Lemon cake สูตร อร่อย 5 star by ครัวตุ๊กตา

สวัสดีจ๊ะ วันนี้ตา ชวนมาทำเลมอนเค้ก  Lemon cake เป็นสูตรของเชฟ คนดัง Ina Garten ของอเมริกา เขาว่า เป็น 5 Star
ลองทำเค้กสูตรนี้ดูแล้ว ไม่ผิดหวัง อร่อยม๊าก อยากเอาสูตรมาให้ลองทำกันจ๊ะ
สูตรนี้ตัวเค้กไม่หวานมากนะคะ เพราะทานกับน้ำซอนเลมอน จะเข้ากันได้ดี
แต่หากชอบตัวเนื้อเค้กหวาน ก็เพิ่มน้ำตาลได้นะคะ


ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือ แป้งเค้ก    3   ถ้วย
น้ำตาลทราย  2    ถ้วย
เนยจืดอุณหภูมิห้อง   1 ถ้วย 
Baking Soda   1/2  ชช.
ผงฟู   1/2 ชช.
เกลือ 1/2 ชช.
ผิวมะนาวเลมอน  1-2 ชต.
นมบัตเตอร์มิลค์   3/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ชต.
วนิลา 1 ชช.
ไข่เบอร์ใหญ่ 4 ฟอง
น้ำเลมอน  3 ชต.
Buttermilk / บัตเตอร์มิลค์ ทำเองโดย ใช้ นม 1 ถ้วยตวง ผสมกับ น้ำมะนาว หรือ น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ชต.
คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีก่อนใช้  ในสูตรนี้ใช้แค่ 3/4 ถ้วยนะคะ
น้ำซอสเลมอน มี 2 แบบ
แบบที่ 1
น้ำตาลไอซิ่ง  1 ถ้วย
น้ำมะนาวเลมอน  3 ชต.
เกลือ 1/4 ชช.
แบบที่ 2
น้ำตาลไอซิ่ง   1  ถ้วย
นมสด   3 ชต.
เนย  3 ชต.

เริ่มทำกันค่ะ


นำเนยอุณหภูมิห้องมาใส่โถ เราจะใช้เครื่อง  Mixed  ใคไม่มีใช้ตะกร้อมือแบบไฟฟ้าได้นะคะ
ใส่เนยกับน้ำตาลทราย ( ขอเป็นน้ำตาลทรายละเอียดจะดีมากเลยค่ะ) ตีเนย ประมาณ 5 นาทีค่ะ



ต่อไปจะนำส่วนผสม ที่เป็นของแป้งมาฟสมกันค่ะ
มี แป้งเค้ก ร่อน รวมกับ  Baking soda และผงฟู ใส่เกลือ คนให้เข้ากันพักไว้ค่ะ



ต่อไปผสมของเหลว เป็น  Buttermilk  หลายคนสงสัยทำไมต้องบัตรเตอร์มิลค์ นมธรรมดาได้มั๊ย ตาคิดว่าคงได้นะคะ
แต่เท่าที่ทราบมา ในการทำเค้ก ถ้าเราใช้  Buttermilk เป็นส่วนผสมของเค้กต่าง ๆ จะทำให้เค้ก นุ่มฟูดีกว่าค่ะ
ที่เมืองไทย คงหา  Buttermilk ยาก ก็ใช้สูตรที่แนะนำไว้ได้เลยนะคะ
ต่อค่ะ นำบัตเตอร์มิลค์  น้ำเลมอน น้ำมันพืช และวนิลา ผสมรวมกัน



ตีเนย ครบ 5 นาที เราจะเริ่มใส่ไข่ทีละฟอง ค่อย ๆ ใส่จนครบ 4 ฟอง  จากนั้น
ให้ ทะยอยใส่แป้ง สลับกับส่วนผสม ของเหลว สลับกันจนหมด แล้วตีต่อไป ประมาณ 3-5 นาที



ระหว่างรอ ให้เปิดเตาอบที่ 325 ฟาเรนไฮ หรือ เป็นเตาอบที่ใช้เซลเซียส จะอบที่ประมาณ 160-162 องศาเซลเซียสนะคะ
พอดีตาอยู่อเมริกา ที่นี่ใช้ ฟาเรนไฮค่ะ

ต่อไป เรามาเตรียมพิมพ์ที่จะอบ ไม่จำเป็นต้องเป็นพิมพ์แบบที่ตาทำนะคะ ใครมีพิมพ์ กลม เหลี่ยม ใช้ได้ค่ะ
แต่ขอให้ใช้อย่างน้อยพิมพ์ 2 ปอนด์
เราจะทาเนย หรือ แบบสเปร แล้วนำผงแป้งอเนกประสงค์มาโรย ให้ทั่ว ๆ แล้วเคาะแป้งออกให้แค่เคลือบ ตัวพิมพ์เท่านั้น
ทำแบบนี้จะทำให้เมื่ออบเค้กสุก พอเย็นตัวแล้วจะแกะออกจากพิมพ์ได้ง่ายมากค่ะ

เมื่อเค้ก ตีได้ที่เนียนแล้ว นำออกมา เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้เลยค่ะ


ก่อนข้าเตาอบ ให้กระแทกพิมพ์ ซัก 2 ครั้ง หรือ จะใช้ไม้พายปิดหน้าเค้กให้เรียบก่อนอบค่ะ



เตาอบพร้อม ก็นำเข้าอบ ตาอบทั้งสิ้น 1 ชม. พอดีเลยค่ะ ต้องระวังด้วยเตาแต่ละบ้านร้อนไม่เท่ากันนะคะ คอยหมั่นดูก็ดีค่ะ
หลังจากที่อบเสร็จหน้าตา ใช้ได้



วิธีเช็คว่าเค้กสุก รึยังให้หาไม้แหลมจิ้มลงไป หากไม่มีของเหลวติดออกมาก็สุกใช้ได้ค่ะ
พักเค้ก จนเย็น แล้วค่อนมาคว่ำหน้าเค้ก หาจานที่ใหญ่กว่าเค้ก มาปิด แล้วคว่ำเหมือนในรูปนะคะ



เค้กอบออกมาได้สวยงาม หอมม๊ากกกกก
วิธีทำน้ำเลมอน Glaze สำหรับราดหน้าขนมเค้ก



นำน้ำตาลไอซิ่ง ใส่น้ำมะนาวเลมอน ใส่เกลือ นิดหน่อย คนให้เข้ากัน เทใส่ถุงบิบ หรือ จะใช้ช้อนตักราดก็ได้ค่ะ
(หากใครต้องการแบบที่ หวาน มัน  ด้วย ก็ให้ให้เพิ่ม นม 3 ชต. และ เนยละลาย 3  ชต.
คนให้เข้ากัน รับรอง รสชาติ อร่อยค่ะ



จากนั้นก็นำมาราดลงบนตัวขนมเต้ก ให้ทั่ว ๆ  ขอบอกว่าน้ำ  Icing Glaze ตัวนี้หอมม๊าก อร่อยถูกปากเลยค่ะ ทานกับเค้กที่ไม่ไวานมากนัก
เข้ากันแบบลงตัวค่ะ



เนื้อเค้ก นุ่มลุมุนม๊ากกกก  ทานพร้อมน้ำที่ราดด้านบน ขอบอกว่าสูตรนี้ ชิ้นเดียว ไม่ได้แล้ว ต้อง 2 ชิ้นค่ะ
อร่อยสมกับ เชฟ 5 ดาว จริง ๆ





ลองทำดูค่ะ ใครทำเค้กไม่เป็น ทำตามแล้วรับรอง่าจะต้องทำเป็นแน่นอนค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำแบบละเอียด ชมคลิปวีดีโอได้นะคะ
ขอบคุณที่แวะมาคุยกันจ๊ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่