[CR] เชียงใหม่-ลำพูน ตอน 4 วัดบ้านเด่น อำเภอแม่แตง

กระทู้รีวิว
วัดบ้านเด่น
.
นาคถูกนำมาใช้เป็นตัวแทนของน้ำและความอุดมสมบูรณ์ และเป็นตัวแทนของสายรุ้งที่เชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์กับสวรรค์
 
ราว 5 โมงเย็นของวันที่ 6 ตุลาคม 2563 ที่ท้องฟ้าทางด้านทิศตะวันออกของวัดบ้านเด่น ปรากฏรุ้งขึ้นที่ปลายขอบฟ้าเลือนราง และคมชัดสลับกัน แต่พอตั้งใจจะถ่ายรูปไว้กลับจางลงอีกครั้ง ใช่ครับบริเวณทิศตะวันออกที่ขอบฟ้าด้านนั้นคงมีสายฝนโปรยปรายอยู่ใน พระอาทิตย์ใกล้อัสดงที่ทิศตะวันตก เราหมายถึงด้านหลังของวัด แต่แสงพระอาทิตย์ก็ไม่ได้แจ่มแจ้งสดใสนัก บางเวลายังคงมีเมฆก้อนใหญ่เข้ามาปกคลุมอยู่บ้าง ด้วยหลักวิทยาศาสตร์เมื่อแสงไม่แจ้มจ้ามากนัก รุ้งจึงไม่สดใสแจ่มชัดตาม
 
เราเคยไปวัดบ้านเด่นแล้วอย่างน้อย 1 ครั้งเมื่อหลายปีก่อน ในช่วงที่เป็นพีคของนักท่องเที่ยวจีนซึ่งนิยมมาเที่ยวเมืองไทยโดยเฉพาะเมืองเชียงใหม่ วัดบ้านเด่นมีบริเวณกว้างขวางโดยเฉพาะลานด้านหน้าซึ่งจัดเป็นจุดจอดรถ ซึ่งเมื่อหลายปีที่เรามาครั้งนั้นมันคราคร่ำไปด้วยรถบัสขนาดใหญ่ รถรับจ้างขนาดเล็กจนแทบไม่มีที่จอดรถให้กับเรา คราวนั้นเรามาถึงในช่วงเช้า แดดร้อนมากครับ แต่คราวนี้ไปถึงช่วงเย็นในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ยังไม่ครี่ครายมากนัก ทำให้บรรยากาศเข้าสู่ภาวะสงบเงียบ ร่มเย็น ไม่เร่งรีบ และแทบไม่มีคนอื่นอยู่ในเฟรมรูปถ่ายของเรา
                            
 
และวัดบ้านเด่นยังคงมีการก่อสร้างใหม่ ปรับปรุง ตบแต่ง วาดเขียนจิตรกรรมและลายสลักต่างๆอยู่ตลอดเวลา
.
วัดบ้านเด่น (Wat Ban Den) หรือวัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน ตั้งอยู่ที่ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2437 โดยครูบาชัยยา วัดป่าป้อง อำเภอดอยสะเก็ดเป็นผู้ริเริ่ม มีชื่อเดิมว่าวัดสหรีศรีบุญเรือง ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ ซึ่งมีถ้ำอยู่ข้างใต้ ประชาชนเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และยังเป็นที่มาของชื่อวัดอีกด้วย ต่อมาในปี พ.ศ. 2531 เจ้าคณะวัดจึงได้อาราธนาครูบาเจ้าเทือง นาถสีโล วัดหัวดง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ มาเป็นประธานในการก่อสร้างศาสนสถานที่สำคัญภายในวัดร่วมกับชาวบ้านที่มีจิตศรัทธาทั้งชาวไทย ชาวจีน และชนกลุ่มน้อยร่วมกันปรับปรุงวัดขึ้นใหม่ในพื้นที่กว่า 80 ไร่ โดยตัววัดสร้างเป็นแบบล้านนาประยุกต์ตามแนวคิดของครูบาเทืองที่ว่าจะต่อเติมสิ่งใดเข้าไปก็ได้แต่ให้มีความมั่นคง และต้องการที่จะรวมความเป็นวัดบ้านกับวัดป่าเข้าไว้ด้วยกัน 
(ข้อมูลจาก https://palanla.com/index.php?op=domesticLocation-detail&id=202  เข้าถึงข้อมูล 24 ตุลาคม 2563)
.
วัดบ้านเด่นเป็นที่รู้จักกันในบรรดานักท่องเที่ยวว่าเป็นวัดสีน้ำเงิน ภาษาอังกฤษคือ "Wat Ban Den Blue temple" และภาษาจีนก็ใช้คำที่ให้ความหมายเดียวกัน "清迈蓝庙"
------------------------
Note:
1. อาหารกลางวัน เราจองล่วงหน้าไว้ที่ mori natural farm ซึ่งช่วงนี้กำลังฮอทในบรรดานักท่องเที่ยว อยู่ทางที่จะขึ้นไปสะเมิง ต้องจองก่อนครับเพราะเขารับนักท่องเที่ยว และแขกเข้าพักได้จำนวนจำกัด เป็นคาเฟ่ที่บริการอาหารญี่ปุ่นและเครื่องดื่ม แต่ตกแต่งร้านและบริเวณที่พัก (ที่จำกัดความว่าเป็นฟาร์ม) สไตร์สวนเกษตรแบบประเทศญี่ปุ่น
2. มื้อเย็น salad concept ย่านนิมมานฯ ร้านนี้ร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกันครับ
------------------------
คุณหมูยอ
ออกเดินทาง 5-7 ตุลาคม 2563
บันทึกไว้เมื่อ 25 ตุลาคม 2563
-----------------------
ชื่อสินค้า:   วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่