[CR] ประจวบฯ-เกาะจาน ในวันพายุเข้า

ไปประจวบฯมาสัปดาห์ที่แล้ว (17-19 ต.ค. 63) เป็นสัปดาห์ที่มีพายุหลินฟาเข้าประเทศไทยนั่นแหละ  รูปเลยน้อยหน่อยตัวหนังสือเยอะหน่อยเพราะอุปสรรคเยอะ ต้องขออภัยด้วยนะคะ
เพี้ยนmbpt


ความตั้งใจของเราคือจะมาดำน้ำเกาะจาน เพราะมีเพื่อนในกลุ่ม recommend มาว่า สวยเต็มสิบ ไม่หัก และดูรีวิวต่างๆคือสวยยยย ตั้งใจมาเลยแหละ ฉันและเพื่อนต้องได้ดำน้ำ ซึ่งก็ใช้เวลารวบรวมเพื่อนๆร่วมทริปอยู่หลายเดือน ไม่ว่างบ้าง อะไรบ้าง พอสรุปได้คนแล้ว ก็จองที่พักล่วงหน้าอยู่ 4 เดือน พอใกล้ถึงวันจริงก่อนหน้า 1 อาทิตย์ อากาศแบบอิหยังวะมาก พายุเรียงหน้ามา 3 ลูกทั้งอาทิตย์ จองมาตั้งนานใครมันจะไปรู้ว่าพายุจะเข้าพอดี อะหรือว่า เราคือตัวเรียกฝน  

หลังจากเฝ้ากรมอุตุมาทั้งอาทิตย์ ก็ตัดสินใจว่าจะเลิกดีไม่เลิกดี แต่สุดท้ายก็ไป เพราะคิดว่าน่าจะเป็นช่วงรอยต่อระหว่างพายุแต่ละลูก ไปลุ้นเอา ถ้าไม่ได้ดำน้ำก็จะไปนั่งโง่ๆอยู่ริมทะเล  

ก่อนอื่น เราต้องจองที่พักของอุทยานแห่งชาติวนกรล่วงหน้าก่อนเลยนะฮะ   ในเว็บของอุทยานแห่งชาติของส่วนกลางตามเว็บนี้ http://nps.dnp.go.th/parks.php โดยต้องสมัครสมาชิกเข้าสู่ระบบก่อนถึงจะทำการจองได้ โดยเราทำการจองไป 2 คืนเลยจ้าาาา

เสร็จแล้วก็โทรไปสอบถามเรื่องเรือที่จะข้ามไปเกาะจานจากหน้าเพจ https://www.facebook.com/hatwanakorn
 แล้วเค้าจะให้เบอร์ติดต่ออีกคนที่เป็นคนพาไปดำน้ำโดยเฉพาะ
แพคเกจที่เราได้เป็นแพคเกจดำน้ำ รอจ่ายหน้างานคนละ 600 บาท เผื่อพายุเข้าไม่ได้ข้ามจ้า ในแพคเกจจะมีอุปกรณ์ดำน้ำ snockle และน้ำคนละขวด ออกเรือขั้นต่ำ 8 คน

เมื่อจองทุกสิ่งเรียบร้อย ก็แพลนและนอนรอวันเที่ยวสวยๆเลยจ่ะ
เพี้ยนโบ๊ะหน้า

#DAY1
ออกจากบ้านย่านบางใหญ่ประมาณเกือบๆ 9 โมง แวะรับพี่ที่บางหว้าแป๊บนึง แล้วใช้ถนนเส้นพระราม 2 ลงใต้ แวะกินข้าวเช้าที่ PortoGo แล้วก็ยิงยาวเลย อากาศก็ครึ้มมาเลย ฝนตกบ้าง ไม่ตกบ้าง สลับๆกันไปจนเข้าเขตจ.ประจวบฯ ต่อไปนี้คือ ที่ที่เราได้ไปมานะคะ

1. "อุทยานแห่งชาติ เขาสามร้อยยอด   - ถ้ำพระยานคร" อ.กุยบุรี
เป็นที่แรกที่เราแวะกัน ถึงที่นี่ก็ประมาณบ่ายสอง ภายในอุทยานแห่งชาติก็จะมีที่ให้เลือกเที่ยวได้หลายที่ เพราะมันใหญ่มากๆ อาทิเช่น บึงบัวแดง, ถ้ำต่างๆ, ล่องเรือคลองเขาแดง, ถ้ำพระยานคร ฯลฯ แต่ละที่คือไม่ได้เดินไปถึงกันนะ ต้องขับรถไป

ตอนที่เราไปมีฝนตกปรอยๆ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าบึงบัวแดงน้ำขึ้นสูงจะไม่เห็นบัว เราเลยเลือกไปที่ถ้ำพระยานครกันและเป็น Hilight ของที่นี่เขาแหละ
เราขับรถไปถึงจุดลงเรือไปถ้ำพระยานคร มันจะมีให้เลือก 2 อย่าง ระหว่างเดินขึ้นเขาไป 2 กิโล กับนั่งเรืออ้อมเขา แล้วเดินต่ออีก 400 เมตร แน่นอนอย่างเราๆ ก็ต้องเลือกนั่งเรือ พอไปถึงฝนก็ตกเอาๆ ก็ต้องระวังลื่นกันหน่อย พอมาถึงแล้ว คือสวยเลย เรามาพบกับพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ที่ตั้งอยู่ภายในถ้ำ มีช่องแสงขนาดใหญ่ลอดมาจากด้านบนพอดี เป็นพระที่นั่งที่สร้างขึ้นสมัย ร.5 เมื่อครั้งพระองค์เสด็จประพาสที่นี่ เราอยู่ชื่นชมความงามให้หายเหนื่อยแล้วค่อยเดินกลับทางเดิม

จุดลงเรือไปถ้ำพระยานคร

วิวระหว่างทางนั่งเรืออ้อมเขา

เมื่อถึงแล้วต้องเดินเขาต่ออีก 400 เมตรเพื่อลงถ้ำ และรูปนี้คือวิวระหว่างทาง

ลงถ้ำกันแล้ว จุดนี้เขาเรียกว่า สะพานหัวใจ
ถึงแล้ววว พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ งดงาม หายเหนื่อย

2. กินข้าวร้าน "ยกซด"  
มื้อไหนก็ไม่รู้ รู้แต่หิวมาก หลังจากลงเขามาเหนื่อยๆ ร้านอยู่แถวๆนั้น ติดคลองและป่าชายเลน เมนูส่วนใหญ่เป็นซีฟู้ด ซึ่งแน่นอนว่า มีดีที่วัตถุดิบอยู่แล้ว สั่งไปหลายอย่างมาก ปูนึ่งดีมากกกกกกกๆๆๆ มีแกงส้มปู ยำใบชะคร้าม หอยแครงลวก ฯลฯ ขอสารภาพว่า เราหิว เราลืมถ่ายรูป มีแต่รูปคลองริมร้านกับปลาตีนตัวหย่ายๆ ใหญ่มากจริงๆหน้าตายังบ้องแบ๊วจนต้องขอถ่ายรูปไว้  

น้องปลาตีนแบ๊วๆ

ระหว่างทาง มีคนที่จะพาเราออกเรือไปดำน้ำที่เกาะโทรมา แจ้งว่า สามารถเอาเรือออกได้นะคะคลื่นลมโอเคแล้ว หลังจากที่เค้าไม่ได้ออกเรือมาตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. เพราะมีพายุเข้าตลอดๆ แต่เค้าบอกก่อนว่า ฟ้ามันปิดน้ำจะไม่ใส ปะการังจะเห็นได้แค่ 50% แล้วคนกลุ่มอื่นเขายกเลิกไม่ไปดำน้ำแล้ว เรายังจะไปอยู่ไหม แล้วต้องจ่ายเพิ่มอีก 2 คนด้วยนะเพราะเรือไม่เต็มลำ (ขั้นต่ำ 8 คน กลุ่มเรามี 6) พวกเราก็แบบ ไหนๆก็มาแล้ว เอาสิวะ ไปค่ะๆ เค้าก็ถามแน่นะ แน่ซิ โอเคไปค่ะ

3. เช็คอินเข้าที่พัก "อุทยานแห่งชาติหาดวนกร"   เขตอ.ทับสะแก
ซึ่งเลยอ.เมืองลงมาอีก มาถึงนี่ก็มืดแล้วแหละ ทางเข้าน่ากลัวมากๆ มืดมิด แถมข้ามทางรถไฟอีก เรามาถึงประมาณทุ่มกว่าๆแล้วแหละ อุทยานเกือบปิดละ เขาจะปิดที่ 2 ทุ่ม สภาพห้องโอเค รับได้ ราคานี้ วิวทะเลดีเลย เช็คอินเสร็จก็แยกย้าย พักผ่อน

#DAY2

ตื่นเช้ามา พี่คนพาไปดำน้ำโทรมายืนยันอีกรอบ ว่าออกเรือได้ แต่ปะการังไม่สวยนะ ยังจะไปอยู่ใช่ไหม (อยากจะย้ำอีกสักครั้งจนเธอนั้นมั่นใจ) เราก็ ไปสิจ๊ะ รอบ 8 โมงแจกัน

ลืมบอก ห้องพัก ตื่นมาคือวิวโอเคมาก กับหาดวนกรยามเช้า จูนเห็นหลายคนที่ไม่ได้พักที่บ้านพัก ส่วนใหญ่ก็จะเอาเต๊นท์มากางนอนริมทะเล ในจุดที่อุทยานจัดให้ หรือจะเช่าเต๊นท์อุทยานก็ได้อันละ 30 บาท

บ้านที่พัก ตอนเช้าเปิดผ้าม่านหน้าบ้านออกมาเห็นวิวนี้เลย
ต้าวหมู หมาอุทยานมานอนหลบฝนหน้าห้อง เฟรนลี่มากกกก
สำหรับกิจกรรมวันนี้

1. ดำน้ำ "เกาะจาน"  
จุดนัดพบที่ริมหาดวนกรภายในอุทยาน พี่เค้าบอกเราว่า ที่เค้าถามแล้วถามอีก เพราะว่า กลัวไปแล้วมันไม่สวย เดี๋ยวจะกลับมาว่ากัน อยากให้ประทับใจ เราก็อ่ออออ ไม่เป็นไรค่ะ พายุมันเข้า เราเข้าใจ เราก็ห้ามชะตาไม่ได้ (อันหลังคิดในใจ)

พอใกล้เวลาออกเรือ จากฟ้าที่เริ่มใสๆ ฝนก็เทมาอีก หน้าจ๋องกันหมด   แต่เค้าบอกออกเรือได้ ก็ต้องไปได้สิวะ ก็ออกเรือไปถึงจุดปล่อยลงดำน้ำบริเวณเกาะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ให้เวลาดำเท่าไหร่ก็ได้เท่าที่ต้องการ เพราะมีเรากลุ่มเดียว ตามใจเอ็งเลย 55555 ก็ดำผุดดำว่าย ว่ายกันมาถึงตัวเกาะเลย

สภาพปะการัง ที่เห็นด้วยตาคือสมบูรณ์มาก แต่ฝนตก ตะกอนเยอะไปหน่อย ภาพผ่านโกโปรเลยไม่สดใส แต่สำหรับเรา มันฟินแล้ว สำหรับสภาพอากาศเช่นนี้
นี่ปะการังอ่อน
นี่ปะการังแข็ง
ขึ้นเกาะ

ฝนมันตกๆหยุดๆแบบนี้อ่ะ น้ำขุ่นไปนิด เหมือนที่พี่เค้าเตือน หรือนี่จะคือทริปฝืนชะตา 555+
พอเหนื่อยก็ขอกลับ เราดำกันไปเกือบๆ 2 ชม. ไม่ค่อยมีแดด มีแต่ฝน หนาววว

2. กลับขึ้นฝั่งมากินอาหาร "ร้านค้าสวัสดิการของอุทยาน"  
มากินทั้งตัวเปียกๆเลย ต้องรีวิวไว้ให้ เพราะเป็นที่ฝากท้องเดียวในอุทยานและย่านนี้ เวลาปิดก็แล้วแต่จำนวนนักท่องเที่ยว อย่างวันนั้นวันอาทิตย์ 4โมงก็ปิดแล้วมั้ง แต่รสชาติดีนะเออ เมนูเป็นพวกตามสั่งต่างๆ รูปไม่ได้ถ่ายเหมือนเดิม ไม่ได้พกกล้องไป

3. "น้ำตกห้วยยาง"   
หลังจากกลับจากดำน้ำ อาบน้ำ พักผ่อนกันสักพัก รอฝนซา แล้วก็ออกไปต่อกันที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง ยิ่งขับเข้าใกล้ภูเขาฝนก็ยิ่งตกแรงขึ้นอีก พอไปถึงอุทยานเจ้าหน้าที่บอกว่าเข้าไปได้แต่ห้ามลงเล่นน้ำ
น้ำตกมีทั้งหมด 7 ชั้น แต่อนุญาตให้เดินขึ้นได้แค่ 5 ชั้น เราก็ไม่รีรอ เดินขึ้นไปกันพร้อมร่มคนละคัน แต่ยิ่งขึ้นฝนยิ่งตกแรง ขึ้นไปถึงแค่ชั้น 1 เอง ฝนเทลงมาหนักมาก หินก็ลื่น พวกเราก็แบบ พอก่อน พอแค่นี้ ยอมแล้ว นั่งรอในศาลาพักใจ แล้วค่อยกลับลงมา

สภาพอากาศแบบนี้ วันนี้คงได้แค่นี้ มีบุญได้แค่ออกเรือไปดำน้ำจริงๆ  

4. กินข้าวร้านอาหาร "จ.จาน"
เที่ยวเสร็จ หาข้าวกินในอ.ทับสะแก มันเงียบมากกกกแก ร้านอาหารคือปิดไปหลายร้านจริงๆ   อำเภอเงียบมากเลย เปิดหาในกูเกิลคือใช้ไม่ได้ ไปถึงร้านปิดหมด จนไปถามเด็ก 7-11 คนท้องถิ่น น้องเค้าให้มาที่ "ร้าน จ.จาน" ถามแล้วเปิดชัวร์ เปิดแน่นอน อาหารรสชาติดี ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ทริปนี้คือหิวโหย ไม่ได้ตั้งใจรีวิวให้เลย น่าจะเป็นร้านเดียวในทับสะแกที่เปิดแล้วมั้ง
กินเสร็จกลับห้องนอนก่อน เหนื่อยมาก

5. ตื่นมากินข้าวเย็นอีก "ตำเลย " ในปั๊มน้ำมันเอสโซ่ถนนใหญ่ฝั่งตรงข้ามอุทยานที่เราพัก
เอ๊ะ! เหมือนเพิ่งกินไป นอนหลับ ตื่นมา ต้องกินอีกแล้ว ค่ำแล้ว ร้านสวัสดิการปิดแล้ว ต้องออกไปกินอีกแล้ว ออกมาหน้ายังเป็นรอยหมอนอยู่เลย ไปถามเจ้าหน้าที่อุทยาน ก็แนะนำร้านเดิม "จ.จาน"   คงเป็นร้านเดียวจริงๆ แต่เราทนไม่ไหวแล้ว ออกมาหากินในปั๊มน้ำมันละกัน มีร้านส้มตำ "ตำเลย" น่าจะเป็นร้านแฟรนไชส์ อร่อยดี ขนมจีนเส้นสด ข้างกันมีร้านน้ำน่ารัก BarGu สั่งสมูทตี้โยเกิร์ตสตรอเบอรี่ คนขายเป็นชายหน้าเข้มขรึมแต่นิสัยดูละมุนเป็นกันเอง


พักก่อน จะวันสุดท้ายแล้ว จะกลับแล้ว

#DAY3

ตื่นมาเก็บของเช็คเอ๊าท์ บ๊ายบายหาดวนกร แต่ก่อนกลับ ขอทำกิจกรรมปั่นจักรยานชมป่ารอบอุทยานกันก่อน

1. "เส้นทางศึกษาธรรมชาติ" ภายในอุทยาน  
ที่อุทยานมีจักรยานให้ยืมปั่นเล่นเพื่อศึกษาธรรมชาติป่าชายหาด ในป่ามีนกหลายชนิดให้ส่องหน้าตาแปลกๆ มาถึงก็เจอนกเค้าแมวลายจุดมายืนต้อนรับอยู่ปากทางเลย บางคนก็จะเอากล้องมาส่องนกกัน


อันนี้นกเค้าแมวลายจุด Zoom 10X Samsung Galaxy S20 Ultra 5G

ปั่นเสร็จ คืนจักรยาน เตรียมออกเดินทางกลับบ้านจ้า
ชื่อสินค้า:   ประกัน AXA iHealthyจว
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่