มีใครเคยได้งานมาแบบงงๆ ทั้งที่ประสบการณ์และคุณสมบัติเราไม่พอไหมคะ?

ตามหัวข้อเลยค่ะ เราอยากรู้ว่ามีคนอื่นที่เคยตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเราไหม แล้วพอเข้าไปทำงานจริงเป็นยังไงกันบ้าง มันทำได้หรือมันปังปินาศขนาดไหนกันบ้างคะ??😂😂

เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า ตัวเราเป็นคนกรุงเทพ จบปริญญาตรีศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาภาษาอังกฤษ ก็คือสาวสายภาษาแหละเนอะ ตอนนี้เราอายุ 26 ปีกำลังเรียนปริญญาโทบริหารธุรกิจอยู่แต่ยังไม่จบ(เรียนไปยังไม่ถึงครึ่งของหลักสูตรเลยค่ะ)

เราได้มีแพลนจะย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด เป็นจังหวัดบ้านเกิดแฟนเพื่อให้ชีวิตลงตัวมากขึ้น แต่จังหวัดที่แฟนเราอยู่เนี่ยหางานตรงสาย(งานใช้ภาษา)ทำยากมาก ถึงแม้จะเป็นจังหวัดที่มีโรงแรม รีสอร์ทเยอะ ถือเป็นจังหวัดท่องเที่ยวจังหวัดหนึ่งก็ตาม ไม่รู้ว่าเป็นเพราะโควิดหรือไม่ เลยไม่ค่อยมีโรงแรมเปิดรับพนักงานเลย งานส่วนใหญ่ที่เปิดรับที่นี่จะเป็นงานโรงงานเพราะนอกจากโรงแรมคือมีโรงงานเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องการพวกช่างไปเลย คนจบวิศวะหรือวิทยาศาสตร์เคมีประมาณนั้น ไม่ก็ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายต่างๆ ที่ต้องอายุมาก(ส่วนใหญ่ 30+)และมีประสบการณ์ตรงสายมาค่อนข้างมาก ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่มีค่ะ อายุก็ไม่ถึง ไม่มีอะไรตรงสักอย่าง

เราเรียนสายภาษามา เคยทำงานพาร์ทไทม์ที่ต่างประเทศระยะสั้นๆ เคยทำงานประจำที่โรงเรียนสอนภาษากลางกรุงเทพ  นอกจากนั้นคือเราทำงานกับที่บ้าน ที่บ้านค้าขายก็ช่วยดูแลธุรกิจที่บ้าน(ขนาดเล็ก) และเวลาว่างก็รับสอนพิเศษภาษาอังกฤษค่ะ อย่างที่บอกว่างานตรงสายไม่มีเลย เราเลยสมัครงานที่ไม่ตรงสายแต่ยังพอสมัครได้ไปแทน ซึ่งก็คือตำแหน่งผู้จัดการแทบทั้งหมดทุกตำแหน่ง ผลก็ตามที่คาดคือไม่มีที่ไหนเรียกค่ะ55555 ก็เข้าใจได้

แต่ แต่ แต่ มันก็มีอยู่ที่นึงค่ะที่เราเคยสมัครจนลืมไปแล้วเป็นรีสอร์ทใหญ่ชื่อดังซึ่งถ้าใครเสิร์ชหาว่าจะมาเที่ยวจังหวัดนี้แล้วจะพักที่ไหนดีจะต้องมีชื่อรีสอร์ทนี้ติดมาด้วยแน่นอน เป็นตำแหน่งผู้จัดการร้านค้า ตอนที่สมัครเราก็ไม่เข้าใจหรอกนะคะว่ามันคืออะไร ร้านค้าอะไร คุณสมบัติเราก็ไม่ครบค่ะ ทางบ.เขาต้องการคนจบบริหารหรือการตลาด มีประสบการณ์ 3 ปี++ วิเคราะห์ยอดขาย วิเคราะห์สภาพแวดล้อมธุรกิจเป็น ทำยอดขายให้ได้ตามเป้า ฯลฯ ประมาณนี้ แต่เราก็สมัครๆไป จนวันนึงเขาโทรมาสอบถามข้อมูลเบื้องต้นอยู่สัก 10 นาทีแล้วก็วางไป โทรกลับมาใหม่เรียกสัมภาษณ์ วันสัมภาษณ์ได้คุยกับผู้จัดการทั่วไปแล้วก็ผู้จัดการฝ่ายบุคคล คุยอยู่ครึ่งชั่วโมงค่ะ เขาถามเยอะมากส่วนใหญ่ก็คำถามสัมภาษณ์งานทั่วไป เราเชื่อว่าเราตอบดีมาก ทัศนคติก็บวกบวก ถ้าประกวดนางงามนี่มงลงไปแล้วกับคำตอบที่เราตอบไป5555 แต่ก็แอบมาตายตอนเขาถามว่าถ้าร้านค้าทั้งหมดอยู่ติดๆ กันเราพอมีไอเดียไหมว่าจะบริหารจัดการกำลังคนอย่างไร บอกตรงๆ ว่าตอนนั้นไม่เข้าใจคำถามด้วยซ้ำถึงกับต้องทวนคำถามแล้วก็บอกตรงๆ ว่ายังไม่ค่อยเข้าใจคำถามค่ะ เขาก็ถามใหม่คล้ายๆ เดิม เราเลยแถๆ ไปว่าถ้าเบื้องต้นยังไม่ทราบว่าแต่ละร้านขายอะไรบ้างและยอดขายแต่ละร้านเป็นอย่างไรก็คงต้องกระจายกำลังคนออกให้เท่าๆ กัน แต่ถ้าร้านไหนขายดีเป็นพิเศษ เราก็อาจต้องเพิ่มพนักงานเข้าไปดูแล โดยอาจลดจำนวนพนักงานร้านที่ต้องการการดูแลน้อยลง คือแถแบบสุดดดด และยังไม่ค่อยพอใจในคำตอบตัวเอง ทางคนสัมภาษณ์ก็น่าจะเหมือนกัน5555 เขาก็พูดดักแล้วล่ะค่ะว่าถ้าเข้ามาทำงานจริงแล้วทำไม่ได้ ทางบริษัทสามารถย้ายเราไปทำงานแผนกอื่นที่เราน่าจะถนัดกว่าได้ไหม เราเลยตอบว่าถ้าเราเข้าไปทำงานตำแหน่งผู้จัดการร้านค้าแล้วไม่สามารถทำงานตรงตามที่บริษัทคาดหวังได้ เราคิดว่าเป็นสิทธิ์ของทางบริษัทที่จะโยกย้ายเราไปอยู่ตำแหน่งที่บริษัทคิดว่าเราจะทำได้ดีกว่า แต่หากเราได้รับโอกาสให้ได้เป็นผู้จัดการร้านค้าจริงเราจะพยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าเราสามารถทำงานที่ทางบริษัทมอบหมายให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีไม่ให้ทางบริษัทผิดหวังค่ะ ภาพรวมก็เหมือนเขาโอเคและเขาอยากได้เราเข้าไปทำงานด้วยค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นหลังจากเล่ามายาวมากกกกกกๆๆ คือเรามีความกังวลในเนื้องานค่ะว่าเราจะทำไม่ได้ และถ้าเข้าไปทำจริงอาจโดนโยกย้ายให้ไปอยู่ตำแหน่งอื่นๆที่ตำแหน่งลดลง เงินเดือนลดลง เราก็พยายามทำการบ้านโดยการหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของผู้จัดการร้านอาหาร ร้านค้าในอินเตอร์เน็ตไปพลางๆ

อยากถามเพื่อนๆ ว่าเพื่ออนๆ คิดว่าถ้าเข้าไปทำงานตำแหน่งนี้จริงน่าจะเป็นประมาณไหนคะ คิดว่าสุดท้ายเราน่าจะทำได้ไหม หรือเราควรปฏิเสธไปดีคะ แต่งานก็หายากนะคะช่วงนี้-_- ช่วยตัดสินใจทีค่ะว่าถ้าเป็นเพื่อนๆ จะเลือกยังไง

แต่ที่นี่ก็มีทั้งข้อดี ข้อเสียให้พิจารณานะคะ

ข้อดีคือ
1)ตำแหน่ง-ซึ่งเราสามารถใช้ต่อยอดในการสมัครงานตำแหน่งประมาณนี้หรือใหญ่กว่านี้กับบริษัทอื่นๆ ในอนาคต
2)บริษัทที่ค่อนข้างใหญ่และมั่นคงมีโอกาสก้าวหน้าทางอาชีพ

ข้อเสียคือ
1)ไกลบ้านแฟนเรามากประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ทั้งที่อยู่ในจังหวัดเดียวกัน(บ้านแฟนอยู่ในตัวเมือง รีสอร์ทกลางน้ำก็ต้องอยู่ไกลเมืองค่ะ วิวทิวทัศน์ธรรมชาติ) ทางบริษัทมีที่พักให้ อาจไม่ได้กลับบ้านทุกวันค่ะ ขับรถไม่ไหว ทางเปลี่ยว มีทางคดเคี้ยว
2) เราเป็นเด็กเมืองมาก่อน ค่อนข้างติดเมืองค่ะ กลัวไปอยู่แบบนี้จะเฉาตาย ห้างอะไรใกล้ๆ ก็ไม่มี แต่ตลาดกับเซเว่นอะไรพวกนี้มีค่ะ😭😓

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่