เดินป่า เด่นช้างนอน - ยอดดอยภูคา - น้ำตกศิลาเพชร 3วัน2คืน @น่าน#เด่นช้างนอน ช่วงกลางเดือนตุลาคม
ทริปนี้จริงๆเป็นทริปโดยบังเอิญ เนื่องจากจริงๆสัปดาห์นี้ผมต้องเดินทางไป อ.กะเปอร์ จ.ระนอง เพื่อไปร่วมทริปคลองยัน7วัน ช่วง17-26ตค. กับทางพี่ตุลา แต่เกิดเหตุเนื่องจากพายุเข้า จึงทำให้พื้นที่ที่จะเข้าถูก ปิดไม่สามารถเข้าได้ เพื่อความปลอดภัย ทริปนี้จึงถูกเลื่อนออกไป

ในช่วงเวลานั้นเอง ขณะที่ผมเล่นเฟสอยู่ ก็เห็นทริปเด่นช้างนอน ของ #บุษบาพาไป เป็นของน้องจอยที่ผมเคยเป็นเพื่อนกันในเฟสกันมาก่อนหลายปีแล้ว แต่ยังไม่เคยได้ร่วมทริปกัน หรือแม้แต่เคยเจอกันมาก่อนเลย

บวกกับ #เด่นช้างนอน เป็นสันเขาที่ผมอยากไปมานานแล้ว ตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน สมัยหัดเดินป่าใหม่ๆ แต่ยังไม่มีจังหวะ และโอกาสสักที เคยแต่ไปเดินป่าน่านแล้วเท่านั้น

จนได้เห็นทริปนี้ขึ้นมา ประกอบกับช่วงจังหวะที่ทริปคลองยัน เกิดเหตุพอดี ผมจึงตัดสินใจไปที่นี้ทันที เพราะถ้าไม่รีบไปตอนนี้ ร่างกายก็อาจจะไม่ไหวแล้วก็ได้ในอนาคต เพราะสถานที่แห่งนี้ ขึ้นชื่อเรื่องขึ้นชันลงดิ่ง อีกอย่างตอนนี้ร่างกายผมก็เริ่มไม่แกร่งเหมือนแต่ก่อนแล้ว

ผมจึง..inbox ไปว่า ทริปเด่นช้างนอนสัปดาห์นี้ ยังว่างอยู่ไหม?  ซึ่งน้องจอย ก็ตอบว่าว่าง ผมจึงจัดการชำระค่าเสียหาย เพราะพรุ่งนี้จะเป็นวันที่เดินทางแล้ว และนี้ก็จะเป็นครั้งแรก ที่ผมจะได้เจอน้องจอย บุษบาพาไป กับเพื่อนใหม่ แต่ก็จะมี พี่ศักดิ์ กับ พี่จุก 2คนนี้เท่านั้น ที่ผมเคยรู้จัก และ เคยร่วมทริปกันมาก่อนหน้านี้แล้ว

การเดินทางครั้งนี้ จะโหด จะสนุก และ จะมันส์ขนาดไหน?  จะเหมือนที่เค้าพูดกันไหม?  กับ ทริปเดินป่า เด่นช้างนอน 3วัน2คืน
:

เส้นทางในการเดินครั้งนี้
:
:
#คลิป  https://youtu.be/sap1Wi-rsns
:
:
#วันแรก เช้านี้..เราแวะหาอะไรกินมื้อเช้าที่ เมืองน่าน ตลาดตั้งจิตนุสรณ์แล้วจึงเดินทางต่อไปทาง #ท่าวังผา เรานัดแนะกับคนนำทาง(น้าเวียน) กับกลุ่มเพื่อนที่มาสมทบอีก3คน คือ พี่ศักดิ์,พี่จุก และ น้องน๊อต (เป็นคนน่าน) แถวร้านอัดฉีดรถ ชำนาญคาร์แคร์ ใกล้ๆกับทางไป #บ้านป่าตองพัฒนา ต.ศิลาเพชร  

โดยมีเจ้าหน้าที่อช.ดอยภูคา มาเก็บค่าธรรมเนียมค่าเข้าสถานที่,ค่ากางเต๊นท์พักค้างคืน รวมถึงลงทะเบียนคนที่เข้าไปแล้วจัดแจงของกองกลางให้ลูกหาบกันที่นี้เลย แล้วนั่งรถไปยังจุดเริ่มเดิน แถว #วัดดอนแก้ว
:


:
เริ่มเดิน ราว9:30 จุดเริ่มเดินที่ #วัดดอนแก้ว ความสูงจุดเริ่มเดิน สูงราว350ม. ก่อนเดินพี่ลูกหาบทักว่า ออกเดินกันสาย ปกติจะออกเดินกัน8โมงเช้า สงสัยกว่าจะถึงที่พัก อาจจะมืดได้ (ผมนึกในใจ ทางมันโหดขนาดนั้นเลยหรือว่ะ!!)

แล้วเราก็เริ่มทยอยเดินกันไปเรื่อยๆ เริ่มต้นเดินก็ชันเลย  เดินมาได้ราว400ม. ก็จะเริ่มเป็นป่า แล้วพอเริ่มเข้าป่า ทางก็ชันขึ้นเรื่อยๆ +กับอากาศก็ร้อนอบอ้าวมากๆ เรียกว่าใบไม้ไม่กระติกเลยอากาศอบอ้าวจนตัวผม เหมือนมีอาการจะหน้ามืดเลย ซึ่งจากการสอบถามเพื่อนๆที่เดินมาด้วยกัน ก็มีอาการคล้ายๆกัน ตอนนี้ระยะของกลุ่มเรา เริ่มทิ้งระยะห่างกันมากขึ้นเรื่อยๆจนเดินมาได้เกือบ2km. ก็จะเจอจุดพัก ที่ความสูงราว724ม. ซึ่งตรงนี้พี่ลูกหาบบอกว่า จะเป็นจุดทางแยก ที่สามารถเดินตัดมาจาก #น้ำตกศิลาเพชร ได้
เราจึงนั่งพักเหนื่อย รอกลุ่มตรงนี้กันสักพักใหญ่ พี่จุกจึงเอาท้อฟฟี่ให้กิน เพื่อเสริมน้ำตาลเข้าร่างกาย

พอเพื่อนๆ..เดินตามมาสมทบกันแล้ว หลังจากหายเหนื่อย เราก็เดินกันต่อมาอีกได้ ราว5-600ม. ก็จะเจอลานโล่ง สำหรับนั่งพักได้ ที่ความสูงราว900ม.


ส่วนตัวผมหลังจากที่ได้กินท้อฟฟี่ของพี่จุกไป2เม็ด  รู้สึกร่างกายจะดีขึ้นมาทันที คงเป็นเพราะปกติ ผมจะพกเป๊ปซี่ไว้กินระหว่างเดินตลอด เลยทำให้สภาวะน้ำตาลต่ำก็เป็นได้ แต่ทริปนี้ผมไม่ได้เอาเป๊ปซี่มากินด้วย

แต่เดินมาถึงตรงนี้ ส่วนตัวผมดื่มน้ำ ขนาด500ml. หมดไป2ขวดแล้ว จึงนั่งพักเติมน้ำจากขวดใหญ่ที่แบกมา มาใส่ลงขวดเล็ก ระหว่างที่ ผม,พี่ศักดิ์,พี่จุก,น้องน๊อต นั่งพักอยู่ อาปัญญา,อาก๊อก ก็เดินตามมาสมทบ


แต่ดูอาการอาปัญญา น่าจะแบกน้ำหนักมากเกินไป ผมกับพี่ศักดิ์ จึงช่วยแบ่งน้ำมาช่วยแบก พี่ศักดิ์เอาไปช่วยแบกอีก1ลิตร ส่วนผมก็ช่วยแบกอีก1.5ลิตรหลังจากพักพอให้หายเหนื่อย เราก็เดินดันขึ้นกันต่อมาเรื่อยๆ ตอนนี้เริ่มมีฝนโปรยลงมาบ้าง จนเดินมาได้ เกือบ4km. ก็จะเจอลานโล่ง สำหรับนั่งพักอีกจุด ที่ความสูง ราว1,060ม. ช่วงนี้ทางจะเดินราบๆสบายๆ

ตอนนี้ฝนเริ่มลงเม็ดหนักขึ้น ทำให้อากาศที่อบอ้าว เป็นอากาศที่เย็นสบายขึ้นมาพอสมควร จึงทำให้เดินค่อนข้างชิล


:


ผมค่อยๆเดินไปแบบไม่เร่งรีบ เพื่อจะได้ไม่เหนื่อยมาก แล้วเดินถัดมาจากจุดพักเมื่อตะกี้ มาได้แค่ราว300ม.  ก็จะเจอป้ายโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ ที่ความสูงราว1,100ม.

:

::
จากป้ายโครงการปลูกป่า เดินถัดมาอีก ราว600ม. ก็จะเจอจุดพัก ที่ความสูงราว1,200ม.  จุดนี้ดูแล้ว น่าจะเป็นจุดที่สามารถเดินลงไปยังแหล่งน้ำได้ เพราะมีลักษณะเป็นร่องหุบ  มาทราบข้อมูลตอนหลังจากลูกหาบว่า ปกติอยู่บนแคมป์ ก็เดินลงมาเอาน้ำที่จุดนี้  และสามารถลงไปเอาน้ำได้ทั้ง2ด้าน แต่ทางร่องด้านขวาจะเดินใกล้กว่า ร่องทางด้านซ้าย

ตอนนี้เป็นเวลาราวเที่ยง ผมจึงนั่งพักเพื่อรอกลุ่มเพื่อนๆ และ พักกินมื้อเที่ยงที่นี้เลย เป็นข้าวกระเพราหมู+ไข่ดาว ที่น้าเวียนสั่งมาให้เป็นมื้อกลางวัน
ผมรออยู่ตรงนี้นานมากพอสมควร ราว1ชั่วโมงกว่า  จนฝนเริ่มตกลงเม็ดหนักขึ้นมาก จนผมเริ่มรู้สึกหนาว หลังจากนั่งพักจุดนี้อยู่นาน จึงตัดสินใจออกเดินอีกครั้ง ช่วงที่ผมกำลังจะเดินไป ก็เห็นพี่ศักดิ์ กับกลุ่มเพื่อนๆทยอยตามมาพอดี


:
:
###########
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่