ประเทศไทยมีโรงพยาบาลกี่แห่ง มีวัดทั้งหมดกี่วัด มีศาลากลางจังหวัดทั้งหมดกี่แห่ง และมีสถิติในการเข้าใช้บริการอย่างไร

หากใครเคยค้นหาตัวเลขสถิติเกี่ยวกับศูนย์ราชการหรือหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการศึกษา การพัฒนาสังคม หรือแม้แต่การทำธุรกิจ  หลายคนก็จะพบว่า ไม่พบตัวเลขหรือสถิติที่มีความชัดเจนแน่นอนและสามารถนำไปอ้างอิงประกอบในรายงานได้  ทำให้หลายคนอาจจะต้องเข้าไปติดต่อยังสำนักงานเรานั้นโดยตรง  ซึ่งบางครั้งเขาก็ยินดีที่จะให้ข้อมูลที่เข้าใจยากมาก  และหลายๆครั้ง  เขาก็ไม่ยินดีที่จะให้ข้อมูลกับคุณ ทั้งที่เราควรจะขอข้อมูลจากหน่วยงานข้าราชการได้เกือบทุกหน่วยงานที่มีอยู่ในประเทศนี้ได้  หากเรายืนยันว่านำไปเพื่อทำประโยชน์จริงๆ  แต่เราก็ไม่อยากเถียงกับพนักงานข้าราชการเหล่านั้น 
ทำให้หลายๆคนรู้สึกว่ายอมเสียเวลานั่งค้นหาในอินเทอร์เน็ตดีกว่า 
ถ้าโชคดีเจอ Link (ที่มีเฉพาะบางหน่วยงาน) แปะไว้ให้  ซึ่งเป็นข้อมูลสถิติให้ดาวน์โหลดในรูปแบบ word excel เปิดมาดูแล้วยุบยิบลายตาไปหมด ส่วนมากก็จะไม่มีการนำข้อมูลทั้งหมดมาสรุปให้ดูเข้าใจง่าย  เราต้องนำมาสรุปเอาเองซึ่งเสียเวลามาก

ลักษณะการออกแบบหน้าเว็บไซต์เหมือนจะมีการบังคับให้มีเค้าโครงที่คล้ายๆกัน  สิ่งที่ขาดไม่ได้ของแต่ละหน่วยงานก็คือแถบที่มีหัวข้อว่า “ประวัติความเป็นมา” กับ “พันธกิจและจุดประสงค์” นอกจากนั้นก็เป็นการร่วมงานในการจัดบูธต่างๆหรือรูปถ่ายการออกไปทำสาธารณประโยชน์  แต่จะไม่มีข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวข้องจริงๆกับการทำงานของหน่วยงานนั้นเลย โดยเฉพาะตัวเลขที่เกี่ยวกับสถิติทั้งหลาย

เคยสงสัยกันไหมครับว่า มันเป็นเพราะอะไร
*ลืมไปเรื่องนึงครับ เกียวกับการค้นหาข้อมูลเชิงสถิติเกี่ยวกับบริษัทหรือแบรนด์ของเอกชนเช่น 7-11, Tesco Lotus, Big c, บริษัทประกัน ฯลฯ บนกูเกิล คุณจะเจอรายละเอียดจำนวนที่ตั้งและสถิติผู้เข้าใช้บริการที่เข้าใจได้ง่ายเพียงไม่เกิน 3 คลิก ทั้งที่เขาไม่จำเป็นต้องเอามาเปิดเผยให้สาธารณะชนได้รู้ข้อมูลก็ได้ แต่ทำไมเขาถึงทำได้  ตรงกันข้ามกับหน่วยงานราชการที่ควรจะนำมาข้อมูลมาเปิดเผยให้ประชาชนรู้กลับทำไม่ได้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่