดีครับ

เพราะตามประมวลกฎหมาย ที่กล่าวถึงตัวบทมาตราอันระบุไว้ ว่าบุตรต้องเลี้ยงดูอุปการะบิดามารดา (แต่ว่าบิดา-มารดาในที่นี้ก็ต้องอุปการะเลี้ยงดูบุตรมาด้วยเช่นเดียวกัน) แต่ทางฝั่งพ่อไม่เคยเลี้ยงดูบุตรเลย ดังนั้นบุตรก็ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงดูครับ

เพื่อนผมเล่าให้ฟังว่า เรื่องนี้เริ่มจาก เมื่อหลายสิบปีก่อน มีผัวเมียคู่หนึ่ง เมียตั้งท้อง ส่วนผัวเกิดมีอารมณ์ทางเพศขึ้นมาและไม่สามารถมีอะไรกับภรรยาตนได้ เลยได้เกิดกระทำหน้ามืดไปเอาเพื่อนภรรยาที่แอบชอบกันอยู่ จนตั้งครรภ์จ้าา

ง่ายๆ เลย เมียท้อง ผัวหงี่ เอาเมียไม่ได้ สุดท้ายต้องหาที่ระบาย โดยไปเอากับเพื่อนสาวของภรรยาที่สนิทกันและแอบชอบกันมานาน โอ้โห..! เอิ่มมนะ คือรัยอ่ะ?

ตัวเมียหลวงเองก็ไม่รู้ว่าผัวแอบคบชู้เอาเพื่อนตัวเองทำเมียน้อย แถมยังท้องป่องอีกด้วย

จนกระทั่งเรื่องเลยเถิดยมาแดงไอ้ตอนที่เมียหลวงคลอดลูกแล้ว เธอเสียใจมากแต่ด้วยความรักก็ไม่อยากจะเลิก ทั้งเพื่อนทั้งผัวเลือกไม่ถูกเลยจ้ะว่าจะด่าใคร

หลังจากนั้นผัวก็ไม่กลับบ้านมาช่วยเมียหลวงเลี้ยงลูกเลย แต่ดันสะเออะไปประเคนดูแลเมียน้อยที่กำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 ของตัวเอง

จนกระทั่งลูกเมียน้อยคลอด สามีดันมาขอเมียหลวงให้ช่วยรับเลี้ยงลูกเมียน้อยด้วย..!!!

เพราะสามีจะรับผิดชอบแต่ลูก ส่วนเมียน้อยจะปล่อยไปตามยถากรรม แถมมาขอแกมบังคับด้วย

โดยขู่ว่าถ้าเธอไม่รับเลี้ยงลูกของเมียน้อย เขาก็จะไม่มีวันรักเธออีกต่อไป

เห้ย..! มีงี้ด้วยหรอ? ผัวมีเมียน้อยจนเมียน้อยท้อง สุดท้าย พอเมียน้อยคลอดลูก ก็จะเอาลูกเมียน้อยมาให้เมียหลวงเลี้ยงเป็นลูกแท้ๆ เนี่ยนะ จะมีเมียคนไหนประเสริฐรับเลี้ยงดูลูกของเมียน้อยได้บ้างอ่ะ เพราะเห็นหน้าเด็กทุกวัน และมันตอกย้ำถึงความทรยศของสามีตัวเองนะจ๊ะ ไม่มีใครรับได้หรอก

เมียหลวงที่ว่าเจ็บแล้วเจ็บหนักซ้ำสอง เธตัดสินใจไม่รับเลี้ยงลูกของเมียน้อย แม้จะยกลูกให้เธอ เธอก็ไม่เอา ผู้ชายอะไรจะหน้าด้านขนาดนี้ มีเมียน้อยจนท้องไม่พอ ดันจะมายกลูกเมียน้อยให้กับเมียหลวง แถมยังขู่ว่าถ้าเมียหลวงเลี้ยงไม่ได้ก็จะเลิกทันทีอีกด้วย

สุดท้ายเมียหลวงไม่เลี้ยงลูกชู้ ผัวก็ตัดสินใจขนของออกจากบ้าน ย้ายไปอาศัยอยู่กินกับเมียน้อยเลยไม่กลับมาที่บ้านนั้นอีก

แถมยังทิ้งลูกชายคนโตที่เกิดกับเมียหลวงเอาไว้ให้เมียหลวงดูแล ไม่ส่งเสียเลี้ยงดู ทั้งที่ครอบครัวฝ่ายผัวร่ำรวย ทิ้งให้แม่ต้องตรากตรำเลี้ยงลูกตามลำพัง อดมื้อกินมื้อ ไม่ส่งเสียหรือทิ้งสมบัติอะไรไว้ให้แม้แต่ชิ้นเดียวเลย

จนกระทั่งแม่ทำมาหากินจนมีเงินมีทองด้วยความยากลำบาก ส่งลูกเรียนจบปริญญาตรีได้ เธอสร้างเนื้อสร้างตัวมีบ้านช่องห้องหับ เพราะหลังจากผัวทิ้งเธอไปเธอก็เก็บตังค์เปิดร้านขายของชำ และปล่อยเงินกู้เงินกินดอก เลี้ยงตัวเองไปต่างๆ นาๆ จนร่ำรวยเป็นล่ำเป็นสันได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงซิงเกิ้ลมัมในแบบตัวเอง จากนั้นผัวก็ไม่เคยติดต่อมาเลยตั้งแต่ลูกคลอดได้ 3 เดือน

กระทั่ง 24 ปีผ่านไป ลูกชายของเมียหลวงที่เกิดกับผู้ชายมักง่าย ได้บรรจุเข้าเป็นข้าราชการ เมื่อทางญาติฝั่งพ่อรู้เข้า ก็เกิดอาการอยากจะนับญาติกันขึ้นมาทันที

ตัวบิดาเองได้ใช้ให้พี่ป้าน้าอา รวมถึงปู่-ย่าของเด็ก (หรือพ่อแม่ของตัวเอง) มาขอตังค์หลานให้ไปช่วยพ่อที่ป่วย หรือที่เรียกง่ายๆ ว่าไถเงินกับลูกหลานที่ตัวเองไม่เคยเลี้ยงดูนั่นแหละครับ

แต่ลูกชายไม่หลงกล แม้จะขนมาทั้งเหง้า และอีกอย่างลูกชายรู้เรื่องความมักง่ายของพ่อตัวเองมาโดยตลอด เขาเลยไม่อินกับการที่มีพ่อแบบนี้ และตัดสินใจไม่ช่วยเหลือใดๆ กับครอบครัวทางฝั่งพ่อทั้งสิ้น  โดยทางฝั่งญาติก็ด่าลูกว่า เนรคุณ ไม่รู้จักคุณบิดาที่ให้กำเนิดถ้าไม่มีพ่อเอ็งก็ไม่ได้เกิด

ทางฝั่งแม่ที่เลี้ยงลูกคนเดียวมาโดยตลอด จำทนให้ลูกโดนด่าว่าเนรคุณไม่ไหว เลยตอกกลับญาติพี่น้องพวกนั้นไปว่า ก็ในเมื่อพ่อมันไม่มีบุญคุณ จะให้ลูกไปสำนึกบุญคุณอะไรล่ะ เกิดมาก็ไม่เคยส่งเสียเลี้ยงดูปล่อยให้ตูหาคนเดียว แล้วยังไปสมสู่เสวยสุขมีเมียน้อย เลี้ยงลูกของเมียน้อยได้แต่เลี้ยงลูกเมียหลวงไม่ได้ ที่ลูกมันไม่เคารพนับถือก็ควรสำเหนียกแก่ใจนะว่ามันเป็นความต่ำของพ่อมันเอง

แร็งส์มากคุณแม่...เริ่ดจร้าาาา

พอแม่พูดจบก็ทะเลาะกัน จนลูกชายต้องโทรเรียกตำรวจให้มาจับครอบครัวทางฝ่ายพ่อที่แวะมาไถตังค์ในฐานบุกรุก ญาติทางฝั่งพ่อเลยต้องถอยกลับไปเพราะกลัวถึงโรงถึงศาล

แต่ญาติทางฝั่งพ่อก็ได้ยุให้ตัวพ่อฟ้องค่าเลี้ยงดูจากลูกชาย เพราะในใบเกิดลูกชายมีชื่อบิดาเป็นชื่อเขา

และเขาก็ฟ้องจริงๆ ครับ

จนกระทั่งต่อสู้คดีแล้วเสร็จ คำตัดสินก็ออกมาตามที่ผมเล่าไปตอนต้น พ่อก็เลยไม่ได้อะไรจากลูกเลยจ้ะ (สมน้ำหน้า) แถมภรรยาหลวงยังขู่กลับหลังคดีสิ้นสุดว่า  "ถ้าขืนยังจะฟ้องลูกอีก เดี๋ยวตัวเองจะฟ้องกลับสามีบ้าง ให้ชดเชยคาเลี้ยงดูบุตรที่ไม่เคยส่งเสียมาเลยพร้อมดอกเบี้ยตลอด 24 ปี ที่ลูกเกิดมา"

หลังจากนั้นฝั่งพ่อก็ไม่กลับมาให้ลูกเห็นหน้าอีกเลย

จนกระทั่งลูกอายุราวๆ 40 ปี ก็ทำวิทยฐานะได้เป็นถึงข้าราชการหนุ่มซี 7 มีชื่อเสียงทางสังคม เงินเดือนเรือนแสน อยู่สุขสบายมีกินมีใช้ แต่งงานมีลูกมีเมียดี ดูแลมาราดาได้อย่างประเสริฐ เทิดทูนบูชา มีอะไรให้แม่หมด

แต่แล้ววันนึง ก็มีรถตู้ ขับมาจอดที่หน้าบ้านลูกชายกับครอบครัว แล้วก็มีผู้ชายแก่คนนึงถูกถีบลงมาจากรถตู้ ก่อนรถตู้จะห้อตะบึงออกไปเลย ปรากฏว่าเป็นลูกของเมียน้อยรวมถึงตัวเมียน้อยเองที่ขับรถตู้พาพ่อมาทิ้งไว้ที่หน้าบ้านลูกชายกับเมียหลวงจ้ะ

เพราะแก่แล้วโรคภัยไข้เจ็บรุมเร้าถามหา สมบัติที่มีลูกสั่งเมียน้อยก็เอาไปผ่านเล่นหมดแล้วแถมยังต้องเอาไปใช้รักษาตัวอีกต่างหากเลยหรอไปทีละนิด เมียน้อยกับลูก 2 คนเห็นว่าเงินใกล้หมดและตัวพ่อก็ป่วยแอดๆ เลยไม่เลี้ยงดูเพราะเป็นภาระ เลยพาเอามาทิ้งไว้ที่หน้าบ้านเมียหลวงกับลูกชายที่พ่อทิ้งไปนั่นแหละจ้ะ

ลูกชายออกมาดู ก็เจอพ่อตัวเองถูกโยนลงมาจากรถตู้ แต่ก็ไม่คิดจะเข้าไปแตะต้องตัวเขาเลย สุดท้ายลูกชายเลยตัดสินใจขับรถพาพ่อที่ทิ้งตัวเองกับแม่ เอาไปไว้ที่บ้านพักคนชราแทน เพราะถ้าให้พ่ออยู่ในบ้าน แม่จะไม่มีความสุขเลยแม้แต่วันเดียว

นี่แหละครับผลกรรมของคนที่ทิ้งลูกทิ้งเมีย แล้วยังหน้าด้านหน้าทนกลับมาขอให้ลูกเมียที่ตัวเองทิ้งไปมาดูแลเลี้ยงดูดียามแก่เฒ่าชราวัย

ที่ผมตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่อเป็นคติเตือนใจและเป็นอุทาหรณ์สอนผู้ชายที่คิดทิ้งลูกทิ้งเมีย ว่าอนาคตคุณจะต้องเจอกับอะไร

และผมก็อยากจะสอบถามด้วยว่าใครใน pantip เคยประสบพบเจอกับเรื่องราวแบบนี้บ้างครับรบกวนช่วยเล่าให้ฟัง และโปรดแชร์เป็นอุทาหรณ์สอนใจหน่อยครับ?

และสุดท้ายผมอยากทราบว่าการที่บุตรชายไม่เคารพและแม่เลี้ยงดูบิดาที่ทิ้งตัวเองไปแบบนี้ถือว่าเป็นการเนรคุณไหม? (สำหรับเจ้าของกระทู้เองคิดว่าไม่เนรคุณนะครับเพราะว่าบิดาไม่มีบุญคุณอะไรเลยกับบุตร ชาวพันทิปคิดเห็นยังไงกันบ้างครับเรื่องนี้?)

และการที่ตัดสินใจเอาพ่อไปทิ้งไว้บ้านบางแคเพราะไม่ต้องการให้มาอยู่ร่วมชายคากับแม่ที่เลี้ยงดูเขามาคนเดียว เพราะอาจจะทำให้แม่ไม่สบายใจหรือเครียดหนักได้ แบบนี้คุณคิดว่าลูกชายทำเกินไปไหมครับ?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่