[CR] Chiang Rai : เชียงราย...หลายภู

“ก่อนออกเดินทาง”
การเดินทางครั้งนี้เป็นการเที่ยวในประเทศ  แบบจริงจังครั้งแรกนาน 7 วันเต็ม  น่าจะเป็นการท่องเที่ยวในประเทศที่นานที่สุด  เพราะผมไม่ค่อยได้เที่ยวในประเทศแบบหลายวันนัก  ส่วนมากก็ไปเช้าเย็นกลับ  หรือไปค้างสักคืนสองคืน  เหตุผลสำคัญคงเป็นเรื่องข้อจำกัดของวันลา  ผมจึงเลือกแบกเป้ไปเที่ยวต่างประเทศมากกว่า  เพื่อเปิดโลกทัศน์และให้โอกาสได้เรียนรู้กับสิ่งใหม่  ถ้าไม่มีโควิดผมอาจกำลังหลงทางอยู่ในรัสเซีย  คำพูดหนึ่งที่ผมเคยได้ยินย้อนกลับมาให้ได้คิด “ในดีมีเสีย...ในเสียมีดี”  โควิดก็ทำให้ผมมีโอกาสได้รู้จักเชียงรายมากขึ้น  การเดินทางครั้งนี้ไม่มีแผนการเดินทางอะไรเลยครับ  แค่คิดเอาไว้ในหัวว่า “อยากไปที่ไหนบ้าง”  จากนั้นก็หาข้อมูลจากแผนที่ Google Map ว่ามันต้องเดินทางอย่างไร ซึ่งผมคิดว่าตัวเอง “หลงใหลกับการเดินทางแบบไม่มีแผนแล้วครับ” 
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ก่อนออกเดินทาง ผมมีแค่ตั๋วเครื่องบินไปกลับ "สุวรรณภูมิ-เชียงราย"  จากนั้นก็จองที่พักคืนแรกที่เชียงราย และคืนสุดท้ายที่กรุงเทพฯ  นอกจากนั้นแล้ว ยังไม่มีการเตรียมการอะไรเลยครับ  “ผมรู้แค่วันที่เดินทางไปและกลับเท่านั้นเอง”  การเดินทางส่วนใหญ่จึงไปคิดเอาข้างหน้าแบบวันต่อวัน  ตอนเย็นผมกับเพื่อนก็มานั่งคุยกันว่า  “เราจะไปไหนกันต่อดี”  หรือบางครั้งตอนกินข้าวเช้า ต่างคนก็มาหาที่พักจากแผนที่  คุณอ่านไม่ผิดหรอกครับ!!!  “ที่พักส่วนใหญ่ผมหาข้อมูลจากแผนที่ Google Map”   บางวันก็ไปคิดเอาตอนนั่งพักที่ร้านข้าว หรือคาเฟ่ที่ไหนสักแห่ง  เพื่อนผมหลายคนแปลกใจว่าไปทำไมตั้ง 7 วัน  ผมก็ไม่รู้จะตอบพวกเขาอย่างไร ผมแค่อยากไปเที่ยว “ให้หายคิดถึงการเดินทางเท่านั้นเอง”
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
การเดินทางในเชียงราย  ผมเช่ารถมอเตอร์ไซค์ขับ  หารกันกับเพื่อนอีกคน  ซึ่งร้านเช่าก็ให้ความมั่นใจว่า  รถมอเตอร์ไซค์สามารถขับขึ้นดอยได้ 
และนี่จะเป็นครั้งแรกที่กลับมาขับรถมอเตอร์ไซค์อีกครั้ง  หลังจากที่ไม่ได้ขับมานานหลายปี  และจะเป็นการขับมอเตอร์ไซค์ทางไกลขึ้นลงเขาอีกด้วย  การเดินทางครั้งนี้ผมจึงตื่นเต้นมากเป็นพิเศษ "ตอนนี้ได้เวลารื้อฟื้นทักษะในการขับขี่และการทรงตัวแล้วครับ"
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
“แผน(หลัง)การเดินทาง”
9 ตุลาคม 2563 : บางแสน-กรุงเทพฯ-เชียงราย : พักเชียงราย 1 คืน
10 ตุลาคม 2563 : เชียงราย-ภูชี้ฟ้า : พักภูชี้ฟ้า 1 คืน
11 ตุลาคม 2563 : ภูชี้ฟ้า-ภูชี้ดาว : พักภูชี้ดาว 1 คืน
12 ตุลาคม 2563 : ภูชี้ดาว-ดอยผาตั้ง : พักดอยผาตั้ง 1 คืน
13 ตุลาคม 2563 : ดอยผาตั้ง-ดอยสะโง้ : พักดอยสะโง้ 1 คืน
14 ตุลาคม 2563 : ดอยสะโง้-ผาหมี-ผาฮี้ : พักผาฮี้ 1 คืน
15 ตุลาคม 2563 : ผาฮี้-เชียงราย-กรุงเทพฯ : พักกรุงเทพฯ 1 คืน
16 ตุลาคม 2563 : กรุงเทพฯ-บางแสน
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

“ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง”
ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 11,274 บาท (ต่อคน) , ค่าที่พัก 7 คืน 4,206 บาท , ค่าอาหาร 2,805 บาท , ค่าเดินทางทั้งหมด 4,263 บาท (รวมค่าตั๋วเครื่องบิน และค่าเช่ารถมอเตอร์ไซค์)
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
9 ตุลาคม 2563
เริ่มต้นการเดินทางที่สุวรรณภูมิ  ผมต้องถ่ายภาพนี้เก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกเลยครับ  เพราะมีการยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งกระดาน  เที่ยวบินไปเชียงรายไทยสไมล์เที่ยวนี้  เท่าที่ดูด้วยสายตาคนน่าจะเต็มเครื่อง  ไม่คิดว่าการเดินทางในประเทศจะคึกคักขนาดนี้  บนเครื่องตอนนี้เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มแล้วนะครับ  มีผัดไทยใส่กล่องกระดาษ น้ำเปล่า ผ้าเย็น  ส่วนเครื่องดื่มมีชา กาแฟ และน้ำส้ม  ซึ่งเสิร์ฟใส่แก้วกระดาษเช่นกัน  ผมชอบแนวคิดนี้นะครับ ช่วยลดขยะพลาสติกด้วย  แก้วกระดาษของไทยสไมล์ค่อนข้างแข็งแรงเลยนะ  ตอนนี้กลิ่นผัดไทยหอมคละคลุ้ง  อบอวลไปทั้งห้องโดยสารแล้วครับ "ขอปะทะกับผัดไทยก่อนนะครับ"
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ผมเดินทางมาถึงสนามบินเชียงรายเวลา 19:10 น.  ก่อนเครื่องจะลงจอด กับตันประกาศบนเครื่องว่า  “เราจะถึงเชียงรายก่อนเวลาสิบนาที”  นั่นทำให้ผมทันรถ CR Bus เข้าเมืองรอบ 19:30 น. ค่าโดยสาร 20 บาท ตลอดสาย  “ลุงครับ...ผ่านหอนาฬิกาใช่มั้ยครับ”  ผมถามลุงคนขับรถเพื่อความมั่นใจ ลุงถามผมว่า พักโรงแรมอะไร ผมบอกว่าพักแถวหอนาฬิกาครับ ในรถมีผู้โดยสารสองคนถ้วน คือผมกับเพื่อนเท่านั้น  คนอื่นก็คงมีวิธีการเดินทางเข้าเมืองที่แตกต่างกัน  ใช้เวลาไม่นานรถบัสก็มาถึงกลางเมือง  ระหว่างที่รถกำลังเลี้ยวซ้ายที่แยกหอนาฬิกา  ลุงก็จอดรถบัสกลางแยก “ถึงแล้ว...หอนาฬิกา”  ลุงเรียกเตือนให้ผมลง  “ระวังรถด้วยนะครับ”  ลุงเตือนอีกครั้ง  ผมว่าลุงน่าจะขับเลยไปอีกนิดก็ได้นะครับ  จอดตรงนี้ผมเดินลงรถแบบเขินๆ เลยครับ  เพราะมีคนจับกลุ่มอยู่ริมถนนรอบหอนาฬิกา  "ว่าแต่พวกเขามาทำอะไรกันนะ"
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ข้อมูลตารางเวลาการเดินรถ 
CR Bus เพิ่มเติม 
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
สิ่งแรกที่ทำเมื่อลงจากรถบัส  คือหยิบมือถือขึ้นมาดูแผนที่  “โรงแรมที่จองไว้ไปทางไหนวะ”  ระหว่างที่ยืนงงและสับสนกับเรื่องทิศทางในแผนที่  ผมสังเกตว่ามีคนยืนอยู่รอบหอนาฬิกาทุกด้านเลย  ตอนนี้อีกสิบนาทีสองทุ่ม รีวิวใน Google Map บอกว่า  จะมีการแสดงแสงสีเสียง ของหอนาฬิกาเวลาสองทุ่ม  “รออีกหน่อยค่อยเดินกลับโรงแรมก็ไม่เป็นไร”  สองทุ่มตรง เสียงดังบอกเวลาดังมาจากหอนาฬิกา  เป็นสัญญาณว่าการแสดงได้เริ่มขึ้นแล้ว จากหอนาฬิกาแสงสีทอง เริ่มปรับเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ  ประกอบเสียงเพลง ดูเพลินดีเหมือนกันครับ  ใช้เวลาไม่นานการแสดงก็จบลง  ได้เวลาตามหาโรงแรมที่จองไว้แล้วครับ
"ไปทางไหนหล่ะเนี่ย"
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
คืนนี้ผมพักที่โรงแรม “Le Patta”   เดินไม่ไกลจากหอนาฬิกาผ่านมาหนึ่งแยกไฟแดง ตอนเช็คอินที่พักพนักงานแจ้งว่า จะอัพเกรดห้องพักให้  จากห้องสแตนดาร์ดเป็นห้องดีลักซ์ ผมได้แต่ตอบไปว่า "ด้วยความยินดีครับ"   ห้องพักคืนนี้ราคา 1,092 บาท พร้อมอาหารเช้า  ผมจองผ่าน Agoda เราเที่ยวด้วยกันนะครับ  ตั้งใจว่าจะเอาไปยื่นขอส่วนลดค่าตั๋วเครื่องบิน  ภายในห้องพักมีอาหารว่าง และเครื่องดื่มให้ทาน  ทั้งหมด...ฟรี!!   ด้านล่างของโรงแรมมีทางเดินตัดผ่านสวนหย่อมเล็กๆ  และมีสระว่ายน้ำขนาดย่อมๆ พนักงานโรงแรมบริการดีครับ  แนะนำห้องพักและการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
หลังจัดแจงเก็บข้าวของเข้าที่พักเสร็จ "กินไรดีวะ...ผัดไทยบนเครื่องไม่อิ่ม"  ผมหันไปถามความเห็นจากเพื่อน  ได้เวลาให้ Google ทำหน้าที่ของมันแล้วครับ  ผมเดินออกมาฝั่งตรงข้ามของโรงแรม  ก็มาเจอกับร้านนี้  “Ribs&Co”  ซี่โครงหมูอบร้านนี้อร่อยครับ เมนูนี้ราคา 499 บาท  "โห!! ไม่คิดว่าจะจานใหญ่ขนาดนี้"  หลังอุทานจบ ก็ได้เวลาปะทะกับซี่โครงแล้วครับ  ผมทานกันสองคนกับเพื่อนแบบอิ่มมาก  ในร้านยังมีอีกหลายเมนูที่น่าสนใจนะครับ  สำหรับผมแค่เมนูเดียวก็จุกแล้วหล่ะ  พอท้องอิ่มแล้ว ตอนนี้ได้เวลากลับโรงแรมแล้วครับ "อิ่มปุ๊บ...ง่วงปั๊บ"  ได้เวลาของเตียงดูดวิญญาทำงานแล้วครับ
"ฝันดีนะครับ"
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ชื่อสินค้า:   เชียงราย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่