วิธีเช็กราคาประเมินที่ดิน ราคาประเมินจากกรมธนารักษ์ แบบไม่มีเลขโฉนดหรือเลขที่ดิน

การจะเป็นเจ้าของที่ดินสักแปลงนั้นก็ต้องติดต่อผู้ขายและตกลงราคา ที่แน่นอนว่าเมื่อตกลงกันได้ระดับที่เตรียมจะซื้อขายกันแล้ว ผู้ขายหรือนายหน้าก็จะต้องให้สำเนาโฉนดที่ดิน ซึ่งมาพร้อมกับเลขที่โฉนดและเลขที่ดินที่สามารถนำไปใช้ในการเช็กราคาประเมินที่ดินได้
สำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมที่จะซื้อที่ดินเพราะกำลังอยู่ในระหว่างสำรวจ กำหนดงบประมาณ หรือเลือกทำเล จึงยังไม่มีข้อมูลเหล่านี้ แต่ไม่ต้องกังวลไป มีวิธีการเช็กราคาประเมินที่ดินได้แม้ไม่มีเลขที่โฉนดและเลขที่ดินก็ตาม


 
ข้อมูลเบื้องต้นของเลขที่โฉนด เลขที่ดิน และราคาประเมินที่ดิน

ในการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างพร้อมที่ดิน จำเป็นต้องรู้สามสิ่งนี้ ได้แก่

1. เลขที่โฉนด คือ เลขแสดงที่ดินในอำเภอหนึ่ง ๆ โดยนับจาก 1 และเรียงตามตำแหน่งไปเรื่อย ๆ จนสุดเขตอำเภอ เมื่อเข้าเขตอำเภอใหม่ ก็จะเริ่มนับ 1 ใหม่ หมายเลขนี้จะอยู่ที่มุมบนขวาของแผ่นโฉนดที่ดิน

2. เลขที่ดิน คือ หมายเลขสัญลักษณ์แสดงตำแหน่งที่ดินที่อยู่ในระวางแนวเดียวกัน เลขที่ดินในระวางหนึ่ง ๆ จะไม่ซ้ำกันเลย โดยเลขที่ดินจะอยู่ที่มุมซ้ายของแผ่นโฉนด

3. ราคาประเมินที่ดิน หรือราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดิน คือ ราคากลางที่ผู้เชี่ยวชาญด้านที่ดินได้กำหนดไว้เป็นมาตรฐาน เพื่อใช้เป็นแนวทางด้านราคาในการซื้อขายที่ดิน การเช็กราคาประเมินที่ดินนั้นมีทั้งของภาคราชการและเอกชน แต่ผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์นิยมใช้ข้อมูลของกรมธนารักษ์มากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาประเมินที่ดิน : www.ddproperty.com/คู่มือซื้อขาย/รู้จักราคาประเมินที่ดิน-ก่อนซื้อขายบ้าน-8638

วิธีเช็กราคาประเมินที่ดินโดยไม่มีเลขที่โฉนดหรือเลขที่ดิน
โดยทั่วไปแล้ว ผู้ซื้อและผู้ขายที่ดินสามารถเช็กราคาประเมินที่ดินแต่ละแปลงหรือในแต่ละพื้นที่ได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกรมธนารักษ์ แต่จำเป็นต้องใช้เลขที่โฉนดหรือเลขที่ดิน แต่ถ้าหากคุณไม่มีข้อมูลเหล่านี้ ก็สามารถค้นหาราคาประเมินที่ดินได้ด้วย 2 วิธีดังต่อไปนี้

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกรมธนารักษ์ : http://property.treasury.go.th/pvmwebsite/

1. ตรวจสอบราคาประเมินที่ดินโดยประมาณในเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์
เว็บประเมินราคาที่ดินของกรมธนารักษ์ได้สรุปข้อมูลราคาประเมินที่ดินในหน้าสรุปราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดิน โดยแยกเป็นของกรุงเทพมหานคร ซึ่งแยกย่อยถึงในระดับเขต และของจังหวัดอื่น ๆ โดยมีวิธีการค้นหาดังนี้

-คลิกที่เขตหรือจังหวัดที่ต้องการ
-เมื่ออยู่ในหน้าตารางที่เป็นไฟล์ PDF ให้กดปุ่ม Ctrl และ F บนแป้นพิมพ์เพื่อค้นหาข้อความ
-พิมพ์ชื่อถนนหรือหมู่บ้านที่ต้องการเข้าไป แล้วกด Enter

เพียงเท่านี้ คุณก็จะพบชื่อถนนหรือหมู่บ้านที่ต้องการค้นหา รวมถึงราคาประเมินบนตาราง ซึ่งมีทั้งเป็นตัวเลขที่แน่นอน หรือเป็นช่วงราคา โดยข้อมูลนี้จะอยู่ในช่วงปี 2559 ถึง 2562 และราคาที่แสดงจะอยู่ในหน่วยบาทต่อตารางวา
 
2. ค้นหาเลขที่โฉนดหรือเลขที่ดินในแผนที่ของกรมที่ดินเพื่อนำไปเช็กราคาประเมินที่ดิน
หากอยากทราบราคาประเมินที่ดินโดยละเอียดยิ่งขึ้น ก็สามารถทำได้ เนื่องจากกรมที่ดินได้เปิดตัวบริการค้นหาตำแหน่งรูปแปลงที่ดินด้วยระบบภูมิสารสนเทศผ่านระบบอินเทอร์เน็ต (DOLWMS) ในปี 2559 ซึ่งทำให้เห็นรูปที่ดิน ที่ตั้ง สภาพบนที่ดิน และสภาพแวดล้อมโดยรอบแบบ Street View เพื่อสำรวจหาและพิจารณาว่าที่ดินไหนเหมาะสมกับความต้องการ

แต่ถ้าหากมีที่ดินแปลงที่สนใจอยู่แล้ว ก็สามารถค้นหาเลขที่โฉนดหรือเลขที่ดินเพื่อนำไปค้นหาราคาประเมินที่ดินเฉพาะแปลงได้ด้วย โดยต้องค้นหาตำแหน่งของที่ดินแปลงนั้นบนแผนที่เสียก่อน จากนั้นจึงค้นหาข้อมูลที่ต้องการด้วยวิธีต่อไปนี้
1. ไปที่หน้าแผนที่ของกรมที่ดิน : http://dolwms.dol.go.th/tvwebp/ ซึ่งมีตัวเลือกให้แสดงผลแบบแผนที่หรือแบบดาวเทียม

2. ซูมเข้าเพื่อหาตำแหน่งของที่ดินที้ต้องการ โดยเราขอแนะนำให้คุณซูมให้สุด เพื่อให้เห็นบริเวณโดยรอบอย่างชัดเจน

3. ดับเบิลคลิกบนพื้นที่ดังกล่าว โดยจะมีหน้าต่างแสดงรายละเอียดของที่ดินนั้นปรากฏขึ้นมา เช่น เลขที่โฉนด เลขที่ดิน ที่อยู่ พิกัด เนื้อที่ หมายเลขระวาง เป็นต้น

ด้วยสามขั้นตอนนี้ คุณก็จะได้เลขที่โฉนดและเลขที่ดิน เพื่อนำไปใช้ตรวจสอบราคาประเมินที่ดินในเว็บไซต์กรมธนารักษ์ได้ โดยเพียงกดปุ่ม “ราคาประเมินที่ดินจากเลขที่โฉนด” หรือ “ราคาประเมินที่ดินจากเลขที่ดิน” แล้วกรอกเลขที่โฉนดหรือเลขที่ดินที่พบจากการค้นหาในข้างต้น

การเช็กราคาประเมินที่ดินโดยไม่มีเลขที่โฉนดและเลขที่ดินนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป อย่างไรก็ดีตาม โปรดทราบว่าราคาประเมินบนหน้าเว็บนั้นได้มาจากการประเมินราคาที่ดินเป็นรายปี ไม่ใช่ราคาที่ขายจริงในตลาด และเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อเหมือนกับราคาสินค้าทั่วไป เพราะฉะนั้นจึงควรใช้ราคาดังกล่าวเพื่อเป็นแนวทางเท่านั้น เพื่อการคาดคะเนราคาประเมินที่ดินได้อย่างเหมาะสม

ที่มา : www.ddproperty.com/คู่มือซื้อขาย/เช็กราคาประเมินที่ดินแบบไม่มีเลขโฉนด-เลขที่ดิน-15465

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่