เทียบกล้อง Sony RX100 VI กับ Panasonic Lx10

เทียบกล้อง Sony RX100 VI กับ Panasonic Lx10
https://pixbotanic.com/trip/sony-rx100-vi-vs-panasonic-lx10

เทียบจากการที่ได้ซื้อมาใช้เอง ทดลองเองว่าอันไหนเหมาะกับเรา ตอนนี้ที่คิดว่าเหมาะคือ Sony RX0 II แต่เพราะมันถ่ายที่แสงน้อยแทบไม่ค่อยได้ เสียตรงนี้อย่างเดียว ก็เลยต้องหาคอมแพคที่ F สว่างๆ หน่อย เลือกอยู่นานเลยได้ Sony RX100 VI และ Panasonic Lumix Lx10 มาใช้ทดสอบเลยจ้า
 

ที่ชอบ RX0 II เพราะเอาไปลงน้ำได้นี่แหละ ฝนตกก็ไม่กลัว RX100 เคยเอาไปเปียกฝนมาแล้ว แต่ก็ใส่ไว้ในเสื้อนี่แหละ พยายามดีที่สุดแล้ว หาอะไรคลุมปิดไม่ได้ ทั้งกระเป๋าหนังพังหมด RX100 ก็เปิดไม่ขึ้น ชาร์จไม่เข้า เลยเอาไปไว้ในห้องแอร์ ดึงความชื้นออกเยอะๆ ก็เลยเปิดกลับมา ใช้งานได้ปกติ เกือบไปแล้ว
ก็ไม่อยากซื้อ RX100 VII เพราะแพงเกินไป ถึงแม้เซนเซอร์จะได้ใหม่กว่า ที่เขาเรียกว่า Baby Alpha A9 ก็ตาม อิอิ ขอลอง RX 100 VI ก่อน ถ้าติดใจ และมันขาดตรงไหนท ฟังชั้นไหนที่จำเป็นสำหรับเรา เดี่ยวค่อยขยับไปนะ
มาถึงตอนเทียบกันแล้ว สิ่งที่เห็นได้ชัดเลยว่า RX100 VI มีลูกเล่นเยอะกว่า LX10 มากๆๆๆ แต่ LX10 จะได้เปรียบที่เลนส์ที่สว่างกว่ามากกกๆ เช่นกัน อยู่ที่ F1.4 ซึ่งรูรับแสงใหญ่มากๆๆ ทำให้ได้ภาพเบลอหลังสวยงาม
ถึงแม้ว่า RX100 VI จะมีค่ารูรับแสงต่ำสุดอยู่ที่ 2.8 ที่มุมเลนส์กว้างสุด ในขณะที่ LX10 สว่างมาก 1.4 แต่เอาเข้าจริง มันได้แต่ DOF แต่เรื่องความสว่าง Sony ดันค่า ISO และได้คุณภาพไฟล์สวยกว่ามาก เราเลยเข้าใจว่าทำไม RX100 VI ถึงราคาแพงกว่า LX10 ถึงเกือบ 2 เท่าเลย
ระยะเปิดปิดกล้องก็มีผล เพราะถ้าเป็นกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ ถือไปเที่ยวไม่ปิดฝาเลนส์ เปิดมาปุ๊บก็ถ่ายเลย แต่พอเป็นคอมแพค ก็ต้องรอให้เลนส์ยืดออกมาก่อน ค่อยได้ถ่าย แพมรู้สึกเห็นได้ชัดว่า RX100 VI เปิดกล้องไวกว่ามาก เพราะกดปุ๊บเลนส์ขยายมา 1 จังหวะก็ได้ถ่ายเลย ส่วน LX10 เปิดมา ต้องรอเลนส์ขยาย แล้วขยายอีก รวมเป้น 2 จังหวะ ช้ากว่านิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้มีผลในการถ่ายรูปมากนัก แต่ถ้าเราปิดเปิดถ่ายบ่อย ก็อาจจะหงุดหงิดตอนรอนิดนึ่งได้
นอกจากนี้สำหรับการจบหลังกล้อง ไฟล์ Jpeg ที่ได้จาก RX100 VI ก็ดูมีคุณภาพมากกว่าชัดเจน คือไฟล์ดีมาก แพมเคยเทียบกับ Olympus EP-5 ที่เป็น Micro 4/3 ซึ่งเซนเซอร์ใหญ่มากกว่า แน่นอนว่าก็ต้องเบลอกว่ามากด้วย ผลคือ RX100 IV ตอนนั้นที่เทียบใช้ M4 นะ คือว่าถ่ายเล่นๆ บนที่นอน ตรงผ้าปูที่นอน แล้วเอามาลงคอมเทียบกัน ดูว่าเราจะเก็บตัวไหนไว้ใช้งานดี พอเราซูมเข้าไป คือบอกได้เลยว่า RX100 IV ชนะเกิน Micro 4/3 มากๆๆๆ แบบว่าเห็นละเอียดชัดทุกพิกเซลเลย เห็นลักษณะการทอผ้าชัดเจน ในขณะที่ Olympus จะดูเบลอๆ กว่าไปเลย อันนี้คือเทียบตรงที่เราโฟกัสเลยนะครับ และต้องเข้าใจว่า ความละเอียดของ Olympus แค่ 16 เมื่อเทียบกับ Sony ที่ 20MP แต่เมื่อเราซูมแบบว่า 2 เท่า เท่ากัน คือจะเห็นชัดเจนเลยว่า มิน่า RX100 ถึงฮิตและขายดี และทำไมราคาแพงจัง
กลัมมาที่ RX100 VI รุ่นที่มี F เริ่มที่ 2.8 กัน จะเห็นเลยว่า ไฟล์ก็ดีกว่า Pana ที่ F 1.4 เช่นกัน
ถ่ายแบบ RAW ไม่ได้ทำอะไรต่อ แล้ว Crop มาให้ดูครับ ตอนนี้ยังไม่มีรูป เพราะยังไม่ได้ออกทริป ไม่มีเพื่อนไปด้วย ใครไปทริปไหนอย่าลืมชวนด้วยนะ อิอิ
 

อันนี้ Sony RX100 VI F2.8
 

อันนี้ Pana Lx10 F1.4
สังเกตว่าโฟกัสที่คำว่า Auto สีฟ้าบนเครื่องฟอกอากาศเหมือนกัน ของ RX10 VI จะดูมีรายละเอียดเยอะกว่า คมกว่า ทั้งๆ ที่เป็น F2.8 ห่างจาก F1.4 ไปไกลมาก
 

เพิ่งได้มา ยังไม่ได้ออกทริปอะไรเลย รูปนี้ก็เลยกดเล่นๆ ตอนนั่งกินข้าวอยู่ข้างทาง และตอนนี้คือ คิดว่าคงเก็บ RX100 VI ไว้ใช้งานหลักแล้วล่ะ เพราะรู้สึกว่าไฟล์ดีกว่าจริงๆ และซูมได้ไกลกว่า ทำให้ถ่ายแล้วได้ภาพมุมมองเยอะกว่าด้วยนะ ลูกเล่นก็เยอะกว่ามากด้วย
หากเราถ่ายรูปแล้วย้ายลงคอมบ่อยๆ ถ้าเป็น RX100 เวลาเราเสียบสายมันก็จะชาร์จให้เลย พอเรากดเปิดเครื่องมันก็เข้าสู่โหมดเชื่อมข้อมูลโดยเลนส์ไม่ยื่นออกมาเพราะมันรู้ว่าเราเสียบสายอยู่ แต่ถ้าเป็น Panasonic เลนส์จะยื่นออกมาแปปนึ่งแล้วหดเข้าไปใหม่ ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเป็นแบบนี้
ถ้าจะดูรูปในกล้อง ถ้าเป็น Sony หรือ Olympus ด้วยไหม ไม่แน่ใจ เพราะเลิกใช้กล้องเปลี่ยนเลนส์ได้ไปนานมาก เวลาเราจะดูรูปเฉยๆ โดยไม่อยากให้เปิดกล้องมาถ่ายให้เลนส์ยื่นออกมาให้เสียแบตเปล่าๆ ก็กดตรงปุ่ม Play ค้างไว้ เราก็จะเปิดเครื่องได้ โดยเลนส์ไม่ยื่นออกมา แต่ Panasonic ที่ใช้อยู่ทำไม่ได้นะ จะเปิดคือเลนส์จะยื่นออกมาเลย ถ้าไม่ถ่าย มันก็หดกลับอาจจะเปลืองแบตหน่อย
ก็รีวิวสั้นๆ เท่านี้ เพราะก่อนซื้อ 2 รุ่นนี้ หารีวิวเทียบยากมาก เลยต้องมาทดลองเองเลย อิอิ
 

รูปนี้ถ่ายนานมาก เมื่อเกือบ 8 ปีที่แล้ว แต่ก่อนใช้ Olympus ถ่ายรูปออกมาเยอะมาก เลนส์ก็เยอะมาก Olympus ลองเปลี่ยนมารุ่นไหนก็คล้ายๆ เดิม ยิ่งฟังชั่นเยอะยิ่งหนักแต่ก็ไม่ค่อยจำเป็น อิอิ เลยชอบ EPM2 ที่เบาสุดของโอลิมปัส ตั้งแต่เซนเซอร์ 16 ล้านมาใหม่ๆ ตอนนี้ก็ไม่เห็นรุ่นเปลี่ยนเลนส์ได้แบบตัวเล็กๆ แล้ว มีแต่ EPL10 แล้วก็ไม่ได้ถ่ายรูปสวยๆ ตามมุมมหาชนเลย ทำงานๆ อย่างเดียวตอนนี้ก็กำลังรื้อฟื้นการถ่ายรูปให้กลับมาได้สวยๆ เน้นใช้กล้องเล็ก อาจจะยากหน่อย ไม่เหมือนกล้องใหญ่ที่กดออกมายังไงก็สวย ก็ฝากติกตามเป็นกำลังใจด้วยนะครับ

ฝากเพจน้อยๆ ด้วยนะครับ
https://www.facebook.com/PIXBotanicTrip

และยูทูปด้วยนะครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่