[CR] พะเยา 3 วัน 2 คืน @บ้านกลางหมอกที่ภูลังกา และม่อนสามเคียน

ขับไปเรื่อย ll ภูลังกา มาพะเยา เต็มอิ่ม ฉบับ 4 คน 3 วัน 2 คืน
กับ 9 จุดเช็คอิน ที่กานต์ขอพาเพื่อนๆไปฟิน ครบทั้ง ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ วัด น้ำตก
อย่าลืมกดติดตาม ทริปอื่นๆของ กานต์•เดิน•ทาง  เพื่อเป็นกำลังใจให้กานต์ด้วยนะคะ 
ห่างหายกันไปสักพัก เพราะจากสถานการณ์โควิดที่ทำให้เราเที่ยวน้อยลง พอสถานการณ์ดีขึ้น บวกกับมีวันหยุดช่วงกลางเดือน 10-13 ตุลาคม (ลา 1 วัน) แบบนี้ กานต์เลยหาที่เที่ยวเพื่อหวังจะล่าหมอก จนมาสะดุดจังหวัดนึงที่มองข้ามไปนั่นก็คือพะเยา เลยเกิดการรวมตัวและทริปนี้ขึ้นนั่นเอง
โดยจริงๆแล้ว เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่เลิกงานช่วงหกโมงเย็นวันที่ 9 ตุลา ไปนอนระหว่างทางก่อน โดยคืนแรกเราไปพักนอนกันที่ B2 พิษณุโลก ถึงที่พักช่วงสี่ทุ่มกว่า ราคาประมาณ 600-700 บาท/ห้อง ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะกับคนที่ขับรถเที่ยวไกลๆ เลี่ยงการขับยิงยาวนานๆ ด้วยการมาแวะนอนระหว่างทางก่อนสักคืนก็จะได้ไม่เหนื่อยนะคะ

เอาล่ะค่ะ มาเริ่มต้นทริปวันแรกกันดีกว่า เราเช็คเอ้าท์ตั้งแต่ 7 โมงเช้า เพื่อมุ่งตรงไปสู่ปลายทางคือภูลังกา ดูจาก GPS ใช้เวลาเกือบๆ 6 ชั่วโมงแหนะ ขนาดมานอนระหว่างทางแล้ว เพื่อไม่ให้สายมากกลัวรถจะติดเราเลยขับไปเรื่อยๆ หิวตรงไหนค่อยแวะกิน
และแล้ว ช่วง 9 โมงครึ่งเราก็เข้าสู่เมืองแพร่ search หาร้านอาหารใกล้ๆ จนได้มาลองทานร้านนึงชื่อว่าปั๋นใจ๋ ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับที่ทำการไปรษณีย์เลย
เมนูในร้านก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งขนมจีน หลากหลายน้ำยา ทั้งข้าวซอย รึแม้แต่ส้มตำ ไก่ย่างก็มี
ด้านรสชาติของร้านนี้ สำหรับเราให้ 8/10 ละกัน น้ำเงี้ยวเรารสชาติจะค่อนไปทางเค็ม ส่วนส้มตำแคปหมูค่อนไปหวาน กานต์เลยเอามากินด้วยกัน เป็นรสหวานๆเค็มๆปนกันไป ส่วนข้าวซอยเนื้อทั้งสามชาม ตัวหมี่กรอบด้านบนออกเหนียวๆ ไม่กรอบเลยทั้งสามชาม แต่ด้วยอาหารที่หลากหลาย และราคา บวกบรรยากาศและการบริการโดยรวมให้ 8/10 ค่ะ 
มาขับรถกันต่อค่ะ ขับไปเรื่อยๆ แวะหาห้องน้ำบ้าง เจออะไรก็ช้อปปิ้งไปเรื่อยเราก็มาถึงจุดหมายแรกของเรานั่นก็คือ

1.บ้านกลางหมอกที่ภูลังกา
ฟินมั้ยล่ะคะ นี่คือวิวจากเต้นท์เราเลย เปิดออกไปเห็น ผาช้างน้อยแบบมุมตรงๆ ที่ไม่มีอะไรกั้น มันดีงาม ในราคา 750 บาท/คืน/2คน รวมอาหารเช้า
จริงๆเค้ามีแบบเป็นบ้านพักด้วย ที่มีห้องน้ำส่วนตัว แต่เราจองไม่ทัน เลยได้เต้นท์แบบห้องน้ำรวมมา แต่ถามว่าชอบแบบไหน ส่วนตัวชอบแบบนี้นะ ใกล้ธรรมชาติดี
เรากับเพื่อน จองไป 2 เต้นท์นะคะ คือ เต้นท์หมายเลข 6 กับ 7 เต้นท์ของเราคือเบอร์ 6 เห็นวิวสวยมาก ในเต้นท์ก็มีที่รองนอน หมอน ผ้าห่มให้ ไม่มีผ้าเช็ดตัว ใครกลัวหนาวเอาผ้าห่มมาเผื่อด้วยเพราะที่เค้าให้ค่อนข้างบาง ส่วนไฟฟ้ามีให้คร่า หาปลั๊กพ่วงมาเสียบต่อได้เลย เก็บของเสร็จก็เดินไปคาเฟ่ ใกล้ๆ ที่ใครมาภูลังกาก็ต้องแวะเข้าไปนั่นก็คือ

2. Magic mountain cafe'
ถ้าไม่ใช่แขกของทางรีสอร์ทจะต้องซื้อน้ำ 1 แก้วต่อท่าน ถึงจะเข้าไปนั่งด้านในได้ แต่เหมือนมีประกาศจากคาเฟ่ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันว่า ตอนนี้คาเฟ่ สงวนสิทธิ์ให้กับลูกค้าในรีสอร์ทเท่านั้น แปลว่าถ้าอยากเข้าคาเฟ่นี้ เพื่อนๆต้องไปพักกับทาง magic mountain นะคะ
สำหรับวิวที่ได้จาก Magic Mountain cafe' ก็จะคล้ายๆกับที่พักเรา เพราะอยู่ใกล้ๆกัน จริงๆทุกรีสอร์ทแถวนี้จะหันหน้าเข้าผาช้างน้อยทั้งหมด ในใจยังแอบชอบวิวจากที่พักเรามากกว่า เพราะเห็นวิวในมุมตรงๆ แต่ถือว่าเป็นคาเฟ่ชิลๆ นั่งดูอะไรเขียวๆสุดสายตา ที่สโลว์ไลฟ์ไปอีกแบบ
ทางคาเฟ่จะปิดบริการให้แขกนอกนั่งทางได้ถึงประมาณสี่โมงเย็น ใช่ค่ะเราใช้เวลานั่งชิลกันจนหมดเวลา 555+ ก่อนที่จะเดินออกมาแล้วสำรวจที่พัก ธรรมชาติไปเรื่อยเปื่อย เจออะไรระหว่างทางก็ถ่ายรูป เราว่าภูลังกาเป็นอีกสถานที่ ที่สวยด้วยธรรมชาติตัวมันเอง เงียบ สงบ มีเสน่ห์
การมาภูคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าต้องกินหมูกระทะ เราสั่งจากทางที่พักชุดละ 499.- ทานได้ 3-4 คน แน่นอนว่าสำหรับพวกเราไม่น่าอิ่ม เราเลยซื้อพวกมาม่า และอาหารตามสั่งจากร้านแถวๆที่พัก ตอนเดินไปสำรวจมาเสริม เพราะที่พักเราไม่มีอาหารเย็นอย่างอื่นนะคะ นอกจากหมูกระทะ
อากาศเย็นๆ กับวิวที่ได้รับ พร้อมกับหมูกระทะร้อนๆ เอาจริงๆ แค่นี้ก็อิ่มแล้วอะ ยิ่งถ้าไปตอนฝนตกปรอยๆ มีหมอกจางๆ เราว่าต้องฟินมากแน่ๆ พอกินเสร็จเราก็แยกย้ายไปอาบน้ำ จะบอกว่ามีห้องน้ำ 2 ห้อง ไม่ได้แย่งกันอาบขนาดนั้น แต่เครื่องทำน้ำอุ่นใช้ไฟฟ้า ดังนั้นกำลังไฟไม่ค่อยพอ ผลที่ตามมาคือน้ำไม่อุ่นสักที แถมไฟห้องน้ำดับๆติดๆ เรื่องห้องน้ำจึงถือว่าเป็นข้อเสียของที่นี่ ที่อาจไม่เหมาะกับคนรักสบายจะมานอนเต้นท์เท่าไหร่ แต่สำหรับเราเฉยๆค่ะ
พอตกกลางคืนก็เตรียมไฟ ไปถ่ายรูปเกร๋ๆ แบบนี้อะคุ๊ณณณณ แค่ไปนอนรับอากาศเย็น กลางคืนนี่ดาวเต็มท้องฟ้า เท่านี้ก็มองข้ามความวุ่นวายไปได้ชั่วขณะนึงแล้ว
อรุณสวัสดิ์ยามเช้า จากหน้าเต้นท์นะคะ แม้ว่าเช้านี้จะไม่มีหมอกเหมือนที่ตั้งใจ แต่ตื่นมาแล้วเห็นวิวแบบนี้ก็ชื่นใจแล้วค่ะ
การมานอนที่ภูลังกา แล้วได้เจอหมอกหนาๆฟูๆ ก็คงเหมือนการซื้อหวย ที่ต้องลุ้นเอา แต่ถ้ามีโอกาสเราจะมาเที่ยวอีกแน่นอน love
มื้อเช้าที่นี่จะเป็นข้าวต้ม ไข่ลวกให้ คนละชาม กินเสร็จเราก็ตรงเข้าเมืองพะเยา วันนี้เราจะไปเที่ยวในตัวเมืองกัน จุดหมายต่อไปคือ

3.วัดพระนั่งดิน
วัดสำคัญแห่งหนึ่งของพะเยา ที่ภายในประดิษฐานพระเจ้านั่งดิน พระประธานที่ไม่มีฐานมารองรับเหมือนพระประธานอื่นๆ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์คู่เมืองพะเยา
มีตำนานเล่าต่อกันมาว่า ชาวบ้านได้สร้างฐานขึ้นมาเพื่อรองรับ และได้อัญเชิญพระเจ้านั่งดินไปประทับ แต่เกิดเหตุฟ้าผ่ากลางวิหารถึง 3 ครั้ง ชาวบ้านจึงได้อาราธนาเชิญพระเจ้านั่งดินมาประดิษฐานบนพื้นดินเหมือนเดิมจนถึงปัจจุบัน
ส่วนด้านข้างวิหารมีปราสาทสีทอง สวยงามมากค่ะ
จากวัดพระนั่งดิน เราขับรถต่อมาอีกไม่ไกลก็จะเจอกับอีก 1 วัดที่สวยงามไม่แพ้กันเลยนั่นก็คือ

4.วัดนันตาราม
วัดที่โดดเด่นด้วยวิหารที่ทำจากไม้สักทั้งหลัง มีการตกแต่งลวดลายฉลุ ซ้อนทับชั้นกันอย่างสวยงาม ซึ่งได้รับอิทธิพลจากชาวไทยใหญ่ พม่า
องค์พระประธานที่เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย แกะสลักจากไม้สักทองลงรักปิดทองทรงเครื่องแบบไทย ด้านข้างมีพระพุทธรูปหินขาว และพระพุทธปฏิมา
ส่วนด้านข้างของวิหาร มีพิพิธภัณฑ์ ที่เก็บรวบรวมของเก่าให้เราได้เดินชมกันด้วยค่ะ
หลังจากเข้ามา 2 วัดแล้ว เริ่มรู้สึกร้อนๆ จากอากาศนะคร่าาาา อย่าเพิ่งว่าเรา เลยตกลงกันว่าจะไปหาคาเฟ่ใกล้ๆ ชิคๆนั่งกันซึ่งต้องมีห้องแอร์ 55 จนไปเจอร้านนี้เป็นคาเฟ่ แบบมินิมอล สไตล์ญี่ปุ่น มีมุมถ่ายรูปเพียบ

5.MAJU Cafe'
อาจแต่งตัวคอนทราสกับสถานที่ไปหน่อย แต่จะบอกว่าร้านน่ารักก แถมอยู่ติดถนนใหญ่ หาก็ไม่อยาก มีที่จอดรถหน้าร้านเลย เครื่องดื่มก็โอเค
เป็นร้านสไตล์ลอฟท์ ตกแต่งด้วยสีขาว ผสมผสามกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ทำให้ดูแล้วสบายตา
กาสะลอง ซ้องปีบ ก็ต้องมา ขอเช็ดใบไม้แบบญาญ่าบ้าง 555 ขอนุญาต ref. ญาญ่าด้วยนะคะ
เพราะร้านน่ารัก เราเลยใช้เวลาอยู่ที่นี่นานพอสมควร ซึ่งจริงๆตั้งใจว่าจะแวะแปปเดียว โถะๆๆ
ตัวเครื่องดื่มก็อร่อยดีค่ะ ราคา 50-70 บาทโดยประมาณ ชอบตัวกุหลาบโซดา กินแล้วสดชื่นมาก ติแค่ไอศกรีมนิลลาที่มากับอัฟโฟกาโต้อย่างเดียว ที่พอเทกาแฟใส่คือละลายหมด เหลวเป็นก้อนไขมัน ส่วนตัวช็อตกาแฟเข้มข้นมาก หอมดี โดยรวมร้านนี้ให้ 9.5/10 เพราะชอบบรรยากาศ การตกแต่ง
ชื่อสินค้า:   ภูลังกา พะเยา
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่